Tin tức Dinh Dưỡng
Trong khi một số loại thực phẩm chức năng có lợi cho phụ nữ mang thai thì một số loại khác lại có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cả mẹ và em bé trong bụng.
Cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan đều có tác dụng làm tăng khối lượng chất thải tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và cả hai đều là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột già. Nhưng so với chất xơ không hòa tan, chất xơ hòa tan còn có thêm một số lợi ích khác.
Khi ăn quá ít thực phẩm tự nhiên giàu omega-3 và cũng không dùng thực phẩm chức năng để bổ sung thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt. Thiếu omega-3 sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cafe không phải nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi sau khi uống nhưng caffine trong cà phê có thể dẫn đến mệt mỏi sau một thời gian tiêu thụ thường xuyên.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa rất phức tạp và sữa có chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Bơ chứa lượng calo lớn nên không được ăn quá nhiều và quá thường xuyên để tránh tăng cân và gây hại cho sức khỏe.
Canxi lactate là một chất phụ gia thường được thêm vào nhiều loại thực phẩm để cải thiện kết cấu và hương vị hoặc để kéo dài hạn sử dụng. Hợp chất này cũng được sử dụng trong một số loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung canxi.
Mì gạo là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong ẩm thực nhiều nước châu Á. Mì gạo chủ yếu được làm từ bột gạo và nước nhưng một số loại còn có cả tinh bột ngô và bột sắn để làm cho sợi mì trong và dai hơn. Mì gạo thường được bán ở dạng khô và có thể dùng để làm thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn loại mì này có tốt cho sức khỏe hay không và giá trị dinh dưỡng ra sao.
Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mái tóc. Có thể kết hợp dùng lòng đỏ trứng làm mặt nạ ủ tóc và ăn nhiều trứng để có được hiệu quả dưỡng tóc tối ưu.
Tinh dầu là một cách tự nhiên để cải thiện tình trạng của mái tóc với nguy cơ xảy ra tác dụng phụ thấp hơn so với nhiều loại thuốc và sản phẩm chăm sóc tóc chứa hóa chất.
Nói chung, ăn chay là chế độ ăn uống không có một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Gần như tất cả những người ăn chay đều không ăn thịt nhưng nhiều người thắc mắc ăn chay thì có thể ăn trứng hay không.
Mặc dù không được phổ biến như nhiều loại quả khác nhưng dưa vàng cũng có giá trị dinh dưỡng không thua kém và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn không hay ăn dưa vàng thì có thể bài viết này sẽ làm bạn suy nghĩ lại.
Dầu ô liu là một nguyên liệu được dùng phổ biến trong nấu ăn nhờ có mùi vị đặc biệt. Từ lâu, dầu ô liu đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong vài năm gần đây, loại dầu này còn được biết đến với những lợi ích đối với da. Dầu ô liu có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp cho da căng mịn và đàn hồi. Một số người còn cho rằng xoa dầu ô liu lên ngực có thể làm cho ngực trở nên đầy đặn và săn chắc hơn.
Truyền sắt qua tĩnh mạch là một biện pháp để tăng lượng sắt trong cơ thể một cách nhanh chóng. Phương pháp truyền sắt mang lại hiệu quả tức thì thay vì tăng lượng sắt từ từ như khi dùng các chế phẩm bổ sung dạng uống hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống.
Dầu hạt cải và dầu ô liu là hai trong số những loại dầu ăn được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cả hai đều được cho là tốt cho tim mạch và được dùng với các mục đích giống nhau trong nấu ăn. Tuy nhiên, hai loại dầu này có một số điểm khác biệt về thành phần dinh dưỡng, lợi ích đối với sức khỏe và tính ổn định.
Đột biến gen MTHFR là một dạng đột biến gen tương đối phổ biến. Đột biến gen này có thể làm tăng nồng độ homocysteine trong máu đồng thời làm giảm nồng độ folate và các vitamin khác.
Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên cám trong chế độ ăn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và ung thư.
Quá tải sắt là tình trạng mà cơ thể bị thừa sắt. Do đó, phải cắt giảm các loại thực phẩm giàu sắt và tăng thực phẩm ít sắt trong chế độ ăn.
Nên chọn dầu nào chiên tốt nhất? Chúng ta đều biết rằng ăn đồ chiên, đặc biệt là các món chiên ngập dầu có thể gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tần suất ăn và loại dầu hay mỡ được dùng để chiên. Nếu chọn đúng loại dầu, các món chiên ngập dầu sẽ bớt gây hại hơn.
Dầu đậu phộng có tốt không? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau và không phải loại dầu nào cũng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh các loại dầu quen thuộc như dầu đậu nành, dầu hạt cải hay dầu hướng dương, nhiều gia đình còn dùng dầu đậu phộng.
Trứng hết hạn có ăn được không? Nếu trứng mới hết hạn được vài ngày cho đến một tuần và vẫn luôn được bảo quản trong tủ lạnh thì khả năng cao là trứng chưa bị hỏng, mặc dù chất lượng của trứng đã không còn được như lúc ban đầu.
Các dấu hiệu dị ứng canxi là gì? Hiện tượng mà cơ thể có các phản ứng tiêu cực khi uống canxi hoặc ăn thực phẩm chứa canxi có thể là dị ứng, không dung nạp hoặc nhạy cảm với canxi.
Đậu phộng rất giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy đậu phộng thậm chí còn có ích cho việc giảm cân và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Xét nghiệm canxi ion hóa trong máu xác định tổng lượng canxi trong máu, bao gồm cả canxi ion hóa, canxi liên kết với protein và anion. Bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm canxi trong máu trong những trường hợp có dấu hiệu của bệnh thận, một số loại ung thư hoặc các vấn đề với tuyến cận giáp.
Lợi ích của trứng như thế nào đối với sức khỏe? Trứng là một loại thực phẩm hoàn hảo, vừa bổ dưỡng, vừa ngon, rẻ và lại rất linh hoạt. Trứng có thể kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ gây hại và thậm chí dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng.
Cách sử dụng dầu ô liu trong nấu ăn ra sao? Trong quá trình nấu nướng,chiên rán việc lựa chọn dầu ô liu có phải là giải pháp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây từ gợi ý của chuyên gia nhé!
Những người có chế độ ăn uống bình thường có thể dễ dàng cung cấp đủ vitamin B12 cho cơ thể từ thịt, cá, trứng và sữa. Do vitamin B12 chỉ có tự nhiên trong thực phẩm có nguồn gốc động vật nên những người ăn chay, đặc biệt là ăn thuần chay sẽ dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.
Trứng luộc là món ăn vừa tiện lợi, vừa lành mạnh và lại vừa bổ dưỡng, có thể dùng cho bữa sáng hoặc bữa ăn giữa buổi để nạp năng lượng. Chúng ta đều biết rằng nếu bảo quản đúng, trứng tươi có thể để được vài tuần nhưng sau khi đã luộc lên rồi thì trứng có còn để được lâu như vậy hay không và phải bảo quản thế nào để trứng luộc giữ được vị ngon lâu nhất?
Chỉ số MCH là số lượng huyết sắc tố trung bình trong tế bào hồng cầu. Chỉ số này được kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và có liên quan đến hai chỉ số khác là MCV và MCHC.