1

Nâng Mũi

Nâng mũi là gì?

Nâng mũi là phẫu thuật giúp tạo hình thẩm mỹ dáng mũi. Cắt mí và nâng mũi là 2 kỹ thuật thẩm mỹ vùng mặt phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Một chiếc mũi đẹp ngoài yếu tố hài hòa với tổng thể khuôn mặt thì sẽ có cấu trúc như sau:

 • Sống mũi cao, không bị gồ, không lệch vẹo
 • Đầu mũi tròn đầy, không bị hếch (không bị hở lỗ mũi)
 • Cánh mũi thon gọn, không to bè

Mũi người Châu Á thường có đặc điểm sống mũi thấp, đầu mũi tẹt hoặc hếch, cánh mũi bè rộng. Chính vì thế thẩm mỹ mũi thông thường sẽ tập trung vào chỉnh sửa 3 bộ phận của mũi bao gồm: sống mũi, đầu mũicánh mũi.

Chỉnh sửa và tạo hình sống mũi

Các vấn đề có thể gặp phải ở sống mũi bao gồm: sống mũi thấp, tẹt, lệch vẹo và bị gồ

Sống mũi thấp, tẹt

Với trường hợp sống mũi chỉ bị thấp tẹt đơn thuần, để chỉnh sửa bác sĩ chỉ cần đặt đặt vật liệu nhân tạo (sụn nhân tạo) hoặc vật liệu tự thân (sụn tự thân) vào để nâng cao phần sống mũi. Những vật liệu này sẽ được bác sĩ gọt dũa trong quá trình phẫu thuật để phù hợp với cấu trúc sống mũi và tạo độ cao theo ý muốn.

Vật liệu nhân tạo được dùng phổ biến nhất là Silicone và Goretex. Vật liệu tự thân duy nhất phù hợp để sử dụng cho phần sống mũi đó là sụn sườn, tuy nhiên sụn sườn có đặc tính cong vênh, do đó quy trình nâng sống mũi bằng sụn sườn khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có óc phán đoán cũng như kinh nghiệm chuyên môn sâu. Do đó, thông thường người ta sẽ dùng sụn sườn để nâng sống mũi trong các trường hợp chỉnh sửa sau biến chứng hoặc phẫu thuật nâng mũi lần 2.

Sống mũi lệch, vẹo

Với trường hợp sống mũi bị lệch, vẹo thì ngoài nâng cao sống mũi, bác sĩ còn cần phải thao tác để dựng thẳng lại sống mũi. Sống mũi có thể bị lệch ở tháp xương chính mũi, ở sụn cánh mũi hoặc là ở vách ngăn mũi. Tùy từng tình trạng mà bác sĩ sẽ có các thao tác riêng để dựng thẳng lại các cấu trúc này.

Sau khi dựng thẳng sống mũi, nếu cần nâng cao, bác sĩ sẽ tiếp tục đặt vật liệu độn để đẩy cao sống mũi.

(Đọc thêm: Phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch, vẹo)

Sống mũi gồ

Sống mũi có thể bị gồ ở phần xương hoặc sụn cánh mũi. Nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh, tức là do hình thái xương tạo thành lúc nhỏ hoặc do tai nạn, chấn thương nặng khiến phần tiếp nối của xương chính mũi và sụn mũi trên không ăn khớp liên tục nên tạo ra điểm gồ, cong lượn. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ phải mài hoặc cắt bỏ bướu gồ và chỉnh hình các cấu trúc xương và sụn mũi sao cho cân đối hoàn toàn, sau đó nếu cần thì có thể đặt thêm vật liệu độn để nâng cao sống mũi.

thanh silicone truoc got dua
Những thanh silicone trước khi được gọt dũa cho phù hợp với từng dáng mũi
thanh silicone nang mui duc san
Một số thanh silicone đúc sẵn (bác sĩ có thể gọt dũa thêm trong khi phẫu thuật)
sun gore tex nang mui
Vật liệu Gore-tex
dat thanh silicon vao song mui
Bác sĩ ướm thử vật liệu sụn nhân tạo
bac si got dua sun nhan tao
Bác sĩ gọt dũa sụn nhân tạo cho vừa với cấu trúc mũi

Chỉnh sửa và tạo hình đầu mũi

Đầu mũi của bệnh nhân có thể bị thấp, tẹt, ngắn hoặc hếch. Mục tiêu của tạo hình đầu mũi sẽ là nâng cao và kéo dài đầu mũi cho phù hợp với chiều cao sống mũi. Để kéo dài đầu mũi bác sĩ sẽ dùng các miếng ghép từ sụn sườn hoặc sụn vách ngăn để đặt vào đuôi vách ngăn, giúp kéo dài vách ngăn, sau đó dịch chuyển sụn cánh mũi dưới về phía trước để cố định vào vị trí đuôi vách ngăn mới nhằm kéo dài đầu mũi.

Để nâng cao đầu mũi, bác sĩ có thể sử dụng sụn tai, với đặc tính cong và mềm mại, để gọt dũa miếng sụn này tạo hình tròn và đặt vào phần chóp mũi. Nếu muốn bật cao đầu mũi hơn nữa, bác sĩ sẽ lấy sụn vách ngăn hoặc sụn sườn và dựng trụ mũi. Phẫu thuật lấy sụn sườn cần gây mê và làm kéo dài thời gian cuộc mổ. Tuy nhiên, sụn tự thân là vật liệu tốt nhất và an toàn nhất để tạo hình đầu mũi. Các vật liệu nhân tạo cũng có thể được sử dụng, nhưng sẽ tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, và biến dạng đầu mũi cao hơn.

Hiện nay, phương pháp tạo hình đầu mũi tốt nhất là: Nâng mũi cấu trúc sụn sườn tự thân. Trong đó bác sĩ sẽ dùng vật liệu nhân tạo để nâng sống mũi và dùng vật liệu tự thân là sụn sườn và sụn tai để tạo hình đầu mũi.

vi tri lay sun suon
Vị trí lấy sụn sườn
mieng sun suon
Miếng sụn sườn thu lấy được
sun vach ngan 1
Vị trí sụn vách ngăn
vi tri mieng sun vach ngan thu lay duoc
Vị trí lấy sụn vách ngăn và miếng sụn vách ngăn sau khi thu lấy được
vi tri lay sun tai 1
Vị trí lấy sụn tai
thu lay sun tai
Quá trình thu lấy sụn tai và miếng sụn tai sau khi lấy được

Chỉnh sửa và tạo hình cánh mũi

Cánh mũi có thể bị sa xệ, to bè không cân đối với tổng thể và khiến cho hai bên lỗ mũi có hình dạng không đẹp. Để khắc phục tình trạng này, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện quy trình phẫu thuật thu gọn cánh mũi, qua đó giúp thay đổi chiều rộng, độ loe và độ sa xệ của cánh mũi cũng như kích cỡ, hình dạng lỗ mũi.

Phẫu thuật chỉnh chỉnh, thu gọn cánh mũi thực chất là quy trình cắt bỏ mô da ở vùng cánh mũi và sẽ có nhiều kỹ thuật cắt da khác nhau, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật phù hợp. Sau đó khéo léo khâu đóng và giấu kín đường khâu trong rãnh mũi để hạn chế lộ sẹo về sau.

4hinh 8 4
Các kỹ thuật cắt mô thu gọn cánh mũi

Quy trình này mặc dù hoàn toàn có thể thực hiện một cách riêng biệt, nhưng nếu thế thì sẽ ảnh hưởng đến hình dạng sống mũi và đầu mũi. Thu gọn cánh mũi có thể sẽ khiến sống mũi và đầu mũi trông to hơn. Ngược lại nếu nâng sống mũi và tăng độ nhô đầu mũi thì có thể khiến cánh mũi trông thon gọn hơn. Do đó thường thì bệnh nhân sẽ tạo hình sống mũi và đầu mũi trước rồi mới đánh giá để chỉnh sửa cánh mũi và quy trình này sẽ được thực hiện như một thủ tục cuối cùng trong chuỗi các thủ tục tạo hình mũi.

Hiện nay có 2 trường phái thẩm mỹ mũi: Nâng mũi cao tây ( nâng rất cao) và nâng mũi tự nhiên (độ cao vừa phải, trông tự nhiên). Về mặt kỹ thuật thì không có gì khác nhau, muốn cao tây thì bác sĩ sẽ chọn thanh sụn nhân tạo dày hơn, ngược lại nếu muốn giảm độ cao thì bác sĩ sẽ gọt mỏng vật liệu. Tuy nhiên về lâu dài thì nâng mũi độ cao tự nhiên sẽ an toàn và duy trì được kết quả bền vững hơn. Bởi vì khi nâng mũi quá cao tây thì vùng da mũi phía trên vật liệu sẽ bị kéo căng quá mức, trở nên mỏng dần theo thời gian. Kết quả là đến một lúc nào đó sẽ bị lộ sống hoặc bóng đỏ sống mũi.

Nâng mũi giá bao nhiêu?

Tùy theo phương pháp nâng mũi, nhu cầu chỉnh sửa mà nâng mũi sẽ có giá khác nhau. Nâng mũi có giá từ 7 triệu đến hàng trăm triệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Mũi sửa lần đầu (mũi nguyên bản) hay sửa lại mũi (mũi sửa lại sẽ khó khăn & phức tạp hơn nên chi phí có thể sẽ cao hơn)
 • Dáng mũi trước phẫu thuật của bạn như thế nào? (dễ hay khó thực hiện)
 • Mũi có khiếm khuyết gì không? (mũi gồ, hếch, sóng mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi to bè ...)
 • Yêu cầu chỉnh sửa của bạn
 • Phương pháp nâng mũi và vật liệu nâng mũi được sử dụng
 • Tay nghề của bác sĩ thực hiện (bạn có thể đánh giá qua các sản phẩm mà bác sĩ đã thực hiện)

Đọc thêm: Bảng giá nâng mũi và trợ giá nâng mũi tại các bệnh viện, thẩm mỹ viện uy tín

Biến chứng

Các biến chứng có thể gặp phải sau nâng mũi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm

Tìm hiểu thêm về:

Tổng số điểm của bài viết là: 72 trong 15 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Sống mũi quá cao sau chỉnh sửa 1 tháng? Liệu có thể chỉnh sửa để rút sụn hoặc thay đổi không?
Sống mũi quá cao sau chỉnh sửa 1 tháng? Liệu có thể chỉnh sửa để rút sụn hoặc thay đổi không?
 •  3 năm trước
 •  2 trả lời
 •  1437 lượt xem

Chào bác sĩ, đây là lần nâng mũi thứ 2 bằng phương pháp mổ kín của tôi. Tôi đặt miếng độn hình chữ L và bọc sụn tai chóp mũi. Sống mũi của tôi như này khi nhìn nghiêng liệu có quá cao không? Trông nó có vẻ không được tự nhiên so với mặt. Nó quá cao so với mong muốn của tôi. Liệu có thể tháo sụn nâng mũi ra sau 1 tháng không? Hoặc có thể thay đổi bằng sụn nhỏ hơn không?

Đầu chỉ khâu màu trắng chọc ra ngoài mũi: có bình thường không?
Đầu chỉ khâu màu trắng chọc ra ngoài mũi: có bình thường không?
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1531 lượt xem

Tôi nâng mũi được gần 3 tuần nhưng hôm nay lại thấy đầu chỉ khâu này chọc ra ngoài mũi. Điều này rất là lạ vì tất cả mũi khâu bằng chỉ trắng này chỉ nằm ở phía trong mũi. Nhìn nó chọc ra như thế tôi khá lo. Bác sĩ làm cho tôi lại ở nước ngoài nên không thể gặp được. Tôi gửi ảnh thì anh ấy bảo đó chỉ là đầu chỉ khâu tự tiêu, tôi có thể cắt bỏ nó đi, phần còn lại sẽ tự tiêu. Nhưng tôi vẫn lo lắng, liệu như này có bình thường không?

Bị đóng dịch ở vết khâu
Bị đóng dịch ở vết khâu
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  616 lượt xem

Chị e mới cắt chỉ mũi khi làm đc 5 ngày nay là đc 1 tuần nhưng dịch bị đóng mảng ở vết khâu nhưng bác sĩ bảo không sao để nó tự bong vậy có sao không ạ

Khác biệt giữa nâng mũi ở người Châu Á với người phương Tây
 •  3 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1346 lượt xem

Khác biệt giữa nâng mũi ở người Châu Á với người Phương Tây là gì? Những kỹ thuật đặc biệt gì thường được sử dụng trong nâng mũi Châu Á. Cấu trúc mũi người Châu Á có gì khác với cấu trúc mũi người Phương Tây?

Như này là bị nhiễm trùng hay tụt sụn?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1854 lượt xem

Chào bác sĩ, cách đây 8 năm tôi đã nâng mũi đặt sụn silicone qua đường rạch ở lỗ mũi bên trái. Cách đây vài tháng không may tôi bị đập vào đầu mũi. Sau đó vài ngày bắt đầu thấy sưng, nổi cục to cỡ bằng hạt đậu và đầy mủ ở ngay giữa đầu mũi. Làm thế nào để khắc phục vấn đề này mà không cần phẫu thuật mũi lại. Liệu bác sĩ da liễu có xử lý được vấn đề này không? Có cách nào an toàn nhất có thể tự làm tiêu cục này đi không?

Trong mũi bên phải có gì đó khựng khựng
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  505 lượt xem

Bác sĩ cho em hỏi đến nay em nâng mũi được 7 tuần nhưng khi em ăn đồ mà mở to miệng hoặc để tay giữa phần môi và mũi đẩy về bên phải thì trong mũi bên phải em có gì đó khựng khựng như kiểu sụn nó chưa khớp, bác sĩ cho em hỏi v có bình thường k ạ

Mũi đột nhiên sưng và giống tụ dịch sau 4 tuần?
Mũi đột nhiên sưng và giống tụ dịch sau 4 tuần?
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  4927 lượt xem

Mũi tôi bắt đầu sưng lên sau 4 tuần phẫu thuật, không đau hay không kích ứng gì nhưng khi tôi chạm vào đầu mũi thì có cảm giác như có dịch ở đó. Cách đây vài ngày tôi cũng bị va vào đầu mũi. Có lẽ tôi bị tụ dịch. Tôi làm mũi ở Việt nam nhưng bây giờ lại ở nước ngoài nên không thể gặp bác sĩ của mình được.

Mũi bị chảy dịch màu vàng và sưng sau 2 tháng
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  6884 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi thấy có dịch lỏng màu vàng chảy ra ở chỗ vết khâu vì thế tôi thử matxa mũi vì biết điều đó sẽ giúp dịch lỏng chảy ra dễ hơn, nhưng sau đó khi thức dậy mũi lại bị sưng to lên. Tình trạng này có nguy hiểm không và có cách nào chữa khỏi được không?

Nâng mũi kết hợp độn cằm có giúp khuôn mặt tôi hài hòa hơn không?
Nâng mũi kết hợp độn cằm có giúp khuôn mặt tôi hài hòa hơn không?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  916 lượt xem

Chiếc mũi to quá nổi bật khiến tôi cảm thấy rất phiền phức, mỗi khi cười nó gần như lấn át mọi đặc điểm khác trên mặt. Chỉnh sửa cằm liệu có giúp cải thiện khuôn mặt tôi không, không biết hàm có liên quan gì không. Sống mũi của tôi đã khá cao, liệu có cần phải nâng thêm nữa không? Liệu tôi có cần cả nâng mũi và độn cằm không, một chiếc mũi thanh tú hơn và cằm dài hơn có giúp khuôn mặt mềm mại và nữ tính hơn không? Tôi đang ở giữa độ tuổi 20 và có công việc liên quan đến làm đẹp nên có lẽ chỉnh sửa một chút sẽ giúp tôi tự tin và chuyên nghiệp hơn.

Nâng mũi được 15 ngày, nhìn nghiêng cảm thấy mũi hơi gãy, có phải bị tụt sụn không?
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1962 lượt xem

Chào bác sĩ! Em mới nâng mũi được 15 ngày. Em nâng dáng sline tự nhiên. Lúc mới nâng mũi đều và rất ok. Nay được 15 ngày em nhìn nghiêng cảm thấy phần đầu mũi hơi gãy và có vẻ hơi thấp hơn so với lúc mới nâng. Sờ ở đầu mũi cảm thấy hơi lồi lồi. Có người bảo em có hiện tượng tụt sụn. Cho em hỏi có phải đang còn trong thời gian sưng nên nhìn mới thấy gãy không ạ? Dưới em có để hình ghép là lúc mới nâng và 10 ngày. Ảnh sau là 15 ngày ạ.

Vừa nâng mũi về sao đau nhức quá
Vừa nâng mũi về sao đau nhức quá
 •  3 năm trước
 •  2 trả lời
 •  766 lượt xem

Cho em hỏi em vừa nâng mũi về nhưng sao nhức quá có thuốc giảm đau kiểu viên sủi nhưng em uống vô vẫn không ăn thua. Có cách nào giảm đau mạnh hơn không ạ?

Va chạm nhẹ sau nâng 1 tháng
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  4517 lượt xem

Chào các bác sĩ, mũi em hiện tại đã nâng được 1 tháng, do ở nhà có con nhỏ phải chăm con nên đôi lúc xảy ra va chạm nhẹ như quẹt tay trúng mũi không biết có ảnh hưởng nhiều đến vị trí đặt sóng mũi giữa trán đã được cố định trước đó có dễ bị lung lay không ạ ? ( Mũi em không sưng không đỏ chỉ hơi đau nhẹ lúc đó thì hết ngay ) Và nếu lỡ va chạm mạnh hơn bị lung lay thì thêm thời gian nữa có thể cứng lại không ạ ?

Nâng mũi
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  294 lượt xem

Mình đã nâng mũi tự nhiên bằng sụn silicon có trụ cách đây 1 tháng, sau khi tháo băng cắt chỉ mũi mình bị 1 vết đỏ trên sống mũi liên tục trong 3 tuần, mũi không hề có dấu hiệu sưng viêm chảy dịch, đầu mũi hơi căng tức nên mình đã đến bệnh viện thẩm mỹ để thay sụn silicon không trụ, lần này mũi mình hồi phục rất nhanh, không hề sưng hay có dịch, sau 4 ngày đã vào form rất đẹp, đầu mũi không căng tức và không bị bóng đỏ, nhưng vết đỏ giữa sống mũi vẫn còn. Em không biết lý do có đến từ chất liệu sụn hay không, hay mình có nên đi bắn laser cho vết đỏ này không hay tiếp tục theo dõi thêm 1 tháng và tháo sụn ra ạ

Sụn sườn và silicone, loại nào dễ loại bỏ hơn sau khi nâng mũi?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  754 lượt xem

Chào bác sĩ, nếu cần loại bỏ sụn nâng mũi do biến chứng hoặc bất kỳ lý do nào đó thì silicone hay sụn sườn nâng sống mũi sẽ loại bỏ dễ hơn?

Nâng mũi 15 ngày tháo nẹp hơi lệch, dùng ngón tay cái ấn đẩy sang bên có hết không?
 •  3 năm trước
 •  2 trả lời
 •  9023 lượt xem

Em mới nâng mũi được 15 ngày tháo nẹp ra hơi lệch sang 1 xíu, bác sĩ bảo về lấy 2 ngón cái ấn và đẩy mũi sang sẽ hết lệch? Liệu làm như thế mũi có vào form không ạ, hay cần phải nẹp thêm gì không ạ? Em mới nâng mũi lần đầu nên sợ sau phải tháo ra sửa lại lắm

Nâng mũi bọc sụn megader
 6 tháng đầu mũi vẫn to và cứng
Nâng mũi bọc sụn megader 6 tháng đầu mũi vẫn to và cứng
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  623 lượt xem

E đã nâng mũi đc 6 tháng bằng phương pháp bọc sụn megaderm nhưng đầu mũi bị nhọn, đeo kính 1-2 tiếng thì sẽ bị đỏ.Mặc dù nhìn thì vẫn bình thường nhưng sờ vào rất cứng, liệu đây có phải bị nhiễm trùng hay tụt sụn không ạ? . Em hỏi Bsi cso em làm thì bảo bình thường nhưng e lo lắm ạ :( Nếu phải thì nên khắc phục như nào ạ

6 tháng sau nâng mũi: có thể nhìn thấy miếng ghép ở đầu mũi qua da?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2967 lượt xem

Bác sĩ phẫu thuật và tôi trước khi tiến hành nâng mũi không trao đổi về bất kỳ loại miếng ghép nào, nhưng sau 6 tháng tôi thấy dường như có một miếng ghép nhỏ hình tròn ở đầu mũi, đôi khi nhìn thấy rõ qua da dưới ánh sáng mạnh. Khi chạm vào vùng này tôi lại có cảm giác cứng cứng, vì thế tôi nghĩ có thể là một miếng ghép từ vật liệu nhân tạo nào đó. Tôi thực sự không biết bác sĩ đã đặt nó ở đó. Hiện tại tôi khá hài lòng với mũi sau nâng do đó thực sự không muốn phải chỉnh sửa lại. Liệu bác sĩ đặt miếng ghép ở đầu mũi như vậy có đúng kỹ thuật không?

Sụn surgiform so với softxil thì sụn nào tốt hơn?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  4392 lượt xem

Mũi em tẹt và đang muốn nâng mũi để làm cao mũi. Thấy trên mạng có nhiều sụn khác nhau, cho em hỏi là giữa sụn surgiform và softxil thì sụn nào tốt hơn ạ?

Điều trị nhiễm trùng sau nâng mũi như thế nào?
 •  3 năm trước
 •  2 trả lời
 •  3478 lượt xem

Một bên lỗ mũi của tôi bị đỏ và sưng hơn bên kia. Tôi đang lo nó bị nhiễm trùng. Ngày mai tôi sẽ đi khám bác sĩ nhưng vẫn muốn biết quá trình điều trị nhiễm trùng sau nâng mũi sẽ như nào?

Nâng mũi gần 8 tháng vẫn bị ê ê mũi, đặc biệt là khi nhướn chân mày
Nâng mũi gần 8 tháng vẫn bị ê ê mũi, đặc biệt là khi nhướn chân mày
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  4587 lượt xem

Em nâng mũi được gần 8 tháng rồi, hiện tại mũi không sưng, không đỏ, nhưng bị ê ê khi nhướn chân mày. Để bình thường không thấy gì mà cứ lúc chải chân mày hay mascara nhướn nhướn da nó căng lên lại ê. Cái mũi ở dưới nó không sao mà chỗ giữa 2 con mắt trở lên trán là ê (vị trí em chỉ ngón tay ở trên hình). Em bị từ thế này từ lúc phẫu thuật đến bây giờ luôn. Liệu có phải do da chưa giãn ra hay có vấn đề gì không ạ?

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây