Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập163
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm142
 • Hôm nay13,241
 • Tháng hiện tại1,845,802
 • Tổng lượt truy cập25,953,354

Phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa mũi gồ

Mũi gồ có thể nói là một trong những nhược điểm lớn nhất ở dáng mũi người châu Á. Một chiếc mũi gồ sẽ khiến cho gương mặt trở nên dữ dằn, kém duyên và làm ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của khuôn mặt.
Phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa mũi gồ Phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa mũi gồ

Hình ảnh thực tế

Mũi gồ là mũi không thẳng do sống mũi bị gồ xương lên, có người chỉ bị hơi gồ nhẹ một chút, có người lại gồ hẳn lên như mũi bị gẫy đứt đoạn do sụn hoặc xương nhô lên ở vùng giữa sống mũi.

Nguyên nhân mũi gồ chủ yếu là do bẩm sinh, tức là do hình thái xương tạo thành lúc nhỏ hoặc do tai nạn, chấn thương nặng khiến phần tiếp nối của xương chính mũi và sụn mũi trên không ăn khớp liên tục nên tạo ra điểm gồ, cong lượn. Nhưng người mũi bị gồ đa số đầu mũi sẽ bị dài nhọn và quặp xuống, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ khuôn mặt.

Xử lý mũi gồ thường được coi là một quy trình phẫu thuật thu gọn mũi. Mục đích chính của quy trình này là mang lại đường viền sống mũi tự nhiên thông qua việc thu gọn sống mũi vừa đủ, đồng thời xử lý các vấn đề của một vòm mũi hở. Mặc dù có những bệnh nhân châu Á có bướu gồ lớn, nhưng hầu hết mũi gồ ở người Châu Á đều khác với ở người phương Tây ở chỗ kích cỡ bướu gồ không to và mũi thường có phần sống thấp, đầu mũi không nhô cao và không hếch lên. Về mặt tự nhiên, việc chỉnh sửa mũi gồ ở người Châu Á đòi hỏi những thao tác kỹ thuật khác biệt rõ rệt so với người Phương Tây.

Đôi khi với tình trạng bướu gồ nhỏ, bệnh nhân có thể chỉ cần nâng sống và đầu mũi là có thể loại bỏ được hình dạng mũi gồ mà không cần phải tiến hành cắt bỏ bướu gồ, hoặc nếu có thì chỉ cần thực hiện vài thao tác cắt bỏ đơn giản. 

Các điểm cần đánh giá trước khi phẫu thuật xử lý mũi gồ

Đầu tiên cần xác định dáng mũi phù hợp nhất với bệnh nhân, trong đó bao gồm độ cao của sống mũi, độ nhô và độ hếch của phần đầu mũi. Tiếp đó đánh giá đến các vấn đề thực tế như: độ dày da mũi, đặc điểm của bướu gồ, tình trạng lệch, chiều dài của các xương chính mũi. Các đặc điểm của gồ mũi cần được đánh giá qua việc xem xét kỹ hình ảnh và sờ nắn bằng tay. Bướu gồ có thể lan rộng hoặc chỉ ở một điểm. Bướu gồ lan rộng thường có các thành phần xương và sụn trong khi đó bướu gồ tại một điểm có thể là do sự nổi bật của xương chính mũi và/hoặc sụn cánh mũi trên.

Ngoài ra cần lưu ý đến tình trạng bướu gồ giả, là hiện tượng nhìn thấy rõ vị trí nổi bật ở sống mũi trông giống như mũi gồ nhưng thật ra không phải, tình trạng này có thể là do gốc mũi sâu và/hoặc vùng gần phần trên của đầu mũi bị suy yếu. Trong trường hợp này nên tập trung vào việc khôi phục lực hỗ trợ và nâng sống mũi thay vì cắt bỏ gồ mũi.

hình 5 2 mũi gồ giả
Bướu gồ giả: Có thể nhìn thấy một điểm lồi trên sống mũi bệnh nhân. Người này có vòm dưới gần phần trên chóp mũi bị lõm, khiến mũi giống kiểu mũi gồ

Lưu ý khi đánh giá mũi gồ, không nên chỉ đánh giá với góc nhìn nghiêng mà cần đánh giá cả góc nhìn thẳng mặt phía trước. Các dấu hiệu cho thấy có tình trạng bướu gồ khi nhìn ở góc thẳng mặt có thể bao gồm: đường thẩm mỹ từ đầu lông mày xuống đầu mũi không tự nhiên (co hẹp, mở rộng hoặc gãy…), phản xạ ánh sáng ở vùng bướu gồ và da bị bào mỏng với chứng xung huyết da hoặc đổi màu da. Tạo được đường thẩm mỹ tự nhiên từ đầu lông mày xuống đầu mũi cũng quan trọng như việc tạo được hình dạng mũi lý tưởng.

Quy trình phẫu thuật chỉnh sửa và tạo hình mũi gồ

Chỉnh sửa và tạo hình mũi gồ là một quy trình khá phức tạp vì nó tác động trực tiếp đến phần xương gồ ở sống mũi. Theo đó tùy từng tình trạng khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp chỉnh sửa phù hợp nhất cũng như lựa chọn phương pháp mổ kín hoặc mổ hở.

Phương pháp mổ kín (rạch ở tiền đình phía trong mũi) thường được áp dụng cho nhưng trường hợp có bướu gồ nhỏ tại một điểm, bệnh nhân chỉ cần chỉnh sử nâng phần sống mũi chứ không cần thêm các thao tác nào khác như chỉnh sửa xương hay đặt thêm các miếng ghép cho phần sống mũi; đối với phần đầu mũi cũng không cần xử lý nhiều.

Phương pháp mổ hở (rạch qua đường trụ mũi và cánh mũi) thường được áp dụng cho những bệnh nhân cần xử lý bướu gồ lớn hơn, xử lý sụn vách ngăn hay các biến dạng đi kèm, đồng thời cần chỉnh sửa đầu mũi nhiều.

Bước 1 – bóc tách và thu lấy sụn vách ngăn: Nếu vách ngăn bị lệch nhiều hoặc cần lấy sụn vách ngăn thì đầu tiên sẽ tiến hành thao tác chỉnh hình vách ngăn và thu lấy sụn tùy theo nhu cấu.

Bước 2 – chỉnh hình đầu mũi: Điểm khác biệt lớn nhất giữa phẫu thuật nâng mũi thông thường và phẫu thuật chỉnh sửa mũi gồ là cần chỉnh hình đầu mũi trước (thực hiện khoảng 90% các thao tác ở đầu mũi) rồi mới đến tạo hình ở sống mũi. Lý do là vì việc chỉnh sửa đầu mũi trước sẽ giúp giảm nhu cầu thu gọn sống mũi, hoặc thậm chí không cần thu gọn sống mũi nữa. 

Theo đó bác sĩ sẽ lần lượt thực hiện các thao tác tạo hình đầu mũi nếu cần, có thể bao gồm đặt thanh chống trụ mũi để tạo trụ mũi vững chắc, đặt miếng ghép mở rộng vách ngăn để kéo dài đầu mũi hay đặt miếng ghép xếp chồng để nâng cao đầu mũi….

tạo hình đầu mũi 1 miếng ghép mở rộng vách ngăn
Đặt miếng ghép mở rộng vách ngăn
tạo hình đầu mũi 2 miếng ghép xếp chồng đầu mũi
Đặt miếng ghép xếp chồng đầu mũi

Bước 3 – thu gọn bướu gồ: Tùy tình trạng bướu gồ to hay nhỏ, mà các bác sĩ có thể áp dụng các kỹ thuật thu gọn bướu gồ khác nhau. Bác sĩ có thể chỉ cần cắt bỏ phần xương mũi gồ lên, hoặc có thể cần cắt bỏ cả xương mũi cả phần vách ngăn và hai bên sụn cánh mũi trên. Sau đó sẽ tiếp tục các thao tác cắt tỉa hoặc đặt các miếng ghép bổ sung tạo một lớp nền vững chắc để nâng cao sống mũi.

thu gọn bướu gồ
Thu gọn bướu gồ: (a) bộc lộ bướu gồ. (b) Tách rời sụn cánh mũi trên ra khỏi vách ngăn. (c) thu gọn sụn gồ bằng dao mổ. (d) Thu gọn xương gồ bằng đục 

Một số trường hợp bướu gồ khá nhỏ thì bác sĩ chỉ cần tiến hành các thao tác giũa xương đơn giản, kết hợp cắt tỉa một chút sụn vách ngăn phần sống mũi là có thể xử lý được phần bướu gồ cũng như đủ để đạt được độ cao sống mũi mong muốn hoặc có được một lớp nền để nâng cao sống mũi hơn nữa. 

Bước 4: nâng sống mũi và tinh chỉnh đầu mũi: Cuối cùng thực hiện nâng sống mũi và gốc mũi bằng miếng độn. Phần gốc mũi thay vì dùng miếng độn có thể sử dụng mô mềm hoặc sụn đã được nghiền nát để nâng cao vì sụn cứng sẽ dễ bị lộ ở vị trí này. Tinh chỉnh đầu mũi sẽ là thao tác được thực hiện cuối cùng để mang lại một chiếc mũi hài hòa. Sau đó sờ nắn và kiểm tra lại toàn bộ mũi để đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ như mong muốn.

nâng sống mũi
Nâng sống mũi

Tùy vào cơ địa và tình trạng mỗi người mà kết quả sau phẫu thuật sẽ khác nhau nhưng chắc chắn nếu được thực hiện bởi bác sĩ có đẩy đủ trình độ chuyên môn thì mũi sẽ hết gồ, sống mũi sau chỉnh sửa sẽ cao, thẳng, tự nhiên. Đầu mũi đẹp không còn bị quặp xuống và vết mổ cũng không để lại sẹo. Đặc biệt khuôn mặt trở nên duyên dáng và trông sang hơn.

trước và sau chỉnh sửa mũi gồ 4

trước và sau chỉnh sửa mũi gồ 3

trước và sau chỉnh sửa mũi gồ 2

trước và sau chỉnh sửa mũi gồ 1
Các hình ảnh trước và sau chỉnh sửa mũi gồ

Các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật mũi gồ

Chỉnh sửa và tạo hình mũi gồ nếu không đảm bảo kỹ thuật có thể để lại một số biến chứng đáng tiếc như: biến dạng sống mũi hình chữ V ngược, các vấn đề về chức năng mũi (như hẹp van mũi trong…), sống mũi vẫn còn cong gồ, hay sống mũi bất thường....

biến dạng sống mũi hình chữ V ngược
Biến dạng sống mũi hình chữ V ngược

 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Để lại thông tin để được tư vấn
Hỏi đáp liên quan

Trong phẫu thuật chỉnh sửa mũi gồ ở người Châu Á, có cần đục xương không hay chỉ cần cạo bỏ bướu gồ?

Quá trình hồi phục khi có kết hợp cả đục xương có lâu không?

 •  7 tháng trước
 •  4 trả lời
 •  112 lượt xem

Chỉnh sửa mũi gồ

 • Chỉnh sửa mũi gồ
 • Chỉnh sửa mũi gồ

Mũi tôi bị gồ và tôi chỉ quan tâm đến việc loại bỏ bướu gồ chứ không cần nâng sống hay tạo hình mũi. Tôi có up ảnh mũi hiện tại và ảnh mũi mong muốn. Liệu tôi có thể có được chiếc mũi như mong muốn như thế không?

 •  7 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  104 lượt xem
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Sẹo mổ đẻ: Nên chọn tạo hình thành bụng hay phẫu thuật chỉnh sửa sẹo?

 • Sẹo mổ đẻ: Nên chọn tạo hình thành bụng hay phẫu thuật chỉnh sửa sẹo?

Tôi đã có 2 con và cả 2 lần đều phải sinh mổ cấp cứu do nhau tiền đạo (vết sẹo dọc là khi sinh bé thứ 2). Đã được 2 năm kể từ khi sinh bé thứ 2 và trong vòng 3 tháng gần đây, tôi tập luyện hàng ngày mà không thể khiến bụng nhỏ lại. Tôi không béo, bụng cũng không quá to nhưng muốn hỏi là liệu tôi có thể thực hiện tạo hình thành bụng để tự tin diện bikini mà không có vết sẹo lớn chạy quanh hông không? Nếu như tôi muốn vết sẹo của tạo hình thành bụng nằm thấp giống như vết sẹo mổ đẻ ngang thì phẫu thuật chỉnh sửa sẹo có phải là lựa chọn tốt hơn không?

 •  6 tháng trước
 •  12 trả lời
 •  89 lượt xem

Có nên mặc áo ngực thể thao, áo ngực định hình sau phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn

Sau khi phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn 400cc, kích thước vòng một của tôi tăng từ 34AA lên cỡ C cup. Tôi muốn biết có phải mặc áo ngực thể thao hay áo ngực định hình không và mặc trong bao lâu? Một chiếc áo ngực nịt chặt thì có tốt hơn so với cái lỏng không?

 •  4 năm trước
 •  18 trả lời
 •  5912 lượt xem

Sẹo mổ tạo hình thành bụng: tôi có thể mặc bikini sau 1 năm phẫu thuật không?

 • Sẹo mổ tạo hình thành bụng: tôi có thể mặc bikini sau 1 năm phẫu thuật không?

Tôi hình dung sau phẫu thuật tạo hình bụng sẽ có các vết sẹo mổ được che, giấu kín dưới lớp quần lót. Có đúng là như vậy không? Tôi có thể mặc bộ bikini một năm sau tạo hình thu gọn bụng không?

 •  4 năm trước
 •  75 trả lời
 •  2939 lượt xem

Sưng nề sau phẫu thuật tạo hình thành bụng kéo dài bao lâu?

Tôi đã phẫu thuật tạo hình thành bụng được 3 tuần. Tình trạng sưng nề sau mổ của tôi sẽ kéo dài trong bao lâu? Khi nào thì sưng tấy sẽ hết hoàn toàn?

 •  4 năm trước
 •  18 trả lời
 •  5552 lượt xem

Có thể sinh con sau phẫu thuật tạo hình thành bụng không?

Bao lâu sau khi phẫu thuật tạo hình thu nhỏ bụng thì có thể mang bầu và sinh em bé? Tôi là mẹ đơn thân đã lên kế hoạch thực hiện phẫu thuật tạo hình bụng. Tôi muốn biết phải đợi bao lâu để đảm bảo an toàn nếu tôi quyết định tái hôn, mang thai và sinh thêm một đứa nữa ?

 •  3 năm trước
 •  24 trả lời
 •  6618 lượt xem
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây