Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập249
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm21
 • Khách viếng thăm227
 • Hôm nay17,243
 • Tháng hiện tại165,257
 • Tổng lượt truy cập26,244,276

Phẫu thuật chỉnh sửa và tạo hình mũi lệch, vẹo

Trong phẫu thuật tạo hình mũi, chỉnh sửa mũi lệch, vẹo hoặc xoắn là một trong nhưng quy trình phẫu thuật thách thức nhất.
Phẫu thuật chỉnh sửa và tạo hình mũi lệch, vẹo Phẫu thuật chỉnh sửa và tạo hình mũi lệch, vẹo

Hình ảnh thực tế

Tình trạng bất cân đối của mũi này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt, không những gây ra các vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng cả về mặt chức năng mũi. Để chỉnh sửa thành công, đòi hỏi bác sĩ phải có sự hiểu biết đầy đủ về cấu trúc mũi ba chiều, cũng như những thay đổi ở mũi theo thời gian sau khi phẫu thuật.

bệnh nhân bị lệch mũi
Bệnh nhân mũi lệch

vị trí tháp xương mũi

Mũi lệch là tình trạng biến dạng tháp xương mũi, lệch vách ngăn hoặc hai bên sụn cánh mũi trên và dưới bị bất đối xứng…khiến cho sống mũi cong lệch rõ và trụ mũi bị vẹo. Nguyên nhân có thể là do bẩm sinh, hoặc do chấn thương hay phẫu thuật mũi trước đó. Mũi có thể bị lệch theo nhiều hình dạng khác nhau, mũi lệch hình chữ I, chữ C và chữ S (xem hình dưới).

các dạng mũi lệch
Các dạng mũi lệch

Những người bị mũi lệch ngoài tự ti về vẻ ngoài, có thể còn gặp các vấn đề về sức khỏe như khó khăn trong hô hấp, khó thở. Vì vậy chỉnh sửa mũi lệch không còn là quy trình thiên về mặt thẩm mỹ mà còn là quy trình cần thiết để khôi phục chức năng cơ bản của mũi.

Quy trình chỉnh sửa và tạo hình mũi lệch, xoắn

Đánh giá bệnh nhân:

Đánh giá bệnh nhân là một trong những công đoạn không thể thiếu để phân tích các vấn đề thẩm mỹ hiện tại và xác định những biến dạng ở cấu trúc mũi.

Kiểm tra mũi ngoài: để đánh giá mũi ngoài bác sĩ cần vẽ một đường thẳng từ điểm giữa vùng gian mày (giữa hai mắt), xuống sống mũi, đầu mũi và cằm để phân chia làm hai phần đối xứng nhau. Đây cũng được gọi là đường giữa mũi (xem hình dưới). Ngoài ra cũng cần vẽ các đường từ hai đầu chân mày xuống đầu mũi để đánh giá mức độ cũng như kiểu lệch mũi. 

hình 6 1
Đường giữa khuôn mặt và đường thẩm mỹ lông mày – đầu mũi

Bác sĩ cũng cần sờ nắn kỹ từng cấu trúc ở mũi bao gồm: tháp xương mũi, hai bên sụn cánh mũi trên và dưới, trụ mũi… để đánh giá kích cỡ, hình dạng, độ đối xứng và khả năng phục hồi. Mũi lệch cần được phân tích theo từng vùng giải phẫu (vùng trên, vùng giữa và vùng dưới sống mũi) và các mối quan hệ qua lại so với đường giữa.

vùng trên

Ngoài ra, để hạn chế tối đa biến chứng về sau, bệnh nhân cũng cần được đánh giá kỹ tình trạng da và mô mềm trên mũi. Với những bệnh nhân có lượng da và mô dày thì sẽ mất nhiều thời gian giảm sưng sau phẫu thuật hơn. Còn với những bệnh nhân có lượng da và mô mỏng thì lại có nguy cơ lộ những biến dạng nhỏ còn sót lại bên dưới da.

Kiểm tra mũi trong: Thông thường bệnh nhân mũi bị lệch cũng sẽ bị nghẹt mũi, do đó bác sĩ cần nội soi để đánh giá tình trạng các van mũi trong, van mũi ngoài, độ lệch vách ngăn …hay phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nếu có bất kỳ vấn đề gì gây nghẹt mũi thì cần phải khắc phục, xử lý trong quá trình chỉnh sửa mũi.

Cuối cùng cũng nên đánh giá độ hài hòa của mũi với các bộ phận trên khuôn mặt để sao cho sau phẫu thuật tổng thể khuôn mặt cân đối, hài hòa nhất có thể.

van mũi trong ngoài
Vị trí van mũi trong, ngoài
sụn vách ngăn
Vị trí sụn vách ngăn

Quy trình thực hiện:

Tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chọn phương pháp mổ kín (rạch qua tiền đình mũi phía trong) hoặc mổ hở (rạch qua trụ mũi; hoặc rạch qua trụ mũi và vành cánh mũi) hình dưới. Nhìn chung, phương pháp mổ kín có thể được áp dụng cho những trường hợp bị biến dạng nhỏ ở vòm giữa và vòm trên mũi, hay những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi đòi hỏi phải tránh những nguy cơ co cứng sẹo khó lường liên quan đến phương pháp mổ mở. Trong khi đó, phương pháp mổ mở từ phía ngoài thường là lựa chọn được ưa thích để xử lý tình trạng lệch 2/3 sống mũi phía dưới và tình trạng xương chính mũi bị bất đối xứng nặng và một số trường hợp đòi hỏi phải mở mô tối đa, xắp xếp và định hình lại hình dạng.

mổ kín
Đường rạch mổ kín
mổ hở 1 qua trụ mũi
Đường rạch mổ hở qua trụ mũi
mổ hở 2 qua trụ mũi và tiền đình mũi
Đường rạch mổ hở qua trụ mũi và cánh mũi

Thực hiện: Quy trình này thường được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê.

Nếu bệnh nhân bị lệch ở vùng trên của sống mũi: lệch ở vùng này là do tháp xương chính mũi bất đối dứng và/hoặc có bướu gồ. Nhìn chung hầu hết tình trạng lệch tháp xương đều sẽ làm lệch cả vùng giữa của sống mũi. Để chỉnh sửa cần can thiệp vào tháp xương. Với bệnh nhân có tháp xương bị lõm gây lệch thì có thể chỉnh sửa đơn giản bằng cách dùng sụn vách ngăn nghiền nát để đặt vào vùng bị lõm, khắc phục tình trạng lệch. Trường hợp tháp xương không bị lõm mà bị biến dạng thì có thể phải dùng phương pháp giũa hoặc đục xương để xử lý.

Lệch ở vùng giữa mũi (phần thứ 3 ở giữa của sống mũi) và đầu mũi: vị trí lệch ở 2/3 phía dưới mũi này là tình trạng phức tạp nhất, có thể có nhiều yếu tố liên quan đến sụn. Ở những trường hợp này, bệnh nhân có thể sẽ cần xử lý vách ngăn mũi bằng cách ghép sụn để dựng thẳng vách ngăn dọc theo đường giữa, cố định sụn cánh mũi bị lệch, tạo một vòm đối xứng giữa hai bên hoặc phải dựng lại một trụ mũi thẳng, vững chắc.

Xử lý vách ngăn mũi: Đây có thể nói là thao tác cơ bản và quan trọng nhất trong chỉnh sửa mũi lệch, xoắn. Cần xác định rõ nguyên nhân gây lệch vách ngăn, có thể là do chính vách ngăn hoặc do các thành phần khác tác động vào như sụn cánh mũi trên/dưới, vách xương, mô mềm trụ mũi…. Để khắc phục bác sĩ thường sẽ cắt bỏ phần lệch của vách ngăn, sau đó thực hiện các thao tác cần thiết để dựng thẳng và gia cố vách ngăn.

Xử lý đầu mũi: sau khi vách ngăn được dựng thẳng, bác sĩ sẽ tiếp tục thao tác để tạo hình phần đầu mũi sao cho cân đối hài hòa với sống mũi đã được chỉnh sửa. Ở vùng này bác sĩ có thể sẽ cần xử lý phần trụ mũi và cánh mũi dưới để đảm bảo mũi vững chắc, hai bên lỗ mũi cân đối.

Khâu đóng và băng quấn: Nếu áp dụng phương pháp mổ hở thì vết rạch ở trụ mũi cần được khâu đóng đầu tiêu sau đó khâu dần đến hai đường rạch ở cánh mũi. Cuối cùng nhét bông mũi để tránh chảy máu, băng quấn và nẹp mũi.

Chăm sóc hậu phẫu

Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ được cho uống kháng sinh, thuốc giảm đau và bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết mổ hàng ngày. Lưu ý, nên rửa nước muối 3 – 4 lần một ngày để giữ bề mặt niêm mạc mũi luôn sạch sẽ. Sau 5 đến 7 ngày có thể cắt chỉ vết khâu, tháo băng và nẹp bên ngoài.

ảnh trước và sau phẫu thuật
Ảnh trước và sau phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch
ảnh trước và sau pt 3
Ảnh trước và sau phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch
ảnh trước và sau pt 2
Ảnh trước và sau phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch

 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Để lại thông tin để được tư vấn
Hỏi đáp liên quan

Sau khi rút sụn ra, mũi tôi bị lệch: tiêm filler để mũi thẳng lại có được không?

 • Sau khi rút sụn ra, mũi tôi bị lệch: tiêm filler để mũi thẳng lại có được không?
 • Sau khi rút sụn ra, mũi tôi bị lệch: tiêm filler để mũi thẳng lại có được không?
 • Sau khi rút sụn ra, mũi tôi bị lệch: tiêm filler để mũi thẳng lại có được không?

Chào bác sĩ, tôi đã rút sụn nâng mũi nhưng sau khi rút lại thấy sống mũi bị lệch vẹo do ca phẫu thuật nâng mũi trước đó có đục xương. Liệu tiêm chất làm đầy (filler) có phải là giải pháp ít xâm lấn giúp mũi tôi thẳng hơn? Phải đợi bao lâu sau khi rút sụn thì mới tiêm filler được?

 •  7 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  682 lượt xem

Đầu mũi lệch, bất đối xứng, có phải do ngủ nghiêng nhiều không? Phải khắc phục như nào?

 • Đầu mũi lệch, bất đối xứng, có phải do ngủ nghiêng nhiều không? Phải khắc phục như nào?
 • Đầu mũi lệch, bất đối xứng, có phải do ngủ nghiêng nhiều không? Phải khắc phục như nào?

Tôi luôn cảm thấy không thoải mái vì mũi mình không đều. Mẹ rói rằng có thể là do tôi thường ngủ nghiêng, liệu có phải vậy không? Tôi nên chỉnh sửa mũi như nào?

 •  7 tháng trước
 •  2 trả lời
 •  1766 lượt xem

Mũi bị lệch bẩm sinh phải nâng cấu trúc hay chỉ cần nâng thường?

 • Mũi bị lệch bẩm sinh phải nâng cấu trúc hay chỉ cần nâng thường?

Mũi em bị lệch bẩm sinh như ảnh ( mũi chưa từng sửa gì). Giờ em muốn nâng thường nhưng nghe nói nếu mũi bị lệch phải nâng cấu trúc. Không biết có phải không? Nhưng em không muốn nâng cấu trúc. Xin các bác sĩ tư vấn với ạ

 •  9 tháng trước
 •  2 trả lời
 •  310 lượt xem

Cười có khiến silicone nâng mũi bị lệch không?

 • Cười có khiến silicone nâng mũi bị lệch không?
 • Cười có khiến silicone nâng mũi bị lệch không?

Chào bác sĩ, 4 tuần trước tôi đã thực hiện nâng mũi (sau 1 tuần thì được cắt chỉ). Bác sĩ có dặn tôi không được biểu cảm các nhóm cơ mũi – miệng quá mức trong 4 – 5 năm tuần sau do sợ làm lệch vật liệu độn. Nhưng thi thoảng tôi có buồn cười và cười không kiểm soát được và mới đây phát hiện mũi có vẻ hơi lệch về hướng trước kia nó từng bị lệch. Liệu có phải là do tôi cười không? Tôi đặt goretex, silicone ở sống mũi và sụn tự thân ở đầu mũi.

 •  7 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  725 lượt xem

Có cần thiết phải thay thế miếng ghép silicone ở sống mũi nếu chỉ phẫu thuật chỉnh sửa đầu mũi và đục xương?

Chào bác sĩ, cách đây 2 năm tôi đã phẫu thuật nâng sống mũi bằng silicone và bọc sụn tai đầu mũi để cải thiện độ nhô. Tôi rất hài lòng về chiều cao sống mũi hiện tại nhưng bây giờ muốn chỉnh sửa đầu mũi một chút. Ngoài ra tôi cũng quan tâm đến việc đục xương để chỉnh sửa xương mũi (vị bác sĩ cũ khuyên như thế) nhưng không biết như thế có ảnh hưởng đến silicone hiện tại không? Có cần thay thế luôn không?

 •  7 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  122 lượt xem

Sửa mũi cho mũi đã sửa bị lệch?

Chào bác sĩ, mũi em đã sửa 2 lần rồi. Lần đầu là sụn nhân tạo, lần hai là sửa Sline bọc sụn vành tai cách đây 7 năm. Nhưng cả hai lần mũi đều hơi lệch. Người ta nói nếu mũi bị lệch sẽ rất khó sửa ngay lại vì khoan mũi đã bị trống ở đó. Vậy đều đó có đúng không? Nếu em muốn sửa lại thì phương pháp nào là thích hợp nhất và chi phí bao nhiêu? Có chắc chắn sẽ không bị lệch nữa không?

 •  1 năm trước
 •  2 trả lời
 •  338 lượt xem

Mũi mới nâng bị lệch thì bao lâu sau sửa lại được?

Cho em hỏi là mũi mới nâng bị lệch thì bao lâu sau sửa lại được ạ? em nâng được 2 tuần, bác sĩ kêu tuần sau xuống làm lại, như thế mới được 3 tuần, làm gần quá liệu có sao không ạ? Và nếu làm lại thì có phải mổ lại từ đầu không ạ, có còn sưng nhiều không và cần nẹp nữa không ạ. Tại em đi làm nên ngại nẹp quá.

 •  9 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  1409 lượt xem
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Sẹo mổ đẻ: Nên chọn tạo hình thành bụng hay phẫu thuật chỉnh sửa sẹo?

 • Sẹo mổ đẻ: Nên chọn tạo hình thành bụng hay phẫu thuật chỉnh sửa sẹo?

Tôi đã có 2 con và cả 2 lần đều phải sinh mổ cấp cứu do nhau tiền đạo (vết sẹo dọc là khi sinh bé thứ 2). Đã được 2 năm kể từ khi sinh bé thứ 2 và trong vòng 3 tháng gần đây, tôi tập luyện hàng ngày mà không thể khiến bụng nhỏ lại. Tôi không béo, bụng cũng không quá to nhưng muốn hỏi là liệu tôi có thể thực hiện tạo hình thành bụng để tự tin diện bikini mà không có vết sẹo lớn chạy quanh hông không? Nếu như tôi muốn vết sẹo của tạo hình thành bụng nằm thấp giống như vết sẹo mổ đẻ ngang thì phẫu thuật chỉnh sửa sẹo có phải là lựa chọn tốt hơn không?

 •  6 tháng trước
 •  12 trả lời
 •  92 lượt xem

Có nên mặc áo ngực thể thao, áo ngực định hình sau phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn

Sau khi phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn 400cc, kích thước vòng một của tôi tăng từ 34AA lên cỡ C cup. Tôi muốn biết có phải mặc áo ngực thể thao hay áo ngực định hình không và mặc trong bao lâu? Một chiếc áo ngực nịt chặt thì có tốt hơn so với cái lỏng không?

 •  4 năm trước
 •  18 trả lời
 •  5941 lượt xem

Sẹo mổ tạo hình thành bụng: tôi có thể mặc bikini sau 1 năm phẫu thuật không?

 • Sẹo mổ tạo hình thành bụng: tôi có thể mặc bikini sau 1 năm phẫu thuật không?

Tôi hình dung sau phẫu thuật tạo hình bụng sẽ có các vết sẹo mổ được che, giấu kín dưới lớp quần lót. Có đúng là như vậy không? Tôi có thể mặc bộ bikini một năm sau tạo hình thu gọn bụng không?

 •  4 năm trước
 •  75 trả lời
 •  2972 lượt xem

Sưng nề sau phẫu thuật tạo hình thành bụng kéo dài bao lâu?

Tôi đã phẫu thuật tạo hình thành bụng được 3 tuần. Tình trạng sưng nề sau mổ của tôi sẽ kéo dài trong bao lâu? Khi nào thì sưng tấy sẽ hết hoàn toàn?

 •  4 năm trước
 •  18 trả lời
 •  5596 lượt xem

Có thể sinh con sau phẫu thuật tạo hình thành bụng không?

Bao lâu sau khi phẫu thuật tạo hình thu nhỏ bụng thì có thể mang bầu và sinh em bé? Tôi là mẹ đơn thân đã lên kế hoạch thực hiện phẫu thuật tạo hình bụng. Tôi muốn biết phải đợi bao lâu để đảm bảo an toàn nếu tôi quyết định tái hôn, mang thai và sinh thêm một đứa nữa ?

 •  3 năm trước
 •  24 trả lời
 •  6687 lượt xem
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây