Cần đeo hàm duy trì trong bao lâu sau khi tháo niềng răng invisalign?

Sau khi dùng niềng răng trong suốt Invisalign, tôi có cần đeo hàm duy trì mãi mãi không? Giữa các răng của tôi có khoảng trống và răng cửa bên trái của tôi bị lệch. Tôi muốn nắn thẳng lại răng nhưng tôi lại đọc được thông tin trên mạng rằng sau khi niềng răng, tôi sẽ cần dùng hàm duy trì mãi mãi. Nếu chỉ dùng trong một thời gian thì không vấn đề gì nhưng tôi không hề muốn phải dùng hàm duy trì mãi mãi.

16 Bác sĩ đã trả lời

Đeo hàm duy trì sau niềng răng invisalign

Dù bạn có niềng răng hay không thì răng của bạn vẫn sẽ luôn không ngừng dịch chuyển ở một mức độ nhất định và tình trạng răng hiện tại không còn giống như khi 5, 10 hay 15 tuổi. Việc nhai, cắn hay các chức năng khác của răng là nguyên nhân khiến cho răng không còn thẳng như ban đầu mà xô lệch theo thời gian. Trong đó có một số vấn đề sẽ đòi hỏi bạn cần đeo hàm duy trì lâu hơn. Ví dụ như khớp cắn hở, khoảng cách thưa giữa các răng, răng bị vặn hay xoay (đặc biệt là răng cửa) là những vấn đề có nguy cơ tái phát hay trở về vị trí ban đầu cao hơn so với các vấn đề khác. Do đó, việc duy trì là bắt buộc trong những trường hợp này.
Trong trường hợp của bạn, rất dễ để giải quyết vấn đề khe hở giữa các răng nhưng việc duy trì lại tương đối khó. Vấn đề răng thưa mà bạn gặp phải thường là do phần mô (thịt) dày của môi trên đẩy hai răng cửa ra xa nhau. Nếu đây đúng là nguyên nhân thì tôi khuyên bạn nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dây hãm môi trên để đóng khe hở giữa các răng. Tuy nhiên, sau đó, khe hở này vẫn sẽ có nguy cơ mở lại rất cao nên bạn phải dùng hàm duy trì.
Có hai loại hàm duy trì cho bạn lựa chọn:
1. Hàm duy trì cố định. Nếu chọn loại hàm duy trì này, một dây kim loại nhỏ sẽ được gắn lên mặt sau của răng.
Ưu điểm:

Không cần phải nhớ đeo hàm duy trì. Nếu lựa chọn loại hàm duy trì này, tôi khuyên bạn nên dùng thêm niềng răng trong suốt Invisalign để bao ngoài răng, đề phòng trường hợp hàm duy trì bị gãy.
Nhược điểm:

 • Dây kim loại có thể bị bong hoặc gãy, khiến cho răng dịch chuyển và thưa trở lại, sau đó bạn sẽ phải chi thêm tiền để khắc phục một lần nữa.
 • Có thể gây khó chịu cho lưỡi.
 • Khó vệ sinh răng.

2. Hàm duy trì tháo lắp: Có nhiều loại hàm duy trì tháo lắp khác nhau, trong đó loại được dùng phổ biến nhất là loại bằng nhựa trong giống như niềng răng trong suốt invisalign nhưng được làm từ loại vật liệu chắc và bền hơn. Bạn không nên sử dụng niềng răng trong suốt invisalign làm hàm duy trì vì loại niềng này được làm ra với mục đích sử dụng trong thời gian ngắn (vài tuần) nên sẽ dễ vỡ và gãy nếu dùng lâu.
Ưu điểm:

 • Dễ vệ sinh răng miệng
 • Nếu bị mất, bạn có thể mua một chiếc hàm duy trì mới mà không lo răng bị dịch chuyển
 • Thời gian đeo sẽ giảm dần, có thể chỉ còn một lần/tuần

Nhược điểm:

 • Cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn
 • Dễ bị mất
 • Ban đầu cần đeo cả ngày rồi mới giảm dần sau một thời gian.

Đeo hàm duy trì sau khi dùng niềng răng trong suốt

Tại phòng khám của tôi, có đến 70% các trường hợp tìm đến để được tư vấn về niềng răng trong suốt invisalign là những người đã từng niềng răng bằng phương pháp truyền thống nhưng không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng.
Răng của chúng ta luôn có dịch chuyển đôi chút, đặc biệt là sau khi niềng răng. Răng của bạn sẽ còn dịch chuyển nhiều hơn nếu như bạn có thói quen nghiến răng trong khi ngủ vào ban đêm. Do đó, chúng tôi luôn khuyên khách hàng nên đeo hàm duy trì thường xuyên, vào mỗi buổi tối hoặc 1 – 2 lần mỗi tuần. Bạn có thể cần phải duy trì thói quen này vĩnh viễn nhưng việc này rất đơn giản mà lại giúp bạn duy trì được kết quả sau khi niềng răng.

Hàm duy trì cần đeo thêm 1 vài năm

Vì phương pháp niềng răng trong suốt có một ưu điểm lớp so với phương pháp niềng răng kim loại truyền thống là sự thoải mái khi đeo niềng nên việc đeo hàm duy trì sau khi ngừng dùng niềng sẽ không phải là một vấn đề gì lớn. Thông thường thì trong một vài năm đầu, bạn sẽ cần đeo hàm duy trì mỗi đêm và sau đó có thể giảm xuống đeo 1 – 2 đêm mỗi tuần, duy trì vĩnh viễn. Nhìn chung thì cả niềng răng Invisalign và hàm duy trì đều có độ thoải mái như nhau.

Sử dụng hàm duy trì sau khi tháo niềng răng

Hàm duy trì được sử dụng ngay sau khi quá trình nắn chỉnh răng bằng niềng trong suốt invisaign hoàn thành. Do răng luôn có xu hướng dịch chuyển nên răng của bạn có thể sẽ bắt đầu lệch trở lại vị trí cũ một cách tự nhiên ngay sau khi bạn ngừng dùng niềng răng.
Vì lí do này nên hàm duy trì được sử dụng với mục đích duy trì kết quả niềng răng cả đời và bạn cần làm theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng hàm duy trì.
Ngoài ra, bạn cần đeo hàm duy trì vĩnh viễn hoặc cho đến khi bác sĩ cho phép dừng. Hàm duy trì thường được đeo cả ngày hoặc ít nhất là 22 tiếng/ngày trong vài tuần hoặc vài tháng đầu. Sau đó, nếu bác sĩ cho phép, thời gian đeo hàm duy trì có thể được giảm đi 2 tiếng sau mỗi tuần.
Sau một vài tháng, nếu được bác sĩ cho phép, bạn có thể chỉ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm. Tuy nhiên, việc giảm thời gian đeo hàm duy trì còn tùy thuộc vào độ thoải mái và độ lỏng của hàm duy trì khi được lắp lên răng.
Nếu như hàm duy trì có cảm giác chặt thì bạn phải đeo thường xuyên trở lại như những tuần đầu. Bạn phải đeo hàm duy trì mỗi đêm trong suốt một năm đầu sử dụng. Sau một năm, nếu hàm duy trì có cảm giác lỏng ra, bạn có thể bắt đầu đeo hàm duy trì cách ngày, còn nếu không bạn vẫn cần đeo mỗi đêm.
Bạn nên mang hàm duy trì theo mỗi khi đi kiểm tra lại để bác sĩ có thể đánh giá độ vừa, chức năng của hàm duy trì và điều chỉnh nếu cần thiết.

Đeo hàm duy trì là điều bắt buộc

Bạn cần đeo hàm duy trì vĩnh viễn sau quá trình niềng răng để giữ cho răng thẳng và ở đúng vị trí sau khi niềng. Nếu bạn niềng răng bằng niềng trong suốt Invisalign thì sau đó việc đeo hàm duy trì sẽ vẫn rất thoải mái và bạn có thể chỉ cần đeo vào ban đêm. Trong vòng hai năm đầu sau khi tháo niềng, bạn nên đeo hàm duy trì mỗi đêm. Sau đó, bạn có thể giảm xuống còn 2 – 3 đêm/tuần.
Ngoài hàm duy trì tháo lắp còn có một loại niền được gắn vĩnh viễn lên răng và cả hai loại hàm duy trì đều có chức năng ngăn răng không dịch chuyển sau khi niềng.

Hàm duy trì có thể cần được đeo vĩnh viễn

Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, răng của chúng ta luôn không ngừng thay đổi khi cơ thể phát triển. Mặc dù răng không thay đổi về hình dạng, kích cỡ nhưng lại thay đổi về vị trí. Có hai loại hàm duy trì chính, loại được gắn cố định vào mặt sau của răng và loại có thể tháo lắp. Thông thường là hàm duy trì được sử dụng thường xuyên hơn vào thời gian đầu sau khi tháo niềng và sau đó, thời gian đeo sẽ giảm dần nhưng hiếm khi có thể ngừng đeo hoàn toàn vì răng sẽ lệch trở lại.
Cách tốt nhất để duy trì kết quả niềng răng là tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa thẩm mỹ về loại hàm duy trì phù hợp và thời gian đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì

Tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng răng bị dịch chuyển mà bạn sẽ cần dùng đến các loại hàm duy trì khác nhau. Thông thường, với phương pháp niềng răng trong suốt invisalign ( sử dụng một chuỗi các máng chỉnh răng, 2 tuần thay máng mới) thì máng chỉnh răng cuối cùng sẽ được giữ lại và dùng làm hàm duy trì. Bạn có thể chỉ đeo vào ban đêm.
Nếu như răng chỉ bị dịch chuyển nhẹ và chủ yếu là răng cửa thì có thể bác sĩ sẽ dùnghàm duy trì vĩnh viễn gắn vào mặt sau của răng. Mặc dù loại hàm duy trì này không thể tháo ra được nhưng lại tạo cảm giác rất thoải mái.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là rất quan trọng

Việc đeo hàm duy trì đều rất quan trọng và cần thiết sau khi nắn chỉnh răng bằng bất cứ phương pháp nào, dù là niềng răng trong suốt Invisalin hay niềng răng truyền thống. Sau khi răng được nắn chỉnh vào vị trí mong muốn, cần có một khoảng thời gian để xương ổ răng và mô lợi có thể ổn định và chức năng của hàm duy trì là giữ cho răng cố định ở vị trí mới. Các nghiên cứu đã cho thấy răng quá trình này có thể kéo dài lên đến 12 tháng. Chúng tôi khuyến nghị hàm duy trì cần được đeo suốt đời vào ban đêm để đảm bảo hàm răng được giữ thẳng vĩnh viễn.

Đeo hàm duy trì để giữ răng không quay lại vị trí cũ

Kẽ hở giữa các răng cửa dù có được đóng lại hoàn toàn đi nữa thì cũng rất dễ hở trở lại sau một thời gian. Lí do cho hiện tượng này là các dây chằng xung quanh răng thường có xu hướng quay trở lại vị trí ban đầu. Giải pháp cho vấn đề là dùng hàm duy trì để giữ cho răng ở vị trí mới.
Bạn có thể dùng hàm duy trì tháo lắp hoặc hàm duy trì cố định, hoặc bạn có thể chọn cách dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ để đóng khe hở. Đa số bác sĩ đều cho khách hàng sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể tự giác tuân thủ việc sử dụng hàm duy trì hàng ngày nên cách đơn giản nhất là gắn hàm duy trì cố định lên răng. Loại hàm duy trì được gắn cố định vào mặt sau của răng nên bạn không cần phải lo về việc quên đeo hàm duy trì khiến cho khe hở xuất hiện trở lại. Nhược điểm duy nhất của loại hàm duy trì này là vệ sinh răng hàng ngày sẽ trở nên khó khăn hơn một chút.

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng invisalign

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là rất quan trọng và thời gian đeo hàm duy trì của mỗi một trường hợp đều không giống nhau. Một số người sẽ cần đeo hàm duy trì hàng ngày trong suốt cả đời nhưng lại có một số người chỉ cần đeo cách ngày vào ban đêm.
Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ về việc đeo hàm duy trì trước khi tiến hành quá trình niềng răng trong suốt. Nếu như bạn muốn nắn chỉnh răng nhưng lại không muốn đeo hàm duy trì thì kết quả sẽ không thể bền lâu. Vì răng của chúng ta luôn dịch chuyển theo thời gian nên hầu như tất cả mọi người, dù có niềng răng hay không thì đều cần đến một phương pháp bảo vệ - hoặc là dùng máng bảo vệ răng ban đêm hoặc dùng hàm duy trì.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng là không tránh khỏi

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng bằng phương pháp Invisalign hay phương pháp truyền thống, bạn đều sẽ cần phải đeo hàm duy trì, không có cách nào tránh khỏi cả. Sau một thời gian, bạn có thể chỉ cần đeo hàm duy trì vào ban đêm nhưng vẫn cần duy trì cả đời. Trên thực tế, răng luôn có sự dịch chuyển nhất định theo thời gian do việc sử dụng răng hàng ngày và hàm duy trì được ra đời nhằm mục đích ngăn ngừa điều này. Nếu như không muốn phái tháo lắp hàm duy trì thì bạn có thể chọn loại hàm duy trì cố định gắn vào phía sau của răng.

Cần đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Hàm duy trì là một dụng cụ cần thiết và ngay sau khi kết thúc quá trình nắn chỉnh răng bằng niềng răng trong suốt Invisalign, hàm duy trì cần được đeo cả ngày lẫn đêm trong liên tục 6 tháng. Sau đó, khách hàng có thể giảm tần suất xuống, chỉ đeo vào ban đêm, đặc biệt là ở người lớn.
Lí do cần phải dùng hàm duy trì là răng luôn dịch chuyển và có thể trở lại vị trí trước khi niềng. Nếu như bạn không muốn phải niềng răng lại thì việc đeo hàm duy trì là điều bắt buộc.

Nên đeo hàm duy trì suốt đời

Cách duy nhất để đảm bảo răng không dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu là đeo hàm duy trì suốt đời. Hàm duy trì có loại được gắn cố định vào răng vĩnh viễn và có loại tháo lắp mà bạn chỉ cần đeo vào ban đêm khi ngủ.
Trong số những trường hợp tìm đến phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign thì phổ biến nhất là những trường hợp đã từng niềng răng bằng phương pháp truyền thống (niềng kim loại) nhưng không đeo hàm duy trì nên răng bị xô lệch trở lại. Vì thế, nếu bạn không dùng hàm duy trì thì việc cần phải niềng răng lại trong tương lai là điều chắc chắn.

Cần đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Hàm duy trì cần được đeo ngay sau khi quá trình nắn chỉnh răng (bằng niềng răng trong suốt invisalign hoặc niềng kim loại truyền thống) kết thúc. Bạn sẽ cần đeo hàm duy trì vĩnh viễn bởi răng sẽ không cố định mà dịch chuyển và xô lệch lại sau một thời gian. Thời gian đeo hàm duy trì có thể giảm đi theo thời gian nhưng nhìn chung thì có một quy tắc đó là, nếu khi lắp hàm duy trì mà bạn cảm thấy khít thì bạn cần tăng thời gian đeo và đeo thường xuyên hơn.

Thời gian đeo hàm duy trì có thể là suốt đời

Theo một nghiên cứu mới đây thì việc chỉ đeo hàm duy trì vào ban đêm cũng có hiệu quả tương đương với việc đeo cả ngày. Thậm chí có một số người chỉ cần đeo hàm duy trì 1 – 2 đêm mỗi tuần.
Tuy nhiên, đối với những người có thói quen nghiến răng thì sẽ cần đeo hàng đêm để bảo vệ răng. Ngoài ra, bạn có thể bôi fluoride vào hàm duy trì và lắp lên răng.
Dù có niềng răng hay không thì răng của bạn vẫn sẽ dịch chuyển, do đó, hàm duy trì là giải pháp duy nhất giúp giữ cho răng không bị xô lệch.

Có cần đeo hàm duy trì vĩnh viễn không?

Có thể cần đeo vĩnh viễn. Răng của chúng ta không hề cố định, chúng luôn dịch chuyển theo thời gian. Điều này vẫn diễn ra dù bạn có niềng răng hay không. Do đó, hàm duy trì đóng vai trò như một loại “bảo hiểm” rằng răng sẽ không bị xô lệch. Bạn càng tuân thủ nghiêm túc việc đeo hàm duy trì thì khả năng răng thay đổi vị trí sẽ càng thấp.
Nói chung, bạn có thể đeo hàm duy trì vào ban đêm, không cần phaỉ đeo cả ngày. Hoặc bạn có thể chọn loại niềng răng cố định – một dây kim loại được gắn cố định vào mặt sau của răng cửa. Ưu điểm của loại hàm duy trì này là bạn không cần phải nhớ đeo hàm duy trì và ngươi khác sẽ không nhìn thấy khi nói chuyện.
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Sự khác nhau giữa niềng răng trong suốt invisalign và niềng răng truyền thống?

Tôi xem trên tivi và internet, thấy nói hiệu quả của niềng răng trong suốt invisalign và niềng răng kim loại có mắc cài là tương đương nhau. Các bác sĩ có thể giải thích về sự khác nhau của 2 phương pháp niềng răng này được không?

 •  4 năm trước
 •  30 trả lời
 •  2199 lượt xem

Cách vệ sinh bộ niềng răng trong suốt invisalign

Cách vệ sinh bộ niềng răng invisalign như thế nào, và mất bao nhiêu lâu?

 •  4 năm trước
 •  16 trả lời
 •  4122 lượt xem

Niềng răng trong suốt Invisalign có hiệu quả không?

Trước khi bỏ một đống tiền ra để niềng invisalign, tôi muốn biết liệu phương pháp niềng răng không mắc cài này có thực sự hiệu quả không?

 •  4 năm trước
 •  14 trả lời
 •  1609 lượt xem

Niềng răng trong suốt invisalign sau bao lâu thì bắt đầu thấy hiệu quả?

Sau bao lâu khi niềng răng trong suốt invisalign thì tôi có thể nhìn thấy được hiệu quả?

 •  4 năm trước
 •  13 trả lời
 •  2313 lượt xem

Niềng răng trong suốt Invisalign có hiệu quả với răng khấp khểnh không?

Răng của tôi không có vấn đề gì, chỉ bị mọc chen chúc, vậy quá trình niềng răng bằng niềng trong suốt invisalign sẽ kéo dài bao lâu và giá cả như thế nào so với niềng răng truyền thống.

 •  4 năm trước
 •  9 trả lời
 •  1494 lượt xem
Tin liên quan
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign

Đối với nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành, sự linh hoạt do tháo lắp được chính là một ưu điểm lớn giúp quá trình niềng răng invisalign trở nên dễ dàng và thành công hơn.

10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign
10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign

Nắn chỉnh răng khi đã trưởng thành là một quyết định quan trọng, đòi hỏi phải xem xét thật cẩn thận.

5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Ngày nay, niềng trong suốt Invisalign là một giải pháp kín đáo, hiệu quả và tiết kiệm thời gian dành cho những người muốn có một hàm răng thẳng hơn, đặc biệt là người trưởng thành.

4 sai lầm phổ biến khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
4 sai lầm phổ biến khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Khi đã đưa ra quyết định chọn niềng Invisalign thì việc mong muốn bắt đầu ngay lập tức là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trước hết bạn nên đọc kỹ bài viết dưới đây để nắm được 4 lỗi phổ biến mà người dùng niềng Invisalign thường hay mắc phải và rút kinh nghiệm cho mình.

Lựa chọn niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt invisalign?
Lựa chọn niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt invisalign?

Chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy đắn đo khi phải lựa chọn giữa niềng kim loại truyền thống và niềng không mắc cài Invisalign vì cả đều cho ra kết quả cuối cùng tương đương nhau.

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây