1

Niềng Răng Invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign là gì?

nieng rang trong suot

Là một giải pháp nắn chỉnh răng thay thế cho niềng răng kim loại truyền thống, Invisalign là một loại niềng gồm có các bộ khay trong suốt, có thể tháo lắp để làm thẳng răng và khắc phục các vấn đề của hàm răng như răng thưa, răng chen chúc, khấp khểnh và cả các vấn đề về khớp cắn. Niềng Ivisalign được làm bằng một loại nhựa dẻo, thiết kế vừa khít với hàm răng của mỗi người để dần dần dịch chuyển răng vào đúng vị trí. Người dùng cần đeo các khay niềng trong suốt 24/7, ngoại trừ lúc ăn uống và đánh răng.

Thời gian cần đeo niềng thường dao động trong khoảng từ 6 đến 18 tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề cần khắc phục nhưng có một số cách để tăng tốc độ di chuyển răng nhằm rút ngắn thời gian đeo niềng.

Mặc dù Invisalign là lựa chọn dành cho mọi đối tượng, cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn, nhưng đối tượng chủ yếu của loại niềng này là người lớn đã từng niềng răng bằng niềng kim loại cố định khi còn trẻ nhưng không đeo hàm duy trì khiến răng lại bị xô lệch hoặc những người chưa từng niềng răng bao giờ nhưng không muốn đeo niềng kim loại vì e ngại ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp hàng ngày. Giống như niềng răng kim loại, bạn cũng sẽ phải đeo hàm duy trì sau khi hoàn thành quá trình đeo niềng Invisalign để duy trì hàm răng mới.

Ưu và nhược điểm của niềng Invisalign

Ưu điểm

 • Niềng răng Invisalign ít bị lộ hơn so với niềng răng dây cung và mắc cài truyền thống
 • Thời gian điều trị thường ngắn hơn.
 • Biết được sự di chuyển của răng và kết quả cuối cùng nhờ video mô phỏng. Đây là động lực để người dùng đeo niềng đều đặn.
 • Có thể ăn bất cứ thứ gì và vẫn có thể đánh răng, dùng chỉ nha khoa như bình thường. Nhờ đó mà có thể giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn so với khi đeo niềng răng truyền thống. Hơn nữa, niềng trong suốt Invisalign không để lại những đốm trắng trên răng và không gây sâu răng như niềng mắc cài truyền thống.

Nhược điểm

 • Giống như các loại niềng răng khác, niềng trong suốt Invisalign cũng không thể khắc phục được vấn đề trong ngày một ngày hai mà thời gian cần đeo niềng trung bình là khoảng 12 tháng.
 • Cần kiên trì đeo các khay niềng đủ thời gian quy định cả ngày và đêm.
 • Sẽ phải tháo các khay niềng trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước lọc và lắp lại ngay lập tức sau đó.
 • Thời gian đeo niềng sẽ không thoải mái, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên. Mỗi khay niềng được thiết kế ôm khít với hàm răng nên sẽ hơi khó tháo ra lắp vào khi mới đeo. Dần dần, việc tháo lắp niềng sẽ dễ dàng hơn.
 • Hầu hết mọi người đều cần phải gắn một số nút chặn hay nút tạo lực trong suốt quá trình điều trị. Đây là những nút nhỏ, có màu trắng được gắn vào răng và khớp với khay niềng để tạo điểm bám hỗ trợ niềng Invisalign dịch chuyển những răng phức tạp. Ngoài ra có thể sẽ cần gắn các móc nhỏ để lắp thun liên hàm nhằm điều chỉnh khớp cắn. Cả các nút chặn và móc của niềng Invisalign đều không bị lộ rõ như niềng răng truyền thống nhưng vẫn có thể nhìn thấy được.
 • Khi bắt đầu đeo khay niềng đầu tiên, bạn có thể gặp phải các vấn đề như khó khăn khi nói năng, miệng tiết nhiều nước bọt hơn bình thường hoặc khô miệng. Tuy nhiên, những vấn đề này tự hết trong vòng một vài tuần.
 • Khi đã hoàn thành quá trình nắn chỉnh răng thì sẽ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm để duy trì kết quả có được. Răng của chúng ta luôn di chuyển tự nhiên và nếu bạn không giữ cố định bằng hàm duy trì thì sau một thời gian tháo niềng, răng sẽ lại xô lệch.

Niềng Invisalign hoạt động như thế nào?

Mỗi bộ khay niềng Invisalign được thiết kế ôm khít và hơi khác nhau một chút để dần nắn chỉnh răng vào vị trí mong muốn. Thông thường, mỗi khay được dùng trong thời gian hai tuần và sau đó cần chuyển sang khay tiếp theo. Sau mỗi khay, răng sẽ lại thẳng hơn so với khay trước đó vì mỗi khay di chuyển răng khoảng 0,25mm.

Điều gì diễn ra trong quá trình đeo niềng Invisalign?

Đầu tiên, nha sĩ sẽ quét hình ảnh kỹ thuật số của hàm răng để lập kế hoạch điều trị và tạo video mô phỏng hàm răng khi hoàn thành quá trình điều trị. Sau đó, các khay niềng được in 3D và gửi đến phòng khám sau khoảng một vài tuần. Bạn sẽ nhận những bộ niềng đầu tiên và bắt đầu dùng.

Sau khoảng một tháng, bạn quay lại phòng khám để nhận các bộ khay niềng mới. Mỗi bộ khay sẽ hơi khác nhau để điều chỉnh vị trí răng từng chút một.

Đa số mọi người đều cần gắn các nút chặn để tạo điểm đặt lực cho các khay niềng dịch chuyển răng. 90% người dùng niềng trong suốt Invisalign cần gắn các nút chặn và 40% cần gắn ở 4 răng cửa. Các nút chặn có màu răng, nhỏ và khó nhìn thấy nhưng chúng sẽ lộ rõ hơn khi bạn đeo khay niềng lên.

Nếu bạn không muốn bị lộ thì có thể nói với nha sĩ về việc không lắp nút chặn hoặc ít nhất là không lắp trên 4 răng cửa. Tuy nhiên, các nút chặn giúp niềng di chuyển răng chính xác và hiệu quả hơn nên có thể tăng tốc độ điều trị. Nếu không có nút chặn thì sẽ không thể nắn được những răng phức tạp và thời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài hơn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn không gắn nút chặn nhưng nếu muốn có kết quả tối ưu thì nên gắn.

Bạn sẽ cần đeo mỗi bộ khay trong 1 đến 2 tuần trước khi chuyển sang bộ tiếp theo và cần đảm bảo đeo đủ ít nhất 22 tiếng một ngày, về cơ bản là cả ngày lẫn đêm, ngoại trừ khi ăn, đánh răng và vệ sinh khay niềng.

Có thể ăn uống bình thường khi đeo niềng Invisalign không?

Mặc dù vẫn có thể ăn uống bình thường khi đeo niềng trong suốt Invisalign nhưng không nên ăn đồ cứng và đồ dai, đặc biệt là kẹo cao su. Tốt nhất là nên tháo niềng trước khi ăn hoặc nhai kẹo cao su, sau đó dùng chỉ nha khoa và đánh răng rồi lắp niềng trở lại. Nếu không thể đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hãy súc miệng bằng nước ấm hoặc nước súc miệng. Bạn có thể uống nước lọc hoặc các loại nước không màu không đường khi vẫn đang đeo khay niềng trong suốt nhưng không nên uống rượu.

Ngoài ra, cần tháo niềng khi uống các loại đồ nóng và có màu như trà hoặc cà phê vì những loại đồ uống này có thể khiến cho khay niềng trong suốt bị ngả màu hoặc cong vênh.

Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng răng của mình không được trắng sáng như trước sau khi hoàn thành quá trình niềng răng bằng niềng trong suốt Invisalign. Nếu không súc miệng hoặc đánh răng trước khi lắp niềng trở lại sau khi ăn, thì răng sẽ bị xỉn màu và ngả vàng. Đó là lý do tại sao nên tẩy trắng răng sau khi kết thúc thời gian niềng răng.

Cần làm gì sau khi niềng răng

Khi đã hài lòng với hàm răng mới thì có thể ngừng đeo niềng và chuyển sang đeo hàm duy trì để giữ cho răng không bị dịch chuyển. Chừng nào còn đeo hàm duy trì và răng không bị dịch chuyển thì kết quả có được sau khi niềng sẽ vẫn được duy trì. Nếu vị trí răng khớp với bộ khay niềng cuối cùng thì hàm duy trì sẽ được tạo dựa trên bộ khay đó. Có nhiều loại hàm duy trì khác nhau và bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn loại phù hợp nhất.

Các chuyên gia khuyến nghị nên đeo hàm duy trì toàn thời gian trong 3 tháng, sau đó có thể chỉ đeo khi đi ngủ và duy trì như vậy suốt đời.

Niềng Invisalign có đau không?

Dù là bất kỳ loại niềng nào, niềng răng mắc cài truyền thống hay niềng trong suốt Invisalign thì đều sẽ không thoải mái trong thời gian đầu. Khi mới đeo niềng, vì chưa quen nên sẽ thấy cộm vướng trong miệng. Thường phải mất vài ngày thì mới ổn định và bạn sẽ thấy quen hơn. Trong thời gian đầu, bạn có thể kẹp miếng bông y tế giữa hai hàm và cắn lên để đẩy các khay niềng vào đúng vị trí hoặc có thể tìm mua miếng nhựa dẻo Aligner Chewies, chúng cũng có tác dụng tương tự.

Bạn sẽ còn có cảm giác đau nhức, đặc biệt là bên trong hàm vì các khay niềng bắt đầu di chuyển răng. Cảm giác đau nhức này sẽ xảy ra trong thời gian đầu mới đeo niềng và mỗi khi chuyển sang bộ khay niềng mới. Điều này là một dấu hiệu tích cực cho thấy niềng răng đang phát huy tác dụng. Để tránh gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt trong ngày thì nên đổi sang bộ niềng mới vào ban đêm trước khi đi ngủ và uống thuốc giảm đau. Tình trạng đau nhức sẽ giảm bớt khi răng được di chuyển vào vị trí mới.

Làm thế nào đẩy nhanh tốc độ nắn chỉnh?

Để giảm bớt cảm giác khó chịu và rút ngắn thời gian điều trị thì có thể hỏi nha sĩ về thiết bị tăng tốc chỉnh nha Acceledent hoặc Propel. Đây là các thiết bị kích thích xương và chân răng để răng nhanh thẳng hàng hơn. Nhiều người đã sử dụng và thấy răng được nắn thẳng nhanh hơn 50% - 70%.

Có nên chọn niềng Invisalign không?

Mỗi trường hợp là khác nhau. Khi sử dụng niềng trong suốt Invisalign, một số người nhận thấy sự khác biệt chỉ sau 2 tuần trong khi có những người phải đeo niềng tới 6 tháng mới bắt đầu thấy kết quả. Thậm chí có người chỉ mới đeo niềng được 3 ngày mà đã thấy khớp cắn sai lệch được cải thiện hẳn. Điều này là hoàn toàn có thể. Răng sẽ dần dần được di chuyển vào đúng vị trí cho đến khi hoàn thành thời gian điều trị.

Invisalign Express là gì?

Với niềng trong suốt Invisalign thông thường, khách hàng có thể được nhận số lượng khay niềng không giới hạn trong thời gian lên đến 5 năm. Nhưng niềng Invisalign Express chỉ cung cấp “một gói” giới hạn gồm có 5, 7 hoặc 10 bộ khay, phù hợp với những trường hợp cần chỉnh sửa vấn đề nhỏ và có chi phí thấp hơn đáng kể so với niềng Invisalign thông thường. Invisalign Express chỉ hiệu quả khi cần nắn chỉnh răng mức độ nhẹ, ví dụ như những trường hợp đã hoàn thành quá trình niềng răng trước đây nhưng vì một lí do nào đó mà răng lại hơi xô lệch và cần nắn lại. Do đó, không phải ai cũng phù hợp dùng niềng Invisalign Express. Sau khi kiểm tra tình trạng răng, nha sĩ sẽ xác định bạn cần loại niềng nào.

Niềng Invisalign giá bao nhiêu?

Giá của niềng trong suốt Invisalign thường dao động trong khoảng vài chục triệu đến 150 triệu, tùy theo mức độ phức tạp của vấn đề, thời gian điều trị, loại niềng được sử dụng và từng phòng khám.

Tổng chi phí gồm có:

 • Phí làm khay niềng
 • Phí kiểm tra ban đầu và các buổi tái khám trong thời gian điều trị
 • Các quy trình bổ sung ví dụ như mài kẽ răng để hỗ trợ di chuyển răng vào vị trí thẳng hàng
 • Các khay niềng bổ sung trong trường hợp răng chưa thẳng hàng như mong muốn

Đôi khi sẽ phải dùng thêm một vài bộ khay niềng bổ sung ngoài bộ niềng chính vào cuối thời gian điều trị. Ví dụ, khi có một chiếc răng cứng đầu nào đó vẫn chưa thẳng hoàn toàn thì sẽ cần đeo thêm niềng để khắc phục chiếc răng đó.

Mỗi phòng khám đều khác nhau nên chi phí mà bạn phải trả ban đầu có thể có hoặc không bao gồm giá của bộ khay niềng bổ sung và hàm duy trì đầu tiên. Hầu hết mọi người đều sẽ cần thay hàm duy trì mới sau 1 – 2 năm, tùy thuộc vào mức độ chăm sóc và thói quen nghiến răng vào ban đêm và sẽ cần trả thêm tiền cho hàm duy trì này.

Các lựa chọn thay thế cho Invisalign

Niềng răng mắc cài truyền thống: sử dụng dây cung và mắc cài để tạo áp lực lên răng và buộc răng di chuyển. Loại niềng này thường mất nhiều thời gian hơn niềng trong suốt Invisalign nhưng lại có thể chỉnh sửa các vấn đề phức tạp hơn.

 • Niềng ClearCorrect: Đây cũng là một thương hiệu niềng răng trong suốt. Chi phí thường thấp hơn Invisalign.
 • Niềng SmileDirectClub: Một loại niềng răng trong suốt mà người dùng có thể tự mua mà không cần đến gặp trực tiếp bác sĩ. Bạn có thể tự mình điều chỉnh kế hoạch điều trị online. Loại niềng này cũng rẻ hơn Invisalign.
 • Niềng răng mặt trong: tương tự như niềng răng mắc cài truyền thống nhưng khác ở chỗ là các mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng nên không bị lộ. Gần đây, loại niềng này được nhiều người lựa chọn vì ưu điểm về thẩm mỹ nhưng thời gian điều trị thường dài nhất do răng di chuyển quá chậm.

Các chủ đề thẩm mỹ răng khác

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Răng thưa có xử lý bằng niềng răng trong suốt Invisalign được không?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2269 lượt xem

Giữa hai răng cửa của tôi có một khe hở có độ rộng khoảng 6mm. Niềng răng trong suốt invisalign liệu có hiệu quả không?

Làm thế nào để tháo khay niềng răng trong suốt dễ dàng?
 •  4 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1326 lượt xem

Hiện tại tôi đang trong quá trình niềng răng trong suốt và tôi gặp khó khăn trong việc tháo khay trước jhi ăn, đặc biệt là hàm dưới. Răng tôi có khá nhiều hạt attachement. Tôi thường gặp khó khăn khi tháo khay đến răng cửa. Vậy làm thế nào để tháo khay dễ dàng hơn? Xin bác sĩ cho ý kiến.

Niềng răng trong suốt Invisalign có hiệu quả không?
 •  5 năm trước
 •  14 trả lời
 •  1988 lượt xem

Trước khi bỏ một đống tiền ra để niềng invisalign, tôi muốn biết liệu phương pháp niềng răng không mắc cài này có thực sự hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt Invisalign có khắc phục được khớp cắn sâu không?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  2853 lượt xem

Niềng răng trong suốt Invisalign có hiệu quả với khớp cắn sâu và răng hô không?

Hạt attachement bị rơi ra khi đang niềng răng phải làm sao?
 •  4 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1775 lượt xem

hôm nay là ngày thứ 2 tôi đeo niềng răng trong suốt. Sáng nay trong lúc tôi gỡ khay niềng răng thì nút attachement trên răng cửa của tôi bị rơi ra. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm sao? Em hiện tại ở khay số 0 ạ

Cách vệ sinh bộ niềng răng trong suốt invisalign
 •  5 năm trước
 •  16 trả lời
 •  4946 lượt xem

Cách vệ sinh bộ niềng răng invisalign như thế nào, và mất bao nhiêu lâu?

Đeo niềng răng invisalign ít hơn 24h mỗi ngày có sao không?
 •  4 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1920 lượt xem

Tôi không chắc là mình có thể duy trì đeo máng chỉnh răng trong suốt invisalign 24h mỗi ngày. Liệu có vấn đề gì không nếu tôi chỉ đeo vào buổi tối và vài giờ ban ngày? Tôi 55 tuổi và muốn nắn chỉnh răng hàm dưới bị khấp khểnh- vấn đề này thỉnh thoảng làm tôi cắn vào môi khi ăn.

Sau niềng răng Invisalign nên dùng loại hàm duy trì nào?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  3473 lượt xem

Tôi được biết là sau khi kết thúc quá trình niềng răng trong suốt ivisalign, tôi sẽ cần dùng hàm duy trì và đó thường là loại hàm bằng nhựa trong, trông giống như niềng Invisalign. Nhưng tôi thấy có ý kiến cho rằng hàm kim loại Hawley là tốt nhất. Vậy tôi có thể yêu cầu bác sĩ cho dùng hàm duy trì bằng kim loại thay vì hàm nhựa trong không?

Niềng răng trong suốt Invisalign có hiệu quả với răng khấp khểnh không?
 •  5 năm trước
 •  9 trả lời
 •  2008 lượt xem

Răng của tôi không có vấn đề gì, chỉ bị mọc chen chúc, vậy quá trình niềng răng bằng niềng trong suốt invisalign sẽ kéo dài bao lâu và giá cả như thế nào so với niềng răng truyền thống.

Có cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng trong suốt invisalign không?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  2177 lượt xem

Có cần phải dùng hàm duy trì khi kết thúc quá trình niềng răng trong suốt invisalign không? Liệu có thể dùng luôn bộ máng chỉnh răng invisalign cuối cùng để giữ các răng cố định thay cho hàm duy trì?

Máng chỉnh răng số 1 bị mất sau hai ngày. Tôi có thể chuyển sang máng số 2 luôn không?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  1816 lượt xem

Tôi mới dùng niềng răng trong suốt invisalign được hai ngày nhưng đã làm mất máng chỉnh răng hàm trên của bộ số 1. Tôi cảm thấy bộ số 2 vừa với cả hai hàm, vậy tôi có thể chuyển sang dùng bộ số 2 luôn không.

Niềng răng trong suốt invisalign sau bao lâu thì bắt đầu thấy hiệu quả?
 •  5 năm trước
 •  13 trả lời
 •  3127 lượt xem

Sau bao lâu khi niềng răng trong suốt invisalign thì tôi có thể nhìn thấy được hiệu quả?

Ưu điểm và nhược điểm của máng chỉnh răng trong suốt Invisalign
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  3032 lượt xem

Tôi đang muốn nắn chỉnh lại răng cho thẳng đều bằng niềng răng. Giữa niềng răng kim loại có mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign, cái nào tốt hơn? Ưu nhược điểm của máng chỉnh răng invisalign là gì?

Niềng răng trong suốt invisalign có thể khắc phục được vấn đề khớp cắn chéo phía sau không?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  1687 lượt xem

Niềng invisalign có thể khắc phục được vấn đề khớp cắn chéo phía sau không?

Ngoài 50 tuổi thì còn có thể dùng niềng răng trong suốt invisalign không?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  4782 lượt xem

Tôi 52 tuổi và muốn chỉnh răng bằng phương pháp niềng răng không mắc cài invisalign. Liệu có thể không?

Sự khác nhau giữa niềng răng trong suốt invisalign và niềng răng truyền thống?
 •  5 năm trước
 •  30 trả lời
 •  2835 lượt xem

Tôi xem trên tivi và internet, thấy nói hiệu quả của niềng răng trong suốt invisalign và niềng răng kim loại có mắc cài là tương đương nhau. Các bác sĩ có thể giải thích về sự khác nhau của 2 phương pháp niềng răng này được không?

Nút tạo lực của niềng răng trong suốt invisalign là gì? Và chúng được gắn ở đâu?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  2632 lượt xem

Tôi vừa chụp x-quang răng và các kiểm tra khác ngày hôm qua. Các bác sĩ có thể giải thích nút tạo lực/nút chặn của invisalign là gì không? Nó có phải được gắn phía sau răng không?

Bộ khay hoàn thiện sau khi niềng xong invisalign là gì?
 •  4 năm trước
 •  0 trả lời
 •  907 lượt xem

Tôi đã hoàn thành xong chuỗi bộ khay niềng invisalign (tổng 17 bộ khay cho hàm trên và hàm dưới) để kéo dài 2 răng cửa trước và khắc phục vấn đề khấp khểnh. Tuy nhiên 2 răng cửa trước vẫn chưa kéo dài được như mong muốn để ngang bằng với các răng cửa bên. Bác sĩ nói tôi cần thêm các " bộ khay hoàn thiện". Nó là cái gì vậy, tôi không hiểu? và tôi cũng không còn tiền nữa

Có cần phải nhổ răng để đeo niềng răng trong suốt không?
Có cần phải nhổ răng để đeo niềng răng trong suốt không?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1516 lượt xem

Răng của tôi thế này, liệu có phải nhổ không khi muốn niềng invisalign?

Cần đeo hàm duy trì trong bao lâu sau khi tháo niềng răng invisalign?
 •  5 năm trước
 •  16 trả lời
 •  3293 lượt xem

Sau khi dùng niềng răng trong suốt Invisalign, tôi có cần đeo hàm duy trì mãi mãi không? Giữa các răng của tôi có khoảng trống và răng cửa bên trái của tôi bị lệch. Tôi muốn nắn thẳng lại răng nhưng tôi lại đọc được thông tin trên mạng rằng sau khi niềng răng, tôi sẽ cần dùng hàm duy trì mãi mãi. Nếu chỉ dùng trong một thời gian thì không vấn đề gì nhưng tôi không hề muốn phải dùng hàm duy trì mãi mãi.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây