Nâng mũi

Nâng mũi là gì?

Nâng mũi là phẫu thuật giúp tạo hình thẩm mỹ dáng mũi. Cắt mí và nâng mũi là 2 kỹ thuật thẩm mỹ vùng mặt phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Một chiếc mũi đẹp ngoài yếu tố hài hòa với tổng thể khuôn mặt thì sẽ có cấu trúc như sau:

 • Sống mũi cao, không bị gồ, không lệch vẹo
 • Đầu mũi tròn đầy, không bị hếch (không bị hở lỗ mũi)
 • Cánh mũi thon gọn, không to bè

Mũi người Châu Á thường có đặc điểm sống mũi thấp, đầu mũi tẹt hoặc hếch, cánh mũi bè rộng. Chính vì thế thẩm mỹ mũi thông thường sẽ tập trung vào chỉnh sửa 3 bộ phận của mũi bao gồm: sống mũi, đầu mũicánh mũi.

Chỉnh sửa và tạo hình sống mũi

Các vấn đề có thể gặp phải ở sống mũi bao gồm: sống mũi thấp, tẹt, lệch vẹo và bị gồ

Sống mũi thấp, tẹt

Với trường hợp sống mũi chỉ bị thấp tẹt đơn thuần, để chỉnh sửa bác sĩ chỉ cần đặt đặt vật liệu nhân tạo (sụn nhân tạo) hoặc vật liệu tự thân (sụn tự thân) vào để nâng cao phần sống mũi. Những vật liệu này sẽ được bác sĩ gọt dũa trong quá trình phẫu thuật để phù hợp với cấu trúc sống mũi và tạo độ cao theo ý muốn.

Vật liệu nhân tạo được dùng phổ biến nhất là Silicone và Goretex. Vật liệu tự thân duy nhất phù hợp để sử dụng cho phần sống mũi đó là sụn sườn, tuy nhiên sụn sườn có đặc tính cong vênh, do đó quy trình nâng sống mũi bằng sụn sườn khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có óc phán đoán cũng như kinh nghiệm chuyên môn sâu. Do đó, thông thường người ta sẽ dùng sụn sườn để nâng sống mũi trong các trường hợp chỉnh sửa sau biến chứng hoặc phẫu thuật nâng mũi lần 2.

Sống mũi lệch, vẹo

Với trường hợp sống mũi bị lệch, vẹo thì ngoài nâng cao sống mũi, bác sĩ còn cần phải thao tác để dựng thẳng lại sống mũi. Sống mũi có thể bị lệch ở tháp xương chính mũi, ở sụn cánh mũi hoặc là ở vách ngăn mũi. Tùy từng tình trạng mà bác sĩ sẽ có các thao tác riêng để dựng thẳng lại các cấu trúc này.

Sau khi dựng thẳng sống mũi, nếu cần nâng cao, bác sĩ sẽ tiếp tục đặt vật liệu độn để đẩy cao sống mũi.

(Đọc thêm: Phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch, vẹo)

Sống mũi gồ

Sống mũi có thể bị gồ ở phần xương hoặc sụn cánh mũi. Nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh, tức là do hình thái xương tạo thành lúc nhỏ hoặc do tai nạn, chấn thương nặng khiến phần tiếp nối của xương chính mũi và sụn mũi trên không ăn khớp liên tục nên tạo ra điểm gồ, cong lượn. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ phải mài hoặc cắt bỏ bướu gồ và chỉnh hình các cấu trúc xương và sụn mũi sao cho cân đối hoàn toàn, sau đó nếu cần thì có thể đặt thêm vật liệu độn để nâng cao sống mũi.

thanh silicone truoc got dua
Những thanh silicone trước khi được gọt dũa cho phù hợp với từng dáng mũi
thanh silicone nang mui duc san
Một số thanh silicone đúc sẵn (bác sĩ có thể gọt dũa thêm trong khi phẫu thuật)
sun gore tex nang mui
Vật liệu Gore-tex
dat thanh silicon vao song mui
Bác sĩ ướm thử vật liệu sụn nhân tạo
bac si got dua sun nhan tao
Bác sĩ gọt dũa sụn nhân tạo cho vừa với cấu trúc mũi

Chỉnh sửa và tạo hình đầu mũi

Đầu mũi của bệnh nhân có thể bị thấp, tẹt, ngắn hoặc hếch. Mục tiêu của tạo hình đầu mũi sẽ là nâng cao và kéo dài đầu mũi cho phù hợp với chiều cao sống mũi. Để kéo dài đầu mũi bác sĩ sẽ dùng các miếng ghép từ sụn sườn hoặc sụn vách ngăn để đặt vào đuôi vách ngăn, giúp kéo dài vách ngăn, sau đó dịch chuyển sụn cánh mũi dưới về phía trước để cố định vào vị trí đuôi vách ngăn mới nhằm kéo dài đầu mũi.

Để nâng cao đầu mũi, bác sĩ có thể sử dụng sụn tai, với đặc tính cong và mềm mại, để gọt dũa miếng sụn này tạo hình tròn và đặt vào phần chóp mũi. Nếu muốn bật cao đầu mũi hơn nữa, bác sĩ sẽ lấy sụn vách ngăn hoặc sụn sườn và dựng trụ mũi. Phẫu thuật lấy sụn sườn cần gây mê và làm kéo dài thời gian cuộc mổ. Tuy nhiên, sụn tự thân là vật liệu tốt nhất và an toàn nhất để tạo hình đầu mũi. Các vật liệu nhân tạo cũng có thể được sử dụng, nhưng sẽ tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, và biến dạng đầu mũi cao hơn.

Hiện nay, phương pháp tạo hình đầu mũi tốt nhất là: Nâng mũi cấu trúc sụn sườn tự thân. Trong đó bác sĩ sẽ dùng vật liệu nhân tạo để nâng sống mũi và dùng vật liệu tự thân là sụn sườn và sụn tai để tạo hình đầu mũi.

vi tri lay sun suon
Vị trí lấy sụn sườn
mieng sun suon
Miếng sụn sườn thu lấy được
sun vach ngan 1
Vị trí sụn vách ngăn
vi tri mieng sun vach ngan thu lay duoc
Vị trí lấy sụn vách ngăn và miếng sụn vách ngăn sau khi thu lấy được
vi tri lay sun tai 1
Vị trí lấy sụn tai
thu lay sun tai
Quá trình thu lấy sụn tai và miếng sụn tai sau khi lấy được

Chỉnh sửa và tạo hình cánh mũi

Cánh mũi có thể bị sa xệ, to bè không cân đối với tổng thể và khiến cho hai bên lỗ mũi có hình dạng không đẹp. Để khắc phục tình trạng này, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện quy trình phẫu thuật thu gọn cánh mũi, qua đó giúp thay đổi chiều rộng, độ loe và độ sa xệ của cánh mũi cũng như kích cỡ, hình dạng lỗ mũi.

Phẫu thuật chỉnh chỉnh, thu gọn cánh mũi thực chất là quy trình cắt bỏ mô da ở vùng cánh mũi và sẽ có nhiều kỹ thuật cắt da khác nhau, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật phù hợp. Sau đó khéo léo khâu đóng và giấu kín đường khâu trong rãnh mũi để hạn chế lộ sẹo về sau.

4hinh 8 4
Các kỹ thuật cắt mô thu gọn cánh mũi

Quy trình này mặc dù hoàn toàn có thể thực hiện một cách riêng biệt, nhưng nếu thế thì sẽ ảnh hưởng đến hình dạng sống mũi và đầu mũi. Thu gọn cánh mũi có thể sẽ khiến sống mũi và đầu mũi trông to hơn. Ngược lại nếu nâng sống mũi và tăng độ nhô đầu mũi thì có thể khiến cánh mũi trông thon gọn hơn. Do đó thường thì bệnh nhân sẽ tạo hình sống mũi và đầu mũi trước rồi mới đánh giá để chỉnh sửa cánh mũi và quy trình này sẽ được thực hiện như một thủ tục cuối cùng trong chuỗi các thủ tục tạo hình mũi.

Hiện nay có 2 trường phái thẩm mỹ mũi: Nâng mũi cao tây ( nâng rất cao) và nâng mũi tự nhiên (độ cao vừa phải, trông tự nhiên). Về mặt kỹ thuật thì không có gì khác nhau, muốn cao tây thì bác sĩ sẽ chọn thanh sụn nhân tạo dày hơn, ngược lại nếu muốn giảm độ cao thì bác sĩ sẽ gọt mỏng vật liệu. Tuy nhiên về lâu dài thì nâng mũi độ cao tự nhiên sẽ an toàn và duy trì được kết quả bền vững hơn. Bởi vì khi nâng mũi quá cao tây thì vùng da mũi phía trên vật liệu sẽ bị kéo căng quá mức, trở nên mỏng dần theo thời gian. Kết quả là đến một lúc nào đó sẽ bị lộ sống hoặc bóng đỏ sống mũi.

Nâng mũi giá bao nhiêu?

Tùy theo phương pháp nâng mũi, nhu cầu chỉnh sửa mà nâng mũi sẽ có giá khác nhau. Nâng mũi có giá từ 7 triệu đến hàng trăm triệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mũi sửa lần đầu (mũi nguyên bản) hay sửa lại mũi (mũi sửa lại sẽ khó khăn & phức tạp hơn nên chi phí có thể sẽ cao hơn)
 • Dáng mũi trước phẫu thuật của bạn như thế nào? (dễ hay khó thực hiện)
 • Mũi có khiếm khuyết gì không? (mũi gồ, hếch, sóng mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi to bè ...)
 • Yêu cầu chỉnh sửa của bạn
 • Phương pháp nâng mũi và vật liệu nâng mũi được sử dụng
 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện (bạn có thể đánh giá qua các sản phẩm mà bác sĩ đã thực hiện)

Đọc thêm: Bảng giá nâng mũi và trợ giá nâng mũi tại các bệnh viện, thẩm mỹ viện uy tín

Biến chứng

Các biến chứng có thể gặp phải sau nâng mũi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm

Tìm hiểu thêm về:

Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 12 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Có phải sụn silicone đang lòi qua da?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  1388 lượt xem

Chào bác sĩ, suốt thời gian qua tôi rất lo, mũi tôi thi thoảng bị đỏ, rồi đau, đặc biệt là cảm giác rất nóng rát mặc dù đỏ và đau thì chỉ ở mức nhẹ thôi. Đây đây có phải là triệu chứng tụt sụn hay lòi sụn không? Thường thì những vấn đề này sẽ có triệu chứng gì? Liệu mũi có thể trở lại hình dạng như bình thường nếu đã xảy ra tình trạng này không?

Nâng mũi 9 tháng vẫn tiết dịch vàng
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  988 lượt xem

Chào bác sĩ, em nâng mũi đã được 9 tháng nhưng vẫn bị tiết dịch vàng ở vết khâu nhưng k có mùi hôi tanh, k đau, k sưng, k đỏ. Em đã đi thăm khám nhưng lần nào bsi cũng kêu k sao và kê cho kháng sinh để uống. Bsi cho em hỏi vậy là sao ạ?

Đỏ đầu mũi sau khi nâng
 •  7 tháng trước
 •  0 trả lời
 •  127 lượt xem

Em nâng mũi sinh học có bọc đầu mũi cân cơ thái dương, sau 3 tuần đầu mũi e đỏ nhưng không chảy dịch và cũng không bị sưng nhức. Bác sĩ phẩu thuật đã tiêm kháng sinh kháng viêm cho em. Giờ đã 20 ngày nhưng đầu mũi vẫn còn đỏ, bác sĩ có nói giờ theo dõi thêm , vì có giảm đỏ nhưng rất rất ít, quan sát kỉ mới thấy và bác sĩ nói cũng chưa có vấn đề gi nhưng sau tháng không hết đỏ hay nặng hơn thì hạ đầu mũi . Em mới nâng được 1 tháng hơn giơ nghe có khả năng tháo sụn hạ đầu mũi e lo va hoang mang lắm ạh, em nhờ bác sĩ tư vấn giúp

Xoa bóp matxa mũi sau phẫu thuật: có nên hay không?
 •  2 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2036 lượt xem

Tại sao một số bác sĩ lại khuyên bệnh nhân matxa mũi sau phẫu thuật nhưng một số khác lại phản đối việc này?

Lộ sụn nâng mũi qua da, có bình thường không?
Lộ sụn nâng mũi qua da, có bình thường không?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  989 lượt xem

1 tháng trước tôi đã phẫu thuật nâng mũi và được đặt silicone hình chữ L. Nhưng vài ngày trước khi nhìn qua da mũi tôi lại có thể thấy rõ miếng ghép silicone bên dưới. Như thế thì có bình thường không? Tôi thực sự rất lo lắng. Nếu rút sụn này ra thì có thể thay thế cái gì đó luôn vào được không?

Tháo sụn mũi cấu trúc có biến dạng co rút không, mũi không viêm nhiễm không sưng đỏ nhưng hơi lộ bóng trắng thì về lâu dài có gây nguy hiểm như chọc thủng mũi không
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  301 lượt xem

Em nâng mũi cấu trúc 19 ngày, bao gồm thu cánh mũi, bọc đầu mũi bằng sụn tai, dựng trụ mũi, sống mũi thì giữ nguyên, đến hôm nay mũi em vẫn tương đối ổn, không viêm nhiễm hay bị đỏ, chỉ là phần chóp mũi có 1 vùng tròn tròn bóng bóng khá là khác vs vùng da xung quanh, e nghi là lộ sụn tai rồi. Nếu e để nguyên như vậy thì về lâu dài có ảnh hưởng gì không ạ. Còn nếu trong trường hợp e tháo hết sụn ra và cấy mỡ trung bì thì mũi em liệu có được 90% như mũi ban đầu không ạ, và em dự định không nâng nữa thì sau này khi mỡ tan e có phải cấy mỡ lại không ạ. Em cảm ơn bác sỹ ạ

Sụn sườn trong nâng mũi cấu trúc được lấy từ đâu?
 •  3 năm trước
 •  2 trả lời
 •  1807 lượt xem

Tôi có nghe đến phương pháp nâng mũi sử dụng sụn sườn tự thân. Vậy sụn sườn được lấy ở đâu ạ?

Mặt có dấu hiệu tích nước thì có phải là một trong những triệu chứng sẽ gặp khi dùng thuốc sau khi nâng mũi không ạ ?
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  483 lượt xem

Mặt có dấu hiệu tích nước thì có phải là một trong những triệu chứng sẽ gặp khi dùng thuốc sau khi nâng mũi không ạ ?

Nâng mũi 4 tháng bị cảm nặng
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  547 lượt xem

Chào các bác sĩ, hiện tại em nâng mũi được 4 tháng, mũi ổn định không có vấn đề gì nhưng gần đây em có bị cảm rất nặng, ho liên tục sổ mũi và khàn giọng gần 1 tuần và cảm thấy khoang mũi nặng nề và hơi rát thì không biết có ảnh hưởng đến mũi sau nâng không ạ ? Em cảm ơn các bác sĩ

Nâng mũi gần 1 tháng vẫn căng tức và tê hết 2 má và môi
Nâng mũi gần 1 tháng vẫn căng tức và tê hết 2 má và môi
 •  8 tháng trước
 •  0 trả lời
 •  208 lượt xem

Hi ad ::: em có 1 câu hỏi muốn hỏi ạ Tình hình là em có nâng mũi cấu trúc sụn tai trụ sụn sườn sinh học … đc 27 ngày rồi ạ … mũi đã gom và bình thường về mặt bên ngoài … nhưng bên trong cảm giác mũi rất căng tức và nặng nề gây khó chịu đôi khi sưng phù bên trong gây ngạt mũi, 2 cánh mũi sưng căng tức , bí bách , có dịch ngay 2 cánh mũi… đi khám thì bs chỉ bảo ún ks , ko ko ciw bị dì… đến nay ún dc 27 ngày vẫn ko khỏi… … mũi em còn bị lệch nhẹ … cho em hỏi em ún thuốc hoài v có hết ko ạ

Nâng mũi bọc sụn tai theo thời gian có bị co rút lại không?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  11692 lượt xem

Em đọc trên mạng thấy nói tỉ lệ teo của bọc sụn tai là 15%. Cứ 100 người thì 15 người bị teo. Như thế có đúng không ạ. Và còn bọc megaderm gì đó hỗ trợ, em không hiểu lắm. Mong các bác sĩ tư vấn

Tiêm kenalog để làm thon gọn đầu mũi do da dày có được không?
 •  2 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2483 lượt xem

Tôi đã đến gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ để tạo hình đầu mũi, nhưng ông ấy nói hầu hết sụn ở đầu mũi của tôi đã được lấy ra, đầu mũi to hiện tại chủ yếu là do da dày (da tôi là loại da dầu, lỗ chân lông to). Ông ấy đề nghị tiêm Kenalog để đầu mũi thon mỏng hơn. Nhưng sau khi tìm hiểu tôi thấy hình như tiêm cái này thường chỉ dùng để giảm mô sẹo/sưng trong 1 năm sau phẫu thuật nâng mũi. Nên tôi đang băn khoăn không biết liệu có thể tiêm kenalog để làm mỏng da dày ở đầu mũi không?

Sửa mũi đc 24 ngày, từ sau khi cắt chỉ sờ ở gốc mũi giữa 2 chân mày thấy rõ miếng sụn thì có sao không?
 •  10 tháng trước
 •  0 trả lời
 •  214 lượt xem

Mong đc các bs giải đáp để bớt lo. Mấy năm trc đây e có nâng mũi bằng sụn sườn, vì đầu mũi còn to nên lần này e sửa lại mũi cấu trúc S line và thu gọn đầu mũi, sử dụng lại sụn sườn cũ. Sau 7 ngày cắt chỉ thì em thấy vẫn ổn nhưng qua thêm 1 ngày nữa thì tình cờ e sờ lên gốc mũi chỗ giữa 2 chân mày thì cảm nhận đc rõ miếng sụn luôn. Lần trc sửa mũi e nhớ là k sờ thấy như vậy. Hôm nay là ngày thứ 24 rồi vẫn sờ thấy vậy, cho e hỏi như vậy có sao k? Nhìn từ ngoài thì thấy bình thường, sờ mới thấy.

Có phải mũi tôi bị nhiễm trùng không? Nó bị sưng, đỏ, chỗ vết khâu thì nổi cục lên
Có phải mũi tôi bị nhiễm trùng không? Nó bị sưng, đỏ, chỗ vết khâu thì nổi cục lên
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  4070 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi phẫu thuật nâng mũi đặt silicone cách đây 3 năm. Khoảng 6 tháng trước mũi tôi bị sưng và chỗ vết khâu bị sưng cục lên. Tôi đến khám bác sĩ thì ông ấy tiêm kháng sinh và hút dịch ra. Vài tháng sau tôi lại bị như vậy. Và cách đây vài ngày khi thức dậy tôi thấy mũi mình bị đỏ, đầu mũi đỏ hơn và sưng và có một ít dịch rỉ ra trông cứ như là có vết thương ở chỗ cục chỗ vết khâu. Tôi phải làm gì bây giờ?

Gò má cao nâng mũi có hợp không?
Gò má cao nâng mũi có hợp không?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  2147 lượt xem

Bác sĩ thấy mặt em như vậy nâng mũi có hợp không ạ ? tại có nhiều người khuyên em nâng có nhiều người lại bảo đừng nâng vì mặt em gò má cao rồi nâng mũi cao nữa sợ không đẹp được. Vốn em đã xấu muốn thay đổi chút mà cứ sợ thay đổi lại xấu hơn. Xin các bác sĩ tư vấn giúp em với ạ

Nâng mũi mất bao lâu để hồi phục, các biến chứng xảy ra sớm hay muộn?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  1863 lượt xem

Chào các bác sĩ ạ. Em là Việt Kiều, đang ở Mỹ. Cuối năm nay ( tết Tây) em quyết định về Việt Nam nâng mũi. Em đọc nhiều bình luận trên mạng, thấy hơi hoang mang, vì nếu có biến chứng như sưng hay viêm thì rất phiền cho thời gian đó. Thông thường sau nâng mũi thì mất bao lâu để bình phục ạ? Vì em chỉ có thể ở Việt Nam tới cuối tháng 2 là phải đi rồi, và kiêng tới 6 tháng hay chỉ cần 1 tháng. Em sợ nhất là sang Mỹ rồi biến chứng thì không biết phải làm thế nào.

Mũi 8 tháng bị sưng do bầu hay do dị ứng chất liệu hay nhiễm trùng ạ ?
Mũi 8 tháng bị sưng do bầu hay do dị ứng chất liệu hay nhiễm trùng ạ ?
 •  11 tháng trước
 •  0 trả lời
 •  564 lượt xem

Chào các bác sĩ ạ. Các bác sĩ cho em hỏi trước tết em có tự test mũi xong hsau em bị hơi nhức ở 1 bên mũi rồi em ăn đồ nếp thì bị sưng mũi như hình 1. Sau đó e có đi mua thuốc kháng sinh uống là Augmentin 1G và Alpha choay e uống trong 10 ngày thì mũi em rút. Sau đó em mới phát hiện là em đang có thai. Hiện trạng sau 10 ngày là mũi em có lúc em ngạt mũi hay tự dưng mặt nóng lên, hoặc có hôm thì là ngủ dậy thì nó hơi sưng lên như các hình tiếp theo. Em sờ vào nhiều thì mũi mới đỏ còn bt thì ko sao ạ. Hiện tại mũi em ko đau mà chỉ thi thoảng sưng đầu mũi. Các bác sĩ cho em hỏi là em bị nhiễm trùng hay là do bầu nên bị sưng ạ. Hiện tại em rất hoang mang vì thai em chỉ mới 4 tuần em ko dám phẫu thuật tháo vào lúc này mà bác sĩ trước em làm lại ở Sài Gòn em ko bay vào bh để tháo đc, ở Hải Phòng cũng ko ai nhận tháo ạ.

Uống kháng sinh có làm tích nước?
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  584 lượt xem

Em uống kháng sinh thấy mặt phù ra nhiều? Có phải bị tích nước ko ạ ?

Mũi bị chảy dịch màu vàng và sưng sau 2 tháng
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  5363 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi thấy có dịch lỏng màu vàng chảy ra ở chỗ vết khâu vì thế tôi thử matxa mũi vì biết điều đó sẽ giúp dịch lỏng chảy ra dễ hơn, nhưng sau đó khi thức dậy mũi lại bị sưng to lên. Tình trạng này có nguy hiểm không và có cách nào chữa khỏi được không?

Rút sụn mũi, trở lại mũi cũ sau nâng?
Rút sụn mũi, trở lại mũi cũ sau nâng?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1705 lượt xem

Chào bác sĩ tôi đã nâng mũi nhưng kết quả không được như mong muốn. Bác sĩ đặt miếng ghép silicone hình chữ L dọc sống mũi, nhưng tôi không thích dáng mũi, thấy nó giả tạo và thực sự muốn rút sụn mũi ra, chỉ muốn mũi như cũ. Liệu sau đó mũi tôi có trở lại như cũ được không? Không có miếng ghép sụn nào được đặt trong mũi tôi, cấu trúc xương hay sụn cũng không bị đục hay cạo gì. Liệu rút silicone đảo ngược mũi có phải là ý tưởng phù hợp không?

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây