Nâng mũi

Nâng mũi là gì?

Nâng mũi là phẫu thuật giúp tạo hình thẩm mỹ dáng mũi. Cắt mí và nâng mũi là 2 kỹ thuật thẩm mỹ vùng mặt phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Một chiếc mũi đẹp ngoài yếu tố hài hòa với tổng thể khuôn mặt thì sẽ có cấu trúc như sau:

 • Sống mũi cao, không bị gồ, không lệch vẹo
 • Đầu mũi tròn đầy, không bị hếch (không bị hở lỗ mũi)
 • Cánh mũi thon gọn, không to bè

Mũi người Châu Á thường có đặc điểm sống mũi thấp, đầu mũi tẹt hoặc hếch, cánh mũi bè rộng. Chính vì thế thẩm mỹ mũi thông thường sẽ tập trung vào chỉnh sửa 3 bộ phận của mũi bao gồm: sống mũi, đầu mũicánh mũi.

Chỉnh sửa và tạo hình sống mũi

Các vấn đề có thể gặp phải ở sống mũi bao gồm: sống mũi thấp, tẹt, lệch vẹo và bị gồ

Sống mũi thấp, tẹt

Với trường hợp sống mũi chỉ bị thấp tẹt đơn thuần, để chỉnh sửa bác sĩ chỉ cần đặt đặt vật liệu nhân tạo (sụn nhân tạo) hoặc vật liệu tự thân (sụn tự thân) vào để nâng cao phần sống mũi. Những vật liệu này sẽ được bác sĩ gọt dũa trong quá trình phẫu thuật để phù hợp với cấu trúc sống mũi và tạo độ cao theo ý muốn.

Vật liệu nhân tạo được dùng phổ biến nhất là Silicone và Goretex. Vật liệu tự thân duy nhất phù hợp để sử dụng cho phần sống mũi đó là sụn sườn, tuy nhiên sụn sườn có đặc tính cong vênh, do đó quy trình nâng sống mũi bằng sụn sườn khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có óc phán đoán cũng như kinh nghiệm chuyên môn sâu. Do đó, thông thường người ta sẽ dùng sụn sườn để nâng sống mũi trong các trường hợp chỉnh sửa sau biến chứng hoặc phẫu thuật nâng mũi lần 2.

Sống mũi lệch, vẹo

Với trường hợp sống mũi bị lệch, vẹo thì ngoài nâng cao sống mũi, bác sĩ còn cần phải thao tác để dựng thẳng lại sống mũi. Sống mũi có thể bị lệch ở tháp xương chính mũi, ở sụn cánh mũi hoặc là ở vách ngăn mũi. Tùy từng tình trạng mà bác sĩ sẽ có các thao tác riêng để dựng thẳng lại các cấu trúc này.

Sau khi dựng thẳng sống mũi, nếu cần nâng cao, bác sĩ sẽ tiếp tục đặt vật liệu độn để đẩy cao sống mũi.

(Đọc thêm: Phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch, vẹo)

Sống mũi gồ

Sống mũi có thể bị gồ ở phần xương hoặc sụn cánh mũi. Nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh, tức là do hình thái xương tạo thành lúc nhỏ hoặc do tai nạn, chấn thương nặng khiến phần tiếp nối của xương chính mũi và sụn mũi trên không ăn khớp liên tục nên tạo ra điểm gồ, cong lượn. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ phải mài hoặc cắt bỏ bướu gồ và chỉnh hình các cấu trúc xương và sụn mũi sao cho cân đối hoàn toàn, sau đó nếu cần thì có thể đặt thêm vật liệu độn để nâng cao sống mũi.

thanh silicone truoc got dua
Những thanh silicone trước khi được gọt dũa cho phù hợp với từng dáng mũi
thanh silicone nang mui duc san
Một số thanh silicone đúc sẵn (bác sĩ có thể gọt dũa thêm trong khi phẫu thuật)
sun gore tex nang mui
Vật liệu Gore-tex
dat thanh silicon vao song mui
Bác sĩ ướm thử vật liệu sụn nhân tạo
bac si got dua sun nhan tao
Bác sĩ gọt dũa sụn nhân tạo cho vừa với cấu trúc mũi

Chỉnh sửa và tạo hình đầu mũi

Đầu mũi của bệnh nhân có thể bị thấp, tẹt, ngắn hoặc hếch. Mục tiêu của tạo hình đầu mũi sẽ là nâng cao và kéo dài đầu mũi cho phù hợp với chiều cao sống mũi. Để kéo dài đầu mũi bác sĩ sẽ dùng các miếng ghép từ sụn sườn hoặc sụn vách ngăn để đặt vào đuôi vách ngăn, giúp kéo dài vách ngăn, sau đó dịch chuyển sụn cánh mũi dưới về phía trước để cố định vào vị trí đuôi vách ngăn mới nhằm kéo dài đầu mũi.

Để nâng cao đầu mũi, bác sĩ có thể sử dụng sụn tai, với đặc tính cong và mềm mại, để gọt dũa miếng sụn này tạo hình tròn và đặt vào phần chóp mũi. Nếu muốn bật cao đầu mũi hơn nữa, bác sĩ sẽ lấy sụn vách ngăn hoặc sụn sườn và dựng trụ mũi. Phẫu thuật lấy sụn sườn cần gây mê và làm kéo dài thời gian cuộc mổ. Tuy nhiên, sụn tự thân là vật liệu tốt nhất và an toàn nhất để tạo hình đầu mũi. Các vật liệu nhân tạo cũng có thể được sử dụng, nhưng sẽ tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, và biến dạng đầu mũi cao hơn.

Hiện nay, phương pháp tạo hình đầu mũi tốt nhất là: Nâng mũi cấu trúc sụn sườn tự thân. Trong đó bác sĩ sẽ dùng vật liệu nhân tạo để nâng sống mũi và dùng vật liệu tự thân là sụn sườn và sụn tai để tạo hình đầu mũi.

vi tri lay sun suon
Vị trí lấy sụn sườn
mieng sun suon
Miếng sụn sườn thu lấy được
sun vach ngan 1
Vị trí sụn vách ngăn
vi tri mieng sun vach ngan thu lay duoc
Vị trí lấy sụn vách ngăn và miếng sụn vách ngăn sau khi thu lấy được
vi tri lay sun tai 1
Vị trí lấy sụn tai
thu lay sun tai
Quá trình thu lấy sụn tai và miếng sụn tai sau khi lấy được

Chỉnh sửa và tạo hình cánh mũi

Cánh mũi có thể bị sa xệ, to bè không cân đối với tổng thể và khiến cho hai bên lỗ mũi có hình dạng không đẹp. Để khắc phục tình trạng này, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện quy trình phẫu thuật thu gọn cánh mũi, qua đó giúp thay đổi chiều rộng, độ loe và độ sa xệ của cánh mũi cũng như kích cỡ, hình dạng lỗ mũi.

Phẫu thuật chỉnh chỉnh, thu gọn cánh mũi thực chất là quy trình cắt bỏ mô da ở vùng cánh mũi và sẽ có nhiều kỹ thuật cắt da khác nhau, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật phù hợp. Sau đó khéo léo khâu đóng và giấu kín đường khâu trong rãnh mũi để hạn chế lộ sẹo về sau.

4hinh 8 4
Các kỹ thuật cắt mô thu gọn cánh mũi

Quy trình này mặc dù hoàn toàn có thể thực hiện một cách riêng biệt, nhưng nếu thế thì sẽ ảnh hưởng đến hình dạng sống mũi và đầu mũi. Thu gọn cánh mũi có thể sẽ khiến sống mũi và đầu mũi trông to hơn. Ngược lại nếu nâng sống mũi và tăng độ nhô đầu mũi thì có thể khiến cánh mũi trông thon gọn hơn. Do đó thường thì bệnh nhân sẽ tạo hình sống mũi và đầu mũi trước rồi mới đánh giá để chỉnh sửa cánh mũi và quy trình này sẽ được thực hiện như một thủ tục cuối cùng trong chuỗi các thủ tục tạo hình mũi.

Hiện nay có 2 trường phái thẩm mỹ mũi: Nâng mũi cao tây ( nâng rất cao) và nâng mũi tự nhiên (độ cao vừa phải, trông tự nhiên). Về mặt kỹ thuật thì không có gì khác nhau, muốn cao tây thì bác sĩ sẽ chọn thanh sụn nhân tạo dày hơn, ngược lại nếu muốn giảm độ cao thì bác sĩ sẽ gọt mỏng vật liệu. Tuy nhiên về lâu dài thì nâng mũi độ cao tự nhiên sẽ an toàn và duy trì được kết quả bền vững hơn. Bởi vì khi nâng mũi quá cao tây thì vùng da mũi phía trên vật liệu sẽ bị kéo căng quá mức, trở nên mỏng dần theo thời gian. Kết quả là đến một lúc nào đó sẽ bị lộ sống hoặc bóng đỏ sống mũi.

Nâng mũi giá bao nhiêu?

Tùy theo phương pháp nâng mũi, nhu cầu chỉnh sửa mà nâng mũi sẽ có giá khác nhau. Nâng mũi có giá từ 7 triệu đến hàng trăm triệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mũi sửa lần đầu (mũi nguyên bản) hay sửa lại mũi (mũi sửa lại sẽ khó khăn & phức tạp hơn nên chi phí có thể sẽ cao hơn)
 • Dáng mũi trước phẫu thuật của bạn như thế nào? (dễ hay khó thực hiện)
 • Mũi có khiếm khuyết gì không? (mũi gồ, hếch, sóng mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi to bè ...)
 • Yêu cầu chỉnh sửa của bạn
 • Phương pháp nâng mũi và vật liệu nâng mũi được sử dụng
 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện (bạn có thể đánh giá qua các sản phẩm mà bác sĩ đã thực hiện)

Đọc thêm: Bảng giá nâng mũi và trợ giá nâng mũi tại các bệnh viện, thẩm mỹ viện uy tín

Biến chứng

Các biến chứng có thể gặp phải sau nâng mũi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm

Tìm hiểu thêm về:

Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 11 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Sụn sườn và silicone, loại nào dễ loại bỏ hơn sau khi nâng mũi?
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  362 lượt xem

Chào bác sĩ, nếu cần loại bỏ sụn nâng mũi do biến chứng hoặc bất kỳ lý do nào đó thì silicone hay sụn sườn nâng sống mũi sẽ loại bỏ dễ hơn?

Xoa bóp matxa mũi sau phẫu thuật: có nên hay không?
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1286 lượt xem

Tại sao một số bác sĩ lại khuyên bệnh nhân matxa mũi sau phẫu thuật nhưng một số khác lại phản đối việc này?

Chỉ mới nâng mũi có một ngày tháo sụn có được không
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  959 lượt xem

Bác sĩ ơi, em mới nâng mũi được một ngày nhưng do tay nghề bs nâng mũi kém, khiến lỗ mũi của em bị biến dạng, không đều nhau. Em stress quá nên muốn tháo sụn luôn. Bs cho em hỏi mới nâng mũi có một ngày có được tháo sụn không? Và tháo sụn có nguy hiểm gì không ạ

Muốn tháo bỏ mảnh ghép mở rộng vách ngăn: liệu có rủi ro gì không?
 •  1 năm trước
 •  2 trả lời
 •  427 lượt xem

Tôi mới phẫu thuật đầu mũi các đây 3 tháng và thực sự không thích cảm giác cứng cứng do đặt các mảnh ghép mở rộng đuôi vách ngăn. Và kết quả phẫu thuật cũng không thay đổi nhiều so với trước kia, do đó tôi đã thảo luận với bác sĩ về việc loại bỏ những mảnh ghép này. Anh ấy nói hoàn toàn có thể và mũi sẽ trở lại như trước. Nhưng anh ấy sẽ để lại thanh chống trụ mũi để hỗ trợ đầu mũi. Liệu thanh chống trụ mũi có thể thay thế tốt cho miếng ghép mở rộng vách ngăn không? Và việc tháo bỏ những miếng ghép này liệu có nguy cơ gì không?

Làm cách nào để khắc phục mũi bị lõm , lồi , cứng sau khi tháo sụn ạ .
Làm cách nào để khắc phục mũi bị lõm , lồi , cứng sau khi tháo sụn ạ .
 •  1 năm trước
 •  1 trả lời
 •  4867 lượt xem

Mũi e sửa 2 lần trong vòng 2 tháng ở spa lần đầu bị đỏ đầu và lộ sụn ( k thủng ) đầu mũi , sau đó sửa lại lần 2 thi vẫn bị đỏ và trong vong hơn 1 tháng mà e bị tấy đỏ lên 3 lần , lần cuối bị nặng nhất có cả mủ nên em tháo sụn , hôm nay em tháo được 1 tuần thì bị lõm và lồi ở đỉnh mũi phần đầu mũi gần nhân trung thi cứng , khi tháo không đặt trung bì gi hết ạ , chỉ mỗi thao tác tháo ra thôi ạ. Bs cho e hỏi nếu e không muốn làm lại mũi nữa thi có cách gi để làm mũi hết bị lồi lõm không ạ ? Và nếu làm lại thì bao giờ làm lại được ạ .

Nâng mũi sau bao lâu thì hết sưng, ổn định và đẹp tự nhiên?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  6878 lượt xem

Sau nâng mũi bao lâu thì mũi sẽ hết sưng nề, bầm tím và vào phom đẹp?

Có thể nâng mũi cho trường hợp có mô mũi quá dày không?
Có thể nâng mũi cho trường hợp có mô mũi quá dày không?
 •  1 năm trước
 •  5 trả lời
 •  371 lượt xem

Chào bác sĩ, mũi của tôi quá to, quá nhiều mô mũi và không có đường nét rõ ràng, trông không khác gì một khối thịt. Liệu nâng mũi có khắc phục được vấn đề này không và sẽ cần phải làm những gì?

Sờ thấy silicone ở chóp mũi liệu có bình thường không?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1104 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi đã nâng mũi cách đây 1 tháng. Bác sĩ dùng thanh silicone hình chữ I để đặt sống mũi. Nhưng bây giờ khi tôi sờ vào chóp mũi lại có cảm giác có cái gì nhọn nhọn ở đó. Liệu cảm nhận thấy vật liệu độn có phải là bình thường không? Có phải như vậy có nghĩa là silicone sẽ bị đùn lòi ra không? Khả năng tôi không phải phẫu thuật chỉnh sửa là bao nhiêu phần trăm?

Chỉnh sửa mũi thấp, hếch với trụ mũi co rút, da mũi dày
Chỉnh sửa mũi thấp, hếch với trụ mũi co rút, da mũi dày
 •  1 năm trước
 •  2 trả lời
 •  487 lượt xem

Chào bác sĩ, suốt nhiều năm qua tôi rất không hài lòng với chiếc mũi của mình. Tôi nghĩ da mũi tôi quá dày, đầu mũi thì to, bè và hếch lên. Liệu nâng mũi có khắc phục được các vấn đề này không? Nếu có thì tôi cần thực hiện những thao tác gì? Tôi chỉ muốn mũi trông hài hòa hơn một chút và phải thật tự nhiên. Hiện tại tôi thấy mũi mình dường như nổi bật nhất khuôn mặt.

Biến chứng sau nâng mũi
 •  1 năm trước
 •  1 trả lời
 •  405 lượt xem

Chào bác sĩ! Em nâng mũi được 25 ngày. E bọc sụn tự thân (sụn tai) ở đầu mũi và sụn nhân tạo ở sóng mũi. Khoảng 3 ngày gần đây cách vài tiếng e lại bị nhói lên 1 lần tầm 5 giây thì hết. Cho e hỏi đây là hiểu hiện gì ạ?

Trường hợp của tôi nên dùng sụn sườn hay sụn nhân tạo?
Trường hợp của tôi nên dùng sụn sườn hay sụn nhân tạo?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  493 lượt xem

Tôi đã tư vấn với hai bác sĩ. Một người thì yêu cầu tôi dùng sụn sườn của mình vì anh ấy nói sụn tự thân có nguy cơ thấp hơn so với sụn nhân tạo. Bác sĩ kia lại đề nghị tôi dùng cả sụn nhân tạo và sụn tai cho mũi, do sống mũi tôi phải cần miếng ghép dài, dày và thẳng thì mới vừa và sụn tai phù hợp cho việc kéo dài và tăng độ nhô đầu mũi. Điều tôi lo lắng là sụn sườn sẽ bị cong vênh theo thời gian, và sụn nhân tạo sẽ sớm bị nhiễm trùng.

Mũi thấp tẹt: Nâng mũi không phẫu thuật có được không?
Mũi thấp tẹt: Nâng mũi không phẫu thuật có được không?
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  991 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi rất ghét chiếc mũi thấp cả sống và đầu mũi này của mình. Liệu có thể nâng mũi bằng cách tiêm filler không. Tôi muốn trông mũi thật tự nhiên. Chi phí tiêm filler ẽ là bao nhiêu. Nếu filler không hiệu quả thì phương pháp nào có thể mang lại chiếc mũi tự nhiên cho tôi?

Sửa mũi lần 4, em muốn tìm bác sĩ có tâm và tay nghề cao
Sửa mũi lần 4, em muốn tìm bác sĩ có tâm và tay nghề cao
 •  1 năm trước
 •  2 trả lời
 •  354 lượt xem

Các bác sĩ giúp em với ạ, em stress quá. Em không biết làm ở cơ sở nào uy tín và có tâm nữa. Đây sẽ lần thứ 4, em sợ lắm rồi nhưng vẫn phải làm. Em bị lòi sụn hoại tử giờ bị sẹo, chuẩn bị nâng lần 4, hoang mang. Em tháo được 4 tháng rồi. Có người khuyên em không nên làm ở thẩm mỹ viện tư, nhưng vào bệnh viện thì không có bảo hành hỏng lại đóng tiền làm lại, thủ tục lằng nhằng nữa. Đợt trước em có vào mika vũ thái rồi bác bảo 50 triệu mà nguy cơ viêm lại rất cao nên cũng sợ. Vào viện 108 thì không nhận bảo đợi 1 năm mới nhận làm. Em đang tính qua thẩm mỹ viện khác chỗ bạn làm cơ quan giới thiệu, nhưng đọc trên mạng thấy nhiều phốt quá. huhu. Em như con điên mất ăn mất ngủ. Xót tiền rồi đau đớn không biết có được đẹp không hay lại xấu như ma mút. Ngày nào cũng quanh quẩn tìm mấy bác sĩ muốn loạn cái đầu. Mong các bác sĩ có tâm và có tay nghề cao chỉnh sửa mũi hỏng tư vấn giúp em với ạ, em mệt mỏi lắm rồi

Sau khi rút sụn ra, mũi tôi bị lệch: tiêm filler để mũi thẳng lại có được không?
Sau khi rút sụn ra, mũi tôi bị lệch: tiêm filler để mũi thẳng lại có được không?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2343 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi đã rút sụn nâng mũi nhưng sau khi rút lại thấy sống mũi bị lệch vẹo do ca phẫu thuật nâng mũi trước đó có đục xương. Liệu tiêm chất làm đầy (filler) có phải là giải pháp ít xâm lấn giúp mũi tôi thẳng hơn? Phải đợi bao lâu sau khi rút sụn thì mới tiêm filler được?

Nâng mũi
Nâng mũi
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  391 lượt xem

Em nâng mũi đc 2 tuần, mũi em bị ứ máu bầm ngay sống hút không ra hết, e đag dùng thuốc. Cho em hỏi máu bầm ứ có nguy hiểm gì không ạ, và có tự tan không ?

Mô da nhân tạo Megaderm trong nâng mũi là gì?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  1781 lượt xem

Tôi có qua 2 trung tâm thẩm mỹ khác nhau, có trung tâm tư vấn dùng Megaderm, có trung tâm thì nói không cần. Các bác sĩ có thể giải thích rõ công dụng của chất liệu này và khi nào cần dùng không ạ?

Mũi không đều cánh
Mũi không đều cánh
 •  1 năm trước
 •  1 trả lời
 •  186 lượt xem

Em nâng mũi sline cấu trúc sụn tự thân . Mũi em nâng cach đây 6 tháng vì dài và k đều cánh nên em đã cắt phẩm thuật lần 2 cho ngắn bớt ( lần 2 chỉ tác động ở đầu mũi ) . Phẫu thuat đuoc 8 ngày em thấy cánh mũi tiếp tục không đều ( truoc đây cũng không đều , bác sỉ noi do còn sưng nhưng 6 tháng sau vẫn như vay ) sóng mũi em vẫn thẵng nhưng cánh mũi k như Thế có phải bi lệch không ạ , truong hợp này em có thể dùng tay tác động cho đều lại được k ? hay em phải làm thế nào ak. Để lâu có ảnh huong lệch nhiều hơn k ? Mũi sline cấu trúc sau bao lâu sẽ vào dáng chuẩn Em xin cảm on

Vừa nâng mũi về sao đau nhức quá
Vừa nâng mũi về sao đau nhức quá
 •  1 năm trước
 •  2 trả lời
 •  265 lượt xem

Cho em hỏi em vừa nâng mũi về nhưng sao nhức quá có thuốc giảm đau kiểu viên sủi nhưng em uống vô vẫn không ăn thua. Có cách nào giảm đau mạnh hơn không ạ?

Biến chứng sau nâng mũi
 •  1 năm trước
 •  1 trả lời
 •  304 lượt xem

Chào bác sĩ! Em nâng mũi được 1 tháng 15 ngày. Em có dùng sụn tai để bọc đầu mũi. Đến nay vết khâu ở tai đã lành nhưng em nằm nghiêng tai vẫn còn rất đau. Cho em hỏi tai em như vậy là dấu hiệu bất thường hay bình thường ạ.

Có những phương pháp nâng mũi nào?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  725 lượt xem

Em đọc trên mạng thấy nhiều phương pháp nâng mũi khác nhau, sử dụng nhiều vật liệu khác nhau như silicone, gore-tex, sụn sườn,...vậy bác sĩ có thể giải thích sự khác nhau giữa các phương pháp này không ạ?

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây