1

Tiêm Botox

Tiêm Botox là gì

Botox là một chất điều biến thần kinh làm thư giãn tạm thời các cơ mặt giúp xóa các nếp nhăn trên mặt. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tín hiệu truyền từ dây thần kinh đến các cơ, khiến cơ không co được.

Botox được FDA phê chuẩn để điều trị nếp nhăn đuôi mắt (vết chân chim), nếp cau mày (nếp nhăn giữa 2 lông mày) và nếp nhăn trán. Nó cũng được sử dụng ở các vị trí khác như môi, mũi, tầng mặt dưới, cổ và khóe miệng trễ.

hinh anh tiem botox dr tam ca 5 xoa nep cau may
Tiêm botox điều trị nếp cau mày (nếp nhăn giữa 2 lông mày)
hinh anh tiem botox dr tam ca 2 1 vet chan chim
Tiêm Botox điều trị nếp nhăn đuôi mắt (vết chân chim)
hinh anh tiem botox dr tam ca 17 nep nhan tran
Tiêm Botox điều trị nếp nhăn trán
tiem botox thon gon ham chu de
Tiêm botox làm thon gọn hàm

Tiêm Botox điều trị các nếp nhăn động (nếp nhăn xuất hiện khi biểu cảm khuôn mặt) như nếp cau mày, nếp nhăn trán và nếp nhăn chân chim đuôi mắt. Nó không loại bỏ được các nếp nhăn tĩnh là nếp nhăn xuất hiện ngay cả khi không biểu cảm khuôn mặt ( ví dụ rãnh mũi má, rãnh nước mắt) - những nếp nhăn, rãnh sâu, nếp gấp này điều trị hiệu quả bằng tiêm filler.

Tiêm Botox có thể làm chậm quá trình hình thành các nếp nhăn mới, đó là một điểm cộng nếu bạn lo lắng về các nếp nhăn phát triển trong tương lai. Một số người ở độ tuổi từ 24 đến 33 đã bắt đầu điều trị bằng botox dự phòng ngừa nhăn (còn gọi là Baby Botox – tiêm botox liều thấp). Theo bác sĩ Tâm “Điều đó là hợp lý khi ai đó ở độ tuổi 20 xem xét Botox để điều trị và ngăn ngừa nếp nhăn trong tương lai. Tiêm botox giúp giảm thiểu sự xuất hiện các nếp nhăn hiện tại (điều trị), đồng thời việc làm suy yếu cơ có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các nếp nhăn mới và ngăn ngừa sự nặng lên của các nếp nhăn hiện có. Nếu cứ để cơ hoạt động liên tục theo tự nhiên thì các nếp nhăn hiện tại sẽ trở nên sâu hơn và hình thành thêm các nếp nhăn mới trong tương lai”.

Mặc dù tiêm Botox là phương pháp trẻ hóa cực kỳ phổ biến nhưng vẫn gây lo lắng cho một số người khi biết nó có nguồn gốc từ một loại độc tố ( botulinum toxin type A) – làm tê liệt cơ. Nó có thể gây rủi ro thực sự khi rơi vào người có tay nghề kém, nhưng với một bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ thì botox được coi là rất an toàn, với các rủi ro và tác dụng phụ tối thiểu. Miễn là bác sĩ không tiêm quá thì gương mặt của bạn trông vẫn tự nhiên, không bị “cứng đơ” vô cảm.

Ưu nhược điểm của Botox

Ưu điểm

 • Botox được coi là tiêu chuẩn vàng để xóa các nếp nhăn động trên khuôn mặt.
 • Quy trình điều trị botox nhanh chóng và không gây đau. Trong một số trường hợp, tiêm botox chỉ mất khảng 5 phút.
 • Thời gian bình phục sau tiêm Botox gần như không có.

Nhược điểm

 • Kết quả điều trị là không vĩnh viễn. Rất có thể sau mỗi 3 đến 4 tháng, bạn cần tiêm lại để duy trì kết quả như mong muốn.
 • Có thể bị bầm tím tại chỗ tiêm (khoảng 1 tuần).
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú hoặc dự định sớm có bầu, bạn không được tiêm Botox. Vì Botox chưa được thử nghiệm trên những đối tượng này.

Quy trình tiêm Botox diễn ra như thế nào

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mong muốn của bạn và kiểm tra sức khỏe tổng quát, lịch sử y tế để đảm bảo rằng tiêm Botox an toàn cho bạn. Bạn sẽ được chụp ảnh để so sánh sự thay đổi trước và sau khi điều trị. Sau khi lau rửa mặt sạch sẽ, bác sĩ tiến hành tiêm botox vào những vị trí đã xác định. Quá trình tiêm thường mất khoảng 5 đến 10 phút. Một số bác sĩ không sử dụng kem bôi tê trước khi tiêm bởi vì quy trình tiêm thực sự nhanh chóng và không gây đau đớn nếu được thực hiện đúng cách.

Quá trình hồi phục sau khi tiêm Botox

Theo bác sĩ Tâm “Sau khi tiêm xong, trông bạn giống như vừa bị muỗi đốt. Bạn sẽ có một vài vết sưng nhỏ trên mặt kéo dài khoảng 15-20 phút”. Bất cứ khi nào bạn tiêm thuốc cũng có thể bị bầm tím, và sẽ mất đến 1 tuần để nó mờ hẳn. Để giảm thiểu khả năng bị bầm tím, bạn nên tạm dừng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng gây loãng máu 1 tuần trước ngày điều trị, bao gồm: rượu, thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin và ibuprofen, dầu cá và vitamin E.

Các biến chứng của tiêm botox là rất hiếm. Botox có thể bị lan sang các vùng khác gây sụp mí, cười lệch hoặc lông mày mất cân đối. Hoặc trông mặt bạn bị đơ hoặc lệch mặt. Tin tốt là kết quả tiêm botox không kéo dài vĩnh viễn, nó sẽ biến mất sau 3 đến 4 tháng.

Nếu bạn bị vết đỏ nào đó sau khi tiêm, có thể trang điểm để che giấu và quay trở lại làm việc bình thường. Tập thể dục quá sức làm tăng lưu lượng máu, khiến tình trạng sưng nề trầm trọng hơn, vì vậy các bác sĩ thường đề nghị nghỉ tập gym một vài ngày.

Khi nào thấy được kết quả sau tiêm Botox?

Botox cần gắn với các thụ thể có trên màng tế bào để làm thư giãn cơ, vì thế không thể thấy kết quả ngay lập tức. Kết quả bắt đầu bộc lộ sớm nhất là 2-3 ngày sau khi tiêm. Có thể mất đến 7-8 ngày để nhận được kết quả đầy đủ. Điều quan trọng là phải chờ ít nhất 2 tuần để đánh giá kết quả của bạn. Ngay cả như thế cũng không có nghĩa là các nếp nhăn đã được tiêm sẽ biến mất trong 2 tuần. Chúng sẽ tiếp tục được cải thiện khi các cơ đã thư giãn và không chuyển động trong vòng 3-4 tháng, và sẽ tiếp tục cải thiện nữa nếu bạn thực hiện tiêm botox. Kết quả từ 1 lần điều trị thường kéo dài được 3-4 tháng .

Đa số mọi người sẽ cần tiêm nhắc lại Botox mỗi 3 đến 6 tháng. Hãy nhớ rằng, trong khi Botox đang còn tác dụng, bạn sẽ gần như không có nếp nhăn trên mặt. Vì thế nếu hiệu quả của Botox duy trì được 6 tháng và trong năm đó bạn chỉ tiêm Botox 1 lần thì bạn vẫn có ít nếp nhăn hơn.

Nếu bạn quyết định dừng tiêm Botox, tác dụng sẽ mất dần theo thời gian, cơ sẽ hoạt động trở lại với các chuyển động bình thường, các nếp nhăn sẽ trở lại.

Tiêm Botox giá bao nhiêu?

Chi phí tiêm Botox phụ thuộc vào vùng điều trị, kinh nghiệm của bác sĩ và địa điểm phòng khám.

Số đơn vị unit Botox cần sử dụng phụ thuộc vào độ sâu của nếp nhăn và diện tích cùng điều trị.

Số lượng unit được tiêm tại 1 vùng có thể khác nhau. Ví dụ, đối với nếp cau mày, các nghiên cứu cho thấy số lượng đơn vị phù hợp với hầu hết phụ nữ là 25 unit. Tuy nhiên, trong thực tế có thể sử dụng 10 unit cho một phụ nữ trẻ, có trán nhỏ hoặc 30 unit cho một vầng trán lớn hơn và những nếp gấp sâu.

Các lựa chọn thay thế tiêm Botox

 • Dysport, Xeomin và Jeuveau là những chất điều biến thần kinh dạng tiêm có nguồn gốc từ botulium tuýp A có thể mang lại kết quả tạm thời tương tự như botox trong việc làm mờ nếp nhăn.
 • Bạn có thể xem xét tiêm chất làm đầy (tiêm filler) như Juvederm hoặc Restylane, giúp làm đầy các nếp nhăn, rãnh sâu, nếp gấp.
 • Phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser như laser phân tách (Fraxel)lột da hóa học mức độ trung bình – sâu cũng có thể giải quyết các nếp nhăn (bao gồm cả những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra). Tuy nhiên những quá trình này cần có nhiều thời gian hồi phục hơn tiêm Botox và nhiều nguy cơ tác dụng phụ hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 12 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Ngáp có gây ra các nếp cau mày và nếp nhăn vùng mặt không?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1025 lượt xem

Tôi đã tiêm botox trên trán và muốn tránh các hoạt động có thể ảnh hưởng đến kết quả tiêm. Tôi cũng rất thích kết quả đạt được. Sau khi tiêm tôi không cau mày, nhưng không biết liệu ngáp có làm xuất hiện các nếp cau mày không?

Tiêm botox thon gọn hàm liên tục trong hơn 10 năm: hiện tại cả Botox, Dysport và Xeomin đều xuất hiện tình trạng kháng thuốc
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  996 lượt xem

Tôi đã tiêm botox để giảm kích thước cơ cắn góc hàm từ 10 – 12 năm trước, nhưng năm ngoái tôi thấy botox không còn hiệu quả nữa nên đã chuyển sang Dysport, nhưng cũng không thấy hiệu quả. Một tháng trước tôi chuyển sang dùng Xeomin nhưng cũng không thay đổi gì. Liệu có giải pháp thay thế nào ngoài gọt hàm và cắt cơ không vì phẫu thuật có vẻ xâm lấn nhiều. Myobloc liệu có hiệu quả với tôi không, hay có bất kỳ biện pháp thay thế nào khác không?

Hơn 2 tháng sau tiêm botox gọn hàm: vẫn đau nhức khi nhai???
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  812 lượt xem

Tôi đã tiêm 30 unit botox vào cơ cắn góc hàm bên phải và 15 unit vào bên trái cách đây 2,5 tháng. 1 tuần trước tôi thấy rất đau khi nhai ở bên hàm phải, không biết chuyện gì đang xảy ra. Ngay sau khi tiêm tôi cũng thấy đau, nhưng sau đó hết đau và bình thường trở lại. Bây giờ cảm giác đau nhức ở bên phải mỗi khi cắn hoặc nhai làm tôi rất sợ. Tôi là một nha sĩ và tôi biết mình không hề nghiến răng. Chưa bao giờ tôi nghiến răng và cũng chưa bao giờ bị đau nhức hàm như thế này.

Myobloc là thứ duy nhất hiệu quả với nếp nhăn chân chim đuôi mắt, nhưng quá tốn kém: có giải pháp nào thay thế không?
Myobloc là thứ duy nhất hiệu quả với nếp nhăn chân chim đuôi mắt, nhưng quá tốn kém: có giải pháp nào thay thế không?
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  966 lượt xem

Botox không hiệu quả với tôi, và myobloc là thuốc duy nhất có tác dụng, nhưng cũng chỉ kéo dài được 4 – 6 tuần. Với giá mỗi lần tiêm là £400, thực sự không phải là giải pháp phù hợp về lâu dài. Tôi cần phương pháp nào đó duy trì hiệu quả lâu hơn. Tôi 52 tuổi.

Lông mày bên cao bên thấp, sưng phình dưới mắt, má xệ sau khi tiêm botox xóa nếp cau mày và nếp chân chim
Lông mày bên cao bên thấp, sưng phình dưới mắt, má xệ sau khi tiêm botox xóa nếp cau mày và nếp chân chim
 •  3 năm trước
 •  6 trả lời
 •  935 lượt xem

Tôi đã tiêm 40 đơn vị botox vào trán và vùng vết chân chim. Bác sĩ có nói rằng tiêm cũng sẽ giúp nâng lông mày lên. Đã được 9 ngày và bây giờ một bên chân mày cao hơn đáng kể so với bên kia, có một vết lõm ở phía trên bên chân mày cao hơn nữa. Tôi đã thấy tình trạng này từ vài ngày trước, nghĩ rằng chỉ cần chờ thêm ít ngày sẽ cải thiện nhưng lại càng xấu hơn. Dưới hai bên mắt cũng bị sưng phình lên nữa, và có vẻ má cũng hơi xệ.

Nghe thấy tiếng lách tách trên da sau khi tiêm botox vào trán và vùng gian mày. Điều này có bình thường không?
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  664 lượt xem

1 ngày trước lần đầu tiêm bôi tiêm botox vào vùng trán và gian mày. Nhưng sau khi về nhà khi tôi cố gắng cau mày lại thì nghe thấy tiếng lách tách ở da, trong lúc tiêm tôi cũng nghe thấy những âm thanh này. Tôi có ấn vào vùng mũi trên vài lần và cũng lại nghe/cảm nhận được âm thanh lách tách. Sau đó tôi không dám ấn vào đâu nữa. Liệu âm thanh/cảm giác này có bình thường sau vài giờ tiêm không? Tôi ấn nhanh vào da như vậy có ảnh hưởng gì không? Tôi hơi lo vì vị trí ấn ngay ở giữa lông mày, gần mắt.

Mắt khô, đau sau khi tiêm botox vùng trán và vùng nếp chân chim đuôi mắt
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  720 lượt xem

Tôi mới tiêm botox xóa nếp chân chim và nếp cau mày, botox có vẻ đang hoạt động rất tốt vì tất cả các nếp nhăn đều đã biến mất. Nhưng hôm qua tôi thấy rất khó mở mắt, hôm nay thì thấy mắt phải cảm giác rất khô, nước mắt thi thoảng lại chảy ra, tôi phải chớp mắt liên tục. Nhìn chung là cảm giác rất nặng mắt. Bên ngoài thì mắt trông có vẻ ổn, không bị sụp. Liệu tình trạng này có kéo dài trong 3 tháng tới không. Tôi là giáo viên nên thực sự rất bất tiện.

Tiêm botox thu nhỏ hàm và vấn đề sưng phình cơ cắn sau tiêm
 •  3 năm trước
 •  6 trả lời
 •  5932 lượt xem

Chào bác sĩ, hôm qua tôi mới tiêm botox vào cơ cắn đề làm thon gọn hàm, nhưng hôm nay lại thấy khi cắn chặt răng lại ở bên trái mặt có một khối phồng lên. Trước đây tôi cũng thực hiện quy trình này rồi nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng này. Điều gì gây ra vấn đề này? Có phải do tụ máu không?

Xuất hiện túi dịch dưới mắt sau khi tiêm botox xóa nếp chân chim đuôi mắt và nếp cau mày
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  721 lượt xem

Vài ngày sau tiêm botox xóa nếp chân chim và nếp cau mày tôi thấy xuất hiện bọng mắt dưới mắt (là túi dịch nằm dưới mắt). Đến nay đã 6 tuần rồi mà hầu như vẫn không cải thiện gì. Tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu. Bác sĩ bảo chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi, trong một số trường hợp Botox hoạt động quá mức đến nỗi ảnh hưởng đến hoạt động bơm thoát chất lỏng của khối cơ được điều trị.

Botox có thể xóa những nếp nhăn kỳ lạ này không?
Botox có thể xóa những nếp nhăn kỳ lạ này không?
 •  3 năm trước
 •  5 trả lời
 •  440 lượt xem

Tôi 48 tuổi và đã tiêm botox vào vùng trán và vùng nếp chân chim được vài năm. Nhưng sau đó tôi thấy xuất hiện những đường nhăn sâu này bên dưới vị trí các nếp chân chim, dọc xuống má. Mẹ và bà tôi đều không có kiểu nếp nhăn này, nhưng tôi nghe nói một số người có những nếp nhăn ở vị trí rất lạ.

Làm thon gọn mặt ở đàn ông: liệu tiêm botox góc hàm có hiệu của không?
Làm thon gọn mặt ở đàn ông: liệu tiêm botox góc hàm có hiệu của không?
 •  3 năm trước
 •  7 trả lời
 •  1797 lượt xem

Chào bác sĩ, tôi là nam giới 25 tuổi, thân hình khá cân đối, khỏe mạnh. Nhưng khuôn mặt tôi có vẻ hơn tròn. Hình như do xương hàm quá rộng khiến mặt tôi trở nên rộng và tròn hơn như vậy. Liệu tiêm botox vào cơ cắn góc hàm có hiệu quả làm thon gọn mặt không? Hay có nên phẫu thuật gọt hàm không? Tôi không muốn một khuôn mặt nữ tính, tôi muốn mặt gọn hơn và rõ đường viền hàm. Tôi cũng muốn phẫu thuật chỉnh hình vành tai nữa.

Sau khi tiêm botox góc hàm vài tháng đi niềng răng thì có rủi ro gì không?
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2458 lượt xem

Tôi dự định sẽ tiêm botox vào cơ cắn, các vị trí tiêm là phần dưới và phần giữa của cơ cắn. Sau đó vài tháng sẽ tiến hành niềng răng. Liệu hai quy trình này có ảnh hưởng gì đến nhau không?

Botox xóa nếp cau mày có thể gây cảm giác căng/nặng đầu và nhức đầu ngay sau khi tiêm và tiếp tục kéo dài trong hơn một tuần không?
 •  3 năm trước
 •  5 trả lời
 •  906 lượt xem

Tôi đã tiêm botox trên trán/phần gian mày giữa hai mắt. Đến sáng hôm sau cảm giác phần phía trên mắt rất đau, căng/nặng đầu và nhức đầu. Bây giờ tôi được gần 8 ngày rồi nhưng hầu như không thể nhướn được hai bên lông mày lên và không còn nếp cau mày nữa. Bao lâu mọi thứ mới trở nên bớt căng chặt và dễ chịu hơn. Cách đây 2 năm tôi tiêm 40 unit botox cũng vào khu vực này và cũng thấy các triệu chứng này. Đợt này tiêm tôi nghĩ liều lượng ít hơn nên sẽ không bị như thế nữa nhưng vẫn bị.

Botox có thể xóa được các nếp nhăn ngang trán không?
 •  3 năm trước
 •  11 trả lời
 •  599 lượt xem

Ở tuổi 38 tôi thực sự chưa tìm được thủ thuật không xâm lấn nào có thể giúp giảm nếp nhăn trên trán. Tôi có 4 nếp, 2 nếp còn rất nhỏ, nhưng tôi thực sự rất chán vì chúng khiến mặt tôi trông già đi trông thấy. Liệu botox có hiệu quả với những nếp nhăn này không?

Tiêm botox và filler xóa nếp cau mày khi đang uống kháng sinh mạnh có được không?
 •  3 năm trước
 •  3 trả lời
 •  3901 lượt xem

Tôi định 2 ngày nữa sẽ tiêm botox và filler xóa nếp cay mày, nhưng hiện tại tôi đang dùng thuốc kháng sinh mạnh (Metronidazole và ciprofloxacin), liệu vừa tiêm vừa uống kháng sinh có ảnh hưởng gì không? Tôi đã tiêm botox trước đây nhưng nếp nhăn quá sâu nên không biến mất hoàn toàn. Tôi nghĩ thêm filler nữa sẽ hiệu quả hơn.

Cách tiêm Botox để làm gọn đường viền hàm?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  6816 lượt xem

Có thể tiêm Botox để làm gọn đường viền hàm không? Nếu có thể thì cần bao nhiêu unit? Tôi đã đến một vài nới và nhận được các câu trả lời khác nhau. Một bác sĩ nói cần 10 – 15 unit cho mỗi bên hàm và cần tiêm lại 4 tháng một lần. Một bác sĩ khác lại nói là cần 50 unit cho mỗi bên và chỉ cần tiêm lại 1 lần sau 6 tháng vì Botox sẽ làm yếu các cơ hàm vĩnh viễn. Vậy, phương án nào sẽ cho kết quả cao nhất? Cần bao nhiêu unit để làm cho mặt tôi gọn hơn?

Hiệu quả của Botox lên cơ nhai kéo dài được bao lâu?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  2661 lượt xem

Tôi mới tiêm 15 unit Botox cho mỗi bên hàm 4 tuần trước. Bác sĩ của tôi nói rằng Botox sẽ hết tác dụngsau 3 - 6 tháng nhưng tôi nghe nói khi tiêm vào quai hàm thì Botox sẽ cho hiệu quả lâu dài hơn khi tiêm vào trán, lên đến 9 - 12 tháng. Một số thông tin còn nói rằng hiệu quả là vĩnh viễn. Vậy bao lâu thì Botox ở hàm sẽ bắt đầu hết tác dụng, và khi nào thì hàm của tôi sẽ trở lại trở thái như bình thường?

Botox liệu có cho hiệu quả ở trán nhanh hơn so với ở vùng giữa hai đầu lông mày không?
 •  3 năm trước
 •  6 trả lời
 •  629 lượt xem

Tôi mới tiêm 20 đơn vị botox để xóa các nếp nhăn dọc ở giữa hai đầu lông mày và 6 đơn vị vào trán. Tôi biết có thể mất đến 2 tuần mới thấy được kết quả nhưng liệu botox có hoạt động nhanh hơn ở những cơ yếu hơn so với những cơ khỏe hơn không? Trán tôi bây giờ không còn thấy nếp nhăn nữa trong khi đó vùng gian mày – nơi có cơ khỏe hơn thì mới thấy kết quả cải thiện chút xíu. Ngoài ra hai bên lông mày trông cũng rất lạ mỗi khi tôi nhướn mày lên (chúng có hình chữ V ngược). Liệu chúng có bình thường lại không?

Tại sao chỉ sau vài ngày tiêm botox, nếp cau mày đã xuất hiện trở lại?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  570 lượt xem

Tôi đã tiêm 17 đơn vị botox, trong 10 ngày đầu nọ hoạt động rất tốt, tôi thậm chí không thể nhíu mày lại chút nào, không thể di chuyển được cơ ở vùng điều trị. Nhưng bây giờ mới 13 ngày, dường như cơ đã bắt đầu hoạt động và các nếp nhăn đã xuất hiện trở lại. Trong khi lẽ ra bây giờ mọi thứ phải tốt hơn. Liệu tình trạng này có bình thường không, tại sao botox hết tác dụng nhanh vậy?

Có thể tập luyện sau khi tiêm Botox không và như vậy có làm giảm tác dụng không?
 •  5 năm trước
 •  11 trả lời
 •  7382 lượt xem

Sau tiêm botox tôi có thể tập luyện không? Liệu tập luyện có ảnh hưởng đến kết quả không?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây