Thu nhỏ ngực

Thu nhỏ ngực là gì?

Thu nhỏ ngực còn gọi là thu nhỏ ngực phì đại, đây là phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến vú, mỡ, da để làm cho bầu ngực nhỏ nhắn hơn. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ định hình lại vú, thường thì sẽ nâng hai bên núm vú lên để làm cho ngực trông nhô hơn.

Những bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ quy trình này là những phụ nữ có bộ ngực quá cỡ, không cân đối gây ra các vấn đề như khó chịu ở cổ, lưng và vai, tư thế bị thay đổi, tạo rãnh hằn từ dây áo ngực, kích ứng da và phát ban dưới vú, cũng như khó tập luyện và tham gia các hoạt động hàng ngày. Việc thu giảm khối mô vú và treo bầu vú lên cao sẽ giúp cải thiện hoặc giảm bớt các chiệu trứng liên quan đến ngực quá cỡ không cân đối.

Có 2 kỹ thuật thu nhỏ ngực chính:

 • Kỹ thuật đường mổ sẹo dọc hình cây kẹo mút: rạch một đường quanh quầng vú, tiếp theo rạch đường thứ 2 bắt đầu từ viền dưới quầng vú kéo thẳng xuống nếp gấp dưới vú. Đây là kỹ thuật tốt nhất để giảm kích cỡ ngực và vú chảy xệ ở mức vừa phải
 • Kỹ thuật đường mổ sẹo hình mỏ neo hoặc chữ T ngược: rạch một đường quanh quầng vú, một đường khác dọc từ viền dưới quầng vú xuống nếp gấp dưới vú và thêm một đường ngang nếp gấp dưới vú. Nếu bạn cần thu gọn kích cỡ ngực đáng kể hoặc vú bị chảy xệ nặng thì bác sĩ có thể sẽ áp dụng kỹ thuật này.

Ưu và nhược điểm của phẫu thuật thu nhỏ ngực

Ưu điểm

 • Thu gọn ngực mang lại bộ ngực cân đối vừa vặn hơn với vóc dáng cơ thể.
 • Thu gọn ngực giúp loại bỏ các triệu chứng gây đau và khó chịu bao gồm đau lưng, đau cổ, đau vai do ngực quá cỡ.
 • Phụ nữ sau khi thu gọn ngực thường cảm thấy tự tin hơn, yêu cơ thể hơn và có thể chất khỏe hơn, theo một số nghiên cứu.
 • Quầng vú bị kéo giãn hay núm vú to có thể đồng thời được thu gọn trong quy trình này.
 • Nhiều khách hàng sau khi thực hiện chia sẻ rằng, họ đã rất thích thú khi cuối cùng cũng có thể được mặc đồ đúng theo phong cách của mình trong khi trước đó luôn bị hạn chế khi lựa chọn đồ. Ngoài ra họ cũng có thể tham gia các hoạt động thể chất dễ dàng hơn như chạy bộ, điều mà trước đây là vô cùng khó khăn.

Nhược điểm

 • Bị đau trong vài ngày đầu hoặc tuần đầu hồi phục. Hầu hết các bệnh nhân đều cần uống thuốc giảm đau theo đơn.
 • Thu gọn ngực sẽ để lại một vài vết sẹo, tuy nhiên những đường sẹo này sẽ cải thiện và mờ đi theo thời gian nhưng vẫn có thể nhìn thấy được (rất giống vết sẹo để lại sau sinh mổ)
 • Thu gọn ngực có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú về sau, nhất là trong trường hợp núm vú bị dịch chuyển vị trí trong quá trình phẫu thuật.
 • Hai bên ngực sau phẫu thuật có thể không cân đối với nhau. Mặc dù vậy bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để chúng cân nhau, có thể sẽ có một số thay đổi về kích cỡ và hình dạng bầu ngực.
 • Một số phụ nữ bị giảm cảm giác ở núm vú tuy nhiên hầu hết đều có cảm giác trở lại trong vòng 12 tháng sau phẫu thuật.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật?

Phẫu thuật thu nhỏ ngực được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân và thường mất từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ tùy vào kích cỡ bầu ngực cũng như kỹ thuật thực hiện. Có nhiều kỹ thuật thu gọn ngực khác nhau. Kỹ thuật thực hiện cho một bệnh nhân tốt nhất nên được lên kế hoạch một cách cá nhân hóa dựa trên kết quả khám tổng quát, các mục tiêu cá nhân và hoàn cảnh sống hiện tại của chính bệnh nhân đó. Ví dụ có những kỹ thuật nhất định giúp cải thiện cơ hội cho con bú sau khi phẫu thuật.

Các kiểu đường mổ cũng khác nhau, tùy thuộc vào lượng mô thừa cần cắt bỏ và vị trí núm vú cũng như những gì bác sĩ phẫu thuật thấy tốt nhất với bạn. Thường thì một đường rạch sẽ được đặt quanh quầng vú sau đó đặt thêm một đường nữa dọc xuống chân vú, rồi tiến hành cắt bỏ mô, mỡ và da thừa để định hình lại và thu gọn kích cỡ mỗi bên vú. Trong quá trình thao tác, núm vú và quầng vú sẽ luôn được duy trì gắn vào bầu ngực – nhưng trong trường hợp vú quá to có thể sẽ cần cắt rời chúng ra sau đó khâu vào lại ở vị trí cao hơn.

Hút mỡ cũng thường được kết hợp áp dụng trong quy trình này. Một số bác sĩ vẫn sử dụng kỹ thuật hút mỡ để giảm kích cỡ bầu ngực cho những ai vú có nhiều mô mỡ, ít mô tuyến vú đặc. Điều này giúp tránh làm tổn thương đến các mạch máu và dây thần kinh để bệnh nhân có cơ hội lành thương tốt hơn cũng như không bị mất cảm giác núm vú. Hầu hết bệnh nhân đều hồi phục nhanh hơn và có thể đi làm trở lại sau 1 tuần, đôi khi còn sớm hơn.

Quá trình hồi phục

Ngay sau khi phẫu thuật hai bên ngực của bạn sẽ được băng lại, bác sĩ có thể đặt một ống dẫn lưu dưới mỗi bên cánh tay để thoát dịch và máu thừa trong khoảng 1 tuần đầu.

Bạn sẽ mặc một chiếc áo ngực phẫu thuật ôm khít có dây đeo bản to và 3 móc cài phía trước đễ hỗ trợ nâng đỡ ngực cũng như giảm lực căng ở vết mổ. Áo ngực này sẽ được yêu cầu mặc trong 2 tuần, sau đó chuyển sang mặc áo ngực thể thao thêm 2 đến 4 tuần nữa. Không nên mặc áo ngực có gọng trong thời gian này để tránh cọ vào vết mổ.

Trong tuần đầu tiên bạn sẽ thấy đau, nhưng có thể kiểm soát bằng cách uống thuốc bác sĩ kê đơn. Hầu hết các bệnh nhân đều cần nghỉ làm ít nhất 1 tuần để nghỉ ngơi và hồi phục. Bạn có thể có cảm giác đau nhức, như thể có cái gì đó kéo căng hoặc bó chặt ở ngực trong 2 hoặc 3 tuần đầu. Tại thời điểm này chỉ khâu cũng sẽ được cắt bỏ.

Sau vài tuần bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường nhưng quan trọng phải tránh hoạt động mạnh hoặc nâng vật nặng cho đến khi đạt mốc 6 tuần. Quá trình hồi phục thường từ 6 đến 8 tuần, đây là khoảng thời gian tiêu chuẩn để tình trạng viêm nhiễm và sưng tấy tiêu giảm đến mức có thể cảm nhận ngực trở nên mềm mại và tự nhiên hơn.

Khi nào sẽ thấy kết quả và kết quả giữ được trong bao lâu?

Vì trong quá trình phẫu thuật mô vú bị tác động đáng kể nên có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm sưng tấy mới tiêu giảm hết và thấy được kết quả cuối cùng.

Mặc dù kết quả đạt được sau thu gọn ngực là vĩnh viễn nhưng quy trình này không giúp bạn tránh được những thay đổi về nội tiết tố cũng như tác động từ trọng lực, cả hai yếu tố này sẽ khiến ngực to lên và chảy xệ sau nhiều năm. Nói cách khác ngực của bạn sẽ tiếp tục lão hóa đi như những bộ phận còn lại trên cơ thể. Bác sĩ Tâm cho biết, “Có vẻ bất thường nhưng bộ ngực của bạn có thể sẽ to trở lại. Điều này có thể là do những thay đổi bình thường trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc sống – nhưng trong một số trường hợp bệnh lý hiếm gặp, bệnh có thể khiến vú phát triển nhanh, thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ”.

Mang thai, thay đổi nội tiết tố, mãn kinh và thay đổi cân nặng tất cả đều có thể ảnh hưởng đến hình dạng và kích cỡ ngực trong suốt cuộc đời bạn. Duy trì lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố cần thiết để duy trì kết quả lý tưởng của mình sau phẫu thuật.

Vì vú một phần được tạo thành từ mỡ nên có thể bạn sẽ phải tăng size áo ngực nếu tăng cân. Nếu bạn định giảm cân đáng kể sau khi phẫu thuật, hãy thảo luận ý định đó với bác sĩ. Họ có thể khuyên bạn đợi cho đến khi giảm gần đến mức cân nặng mục tiêu rồi mới tiến hành phẫu thuật.

Chi phí

Mức phí trung bình cho một ca phẫu thuật thu gọn ngực khoảng vài chục triệu, tuy nhiên mức phí cũng khác nhau tùy theo từng bác sĩ, địa chỉ phòng khám, cũng như độ phức tạp của ca phẫu thuật và việc hỗ trợ chi trả của bảo hiểm.

Nhiều hãng bảo hiểm cũng có quy định hỗ trợ chi trả cho phẫu thuật thu gọn ngực, vì mặc dù ca phẫu thuật này là vì lý do thẩm mỹ nhưng nó cũng mang lại những lợi ích về mặt y tế như giảm đau mạn tính. Tuy nhiên không phải ca phẫu thuật thu gọn ngực nào cũng được bảo hiểm chi trả, các hãng bảo hiểm thường yêu cầu phải loại bỏ một lượng mô vú tối thiểu thì quy trình đó mới được coi là một thủ tục y tế để đủ điều kiện hưởng bảo hiểm.

Nói chung để có được giấy phép hỗ trợ chi trả của bảo hiểm cho quy trình của mình thì bệnh nhân có càng nhiều giấy tờ chứng minh càng tốt (giấy tờ từ bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ chỉnh hình vv… )

Các phương pháp thay thế phẫu thuật thu nhỏ ngực

Nếu bạn thừa cân thì giảm cân có thể giúp thu giảm kích cỡ ngực, như thế sẽ không cần phải phẫu thuật nữa. Nhưng điều này chỉ có thể nếu ngực bạn có nhiều mỡ và ít mô tuyến vú đặc. Ngoài ra, nó cũng tùy thuộc vào việc cơ thể sẽ giảm và tăng cân ở vùng nào, một số người thì kích cỡ ngực thay đổi nhiều theo cân nặng, nếu thế có thể giảm đủ lượng mỡ thừa ở ngực để đỡ khó chịu hơn.

Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng, giảm cân sẽ không thay đổi được hình dạng bầu ngực hoặc không giúp treo cao chúng lên. Để cải thiện hình dạng tổng thể bầu ngực có thể bạn vẫn muốn nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về việc thực hiện một quy trình phẫu thuật thu gọn ngực kết hợp treo ngực sa trễ.

Tập luyện có thể làm tăng kích cỡ cơ ngực và giảm lượng mỡ trong mô vú, nhưng lại không thể cải thiện được tình trạng lỏng lẻo của da vú. Hình dạng và kích cỡ vú được quyết định bởi yếu tố di truyền của bạn và những thay đổi về mặt thể chất xảy ra khi thay đổi cân nặng và mang thai. Một quy trình phẫu thuật thu gọn ngực hoặc nâng ngực chảy xệ có thể giúp xắp xếp lại vị trí bầu vú cũng như cải thiện đường nét, hình dạng tổng thể của nó.

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Phải chăng núm vú của tôi đã chết sau khi làm thu nhỏ ngực?
Phải chăng núm vú của tôi đã chết sau khi làm thu nhỏ ngực?
 •  10 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  228 lượt xem

Tôi đã làm phẫu thuật thu nhỏ ngực từ 10 ngày trước. Ca phẫu thuật của tôi không sử dụng mảnh ghép núm vú rời. Tôi lo ngại về tình trạng núm vú của mình. Nó trông khác hẳn so với núm vú còn lại của tôi. Phải chăng núm vú của tôi đang chết?

Tôi có thể gặp phải những rủi ro và biến chứng nào khi làm phẫu thuật thu nhỏ ngực?
 •  10 tháng trước
 •  10 trả lời
 •  325 lượt xem

Tôi có thể gặp phải những rủi ro và biến chứng nào khi làm phẫu thuật thu nhỏ ngực?

Vùng dưới ngực chuyển sang màu đỏ nhạt 3 tuần sau khi làm thu nhỏ ngực?
Vùng dưới ngực chuyển sang màu đỏ nhạt 3 tuần sau khi làm thu nhỏ ngực?
 •  10 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  219 lượt xem

Tôi chỉ vừa nhận thấy trong vòng 24 giờ qua, vú bên trái của tôi đã chuyển sang màu rất đỏ từ vùng dưới núm vú của tôi. Nó không đau và không cảm thấy nóng khi chạm vào, tôi vẫn không đau lắm. Tôi đã thực hiện một cuộc phẫu thuật thu nhỏ vú rất lớn. Tôi biết da mình sẽ bị khô nhưng tôi không nhớ có ai từng nói gì về điều này. Nó không gây đau liên tục, nhưng tôi cũng có cảm thấy vài cơn đau mà tôi đã đổ cho việc vừa qua một cuộc phẫu thuật lớn cách đây 3 tuần và cơ thể chỉ mới bắt đầu hồi phục.

Tôi có thể bơi bao lâu sau khi thu nhỏ/treo ngực sa trễ?
 •  10 tháng trước
 •  5 trả lời
 •  210 lượt xem

Tôi có thể bơi bao lâu sau khi thu nhỏ/treo ngực sa trễ?

Thu gọn ngực phì đại không cần nằm viện qua đêm có được không (điều trị ngoại trú)?
 •  4 năm trước
 •  9 trả lời
 •  1059 lượt xem

Thu gọn ngực phì đại có được thực hiện như một quy trình điều trị ngoại trú không?

So sánh quy trình thu nhỏ ngực phì đại và treo sa trễ
 •  4 năm trước
 •  18 trả lời
 •  1204 lượt xem

Tôi có cần kết hợp thực hiện cả hai quy trình này để đồng thời được nâng ngực lên không? Hoặc nếu tôi chỉ thực hiện thu gọn ngực thì có giúp nâng chảy xệ lên không?

Tôi có thể nằm ngửa sau khi làm thu nhỏ ngực 3 ngày không?
 •  10 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  172 lượt xem

Tôi vừa thực hiện thu nhỏ ngực cách đây 3 ngày và đang băn khoăn không biết tôi nên ngủ nửa ngồi trong bao lâu. Nằm ngửa không làm tôi bị đau và việc nửa nằm, nửa ngồi thì bắt đầu làm tôi đau cổ. Tôi cũng không cần chèn gối dưới cánh tay của mình. Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng tôi sẽ không gây ra vấn đề gì hay làm hỏng kết quả.

Bác sĩ của tôi nói rằng không có bác sĩ nào chấp nhận làm phẫu thuật thu nhỏ ngực cho bệnh nhân dưới 18 tuổi?
 •  10 tháng trước
 •  4 trả lời
 •  180 lượt xem

Tôi hiện tại 16 tuổi và kích thước ngực là 34 H. Tôi cao 1m7, hồi nặng 72kg ngực của tôi có kích thước là 34 F, kích thước ngực của tôi khiến tôi bị đau khi tập thể dục và bây giờ tôi nặng 81 kg. Ngực của tôi vốn đã lớn từ những năm đầu của thời thiếu niên và tôi phải vật lộn với nó hàng ngày. Nó gây đau lưng, lười vận động và vô cùng khó chịu. Bác sĩ của tôi đã nói với tôi rằng không có bất kỳ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nào chịu mổ cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Các bác sĩ nghĩ sao?

Vết mổ vẫn rỉ dịch 6 tuần sau thu nhỏ ngực thì có bình thường không?
Vết mổ vẫn rỉ dịch 6 tuần sau thu nhỏ ngực thì có bình thường không?
 •  10 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  211 lượt xem

Tôi đã làm thu nhỏ ngực cách đây 6 tuần! Nhưng không may là ngực tôi hình thành một số vết thương nặng! Ngày nào chúng cũng chảy dịch và tôi vẫn phải băng vết mổ! Tôi đã cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xem vào tuần trước vì tôi lo lắng về việc nhiễm trùng, nhưng bác sĩ nói rằng nó không phải là vấn đề và nó sẽ tự lành lại! Dịch rỉ ra không có mùi và tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường! Tôi không bị sốt và ngực của tôi không đau lắm! Tôi chỉ hơi đau và khó chịu ở chỗ vết thương! Nhưng tôi vẫn rất lo, rất cảm ơn các bác sĩ vì hồi đáp.

Tôi có thể làm gì để đẩy nhanh tốc độ hồi phục cho vết thương hở sau phẫu thuật thu nhỏ ngực?
 •  10 tháng trước
 •  7 trả lời
 •  187 lượt xem

Đến nay đã được 5 tuần kể từ khi tôi làm phẫu thuật và tôi có một vết thương hở nhỏ trên đường rạch bên ngực phải. Khu vực này luôn rỉ chút máu đỏ tươi. Có vẻ như nó không bị nhiễm trùng. Tôi đã giữ cho nó sạch sẽ bằng xà phòng và nước, bôi kem kháng sinh và che chắn cho nó bằng miếng băng vệ sinh (băng luôn dính vào vết thương). Tôi chỉ muốn biết có thứ gì khác mà tôi nên/có thể sử dụng để giúp tăng tốc độ hồi phục hay không? Kem Silver Nitrate có phải là thứ sẽ giúp hỗ trợ làm lành vết mổ không?

Khi nào có thể chạy sau phẫu thuật thu nhỏ ngực và treo sa trễ?
 •  10 tháng trước
 •  5 trả lời
 •  177 lượt xem

Bao lâu sau phẫu thuật thu nhỏ ngực và treo sa trễ thì an toàn để chạy bộ mà không sợ làm ảnh hưởng đến kết quả?

Quá trình hồi phục sau khi thu nhỏ ngực, sao có người bị hoại tử mô và hở toác vết mổ?
 •  4 năm trước
 •  24 trả lời
 •  2693 lượt xem

Tôi muốn phẫu thuật thu nhỏ ngực phì đại, nhưng sau khi xem những bức ảnh của các bệnh nhân thực hiện không thành công lại rất sợ và cảm thấy nản chí. Tại sao một số người sau khi làm lại bị hoại tử mô và để lại những vết thương khủng khiếp đến vậy. Làm sao để phòng tránh điều đó? Đây có phải là lỗi của bác sĩ không? Nếu quy trình được thực hiện chuẩn xác và bệnh nhân tuân thủ đúng theo các hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu thì có bị như vậy không? Nếu bác sĩ thực hiện cho tôi là người có trình độ chuyên môn được chứng nhận thì có chắc chắn ông ấy sẽ không làm sai điều gì không? Các bác sĩ làm ơn giải đáp, tôi thực sự đang rất lo lắng!

20 ngày kể từ khi làm thu gọn ngực, bắt đầu mát-xa sẹo lúc này có sớm quá không và khi nào thì mới hết sưng để thấy kết quả cuối cùng?
20 ngày kể từ khi làm thu gọn ngực, bắt đầu mát-xa sẹo lúc này có sớm quá không và khi nào thì mới hết sưng để thấy kết quả cuối cùng?
 •  10 tháng trước
 •  7 trả lời
 •  230 lượt xem

Tôi có 3 câu hỏi! Tôi đã phẫu thuật được 20 ngày (Thu nhỏ ngực), tôi tự hỏi liệu có quá sớm để bắt đầu xoa bóp vết sẹo của mình bằng kem không? Câu hỏi thứ hai của tôi là bao lâu thì hết sưng? Và câu hỏi thứ ba của tôi là liệu có cơ hội nào để vú của tôi giảm kích thước hơn nữa không? Xin lỗi vì hỏi hơi nhiều! Rất cám ơn các bác sĩ.

Có nhiều phụ nữ làm thu nhỏ ngực xong thì chụp x-quang tuyến vú bị bất thường không?
 •  10 tháng trước
 •  7 trả lời
 •  243 lượt xem

Tôi đã thực hiện phẫu thuật thu nhỏ ngực vào khoảng 1 năm trước và tôi đã chụp X quang tuyến vú đầu tiên vào tuần trước (tôi đã thông báo với bên kỹ thuật về ca phẫu thuật thu nhỏ của mình). Thật không may, họ gọi cho tôi vào sáng nay và nói rằng tôi cần phải đến để kiểm tra thêm vì bác sĩ X quang nhận thấy một cục gì đó ở ngực phải và có những thay đổi khác không được ghi nhận trong các lần chụp X-quang tuyến vú trước đây. Tất nhiên tôi sẽ quay lại khám, nhưng tôi băn khoăn không biết liệu bị gọi lại để kiểm tra bổ sung có phổ biến đối với những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật thu nhỏ ngực hay không?

Bao lâu sau mang thai thì có thể làm thu nhỏ ngực?
 •  10 tháng trước
 •  9 trả lời
 •  204 lượt xem

Tôi phải đợi bao lâu sau khi sinh con mới có thể phẫu thuật thu nhỏ ngực?

Tôi cao 1m6, ngực cỡ 38D, tôi có nên làm thu nhỏ ngực hay không?
Tôi cao 1m6, ngực cỡ 38D, tôi có nên làm thu nhỏ ngực hay không?
 •  10 tháng trước
 •  7 trả lời
 •  154 lượt xem

Tôi tự hỏi các bác sĩ khác cảm thấy như thế nào về cơ thể của tôi. Bảo hiểm đã từ chối tôi lần đầu tiên và nói rằng tôi cần giảm cân. Tôi cao 1m6 và tôi đo ngực được cỡ 38D. Tôi bị gai xương ở cổ và chèn ép dây thần kinh ở vai. Xin các bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Ngực có cục cứng sau phẫu thuật thu nhỏ ngực?
 •  10 tháng trước
 •  2 trả lời
 •  150 lượt xem

Tôi đã phẫu thuật thu nhỏ ngực và ca phẫu thuật này để lại một cục u lớn hoặc một khối cứng dưới da ở cực trên của bầu vú. Tôi được cho biết đó là mỡ ngực - không có gì phải lo lắng. Tôi nghĩ nó có thể sẽ tự mềm ra, nhưng đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra. Tôi có một buổi hẹn tái khám sắp tới. Chuyện gì thế này, có ai từng trải qua vấn đề này chưa và liệu tôi có phải sống chung với nó mãi không? Đôi khi nó đau nhức và tôi luôn có thể cảm nhận được sự hiện diện của nó. Tôi lo lắng mình sẽ bị đau khi chụp X-quang tuyến vú trong tương lai. Tôi nên hỏi bác sĩ phẫu thuật của mình điều gì trong cuộc hẹn tiếp theo?

Bao lâu sau thu nhỏ ngực thì tôi có thể đi bơi (biển/bể bơi nước mặn)?
 •  10 tháng trước
 •  7 trả lời
 •  492 lượt xem

Dự kiến ca phẫu thuật của tôi sẽ diễn ra vào tháng tới, bao lâu sau phẫu thuật thì tôi có thể vào bể bơi (bể bơi nước mặn, bể bơi nước nóng). Tôi hiểu là có lẽ tôi sẽ không thể bắt đầu bơi vòng quanh hồ, nhưng còn việc chỉ ngâm mình hạ nhiệt dưới nước thì thế nào? Cảm ơn các bác sĩ.

Vú to nặng, chảy xệ (cỡ 38DDD) thì nên thu nhỏ về cỡ nào?
Vú to nặng, chảy xệ (cỡ 38DDD) thì nên thu nhỏ về cỡ nào?
 •  10 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  241 lượt xem

Xin chào các bác sĩ. Tôi có bộ ngực chảy xệ, nặng, size 38DDD. Tôi 36 tuổi đã có một con và ngực tôi bắt đầu chảy xệ vào năm 13 tuổi khi phát triển lên cỡ C. Ngực của tôi dừng ở cỡ C cho đến năm tôi 19 tuổi, sau đó phát triển lên cỡ D, rồi cứ ở cỡ D cho đến khi tôi 27 tuổi thì chuyển sang DD. Gần đây tôi tăng từ 49 kg lên 70 kg và bây giờ ngực tôi là cỡ DDD. Tôi hiện đang ăn kiêng để lấy lại vóc dáng. Tôi muốn đi treo sa trễ và thu nhỏ ngực nhưng không muốn bị chảy xệ trở lại. Tôi nên giảm kích thước đến cỡ nào để ngực không bị nặng và chảy xệ trở lại?

Phẫu thuật từ 9 tuần trước, gặp khá nhiều vấn đề hậu phẫu, có bình thường không?
Phẫu thuật từ 9 tuần trước, gặp khá nhiều vấn đề hậu phẫu, có bình thường không?
 •  10 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  161 lượt xem

Vết mổ của tôi bị hở miệng và nhiễm trùng, tụ máu ở vú phải. Bây giờ tôi bị rút mô ở hai bên. Phần bên phải bị co lại ít hơn và ở ngay chỗ vết mổ nên tôi nghĩ vấn đề là do sẹo. Tuy nhiên, tôi vẫn bị đau rất nhiều ở bên phải. Mô bên trái co lại nhiều hơn, phạm vi rộng hơn. Phần vú lõm vào cũng nằm giữa và cách xa vết mổ hơn. Tôi có nên lo lắng không hay đây là tác dụng phụ thông thường sau phẫu thuật?

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây