Biến chứng thường gặp của trồng răng implant

Tôi đang cân nhắc việc trồng răng implant nhưng lại lo lắng về các vấn đề không mong muốn và biến chứng. Tôi nghe nói phương pháp này có thể làm tổn thương dây thần kinh và thậm chí là tiêu xương. Ngoài ra còn có các vấn đề khác như nhiễm trùng. Phương pháp trồng răng implant có thật sự có những rủi ro này không?

20 Bác sĩ đã trả lời

Hiện tượng tổn thương dây thần kinh, tiêu xương có thể xảy ra không?

Theo như các nghiên cứu thì, nếu được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có chuyên môn thì phương pháp trồng răng Implant có tỉ lệ thành công hơn 90%, hơn nữa các rủi ro luôn thấp hơn nhiều so với những lợi ích mà phương pháp này mang lại.
Hiện tượng tổn thương thần kinh chỉ xảy ra khi không có kế hoạch tiến hành cụ thể. Hiện nay, công nghệ chụp CT có thể giúp bác sĩ đưa ra sự đánh giá chính xác về khoảng cách của trụ Implant với dây thần kinh và xoang, khoảng trống còn lại dành cho trụ Implant.
Xương có thể bị mất nếu như trụ implant không được lắp đúng cách hoặc không được vệ sinh sạch sẽ bởi khách hàng, Nguy cơ này là rất thấp.
Trụ Implant rất hiếm khi bị vỡ. Điều này chỉ xảy ra khi khớp cắn không được phấn tích và điều chỉnh hợp lý hoặc khi có lực quá lớn tác động lên một trụ Implant.
Nguy cơ nhiễm trùng cũng rất thấp và khách hàng đều được kê thuốc kháng sinh để ngăn ngừa vấn đề này.

Phương pháp nào cũng có rủi ro và biến chứng đi kèm

Trồng răng Implant là một trong những biện pháp phục hình nha khoa hiệu quả nhất và đôi khi là lựa chọn duy nhất trong một số trường hợp. Tuy nhiên, các rủi ro và biến chứng có nguy cơ xảy ra ở mọi phương pháp, kể cả trồng răng Implant, đó là vì sao bước lên kế hoạch trước khi tiến hành lắp trụ Implant lại đóng một vai trò rất quan trọng. Bước này cho phép bác sĩ có thể phát hiện và ngăn chặn mọi rủi ro tiềm ẩn. Các rủi ro xảy ra chủ yếu ở những khách hàng mắc bệnh mất bù, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2, những người mà khả năng lành vết thương bị suy yếu hay người nghiện thuốc lá. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành bất kì phương pháp nha khoa nào cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, bác sĩ còn cần tiến hành chụp CT để xác định ống tủy răng và các cấu trúc khác trước khi lắp trụ Implant. Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu và nguồn thông tin mà bạn có thể tham khảo để nắm được tất cả các bước tiến hành cụ thể của quá trình trồng răng Implant. Nếu được thực hiện dưới bàn tay của bác sĩ có kinh nghiệm thì trồng răng Implant là một phương pháp rất đơn giản với xác suất rủi ro rất thấp, hoặc thậm chí là không có.

Các rủi ro và biến chứng đi kèm với trồng răng Implant

Các rủi ro luôn tiềm ẩn trong mọi phương pháp phẫu thuật nói chung và nha khoa thẩm mỹ nói riêng nhưng đa số rủi ro đi kèm với phương pháp trồng răng Implant đều rất thấp nếu như được tiến hành đúng cách.
Không riêng gì trồng răng Implant, nguy cơ tổn thương dây thần kinh có thể xảy ra ngay cả khi gây tê nhưng cũng rất ít khi xảy ra. Hiện tượng nhiễm trùng có thể xảy ra nhưng cũng được điều trị dễ dàng bằng thuốc kháng viêm. Về vấn đề trụ implant bị hỏng thì điều này thường chỉ xảy ra do mão răng sứ được chế tác không phù hợp hoặc do vấn đề về khớp cắn.
Cuối cùng, điều quan trọng là phải chọn được những phòng khám có uy tín và bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng Implant để hạn chế tối đa xác suất xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Các vấn đề có thể phát sinh sau khi trồng răng Implant

Nếu được lắp đúng cách ở vị trí có lượng xương thích hợp thì tỉ lệ thành công của phương pháp trồng răng Implant có thể lên đến 96 – 98%. 2 – 4% rủi ro còn lại là do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Do đó, bước chẩn đoán và đánh giá xương cần được tiến hành trước khi phẫu thuật. Đa phần thì bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ chụp CT để xác định độ dày thực tế của xương và vị trí của tủy răng, dây thần kinh cũng như là vị trí của xoang.
Để quá trình cấy ghép Implant được tiến hành thành công, bạn cần có một sức khỏe tốt bởi các rủi ro có nguy cơ xảy ra cao hơn ở những người bị suy yếu hệ miễn dịch, bệnh tiểu đường tuýp 2, hút thuốc và những người đang dùng các loại thuốc chống loãng xương để điều trị bệnh loãng xương hoặc đa u tủy xương).

Các biến chứng và rủi ro rất hiếm khi xảy ra

Mặc dù mọi phương pháp đều có tiềm ẩn nguy cơ biến chứng hay thất bại nhưng trồng răng Implant có xác suất thành công rất cao. Hiện tượng nhiễm trùng rất hiếm khi xảy ra và hơn nữa, các bác sĩ đều có biện pháp phòng ngừa trước bằng cách kê thuốc kháng sinh, khiến cho nguy cơ nhiễm trùng càng thấp hơn nữa. Trường hợp trụ Implant bị hỏng cũng rất hiếm gặp, đặc biệt là khi trụ có kích thước phù hợp và sử dụng số lượng trụ Implant vừa đủ để đem lại sự củng cổ cần thiết.
Chỉ có khoảng 5% trường hợp trồng răng Implant thất bại và nguyên nhân có thể là do không thiếu sự chăm sóc răng miệng tại nhà, trụ Implant được lắp ở vị trí “không lý tưởng” và trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do hút thuốc.

Cấy ghép răng Implant

Đối với những người có sức khỏe tốt thì phương pháp cấy ghép Implant có tỉ lệ thành công rất cao. Ở những người bị bệnh tiểu đường, các bệnh tự miễn, HIV, viêm nha chu và người hút thuốc lá thì sẽ tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn.
Bạn sẽ biết được quá trình cấy ghép Implant có thành công hay không trong vòng 3 tháng đầu sau khi phẫu thuật. Một khi trụ Implant đã hòa hợp với xương (sau 4 tháng) thì bạn không thể tác động lực quá mạnh lên vị trí có trụ Implant và nếu lắp mão răng, hãy đảm bảo là vùng dưới lợi được vệ sinh sạch sẽ.
Việc gắn trụ Implant và mão răng đúng cách là điều bắt buộc, do đó, bác sĩ sẽ cần tiến hành chụp X-quang 3 chiều để lên kế hoạch và đảm bảo quá trình lắp trụ Implant không ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Tỉ lệ thành công của phương pháp trồng răng Implant là 99%

Quá trình trồng răng implant, bao gồm cả bước lắp trụ kim loại implant và lắp mão răng sứ, nếu được thực hiện đúng quy trình thì sẽ đem lệ tỉ lệ thành công lên đến 99%. Các biến chứng rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên dưới đây là một số tip để bạn có được kết quả tối ưu và hạn chế tối đa các biến chứng.
- Tìm hiểu kĩ, lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.
- Tiến hành ghép xương nếu cần tiết: Trụ Implant có chiều cao và độ rộng thích hợp cần được lắp vào vị trí chính xác tuyệt đối. Nếu như không có đủ xương thì cần phải cấy ghép thêm xương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn và lắp trụ Implant.
- Đảm bảo bác sĩ dùng các loại trụ Implant có chất lượng tốt.
- Làm theo những hướng dẫn của bác sĩ về quá trình trước và sau khi phẫu thuật.

Trồng răng Implant

Trồng răng implant không phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề như bạn mô tả mà là giải pháp để khắc phục những vấn đề này. Tình trạng sâu răng không được điều trị mới là nguyên nhân gây nhiễm trùng, vỡ răng và mất răng. Ngoài ra, trồng răng implant còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tiêu xương do mất răng hay răng bị hỏng.
Có nhiều cách khác nhau để khắc phục vấn đề răng vỡ nhưng với phương pháp trồng răng implant, một trụ bằng kim loại sẽ được lắp vào ổ răng, thực hiện các chức năng của răng một cách bình thường. Trụ kim loại này sau đó sẽ được che đi bằng một mão răng mô phỏng giống hệt răng tự nhiên nên sẽ không ai phát hiện ra. Điều quan trọng là trụ Implant mô phỏng chân răng và phối hợp một cách tự nhiên với xương hàm, do đó có thể ngăn chặn hiện tượng tiêu xương.
Đối với nhiều khách hàng, giá trị thực sự mà phương pháp trồng răng implant mang lại là ở “vẻ ngoài”. Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ có thể mô phỏng y hệt hình dạng của răng ngay cả khi không hề còn răng. Hơn nữa, nếu tìm được một bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì bạn sẽ ngăn ngừa được tất cả những vấn đề mà bạn đang lo ngại.

Các biến chứng của phương pháp trồng răng implant

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy tỷ lệ thành công của phương pháp trồng răng Implant là 95% hoặc cao hơn. Biến chứng phổ biến nhất là trụ Implant không “khớp” vào xương, trong trường hợp này trụ Implant có thể dễ dàng được tháo ra và không hề đau đớn. Một trụ Implant mới sẽ được thay thế vào ngay lập tức hoặc sau vài tháng để xương lành lại.
Điều quan trọng là bạn cần chọn một bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng răng Implant để có thể được giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn liên quan đến các biến chứng có thể có xảy ra. Nhiễm trùng rất hiếm khi xảy ra, vì trụ Implant được lắp trong điều kiện vô trùng và khách hàng luôn được sử dụng thuốc kháng sinh. Các biến chứng như tổn thương dây thần kinh có thể được ngăn ngừa bằng cách xác định chính xác vị trí dây thần kinh để trụ implant có kích thước thích hợp, tránh chạm vào dây thần kinh.

Các vấn đề của trồng răng Implant

Ngày nay, trồng răng Implant đã trở thành một giải pháp tiêu chuẩn để thay thế cho những răng đã mất. Bất kì phương pháp phẫu thuật nào cũng có rủi ro nhưng những lợi ích mà phương pháp trồng răng Implant đem lại như duy trì xương, không cần nhổ những răng xung quanh,… khiến cho phương pháp này trở thành lựa chọn số một khi mất răng. Nếu sức khỏe của bạn ở tình trạng tốt và quá trình trồng răng Implant được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về những rủi ro. Tuy nhiên, ở những người hút thuốc thì khả năng thành công sẽ thấp hơn nên nếu bạn hút thuốc thì sẽ cần được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Các vấn đề có thể xảy ra sau khi trồng răng Implant?

Tỉ lệ các vấn đề không mong muốn xảy ra sau khi trồng răng Implant là rất thấp. Đa số các trường hợp thì sau khi được lắp vào xương, trụ implant có thể hoạt động tốt trong suốt nhiều năm, thậm chí là cả đời.
Tuy nhiên cũng như bất kì một phương pháp phẫu thuật nào, trồng răng Implant cũng có những rủi ro nhất định. Các vấn đề phổ biến của trồng răng Implant là:
- Không thẳng hàng, dẫn đến mất tính thẩm mỹ và trụ implant không vững.
- Nhiễm trùng
- Đau, đặc biệt phổ biến nếu xương hàm cần cấy ghép thêm xương
- Vấn đề về khớp cắn, khiến cho trụ implant bị lỏng hoặc bung ra.
Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm suốt 20 năm trồng răng Implant của tôi thì gần như mọi vấn đề đều có thể được phòng tránh nếu có kế hoạch tỉ mỉ trước khi bắt đầu thực hiện.

Trồng răng Implant có gây ra các vấn đề không mong muốn không?

Trồng răng implant là một phương pháp đã được kiểm chứng và có hiệu quả trong việc khôi phục lại tình trạng răng và ngăn ngừa các vấn đề về răng, đồng thời làm giảm nguy cơ xương bị phá hủy và tổn thương dây thần kinh. Phương pháp này cũng có những vấn đề không mong muốn nhưng không gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tiêu xương hay tổn thương dây thần kinh. Trong trường hợp bị nhiễm trùng thì việc điều trị cũng vô cùng đơn giản.

Rủi ro đi kèm với trồng răng Implant

Trồng răng Implant là một phương pháp đã được ứng dụng từ lâu và không có bất kì rủi ro nào. Mặt khác nếu không tiến hành trồng răng implant thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm tiêu xương hàm, các răng xung quanh răng bị mất bị xô lệch,… Tất cả những điều đều gây ảnh hưởng lớn đến khả năng nhai. Tỉ lệ thành công của phương pháp trồng răng implant lên đến 97%. Ngay cả trong trường hợp trụ Implant không hợp nhất được với xương hàm thì luôn có thể tiến hành lại lần thứ hai. Tóm lại, trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, trồng răng Implant là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để duy trì răng.

Lợi ích vượt xa so với những rủi ro

Cũng như bất kì một phương pháp phẫu thuật nào, phương pháp trồng răng Implant luôn tiềm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên, những lợi ích mà bạn có được từ việc trồng răng Implant sẽ vượt xa so với những rủi ro. Trồng răng Implant đã trở thành một giải pháp hàng đầu đối với những người bị mất răng. Phương pháp này có thể có một số vấn đề tạm thời và cả lâu dài nhưng những vấn đề này rất hiếm khi xảy ra và bạn không cần phải lo lắng. Các vấn đề tạm thời gồm có đau, khó chịu, sưng, bầm và chảy máu nhưng rất hiếm khi xảy ra nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, vấn đề về xoang và trụ Implant bị bung. Hơn nữa, tất cả những vấn đề tạm thời đều có thể được ngăn chặn và đều trị bằng cách làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật, ăn đồ mềm và giữ vệ sinh cho vùng có trụ Implant.

Tỉ lệ thành công là 95%

Các biến chứng rất hiếm khi xảy ra sau khi trồng răng Implant. Đúng là có một số vấn đề nhỏ như chảy máu, đau,… nhưng nhìn chung thì tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 95%. Trồng răng Implant sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tiêu xương trong tương lai vì trụ Implant giúp hỗ trợ cấu trúc xương. Trước khi tiến hành trồng răng Implant, bác sĩ sẽ chụp X-quang 3D để đánh giá, xác định vị trí của các vấn đề liên quan đến cấu trúc xương, dây thần kinh, xoang. Nếu như bạn lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng sinh sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật.

Phương pháp trồng răng Implant có rủi ro không?

Đúng là phương pháp trồng răng Implant có những rủi ro nhất định. Một số rủi ro bao gồm các cơn đau do dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình lắp trụ Implant. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra và nếu bác sĩ lên kế hoạch một các cẩn thận thì rủi ro này sẽ càng được hạn chế hơn nữa. Sau khi lắp trụ Implant, theo thời gian một số xương có thể bị mất nhưng điều này cũng có thể xảy ra với răng tự nhiên chứ không riêng gì trồng răng Implant. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra những vấn đề này đều rất thấp và trồng răng Implant vẫn là giải pháp tốt nhất để thay thế cho những răng bị mất.

Các vấn đề sau khi trồng răng Implant

Tỉ lệ thành công của phương pháp trồng răng Implant hiện nay là 95 – 97%. Mặc dù bạn vẫn có nguy cơ rơi vào 3% còn lại và thất vọng với kết quả đạt được nhưng điều này là rất hiếm. Các nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề không mong muốn khi trồng răng Implant là viêm nha chu mãn tính, các bệnh toàn thân, hút thuốc, số trụ Implant không hợp lý, các thói quen có hại như cắn móng tay, nghiến răng và trụ Implant không khớp với mô cứng và mô mềm. Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này đều có thể dễ dàng được phát hiện và khắc phục trước khi lắp trụ Implant.

Các vấn đề có thể xảy ra

Ngày nay, trồng răng Implant là một giải pháp được lựa chọn hàng đầu để khắc phục vấn đề mất răng, miễn là có cấu trúc xương thích hợp để gắn trụ Implant. Nếu được lắp ở vị trí chính xác thì trụ Implant sẽ không gây tổn thương dây thần kinh. Nếu cấu trúc xương ở vị trí răng bị mất không có đủ độ dày thì quá trình trồng răng Implant có thể sẽ không thành công, làm cho trụ Implant bị bung ra nếu không phẫu thuật cấy ghép xương trước khi lắp trụ Implant.
Ngoài ra, việc chờ 3 – 4 tháng cho đến khi trụ Implant hòa hợp hoàn toàn với xương hàm trước khi gắn mão răng cũng giúp tăng tỉ lệ thành công cho phương pháp này.

Phương pháp trồng răng Implant có rất ít vấn đề

Với công nghệ chẩn đoán và trồng răng Implant hiện đại ngày nay, khách hàng sẽ không gặp phải bất kì vấn đề nào sau khi phẫu thuật. Công nghệ scan 3D, chụp X-quang và kinh nghiệm của bác sĩ sẽ đảm bảo không xảy ra các biến chứng hay vấn đề không mong muốn.
Tỉ lệ thành công của phương pháp này là 90- 95%. Dây thần kinh chỉ bị tổn thương khi không có quá trình phân tích trước khi tiến hành, khiến cho trụ Implant không được gắn ở vị trí chính xác. Trồng răng Implant không những không gây tiêu xương mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tiêu xương, đó là vì sao đây là phương pháp tốt nhất để khôi phục những răng bị mất.

Tỉ lệ thành công cao

Với những bước tiến mới trong công nghệ nha khoa và công nghệ chẩn đoán hình ảnh, trồng răng Implant là một phương pháp có tỉ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn được khuyến cáo không nên thực hiện cho những người nghiệp thuốc lá, những người mắc bệnh chuyển hóa ví dụ như tiểu đường khó kiểm soát. Do đó, việc lựa chọn đối tượng phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần quyết định quá trình trồng răng Implant có thành công hay không.
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Thời gian hồi phục sau trồng răng implant?

Tôi đang tính trồng răng Implant và tôi muốn biết thời gian hồi phục của phương pháp này? Tôi cần nghỉ việc trong bao lâu và có đau lắm không? Bao lâu thì tôi có thể ăn uống bình thường?

 •  4 năm trước
 •  25 trả lời
 •  2430 lượt xem

Mất răng: lựa chọn trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ?

Tôi đọc được một bài báo nói rằng: “Phương pháp trồng răng Implant để thay thế răng bị mất là giải pháp lâu dài tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, vì trụ Implant rất hiếm khi cần thay nên về lâu dài thì phương pháp trồng răng Implant sẽ kinh tế hơn so với cầu răng sứ.” Điều này có đúng không?

 •  4 năm trước
 •  20 trả lời
 •  1420 lượt xem

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm

Hàm trên của tôi bị tiêu xương nghiêm trọng và bác sĩ nói cần phải nhổ răng và dùng răng giả nguyên hàm. Tôi muốn trồng răng Implant nhưng với lượng xương bị tiêu thì điều này là không thể. Liệu việc sử dụng Emdogain (dẫn xuất từ khuôn men răng), các kĩ thuật tái tạo xương hay ghép xương có thể giúp bổ sung thêm lượng xương cần thiết để tiến hành trồng răng Implant không? Tôi không muốn phải dùng răng giả nguyên hàm.

 •  4 năm trước
 •  12 trả lời
 •  1033 lượt xem

Cách hạn chế nguy cơ tiêu xương sau trồng răng Implant

Liệu Fosamax và các loại thuốc chống loãng xương khác có hạn chế được nguy cơ tiêu xương không?

 •  4 năm trước
 •  11 trả lời
 •  1281 lượt xem

Trồng răng implant được tối đa bao nhiêu răng?

Tôi bị mất một số răng và những răng còn lại không được tốt lắm. Tôi đang muốn thay thế răng và muốn biết là có thể thay thế tối đa là bao nhiêu răng với phương pháp trồng răng Implant?

 •  4 năm trước
 •  13 trả lời
 •  1284 lượt xem
Tin liên quan
Ghép xương ổ răng
Ghép xương ổ răng

Ghép xương ổ răng được thực hiện sau khi mất răng hoặc nhổ răng được gọi là sự bảo tồn ổ răng

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây