1

Trồng Răng Implant

Trồng răng implant là gì?

Implant cũng gần như một chiếc răng thật, chắc khỏe. Chúng cố định tại chỗ trong khi bạn cười nói, ăn uống mà không sợ bị rơi ra.

Sự thay thế răng lâu dài này được giữ cố định bằng các ốc vít cắm trực tiếp vào xương hàm. Trong một thời gian ngắn, implant liên kết với xương hàm và trở thành lớp nền cho các mão răng mới, có thiết kế tùy chỉnh và có hình dạng, cảm giác, sự ổn định như răng thật. Trồng răng implant có thể thay thế cho một răng đơn lẻ hoặc tất cả 28 răng trên cung hàm.

trong rang implant

Quy trình cấy ghép implant đã đạt được những thành tựu nhất định: các nha sĩ đã sử dụng và hoàn thiện kỹ thuật này trong suốt 30 năm. Theo Học viện Nha khoa Implant của Mỹ “trồng răng implant là một trong những quy trình an toàn nhất và dễ dự đoán nhất trong nha khoa”. Mỗi năm có khoảng 450000 implant được thay lắp với tỷ lệ thành công là 95%.

Ưu điểm và nhược điểm của trồng răng implant

Ưu điểm

 • Răng implant có hình dạng, cảm nhận và chức năng giống răng thật.
 • Cố định tại chỗ và không cần phải tháo ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng – các hoạt động đánh răng, dùng chỉ nha khoa và kiểm tra răng miệng định kỳ giống như răng thật.
 • Độ bền cao, duy trì được hàng thập kỷ, trái ngược với cầu răng và răng giả (có thể càn phải thay thế).
 • Implant kích thích xương phát triển và ngăn ngừa tiêu xương.
 • Giữ cho hình dạng gương mặt và nụ cười tự nhiên.

Nhược điểm

 • Chi phí đắt đỏ
 • Cần chờ khoảng vài tuần, thậm chí là vài tháng mới có thể hoàn thành quy trình trồng răng implant. Vì trong thời gian đó, xương hàm mới phát triển.
 • Nướu có màu xám hoặc đen do lớp mô mềm mỏng để lộ màu kim loại của trụ răng (implant).

Đối tượng phù hợp với trồng răng implant

Mọi người thường trồng răng implant sau khi nhổ răng do nhiễm trùng hoặc sâu răng. Nếu răng bị hỏng tủy hoặc bị cắt bỏ cuống chân răng, nên loại bỏ nó và thay bằng răng implant sẽ đem lại hiệu quả hơn là cố gắng cứu vãn chiếc răng hỏng bằng các quy trình bổ sung.

Tương tự như hàm răng giả, cấy ghép implant All-on-4 có thể thay thế toàn bộ răng ở cung hàm trên hoặc hàm dưới. Đối với những người không muốn hoặc không có khả năng đeo hàm răng giả tháo lắp, trồng răng implant cung cấp một phương án thay thế.

Đối tượng lý tưởng để trồng răng implant là người khỏe mạnh và có sức khỏe răng miệng tốt, có đủ xương hàm để giữ được trụ răng (implant). Những người nghiện hút thuốc, hoặc mắc bệnh tim mạch, bệnh về lợi, hoặc những bệnh nhân trải qua quá trình xạ trị vùng đầu cổ có thể không phải là đối tượng phù hợp với quy trình trồng răng implant.

Đối với những người không có đủ xương hàm để giữ trụ răng, bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương ổ răng để củng cố vị trí đó. Nó yêu cầu phẫu thuật bổ sung và cần 3-4 tháng để lành thương, lúc đó, xương mới sẵn sàng để cấy ghép implant.

Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc tiểu đường, có thể ngăn ngừa sự tích hợp xương (implant và xương), dẫn đến kết quả cấy ghép implant thất bại.Theo các nghiên cứu năm 2016 được thực hiện bởi Đại học McGrill và Đại học ở Bufalo: một số loại thuốc điều trị chứng ợ hơi và trầm cảm đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của xương, dẫn đến thất bại trong cấy ghép implant. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của bản thân và các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Thay thế răng bị mất luôn là một ý tưởng tuyệt vời cho sức khỏe răng miệng. Nếu khoảng trống (do răng bị mất) không được lấp đầy, nó dễ tạo điều kiện cho những răng còn lại dịch chuyển gây mất thẳng hàng và làm yếu khớp cắn.

Trồng răng implant sau khi nhổ răng bao lâu?

Sau khi nhổ răng được 4 đến 6 tháng mới nên cắm trụ implant (có hoặc không có ghép xương). Điều đó giúp xương có đủ thời gian để chữa lành và cứng chắc hơn.

Quá 6 tháng, xương bên dưới có thể bắt đầu mất mật độ xương và các răng lân cận có thể di chuyển xung quanh trong khoảng trống do răng nhổ ra.

“Thông thường nên thay thế chiếc răng bị mất trong vòng 1 năm sau khi nhổ răng để tránh các răng trên cung hàm bị “trôi” và ngăn ngừa tiêu xương tại vị trí nhổ răng”

Trồng răng implant càng sớm càng tốt vì nó giúp bạn tránh được các hoạt động chỉnh nha tốn kém hoặc tránh được quy trình ghép xương bổ sung.

Quy trình trồng răng implant

Thông thường, có 2 loại cắm trụ implant:

 • Implant trong màng xương (endosteal implant) được đặt trong xương hàm
 • Implant dưới màng xương (subperiosteal implant) được đặt ở dưới lợi, trong hoặc trên xương hàm, cung cấp một sự lựa chọn cho những bệnh nhân thiếu xương hàm khỏe mạnh và không muốn trải qua phẫu thuật xương để tái thiết lập.

Trong trường hợp xương hàm không đủ chắc hoặc quá xốp, phẫu thuật ghép xương có thể được yêu cầu. Xương sẽ được lấy từ một vị trí khác của cơ thể hoặc từ một loại vật liệu xương tổng hợp đủ để cung cấp sự nâng đỡ cần thiết. Phẫu thuật ghép xương được thực hiện trong quy trình phẫu thuật cắm trụ implant hoặc có thể thực hiện trước vài tháng, mục đích nhằm để cho xương có thời gian hồi phục. Quy trình trồng răng implant thường mất khoảng 1 đến 3 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ chụp X-quang nha khoa kết hợp với quét hình ảnh 3D để đo vị trí cấy ghép chính xác. Tiếp theo, bệnh nhân được gây tê tại chỗ giúp giảm đau và giữ tinh thần thoải mái. Sau đó, bác sĩ đặt một chiếc ốc vít (thường làm từ Titan hoặc Zirconia) vào xương hàm, đóng vai trò như một chiếc chân răng mới. Sau khi cắm, trụ implant trông như một hạt kim loại nhỏ nằm trên bề mặt nướu.

Trong khoảng thời gian (4 đến 6 tháng) chờ đợi trụ implant và xương gắn kết với nhau (tích hợp xương), bác sĩ sẽ đặt 1 trụ lành thương lên trên implant.

Hết thời gian chờ, implant đã được giữa chắc chắn trong xương hàm, bác sĩ tiến hành đặt abutment trên implant, ngay phía trên đường viền lợi. (abutment là một đầu nối nhỏ giữ cho mão răng được bảo vệ trên implant).

implant 1

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn để thiết kế mão răng hoặc cầu implant. Mão răng mới có màu sắc và hình dạng tương tự răng thật và được gắn cố định với abutment. Tại thời điểm đó, răng implant sẽ hoạt động giống như răng thật.

Tùy thuộc vào số lượng và loại implant mà bạn nhận được, toàn bộ quy trình có thể mất từ 3 đến 9 tháng.

Tôn trọng kế hoạch điều trị mà bác sĩ đặt ra cho bạn. Bạn cần có đủ thời gian để lành thương giữa mỗi quy trình điều trị nhưng khoảng thời gian đó phải không đủ cho răng lân cận dịch chuyển vào khoảng trống. Mô lợi phát triển trùm lên trụ lành thương hoặc abutment được xem là bình thường, nhưng nếu thừa mô lợi thì bác sĩ sẽ loại bỏ trước khi gắn mão răng.

Quá trình hồi phục

“Nếu không cần ghép xương thì trồng răng implant không khó chịu hơn trám răng truyền thống, và bạn không cần nghỉ dưỡng để hồi phục”.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình hồi phục, bạn cũng trải qua tình trạng đau, sưng nề, bầm tím như các loại phẫu thuật nha khoa khác. Các triệu chứng này có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc giảm đau OTC. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch khoang miệng, giảm đau, giảm sưng. Tránh sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn và H2O2 (thành phần trong các sản phẩm tẩy trắng răng), vì chúng có thể gây kích ứng mô nướu đang lành.

Có thể bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu ăn thực phẩm mềm hoặc lỏng. Nếu implant nằm hoàn toàn ở dưới nướu, bạn có thể tiếp tục ăn uống bình thường sau 1-2 tuần (khi nướu đã lành). Tuy nhiên, nếu bạn có abutment hoặc mão răng tạm thời ở bên trên nướu, hãy tránh các thực phẩm cứng (như khoai tây chiên và các loại hạt) và tránh nhai kẹo cao su trong 6 tuần.

Giữ sạch sẽ vùng cấy ghép trong suốt quá trình lành thương bằng các thực hành tốt vệ sinh răng miệng, nhưng không sử dụng bàn chải đánh răng có sóng âm vì nó ảnh hưởng đến implant.

Khi nào sẽ thấy được kết quả?

Thông thường mất 4-6 tháng để cho implant gắn kết với xương hàm, rồi mới đặt abutment và mão răng lên trên. Đây chính là lúc bạn thấy được kết quả cuối cùng.

Trồng răng implant duy trì được bao lâu?

Trụ implant có thể kéo dài được 25 năm hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc đúng cách.Tránh các thói quen không tốt như nhai đá và kẹo cứng, cũng như tránh hút thuốc lá và các đồ uống dễ gây ngả màu răng như cà phê, rượu vang đỏ.

Trồng răng implant rất bền, nhưng có thể cần một số thao tác bảo dưỡng. Ốc vít bị lỏng sẽ được vặn chặt lại và chips trong mão răng sẽ được đánh bóng. Mão răng có thể được thay mới nếu bị vỡ, ngả màu hoặc do bất kỳ lý do nào.

Nếu bất kỳ bộ phận nào của răng implant rơi ra khỏi miệng, bạn hãy nhặt và giữ lại rồi đến phòng khám nha khoa càng sớm càng tốt. Đừng cố gắng tự đặt nó lại vị trí cũ.

Titan là vật liệu ưa thích để chế tạo trụ implant do có độ bền cao. Nó là một kim loại nhẹ có khả năng chống ăn mòn và tương thích cao với xương người. Các nghiên cứu cho thấy sự tích hợp xương của Titan nhanh hơn so với Zirconia.

Nguy cơ và các tác dụng phụ tiềm ẩn của trồng răng implant

Trồng răng implant là một trong những quy trình thành công nhất trong nha khoa, với tỷ lệ thành công trung bình khoảng 95%. Mặc dù vậy, hãy cảnh giác với các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể xảy ra như:

 • Nhiễm trùng: Rất hiếm, nhiễm trùng có thể phát triển tại vị trí cắm trụ implant. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh cho bạn sau khi kết thúc quy trình. Đường viền lợi có mùi hôi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.
 • Gãy răng: Rất hiếm khi răng implant bị gãy, đặc biệt nếu bác sĩ sử dụng đúng kích cỡ và số lượng răng thì điều đó càng hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra.
 • Cắm trụ implant thất bại: Tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim, bệnh về lợi hoặc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc tiểu đường. Những bệnh nhân trải qua liệu pháp xạ trị vùng đầu cổ, nghiện hút thuốc và những người mắc chứng ợ nóng hoặc sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng có nguy cơ này.
 • Tổn thương dây thần kinh: Bạn sẽ cảm thấy tê, ngứa ran, đau trong hoặc quanh miệng, tình trạng này có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguy cơ tổn thương vĩnh viễn dây thần kinh là rất thấp nếu quy trình được thực hiện bởi một chuyên gia giỏi.
 • Tiêu xương: Cấy ghép implant hay loại bỏ implant đều có thể gây ra nguy cơ này. Bởi vì khi bạn bị mất răng, xương quanh chân răng bắt đầu bị phá vỡ và cũng giảm mật độ khoảng 25% trong năm đầu tiên sau khi mất răng. Trồng răng implant giúp kích thích và ổn định xương hỗ trợ răng.
 • Các vấn đề về xoang: Điều này có thể xảy ra khi trồng răng implant ở hàm trên và trụ implant nhô vào trong xoang.

Các lựa chọn thay thế trồng răng implant

Nếu bạn có đủ răng và không có chiếc răng nào cần phải “ghim” lại, bạn có nhiều lựa chọn đơn giản hơn và rẻ hơn thay vì trồng răng implant. Hỏi bác sĩ xem bạn có phải là đối tượng phù hợp để bọc răng sứ, làm cầu răng hoặc dán veneer thay thế không.

 • Cầu răng cố định: Điều này đòi hỏi phải mài những răng khỏe mạnh bên cạnh răng cần điều trị để gắn và nâng đỡ cầu.
 • Cầu Maryland: còn được gọi là cầu răng cánh dán, thường được sử dụng cho nhóm răng phía trước. Các cánh nhỏ mỗi bên của cầu răng gắn vào răng khỏe mạnh liền kề. Trông nó ổn hơn và hoạt động tốt hơn răng giả, nhưng không chắc khỏe như cầu răng cố định và cũng không tồn tại được lâu như răng implant.
 • Hàm răng giả tháo lắp 1 phần: ít tốn kém hơn nhưng nhìn không được tự nhiên như răng implant ( trụ implant có mão răng bên trên).
 • Hàm răng giả tháo lắp toàn phần: hàm răng giả hình móng ngựa được đặt lên trên lợi – vị trí răng trước đây. Nó rẻ hơn implant nhưng có thể di chuyển và làm mòn, đau xương hàm và cần phải thay thế sau 7-15 năm.

Bảo hiểm có hỗ trợ chi phí trồng răng implant hay không?

Nhìn chung, cho đến thời điểm hiện tại phương pháp trồng răng implant vẫn chưa được bảo hiểm hỗ trợ chi trả. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hỗ trợ tùy vào chính sách bảo hiểm và nguyên nhân gây mất răng. Tốt nhất bạn nên nói chuyện chi tiết với bác sĩ nha khoa và công ty bảo hiểm.

 

Các chủ đề thẩm mỹ răng khác

 

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Người hút thuốc lá có thể trồng răng Implant không?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1634 lượt xem

Tôi bị bệnh về lợi và răng tôi đang rụng dần. Tôi muốn nhổ toàn bộ răng và thay bằng trụ Implant để lắp hàm giả. Liệu việc hút thuốc có ảnh hưởng gì đến kết quả sau khi trồng răng không?

Dùng thuốc kháng sinh sau khi trồng răng Implant
 •  5 năm trước
 •  3 trả lời
 •  3611 lượt xem

Tôi mới trồng răng Implant hai ngày trước và đã dùng thuốc kháng sinh erythromycin được ba ngày (1 ngày trước và hai ngày sau). Bác sĩ nói phải dùng kháng sinh trong 7 ngày nhưng tôi phải dừng vì gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng.Tôi bị dị ứng với penicillin nên chỉ dùng được một số loại thuốc nhất định. Vị trí lắp trụ Implant có vẻ không sao cả, chỉ hơi sưng nhưng không đau dù tôi phải phẫu thuật ghép xương và màng xương. Nếu tôi không uống kháng sinh nữa thì có sao không? Hoặc nếu uống lại thì nên tiếp tục trong bao lâu?

Phục hình gắn cement hay phục hình bắt vít trên trụ Implant?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2958 lượt xem

Phục hình gắn cement hay phục hình bắt vít trên trụ Implant?

Cần ăn đồ mềm trong bao lâu sau khi trồng răng Implant?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1254 lượt xem

Tôi mới trồng răng Implant để thay thế cho một răng do bị gãy chân răng. Trụ Implant được lắp sau khi ghép xương 6 tháng. Bác sĩ khuyên tôi nên ăn đồ mềm trong 6 tuần nhưng tôi đọc được trên mạng nói rằng chỉ cần ăn đồ mềm trong 1 – 2 tuần. Vậy đâu mới là thông tin đúng?

Cần lắp bao nhiêu trụ Implant để hỗ trợ cầu răng sứ?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1159 lượt xem

Tôi mới nhổ toàn bộ răng và đang cân nhắc lắp trụ Implant để hỗ trợ cầu răng. Bác sĩ dự định lắp 3 cầu răng, tổng là 12 hoặc 14 răng giả cho mỗi cung hàm, gắn cement lên trụ Implant. Bác sĩ đề xuất lắp 6 trụ Implant nhưng tôi nghĩ như vậy là không đủ để ngăn ngừa tiêu xương. Ngoài ra, nên chọn cách gắn cement hay bắt vít mão răng lên trụ Implant?

Có nên thay răng hàm thứ hai hàm dưới bằng trụ Implant không?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  1411 lượt xem

Có nên thay răng hàm thứ hai hàm dưới bằng trụ Implant không?

Có thể trồng răng Implant sau khi đã từng dùng răng giả nguyên hàm không?
 •  5 năm trước
 •  16 trả lời
 •  1806 lượt xem

Tôi đã dùng răng giả nguyên hàm được 3 năm. Bây giờ tôi còn có thể chuyển sang phương pháp trồng răng Implant không? Tôi 34 tuổi.

Cách khắc phục khi đầu vít của trụ Implant bị vỡ?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  1255 lượt xem

Chồng tôi đang trong quá trình trồng răng Implant và mỗi một bước đều có vấn đề. Bước gần đây nhất là lắp vít nhưng đầu vít đã bị vỡ. Bác sĩ nói sẽ dùng laser để cắt và dùng tua vít để tháo vít nhưng chúng tôi thấy không yên tâm. Vấn đề này có thường xảy ra không và quá trình tháo vít để thay vít khác có rủi ro nào không?

Vùng lợi gần quanh Implant đột nhiên có mùi khó chịu
 •  5 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1106 lượt xem

Tôi đã trồng răng Implant được ba năm. Gần đây, khi xỉa răng, tôi nhận thấy có nước chảy ra từ vùng xung quanh trụ Implant và có mùi khó chịu. Đây có phải điều bất thường không và nguyên nhân là gì?

Cách xử lý khi trụ Implant bị gãy?
 •  5 năm trước
 •  9 trả lời
 •  3149 lượt xem

Tôi đã tiến hành trồng răng Implant cho một răng phía trong ở hàm trên 5 năm trước và giờ nó bị gãy. Tôi không hề ăn thứ gì bất thường cả, tại sao nó lại gãy? Tôi có cần thay một trụ Implant mới không?

Quy trình trồng răng Implant được tiến hành như thế nào?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1602 lượt xem

Tôi cần thay thế một răng bằng phương pháp trồng răng Implant và tôi muốn biết quá trình lắp một răng Implant gồm có những bước nào? Kéo dài bao lâu?

Có cần phải lắp tất cả các trụ Implant cùng một lúc để dùng hàm giả tháo lắp không?
 •  5 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1295 lượt xem

Tôi định lắp 2 trụ Implant vào nửa bên trái của hàm trên trước và sau 3 tháng quay lại lắp nốt 2 trụ nữa vào bên phải để dùng hàm giả tháo lắp. Tôi có thể làm như vậy không hay phải lắp tất cả cùng một lúc.

Trồng răng Implant có gây viêm xoang không?
 •  5 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1902 lượt xem

Liệu tôi có nguy cơ bị viêm xoang sau khi trồng răng Implant không? Nếu có thì cần phải làm gì để điều trị?

Mất răng: lựa chọn trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ?
 •  6 năm trước
 •  20 trả lời
 •  1991 lượt xem

Tôi đọc được một bài báo nói rằng: “Phương pháp trồng răng Implant để thay thế răng bị mất là giải pháp lâu dài tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, vì trụ Implant rất hiếm khi cần thay nên về lâu dài thì phương pháp trồng răng Implant sẽ kinh tế hơn so với cầu răng sứ.” Điều này có đúng không?

Cách hạn chế nguy cơ tiêu xương sau trồng răng Implant
 •  5 năm trước
 •  11 trả lời
 •  1881 lượt xem

Liệu Fosamax và các loại thuốc chống loãng xương khác có hạn chế được nguy cơ tiêu xương không?

Nên nhổ răng rồi trồng răng Implant hay điều trị tủy răng?
 •  5 năm trước
 •  10 trả lời
 •  1453 lượt xem

Tôi đã từng rút tủy răng và bọc răng sứ cho răng hàm thứ nhất. Nhưng hiện tại tôi bị áp-xe răng do quá trình rút tủy răng không thành công. Bác sĩ nha khoa nói rằng tôi cần phẫu thuật cắt cuống răng và làm mão răng mới. Tuy nhiên, vẫn không có gì đảm bảo phương pháp này sẽ thành công. Tôi đang nghĩ đến việc trồng răng Implant. Tôi có nên nhổ răng luôn không hay nên chờ gặp bác sĩ nha khoa thẩm mỹ?

Lợi chuyển màu đen sau khi trồng răng Implant
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2748 lượt xem

Tôi mới trồng hai trụ Implant một tháng trước sau khi bị mất hai răng trong nhiều năm. Tôi nhận thấy vùng lợi xung quanh hai trụ Implant chuyển màu xám đen. Hiện tượng này có bình thường không. Có phải là do trụ Implant được làm bằng kim loại chất lượng kém không?

Nên niềng răng trước hay trồng răng Implant trước?
 •  5 năm trước
 •  10 trả lời
 •  5649 lượt xem

Tôi đang muốn trồng răng Implant và cả niềng răng nữa. Phương pháp nào nên được tiến hành trước?

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm
 •  6 năm trước
 •  12 trả lời
 •  1593 lượt xem

Hàm trên của tôi bị tiêu xương nghiêm trọng và bác sĩ nói cần phải nhổ răng và dùng răng giả nguyên hàm. Tôi muốn trồng răng Implant nhưng với lượng xương bị tiêu thì điều này là không thể. Liệu việc sử dụng Emdogain (dẫn xuất từ khuôn men răng), các kĩ thuật tái tạo xương hay ghép xương có thể giúp bổ sung thêm lượng xương cần thiết để tiến hành trồng răng Implant không? Tôi không muốn phải dùng răng giả nguyên hàm.

Trồng răng Implant có gây nhiễm trùng không?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1378 lượt xem

Nếu có, thì tình trạng nhiễm trùng có xảy ra ngay sau khi phẫu thuật không? Có thể khỏi được không?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây