Tiêm botox

Tiêm Botox là gì

Botox là một chất điều biến thần kinh làm thư giãn tạm thời các cơ mặt giúp xóa các nếp nhăn trên mặt. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tín hiệu truyền từ dây thần kinh đến các cơ, khiến cơ không co được.

Botox được FDA phê chuẩn để điều trị nếp nhăn đuôi mắt (vết chân chim), nếp cau mày (nếp nhăn giữa 2 lông mày) và nếp nhăn trán. Nó cũng được sử dụng ở các vị trí khác như môi, mũi, tầng mặt dưới, cổ và khóe miệng trễ.

hinh anh tiem botox dr tam ca 5 xoa nep cau may
Tiêm botox điều trị nếp cau mày (nếp nhăn giữa 2 lông mày)
hinh anh tiem botox dr tam ca 2 1 vet chan chim
Tiêm Botox điều trị nếp nhăn đuôi mắt (vết chân chim)
hinh anh tiem botox dr tam ca 17 nep nhan tran
Tiêm Botox điều trị nếp nhăn trán
tiem botox thon gon ham chu de
Tiêm botox làm thon gọn hàm

Tiêm Botox điều trị các nếp nhăn động (nếp nhăn xuất hiện khi biểu cảm khuôn mặt) như nếp cau mày, nếp nhăn trán và nếp nhăn chân chim đuôi mắt. Nó không loại bỏ được các nếp nhăn tĩnh là nếp nhăn xuất hiện ngay cả khi không biểu cảm khuôn mặt ( ví dụ rãnh mũi má, rãnh nước mắt) - những nếp nhăn, rãnh sâu, nếp gấp này điều trị hiệu quả bằng tiêm filler.

Tiêm Botox có thể làm chậm quá trình hình thành các nếp nhăn mới, đó là một điểm cộng nếu bạn lo lắng về các nếp nhăn phát triển trong tương lai. Một số người ở độ tuổi từ 24 đến 33 đã bắt đầu điều trị bằng botox dự phòng ngừa nhăn (còn gọi là Baby Botox – tiêm botox liều thấp). Theo bác sĩ Tâm “Điều đó là hợp lý khi ai đó ở độ tuổi 20 xem xét Botox để điều trị và ngăn ngừa nếp nhăn trong tương lai. Tiêm botox giúp giảm thiểu sự xuất hiện các nếp nhăn hiện tại (điều trị), đồng thời việc làm suy yếu cơ có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các nếp nhăn mới và ngăn ngừa sự nặng lên của các nếp nhăn hiện có. Nếu cứ để cơ hoạt động liên tục theo tự nhiên thì các nếp nhăn hiện tại sẽ trở nên sâu hơn và hình thành thêm các nếp nhăn mới trong tương lai”.

Mặc dù tiêm Botox là phương pháp trẻ hóa cực kỳ phổ biến nhưng vẫn gây lo lắng cho một số người khi biết nó có nguồn gốc từ một loại độc tố ( botulinum toxin type A) – làm tê liệt cơ. Nó có thể gây rủi ro thực sự khi rơi vào người có tay nghề kém, nhưng với một bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ thì botox được coi là rất an toàn, với các rủi ro và tác dụng phụ tối thiểu. Miễn là bác sĩ không tiêm quá thì gương mặt của bạn trông vẫn tự nhiên, không bị “cứng đơ” vô cảm.

Ưu nhược điểm của Botox

Ưu điểm

 • Botox được coi là tiêu chuẩn vàng để xóa các nếp nhăn động trên khuôn mặt.
 • Quy trình điều trị botox nhanh chóng và không gây đau. Trong một số trường hợp, tiêm botox chỉ mất khảng 5 phút.
 • Thời gian bình phục sau tiêm Botox gần như không có.

Nhược điểm

 • Kết quả điều trị là không vĩnh viễn. Rất có thể sau mỗi 3 đến 4 tháng, bạn cần tiêm lại để duy trì kết quả như mong muốn.
 • Có thể bị bầm tím tại chỗ tiêm (khoảng 1 tuần).
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú hoặc dự định sớm có bầu, bạn không được tiêm Botox. Vì Botox chưa được thử nghiệm trên những đối tượng này.

Quy trình tiêm Botox diễn ra như thế nào

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về mong muốn của bạn và kiểm tra sức khỏe tổng quát, lịch sử y tế để đảm bảo rằng tiêm Botox an toàn cho bạn. Bạn sẽ được chụp ảnh để so sánh sự thay đổi trước và sau khi điều trị. Sau khi lau rửa mặt sạch sẽ, bác sĩ tiến hành tiêm botox vào những vị trí đã xác định. Quá trình tiêm thường mất khoảng 5 đến 10 phút. Một số bác sĩ không sử dụng kem bôi tê trước khi tiêm bởi vì quy trình tiêm thực sự nhanh chóng và không gây đau đớn nếu được thực hiện đúng cách.

Quá trình hồi phục sau khi tiêm Botox

Theo bác sĩ Tâm “Sau khi tiêm xong, trông bạn giống như vừa bị muỗi đốt. Bạn sẽ có một vài vết sưng nhỏ trên mặt kéo dài khoảng 15-20 phút”. Bất cứ khi nào bạn tiêm thuốc cũng có thể bị bầm tím, và sẽ mất đến 1 tuần để nó mờ hẳn. Để giảm thiểu khả năng bị bầm tím, bạn nên tạm dừng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng gây loãng máu 1 tuần trước ngày điều trị, bao gồm: rượu, thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin và ibuprofen, dầu cá và vitamin E.

Các biến chứng của tiêm botox là rất hiếm. Botox có thể bị lan sang các vùng khác gây sụp mí, cười lệch hoặc lông mày mất cân đối. Hoặc trông mặt bạn bị đơ hoặc lệch mặt. Tin tốt là kết quả tiêm botox không kéo dài vĩnh viễn, nó sẽ biến mất sau 3 đến 4 tháng.

Nếu bạn bị vết đỏ nào đó sau khi tiêm, có thể trang điểm để che giấu và quay trở lại làm việc bình thường. Tập thể dục quá sức làm tăng lưu lượng máu, khiến tình trạng sưng nề trầm trọng hơn, vì vậy các bác sĩ thường đề nghị nghỉ tập gym một vài ngày.

Khi nào thấy được kết quả sau tiêm Botox?

Botox cần gắn với các thụ thể có trên màng tế bào để làm thư giãn cơ, vì thế không thể thấy kết quả ngay lập tức. Kết quả bắt đầu bộc lộ sớm nhất là 2-3 ngày sau khi tiêm. Có thể mất đến 7-8 ngày để nhận được kết quả đầy đủ. Điều quan trọng là phải chờ ít nhất 2 tuần để đánh giá kết quả của bạn. Ngay cả như thế cũng không có nghĩa là các nếp nhăn đã được tiêm sẽ biến mất trong 2 tuần. Chúng sẽ tiếp tục được cải thiện khi các cơ đã thư giãn và không chuyển động trong vòng 3-4 tháng, và sẽ tiếp tục cải thiện nữa nếu bạn thực hiện tiêm botox. Kết quả từ 1 lần điều trị thường kéo dài được 3-4 tháng .

Đa số mọi người sẽ cần tiêm nhắc lại Botox mỗi 3 đến 6 tháng. Hãy nhớ rằng, trong khi Botox đang còn tác dụng, bạn sẽ gần như không có nếp nhăn trên mặt. Vì thế nếu hiệu quả của Botox duy trì được 6 tháng và trong năm đó bạn chỉ tiêm Botox 1 lần thì bạn vẫn có ít nếp nhăn hơn.

Nếu bạn quyết định dừng tiêm Botox, tác dụng sẽ mất dần theo thời gian, cơ sẽ hoạt động trở lại với các chuyển động bình thường, các nếp nhăn sẽ trở lại.

Tiêm Botox giá bao nhiêu?

Chi phí tiêm Botox phụ thuộc vào vùng điều trị, kinh nghiệm của bác sĩ và địa điểm phòng khám.

Số đơn vị unit Botox cần sử dụng phụ thuộc vào độ sâu của nếp nhăn và diện tích cùng điều trị.

Số lượng unit được tiêm tại 1 vùng có thể khác nhau. Ví dụ, đối với nếp cau mày, các nghiên cứu cho thấy số lượng đơn vị phù hợp với hầu hết phụ nữ là 25 unit. Tuy nhiên, trong thực tế có thể sử dụng 10 unit cho một phụ nữ trẻ, có trán nhỏ hoặc 30 unit cho một vầng trán lớn hơn và những nếp gấp sâu.

Các lựa chọn thay thế tiêm Botox

 • Dysport, Xeomin và Jeuveau là những chất điều biến thần kinh dạng tiêm có nguồn gốc từ botulium tuýp A có thể mang lại kết quả tạm thời tương tự như botox trong việc làm mờ nếp nhăn.
 • Bạn có thể xem xét tiêm chất làm đầy (tiêm filler) như Juvederm hoặc Restylane, giúp làm đầy các nếp nhăn, rãnh sâu, nếp gấp.
 • Phương pháp tái tạo bề mặt bằng laser như laser phân tách (Fraxel)lột da hóa học mức độ trung bình – sâu cũng có thể giải quyết các nếp nhăn (bao gồm cả những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra). Tuy nhiên những quá trình này cần có nhiều thời gian hồi phục hơn tiêm Botox và nhiều nguy cơ tác dụng phụ hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 12 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Xóa nếp nhăn dọc trên trán
Xóa nếp nhăn dọc trên trán
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1113 lượt xem

7,8 năm qua tôi phải sống chung với tình trạng gọi là “chẻ trán”. Một nếp nhăn dọc khá lớn ở giữa và ngay phía trên hai bên lông mày, vết lõm này kéo dài gần như toàn bộ trán của tôi và nhìn rất rõ trong tất cả các bức ảnh của mình. Trông cứ như các cơ của tôi đã bị tách ra?

Y tá có được tiêm Botox không?
 •  5 năm trước
 •  21 trả lời
 •  3663 lượt xem

Tôi đang suy nghĩ về việc tiêm Botox để xóa nếp nhăn trên trán nhưng tôi không biết người tiêm cần phải có trình độ hay chứng chỉ gì mới có thể tiến hành tiêm Botox được? Phải là bác sĩ tiêm hay y tá cũng tiêm được? Vì tôi thấy ở bệnh viện y tá là người được phép tiêm các loại thuốc và hóa chất thậm chí còn độc và nguy hiểm hơn Botox, và y tá cũng là người tiêm thuốc thường xuyên hơn so với bác sĩ.

Má trông mũm mĩm hơn sau tiêm botox xóa nếp nhăn đuôi mắt
Má trông mũm mĩm hơn sau tiêm botox xóa nếp nhăn đuôi mắt
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  393 lượt xem

Tôi tiêm botox vào vùng nếp chân chim từ 5 tuần trước vày bây giờ má tôi trông rất mũm mĩm. Khi cười má phình lên tạo ra các nếp nhăn sâu hơn ở giữa má và dưới mắt. Với những nếp nhăn sâu hơn như này trông tôi còn xấu xí hơn trước. Khuôn mặt khi ở trạng thái thư giãn bình thường trông rất ổn, nhưng mỗi khi cười má lại trở nên phúng phính và có các nếp nhăn trông rất khủng khiếp. Tình trạng này có tự hết không? 2 tháng nữa tôi tổ chức đám cưới và tôi rất sợ đến lúc đó vẫn chưa hết. Liệu tiêm thêm botox ở vùng dưới mắt có giúp cải thiện không?

Không may tiêm botox vào tĩnh mạch thì có biến chứng gì không?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  784 lượt xem

Hôm nay lần đầu tiên tôi tiêm botox, nhưng bác sĩ đã 2 lần tiêm vào một tĩnh mạch ở trán tôi. Bây giờ tĩnh mạch này nổi lên, đau và tôi bị nhức đầu. Các vị trí tiêm botox vào đều có thể nhìn thấy, nhưng không có vị trí tiêm nào khác bị đau. Liệu khi botox bị tiêm vào tĩnh mạch có gây ra bất kỳ biến chứng nào không?

Khó nói, nhai và nuốt thức ăn sau khi tiêm botox gọn hàm và xóa nếp nhăn vùng cổ
 •  1 năm trước
 •  5 trả lời
 •  330 lượt xem

Dì cháu đã tiêm botox vào cơ cắn góc hàm và các nếp nhăn ở cổ. 1 tuần sau đó dì thấy khó nhai và nuốt thức ăn ở bên trái và cũng khó nói chuyện. Tại sao lại xảy ra điều này? Có thể làm gì để giảm triệu chứng không?

Thu nhỏ hàm bằng tiêm Botox hiệu quả đến mức nào?
 •  3 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1253 lượt xem

Nếu tiêm Botox để thu nhỏ hàm và làm gọn mặt thì hiệu quả có rõ rệt như phẫu thuật gọt hàm không?

Cơ cắn phình to hơn sau khi tiêm botox gọn hàm: điều này có bình thường không?
Cơ cắn phình to hơn sau khi tiêm botox gọn hàm: điều này có bình thường không?
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1945 lượt xem

3 ngày trước tôi tiêm 25 unit botox vào mỗi bên cơ cắn. Nhưng hôm qua tôi thấy khi siết chặt hàm cơ cắn lại nhô phình ra nhiều, tình trạng này không hề xảy ra trước khi tiêm. Tôi cũng hơi nhức và thấy yếu vùng hàm khi nhai. Đây có phải là phản ứng bình thường sau tiêm không?

Mắt khô, đau sau khi tiêm botox vùng trán và vùng nếp chân chim đuôi mắt
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  300 lượt xem

Tôi mới tiêm botox xóa nếp chân chim và nếp cau mày, botox có vẻ đang hoạt động rất tốt vì tất cả các nếp nhăn đều đã biến mất. Nhưng hôm qua tôi thấy rất khó mở mắt, hôm nay thì thấy mắt phải cảm giác rất khô, nước mắt thi thoảng lại chảy ra, tôi phải chớp mắt liên tục. Nhìn chung là cảm giác rất nặng mắt. Bên ngoài thì mắt trông có vẻ ổn, không bị sụp. Liệu tình trạng này có kéo dài trong 3 tháng tới không. Tôi là giáo viên nên thực sự rất bất tiện.

Botox và filler sẽ tồn tại trong bao lâu ở nếp cau mày/nếp nhăn giữa hai đầu lông mày?
 •  1 năm trước
 •  5 trả lời
 •  518 lượt xem

Botox và filler sẽ phát huy tác dụng trong bao lâu ở những vị trí như nếp cau mày?

Có cần tiêm botox cả ở trán và vùng gian mày để tránh tình trạng sụp lông mày không?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  330 lượt xem

Tôi nghe nói nếu tiêm botox ở trán thì cũng nên tiêm ở cả vùng gian mày giữa mắt để tránh bị sụp lông mày, điều này có đúng không?

Không thấy kết quả sau 7 ngày tiêm botox xóa nếp nhăn chân chim đuôi mắt
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  388 lượt xem

Tôi đã tiêm botox quanh mắt, vùng nếp chân chim khoảng 7 ngày trước. Trước khi tiêm mặt tôi khi ở trạng thái bình thường không có nếp nhăn, nhưng khi cười thì có và trông rất xấu. Nhưng sau tiêm, khi cười những nếp nhăn vẫn còn đó. Có phải là sau khi tiêm botox quanh mắt thì sẽ vẫn còn những nếp nhăn khi bạn cười không?

Botox có gây cảm giác châm chích, cay mắt vài giờ sau tiêm không?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  292 lượt xem

Hôm nay tôi đã tiêm botox để xóa nếp cau mày, nếp nhăn trên mũi và nếp chân chim đuôi mắt. Vài giờ sau tôi thấy bị cay mắt trái, đồng thời có cảm giác mắt như bị kích ứng, châm chích, khó chịu. Điều gì đang xảy ra, tôi thực sự rất lo lắng?

Những vị trí nào trên mặt có thể tiêm Botox?
 •  5 năm trước
 •  22 trả lời
 •  5695 lượt xem

Hiện tại trên mặt tôi đã xuất hiện nhiều các nếp nhăn. Tiêm Botox phù hợp, an toàn, hiệu quả nhất cho các vị trí nếp nhăn nào trên mặt?

Mí mắt sưng húp và xệ một bên miệng sau khi tiêm botox xóa nếp nhăn trán, vết chân chim
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  423 lượt xem

10 ngày trước tôi đã tiêm botox vào trán và vùng vết chân chim. Trước đây tôi cũng tiêm 3 lần rồi nhưng không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Lần này sau 1 tuần tôi thấy mí mắt bị sưng húp, còn một bên miệng thì bị xệ xuống. Tình trạng xệ miệng rất rõ nhất là khi tôi nói hoặc cười, trông đúng như tôi vừa bị đột quỵ nhẹ. Tôi đã liên hệ người tiêm và họ nói tình trạng này sẽ biến mất sau 7 – 10 ngày. Như vậy có bình thường không?

Chỉ tiêm botox vào cơ cau mày và cơ mảnh khảnh để xóa nếp nhăn giữa hai bên lông mày: liệu có thể gây sụp lông mày không?
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  441 lượt xem

Mới đây tôi đã tiêm botox để xóa nếp nhăn trán và nếp cau mày. Sau đó lông mày bị sụp đến nỗi kéo theo cả sụp mí luôn và mắt không còn tròn nữa. Tôi đến khám lại và trao đổi về việc lần sau chỉ tiêm vào cơ cau mày và cơ mảnh khảnh thôi, không tiêm vào cơ trán nữa vì tôi muốn mắt đẹp, chấp nhận nếp nhăn trán. Nhưng bác sĩ nói là kể cả tránh cơ trán, chỉ tiêm vào cơ cau mày thì lông mày của tôi vẫn có thể bị sụp. Có phải như vậy không?

Cần chú ý gì sau khi tiêm Botox?
 •  3 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1766 lượt xem

Tôi được bác sĩ yêu cầu là phải ngồi thẳng và thực hiện một số biểu cảm mặt trong 4 tiếng sau khi tiêm Botox. Tại sao cần làm thế? Nếu tôi không làm theo thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nằm xuống?

Y tá lỡ chạm vào dây thần kinh khi tiêm botox vào giữa hai bên lông mày: liệu có bị mất cảm giác?
 •  1 năm trước
 •  2 trả lời
 •  351 lượt xem

Mấy tháng trước y tá tiêm botox vào vùng giữa hai bên lông mày cho tôi. Khi tiêm tự nhiên tôi thấy có cảm giác kéo giật như bị điện giật ở trên đỉnh đầu. Tôi nói với cô ấy luôn. Bây giờ bất cứ khi nào chạm vào vùng giữa hai bên lông mày tôi đều có cảm giác tương tự trên đỉnh đầu mình. Đến nay đã hơn 3 tháng rồi, và vẫn có cảm giác ấy khi chạm vào phần giữa trán trên cùng. Cảm giác đã chuyển từ giữa lông mày lên vị trí mới này. Liệu bao giờ tình trạng này mới biến mất?

Lấy tủy răng sau khi tiêm botox góc hàm liệu có an toàn không?
 •  1 năm trước
 •  11 trả lời
 •  473 lượt xem

Tôi định tiêm botox vào cơ cắn góc hàm và cơ thái dương do bị rối loạn khớp thái dương hàm, và cũng có ý định tiêm botox xóa các nếp nhăn ngang trán. Nhưng sau đó khoảng 8 tiếng (trong cùng 1 ngày) tôi cũng lên lịch lấy tủy răng. Liệu như vậy có an toàn không?

Botox có can thiệp vào quá trình tiêm tan chất làm đầy Juvederm không?
 •  1 năm trước
 •  3 trả lời
 •  248 lượt xem

Tôi đã tiêm botox để xóa nếp chân chim và các nếp nhăn trên mũi (nếp nhăn thỏ), đồng thời cũng tiêm Juvederm Ultra vào rãnh nước mắt. Nhưng người ta đã tiêm quá nhiều juvederm và tiêm không đúng vị trí làm bây giờ tôi có bọng ở dưới cả hai bên mắt. Bác sĩ muốn dùng Vitrase (hyaluronidase) để tiêm tan filler, tuy nhiên tôi đọc thấy một số trường hợp Botox có thể làm cản trở việc dẫn lưu bạch huyết do cơ không co lại. Liệu điều này có gây ảnh hưởng đến quá trình tiêm tan filler không?

Tiêm botox vào cơ cắn góc hàm có ảnh hưởng đến tai không?
 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  564 lượt xem

Tôi đã tiêm Botox vào cơ cắn vì bị nghiến răng vào ban đêm, nhưng 2 ngày sau đó lại bị đau tai. Bắt đầu đau ở một bên. Cơn đau ngắt quãng, lúc có lúc không, đau khi ai đó nói qua điện thoại và tôi nghe, đôi lúc thì lại đau khi tôi nói. Tai có cảm giác như bị bít, tắc, thi thoảng như có tiếng lụp bụp. Tôi có đến gặp bác sĩ nhưng ông ấy không xác định được là bị làm sao. Trước khi tiêm botox tôi chưa bao giờ gặp vấn đề gì về tai. Tôi cũng nhỏ thuốc vào tai rồi nhưng vẫn không đỡ. Liệu tình trạng này có hết không?

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây