Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập282
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm42
 • Khách viếng thăm239
 • Hôm nay35,752
 • Tháng hiện tại1,507,070
 • Tổng lượt truy cập45,295,226

Điều trị cười hở lợi

 

Cười hở lợi là xem tình trạng lộ nhiều mô nướu khi cười. Những bệnh nhân tìm đến phòng khám để điều trị cười hở lợi cho biết rằng cười hở lợi khiến họ cảm thấy tự ti và nụ cười kém hấp dẫn. Tin tốt là có nhiều cách điều trị cười hở lợi tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề này. Một khi xác định rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ giúp bạn sở hữu nụ cười tự tin, rạng ngời.

Nguyên nhân gây cười hở lợi

Bạn có thể nhận thấy rằng tất cả các yếu tố (tỉ lệ, vị trí,…) liên quan đến răng, môi, lợi, hàm đều là những thành phần quan trọng quyết định thẩm mỹ nụ cười của bạn. Nguyên nhân gây nên cười hở lợi cũng xoay quanh 4 thành phần: lợi - răng - xương - môi.

Cười hở lợi do lợi

Cười hở lợi do lợi gồm có 2 nguyên nhân nhỏ: do quá phát lợi và do chậm mọc răng thụ động

Quá phát lợi (viêm lợi phì đại)

Viêm lợi phì đại thường gặp ở bệnh nhân có thói quen vệ sinh răng miệng kém. Bệnh nhân đến phòng khám trong tình trạng lợi sưng đỏ hoặc phì đại, có mảng bám cao răng, miệng hôi, dễ chảy máu…

viêm lợi phì đại
Viêm lợi phì đại

Chậm mọc răng thụ động

Quá trình mọc răng gồm 2 giai đoạn chủ động và thụ động. Giai đoạn mọc răng chủ động diễn ra do sự di chuyển của răng (mọc từ trong xương lên) hướng tới mặt phẳng cắn, trong khi đó giai đoạn mọc răng thụ động liên quan tới sự di chuyển của mô lợi về phía chân răng để bộc lộ thân răng. Nếu giai đoạn mọc răng thụ động này bị trì hoãn thì 1 phần thân răng bị chìm trong mô lợi, dẫn đến cười hở lợi.

chậm mọc răng thụ động
Quá trình chậm mọc răng thụ động và kết quả

Dấu hiệu rõ nhất của sự chậm mọc răng thụ động là bệnh nhân có thân răng ngắn và lộ lợi.

(Chiều dài thân răng trung bình ở nam giới là 10,6 mm và ở nữ giới khoảng 9,8 mm).

Cười hở lợi do răng

Bệnh nhân cười hở lợi do răng thường có răng mọc quá mức xuống dưới và ra trước, thường đi kèm với khớp cắn sâu.

54511502 192611815034206 7386233984117233129 n
Cười hở lợi do răng

Cười hở lợi do xương

Xương hàm trên phát triển quá mức theo chiều thẳng đứng khiến tầng mặt dưới dài hơn bình thường.

cười hở lợi do xương
Cười hở lợi do xương

Dấu hiệu nhận biết: khi cười: lộ lợi quá mức và môi dưới che phủ cạnh cắn và răng cối nhỏ hàm trên.

Ở trạng thái nghỉ ngơi, 2 môi thường không khép kín với nhau.

Cười hở lợi do môi

Do môi trên ngắn hoặc cường cơ môi

cười hở lợi do môi
Cười hở lợi do môi
 • Môi trên ngắn: Chiều dài trung bình môi trên của phụ nữ là 20-22 mm, của nam giới là 22-24 mm (được đo khi nghỉ ngơi, tính từ chân cánh mũi đến điểm thấp nhất của môi trên).
 • Cường cơ môi: Bình thường lúc nghỉ ngơi răng cửa hàm trên lộ 3-4 mm, khi cười “thả ga” thì lộ khoảng 10-11 mm. Khi chuyển từ trạng thái nghỉ sang trạng thái cười “thả ga”, môi co khoảng 6-8 mm. Khi môi co nhiều hơn, được coi là cường cơ môi.

Một số bệnh nhân bị cười hở lợi có thể do cả 2 nguyên nhân môi trên ngắn và cường cơ môi.

Điều trị cười hở lợi

Điều quan trọng là cần xác định được nguyên nhân gây cười hở lợi để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Mỗi nguyên nhân sẽ có mỗi phương án giải quyết khác nhau. Bác sĩ có thể sử dụng đơn lẻ một phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Điều trị viêm lợi phì đại

Áp dụng cho những đối tượng bị viêm lợi phì đại. Bệnh nhân cần tới phòng khám nha khoa để để lấy cao răng, nạo sạch mảng bám chân răng. Tăng cường sát khuẩn bằng cách sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn thường xuyên, kết hợp đánh răng bằng bàn chải lông mềm và sử dụng chỉ nha khoa theo hướng dẫn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc điều trị viêm lợi (như Metrogyl Denta,..).

Kết thúc quá trình điều trị, lợi hết viêm, hết phù nề và co lại, để lộ thân răng nhiều hơn. Lúc này, bệnh nhân sẽ nhận thấy tình trạng cười hở lợi biến mất. Một số trường hợp đặc biệt, ngay cả khi viêm lợi phì đại được điều trị hoàn toàn nhưng vẫn chưa hết cười hở lợi, bác sĩ có thể đề xuất phương án cắt lợi (tạo hình đường viền lợi) để có kết quả tốt hơn.

Cắt lợi

Phần lớn bệnh nhân bị chậm mọc răng thụ động sẽ được điều trị cười hở lợi bằng cách này.

Cắt lợi
Cắt lợi (phẫu thuật tạo hình đường viền lợi)

Cắt lợi (phẫu thuật tạo hình viền lợi/nướu) là một thủ thuật khá đơn giản, ít xâm lấn, được coi là an toàn và ít rủi ro biến chứng.

Đầu tiên, bác sĩ thăm khám và xác định lượng mô lợi cần loại bỏ để tương xứng với răng. Tổng lượng mô lợi có thể được cắt bỏ khoảng 2 mm (đo theo chiều dài) hoặc ít hơn. Bác sĩ dùng dao mổ hoặc tia laser để cắt, tạo hình viền lợi. Quy trình diễn ra tương đối nhanh và kết quả là vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp phức tạp, bác sĩ có thể kết hợp quy trình cắt lợi và phẫu thuật hạ thấp mào xương ổ răng.

Chỉnh nha có đánh lún răng cửa

Đối tượng: bệnh nhân bị cười hở lợi do răng.

Chỉnh nha (niềng răng) giúp nắn thẳng răng, giải quyết tình trạng răng thưa, răng mọc chen chúc và chỉnh sửa các vấn đề về khớp cắn. Kết quả sau khi chỉnh nha kết hợp đánh lún răng cửa giúp giải quyết tình trạng cười hở lợi.

Để đạt mức độ thẩm mỹ cao hơn, một số bác sĩ vừa kết hợp chỉnh nha vừa kết hợp các phẫu thuật nha chu.

Sử dụng khí cụ chỉnh nha hoặc phẫu thuật cắt xương hàm trên

Đối tượng: bệnh nhân bị cười hở lợi do xương.

Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị tương ứng tác động vào quá trình tăng trưởng của xương hoặc can thiệp phẫu thuật xương hàm trên.

 • Bệnh nhân trước tuổi dậy thì: quá trình tăng trưởng đang diễn ra, bác sĩ chỉ định bệnh nhân đeo khí cụ Headgear kéo cao, nhằm hạn chế sự tăng trưởng của xương hàm trên.
  highpull headgear 1
  Đeo Headgear kéo cao

   

 • Bệnh nhân sau tuổi dậy thì: xương đã phát triển và cứng hơn. Dựa trên hồ sơ cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ có thể đề xuất phương án phẫu thuật cắt đẩy xương hàm trên – kỹ thuật cắt xương hàm trên kiểu Le fort I. Đây là quy trình xâm lấn, cần phải gây mê và cân nhắc thận trọng trước khi thực hiện.

Tiêm Botox

Đối tượng phù hợp: bệnh nhân cười hở lợi do môi

Botox là một chất điều biến thần kinh giúp thư giãn cơ và trong điều trị cười hở lợi, Botox giúp giảm mức độ nâng môi trên khi cười. Phương pháp này tuy đắt đỏ nhưng được nhiều người lựa chọn vì nó ít xâm lấn.

Trước khi tiêm Botox, bác sĩ phải xác định thật chính xác vị trí cần tiêm (ở cơ nâng môi) và tính toán cẩn thận liều lượng tiêm (thông thường cần 2-4 đơn vị tiêm cho mỗi bên phải –trái). Liều lượng nhỏ để ngăn ngừa bất kỳ trở ngại nào của Botox tới việc ăn uống, nói chuyện cũng như thẩm mỹ nụ cười.

Quy trình diễn ra nhanh chóng (khoảng 10 phút) nhưng kết quả chỉ là tạm thời, kéo dài khoảng 4-6 tháng, bệnh nhân cần phải lặp lại quy trình để duy trì kết quả.

Phẫu thuật làm nông ngách tiền đình

Đối tượng: bệnh nhân cười hở lợi do môi

Phẫu thuật này còn được gọi là phẫu thuật tái định vị môi trên (hoặc cắt cơ nâng môi trên), trong đó bác sĩ rạch một đường mổ dọc theo đường nối niêm mạc. Sau đó, rạch một đường thứ 2 song song và cách đường thứ nhất khoảng 10-12 mm. Từ đường rạch này, bác sĩ bóc tách dưới màng xương, tách niêm mạc nướu ra khỏi xương hàm trên. Tiếp theo, bóc tách da và mô dưới da ra khỏi lớp cơ bên dưới. Cuối cùng, loại bỏ vùng bóc tách, khâu cố định lại 2 đường rạch với nhau bằng chỉ khâu.

phẫu thuật làm nông ngách tiền đình
Phẫu thuật làm nông ngách tiền đình

 

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây