Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập124
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm121
 • Hôm nay4,089
 • Tháng hiện tại252,814
 • Tổng lượt truy cập5,665,345

Nâng ngực

 

Giới thiệu chung về nâng ngực

nang nguc

 

Nâng ngực là phẫu thuật thẩm mỹ để giúp tăng kích thước và cải thiện hình dáng của vú. Nói đến nâng ngực có 2 loại phẫu thuật khác nhau:

Trong nâng ngực bằng túi độn, bác sĩ sẽ đặt một túi độn nâng ngực vào bên trong vú. Túi độn ngực có vỏ silicon mềm, bên trong chứa gel silicone hoặc nước muối sinh lý (hoặc còn gọi là túi nước muối- túi nước biển).

Để đặt túi độn, bác sĩ sẽ tạo một đường rạch mổ ở một trong các vị trí như nếp gấp dưới vú, ở nách, hoặc xung quanh quầng vú. Bác sĩ sẽ tạo khoang đặt túi độn, cẩn thận điều chỉnh túi vào vị trí chính xác. Sau đó, vết rạch mổ được khép lại bằng chỉ khâu.

Túi độn có thể được đặt dưới tuyến vú (dưới tuyến sữa) hoặc dưới cơ ngực. Một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho rằng rằng đặt túi độn dưới cơ ngực làm giảm nguy cơ mắc một số biến chứng, chẳng hạn như co thắt bao xơ (túi ngực bị cứng, sờ thầy, biến dạng,…). Vị trí đặt dưới cơ ngực cũng ít ảnh hưởng ít hơn đến chụp x quang tuyến vú để kiểm tra vú.

Phẫu thuật nâng ngực chảy xệ ( treo ngực sa trễ) cũng có thể được thực hiện cùng lúc với nâng ngực bằng túi độn. Phẫu thuật này giúp nâng cao vị trí của vú, cũng như núm vú và quầng vú. Trong lúc mổ, bác sĩ thẩm mỹ sẽ lấy đi phần da dư thừa từ đáy vú và quanh quầng vú. Da còn lại sau đó được khâu lại với nhau. Kỹ thuật này giúp làm căng và kéo cao vú lên.

Phẫu thuật treo ngực sa trễ đòi hỏi phải vết rạch mổ lớn hơn so với nếu chỉ nâng ngực bằng túi độn. Vết rạch mổ có thể kéo dài từ quầng vú, chạy dọc xuống vú, và nằm ngang ở nếp gấp dưới vú.

Nâng ngực bằng túi độn và nâng ngực chảy xệ thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật. Bạn sẽ không phải ở lại qua đêm trong bệnh viện trừ khi có vấn đề xảy ra trong quá trình mổ. Có thể bạn sẽ ngủ trong suốt quá trình mổ (gây mê toàn thân). Hoặc bạn có thể tỉnh táo và được gây tê tại chỗ hoặc gây tê ngoài màng cứng.

 

dat tui nguc duoi co duoi tuyen

Câu hỏi: Bạn của tôi đã nâng ngực bằng túi độn, và bác sĩ đã đặt túi độn dưới tuyến (trên cơ ngực). Bây giờ trông nó có nếp gợn sóng ở phía dưới vú. Tôi cũng đã đi khám các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và nhiều bác sĩ tư vấn là nên đặt túi ngực dưới cơ, vì nó tốt hơn nhiều. Đặt túi độn dưới cơ ngực giúp giảm nguy cơ bị biến chứng co thắt bao xơ, ngực trông đẹp tự nhiên hơn và dễ dàng kiểm tra X-quang vú hơn. Điều đó có đúng không?

Bác sĩ trả lời:

Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, bởi lẽ mỗi bác sĩ có một quan điểm riêng. Nhưng hầu hết các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay đều có câu trả lời phổ biến là: Đặt túi ngực dưới cơ sẽ tốt hơn đặt túi ngực trên cơ ( dưới tuyến vú).

Những ưu điểm của đặt túi nâng ngực dưới cơ bao gồm:

 • Các túi độn sẽ được che phủ tốt hơn bởi cơ ngực nên ít bị lộ túi độn
 • Ít rủi ro bị các nếp nhăn hoặc nếp gợn sóng ở vú
 • Ít nguy cơ bị co thắt bao xơ

Như vậy đặt túi độn dưới cơ ngực là tốt nhất cho các trường hợp sau:

 • Phụ nữ mảnh mai
 • Phụ nữ có mô vú ít, không đủ dày để phủ lên che giấu túi ngực
 • Phụ nữ có ít hoặc không có chảy xệ vú
 • Muốn tránh bị nếp nhăn, nếp gợn sóng ở vú

Tuy nhiên đặt túi độn dưới cơ cũng có vài nhược điểm:

 • Đau hơn và quá trình hồi phục sau mổ lâu hơn
 • Cơ ngực co thắt có thể làm ảnh hưởng đến túi ngực
 • Ảnh hưởng đến việc nâng tạ, đẩy tạ (nếu là vận động viên thể hình)
 • Vị trí của túi ngực cao hơn nên có thể gây ra hình ảnh không tự nhiên ở những phụ nữ có ngực bị chảy xệ
 • Cần phải kết hợp với phẫu thuật nâng ngực chảy xệ ( gây thêm sẹo ) nếu vú bị chảy xệ

Nâng ngực bằng đặt túi độn trên cơ ( dưới tuyến sữa) vẫn được sử dụng ở nhiều người và có thể tạo ra một kết quả đẹp tự nhiên và cân bằng. Các lý do lựa chọn đặt túi ngực trên cơ bao gồm:

 • Sự phục hồi sau mổ dễ dàng hơn, nhanh hơn
 • Ngực bị chảy xệ nhẹ, nhưng bạn không muốn phải phẫu thuật nâng ngực chảy xệ (đặt túi ngực dưới tuyến giúp làm căng da vú, từ đó giúp kéo cao vú lên)
 • Những phụ nữ có vú đầy đặn và mô vú đủ dày

Sẽ là sai nếu nói một cách giáo điều rằng chỉ có một cách tốt duy nhất là đặt túi độn dưới cơ ngực. Bạn cần phải tìm một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và và thảo luận về nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn.

vi tri tui nang nguc duoi co

Đặt túi độn dưới cơ ngực, thực sự chỉ có phía trên-trong nằm dưới cơ ngực. Phía dưới-ngoài túi độn vẫn nằm dưới tuyến vú

Xem thêm:

nguc dep tu nhien

Hỏi: Tôi thấy nhiều bạn đi nâng ngực về, ngực trông quá tròn và gồ cao ở phía trên vú, trông không tự nhiên. Nâng ngực như thế nào thì ngực sẽ đẹp tự nhiên? Túi độn đặt dưới cơ hay trên cơ ( dưới tuyến) thì trông tự nhiên hơn?

Bác sĩ trả lời:

nang nguc tu nhien

Tôi muốn lưu ý bạn rằng thực tế bộ ngực phải tuân theo một số tiêu chuẩn được mô tả là đẹp tự nhiên

Bộ ngực đẹp tự nhiên có những đặc điểm sau:

 • Núm vú hướng lên trên góc 20 độ
 • Cực trên vú có độ dốc ( cực trên vú là phần vú phía trên núm vú)
 • Cực dưới vú (nửa dưới vú ) căng mọng ra
 • Tỉ lệ cực trên so với cực dưới của vú là 45:55 ( tỷ lệ phần dưới núm vú là 55% so với 45% phần trên núm vú)

Nếu vú của bạn đáp ứng những điều kiện trên thì trông sẽ đẹp tự nhiên.

Nâng ngực đẹp tự nhiên sẽ phụ thuộc vào đặc điểm vú của bạn

Lựa chọn vị trí đặt túi độn trên hay dưới cơ ngực phải dựa trên số lượng các mô vú – “lớp đệm” dưới da. Khoang đặt túi độn được tạo ra nếu có lượng mô vú bao bên ngoài dày dặn không chỉ ngăn ngừa nguy cơ lộ túi ngực và vú bị kéo căng quá mức, mà còn ngăn cản túi ngực di chuyển quá mức vào phía trong hoặc ra phía ngoài vú.

Một khoang chứa vừa vặn với túi độn sẽ cho phép có được kết quả sau nâng ngực nhìn tự nhiên và kéo dài được lâu. Bác sĩ sẽ làm test “ véo da” ở cực trên của vú để xem bạn có bao nhiêu lượng mô vú ( độ dày của mô vú). Nếu véo được ít hơn 2cm thì bạn có mô vú mỏng, lúc này nên đặt túi độn dưới cơ ngực. Tóm lại, nếu nhìn thấy xương sườn của bạn thì có nghĩa là bạn không có nhiều mô vú. Tuy nhiên nếu số lượng mô vú dày hơn 2 cm thì bạn có thể đặt túi ngực trên cơ hoặc dưới cơ đều được.

Đặt túi độn vị trí nào thì ngực tự nhiên hơn?

Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng nếu theo những ý tưởng đã nêu ra ở trên thì đặt túi độn dưới cơ (hoặc một phần dưới cơ) là lựa chọn tốt nhất vì cơ ngực sẽ ép vào phía trên của túi độn, giúp tạo ra độ dốc cho nửa trên của vú đồng thời cũng tạo độ cong ở nửa dưới vú. Trong khi đó đặt túi độn trên cơ ( dưới tuyến) chỉ giúp ngực bạn trông tròn hơn và được nâng lên.

Xin nhắc lại là những quyết định này cần được thay đổi theo đặc điểm vú của bạn. Nếu bạn hi vọng giữ lại toàn bộ chức năng của các cơ ngực do bạn là vận động viên thể thao hoặc thể hình hoặc nếu bạn có vú “dị” hình, bị co lại, vú thể ống hay chảy xệ và không có khe ngực phù hợp thì đặt túi ngực trên cơ có thể là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên đặt túi độn trên cơ có thể gây “mất” mô vú, cản trở quá trình chụp x quang tuyến vú, nguy cơ cao bị co thắt bao xơ và hiện tượng hai bên vú dính vào nhau (mất khoảng trống ở khe vú).

Những điều này chỉ là một số lý do tại sao các bác sĩ luôn gợi ý đặt túi độn dưới cơ.

Nói thì nói vậy nhưng có nhiều yếu tố tạo nên một bộ ngực tự nhiên và kết hợp với những lựa chọn đúng đắn sẽ góp phần đạt được kết quả như mong muốn.

Những yếu tố để nâng ngực tự nhiên:

 • Kích cỡ túi ngực: túi độn lớn vượt quá viền vú hoặc quá tròn sẽ làm vú bạn trông không tự nhiên, thực tế thì có nhiều khả năng sẽ bị lồi đáy vú (cực trên của vú xẹp, rỗng; núm vú ở vị trí quá cao trên vú), bị biến dạng gò vú kép, túi độn ở sai vị trí, lộ túi độn, vú chảy xệ, và hao phí các mô vú. Vì vậy, to hơn thì đẹp hơn, nhưng to vượt quá giới hạn sẽ khiến bạn gặp phải rắc rối lớn…tôi không hề nói giỡn. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có trình độ chuyên môn sẽ luôn xác định kích thước thích hợp cho túi ngực sau khi tiến hành đo vú. Các yếu tố khi tiến hành đo vú bao gồm đường kính vú (chiều rộng), lượng da vú chảy xệ ( dư thừa), khoảng cách từ núm vú đến đường chân vú khi căng tối đa, chất lượng da, độ bất đối xứng thành ngực vv…Ví dụ, nếu đường kính vú của bạn quá rộng, tôi sẽ yêu cầu túi có độ nhô cao hơn để tránh trường hợp vú chảy xệ.
 • Độ nhô của túi độn: độ nhô về phía trước của túi độn gây ảnh hưởng đến độ căng da vú và nếu da căng quá mức sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực.
 • Hình dáng túi độn: phần lớn bác sĩ phẫu thuật đều thích túi hình tròn và bề mặt trơn nhưng nếu vú bạn ban đầu không có hình dáng tự nhiên, chẳng hạn những bệnh nhân có vú thể ống thì bạn có thể yêu cầu sử dụng túi hình giọt nước- nửa dưới to hơn hơn nửa trên để đạt được kết quả đẹp tự nhiên như mong muốn.
 • Vị trí đường mổ: vị trí đường mổ không chỉ quyết định đến mức độ chấn thương đến các mô mềm của vú, độ tiếp xúc của túi ngực với vi khuẩn nội sinh của vú, ảnh hưởng đến việc nhìn và kiểm soát khoang chứa túi độn trong lúc mổ, mà còn quyết định đến vị trí dọc đứng và nằm ngang của túi độn liên quan đến thành ngực. Ví dụ, so với đường mổ ở nách hoặc quầng vú (quanh núm vú), đường mổ ngang nếp gấp dưới vú tốt hơn. Đường mổ ở nếp gấp dưới vú cho phép bác sĩ phẫu thuật tạo đường nếp gấp dưới vú mới xuống thấp hơn để tăng khoảng cách của nó đến núm vú. Ở nhiều bệnh nhân, đường nếp gấp dưới vú cần được hạ thấp để cho phép túi độn đặt vào vị trí trông tự nhiên phù hợp với vị trí của núm vú, quầng vú và để hạn chế độ căng tròn quá mức của cực trên vú. Tôi muốn bạn hiểu rằng, cực trên vú quá tròn sẽ chứng tỏ rõ ràng là bạn đã đi mổ nâng ngực. Cực trên của vú phải dốc thoai thoải mới được coi là đẹp một cách tự nhiên.

Xem thêm:

 

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook