Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm

Hàm trên của tôi bị tiêu xương nghiêm trọng và bác sĩ nói cần phải nhổ răng và dùng răng giả nguyên hàm. Tôi muốn trồng răng Implant nhưng với lượng xương bị tiêu thì điều này là không thể. Liệu việc sử dụng Emdogain (dẫn xuất từ khuôn men răng), các kĩ thuật tái tạo xương hay ghép xương có thể giúp bổ sung thêm lượng xương cần thiết để tiến hành trồng răng Implant không? Tôi không muốn phải dùng răng giả nguyên hàm.

12 Bác sĩ đã trả lời

Cấy ghép xương để trồng răng Implant

Ngày nay, tiêu xương hàm không phải là một lý do cản trở việc tiến hành trồng răng Implant. Có một số kĩ thuật cấy ghép xương bao gồm Platelet Rich Plasma (huyết tương giàu tiểu cầu – sử dụng các yếu tố tăng trưởng lấy từ máu của chính bệnh nhân), rhBMP (protein tạo hình xương tái tổ hợp), lấy xương từ chính cơ thể bệnh nhân, từ tử thi và thay thế xương. Ngoài ra, trồng răng Implant cũng có nhiều kĩ thuật thực hiện khác nhau, ví dụ như All-on-Four, phương pháp này sẽ giúp tránh được việc phải ghép xương. Với kĩ thuật chụp Ct và lắp trụ Implant dưới sự chỉ dẫn trên máy tính, điều này là hoàn toàn khả thi. Do đó, chỉ trừ khi mắc phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe còn nếu không thì bạn hoàn toàn có thể trồng răng Implant.

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương

Trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ hiện đại ngày nay, tiêu xương không phải là một yếu tố cản trở việc trồng răng Implant.
Vấn đề ở đây là cần phải cấy ghép thêm bao nhiêu xương để có thể lắp trụ Implant. Tùy thuộc vào lượng xương cần bổ sung, nếu chỉ bị tiêu ít thì bạn có thể chỉ cần đến phương pháp cấy ghép xương đơn giản sử dụng xương “giả” để bù vào những xương bị tiêu hoặc cũng có thể bác sĩ sẽ cần lấy xương từ hàm và gắn vào vị trí xương bị thiếu. Dù là phương pháp nào thì cũng đêu có nguy cơ xảy ra biến chứng do đó, cần được tiến hành bởi những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Những người bị tiêu xương hàm vẫn có thể trồng răng Implant

Lượng xương phù hợp là yếu tố quyết định đến sự thành công của quá trình trồng răng Implant. Nếu như xương hàm bị tiêu nghiêm trọng thì những răng không còn khả năng chữa trị có thể sẽ cần được nhổ đi để tạo điều kiện cho sự lành lại của cấu trúc xương sẵn có trong 2 – 3 tháng.
Một số phương pháp cấy ghép xương có thể được tiến hành cùng một ngày với nhổ răng nhưng còn tùy thuộc vào lượng xương ở ổ răng. Mẫu hướng dẫn phẫu thuật sẽ được làm sau 2 – 3 tháng của quá trình lành lại sau khi nhổ răng. Mẫu này là một loại khuôn hàm răng tự nhiên hay răng giả nguyên hàm, có thể tháo lắp và hiển thị trên hình ảnh CT scan (bạn sẽ cần đeo nó trong quá trình scan CT). Bác sĩ sẽ xác định số lượng và vị trí của vùng bị tiêu xương.
Thông thường ở cả hai hàm thì tình trạng tiêu xương sẽ có sự khác nhau, và trụ Implant có thể được lắp ở vị trí có đủ xương, tránh nhưng vùng bị tiêu xương quá nghiêm trọng (không cần thiết phải lắp trụ implant vào tất cả những vị trí răng bị mất. Trong trường hợp này thì việc sử dụng dẫn xuất từ khuôn men răng Emdogain sẽ không hợp lý.
Bác sĩ có thể đề xuất cho bạn phương pháp ghép xương khối nhưng kết quả của phương pháp này khó đoán hơn vì chúng có thể co lại theo thời gian và gây đau hơn rất nhiều. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy một phần xương từ vị trí khác trong miệng của bạn (cằm hoặc hàm dưới).Đây là một lĩnh vực khá phức tạp của nha khoa nên cần được tiến hành bởi một chuyên gia có chuyên môn cao, hiểu biết đầy đủ về kết quả và các bước thực hiện.

Có thể trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm không?

Ngay cả khi tình trạng tiêu xương ở mức nghiêm trọng thì vẫn có thể tiến hành cấy ghép xương và trồng răng Implant. Thông thường, đa số các trường hợp cấy xương đều được tiến hành với xương của chính bệnh nhân, xương đồng loại hoặc kết hợp cả hai. Emdogain - một loại protein chất nền của men răng sẽ không hiệu quả trong phương pháp này. Để có thể đánh giá được kết quả, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng tiêu xương theo chiều ngang và chiều dọc, cấu tạo của vùng bị tiêu xương và sau đó điều trị bệnh nha chu (nếu có) trước khi tiến hành lắp trụ Implant.
Nếu bạn không có đủ xương để thay thế rất cả các răng bằng trụ Implant thì còn có nhiều lựa chọn khác. Bạn có thể chọn cách lắp 5 – 6 trụ Implant để hỗ trợ cho răng giả nguyên hàm cố định hoặc 2 – 6 trụ Implant hỗ trợ cho răng giả tháo lắp. Những phương pháp này đều đem lại sự vững chắc và thoải mái cho bạn, hạn chế tối đa số thủ thuật cần tiến hành để lắp trụ Implant.

Ghép xương và trồng răng Implant

Kĩ thuật ghép xương đã có những cải tiến rất lớn trong 10 năm trở lại đây.Ngày nay, có một số biện pháp ghép xương như ghép xương hạt, ghép xương khối tự thân hay từ người hiến tặng và đều cho hiệu quả tốt. Dù tình trạng tiêu xương có nghiêm trọng đến đâu thì đa phần trụ Implant vẫn có thể được lắp vào hàm và không cần phải đeo răng giả nguyên hàm. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ chụp cắt lớp 3D để đánh giá chất lượng xương của bạn. Sau đó, các phương án tiếp theo có thể là:
1. Ghép xương trước, chờ 4 tháng, lắp trụ Implant, chờ 3 tháng sau đó lắp mão răng lên trên trụ.
2. Gắn luôn tụ Implant, chờ 3 tháng, sau đó lắp mão răng.
Dù chọn phương án nào thì việc trồng răng Implant là hoàn toàn khả thi và bạn không càn phải lo về việc phải đeo răng giả nguyên hàm.

Nâng xoang và ghép xương

Ở hàm trên, tiêu xương ở vùng xoang là lý do chính gây cản trở cho việc tiến hành trồng răng Implant. Nâng xoang là phương pháp có thể cải thiện chiều cao của xương để lắp trụ Implant. Đây là phương pháp khá phức tạp, cần được tiến hành một cách cẩn thận nhưng cũng rất phổ biến.Ngoài ra, phương pháp ghép xương cũng có thể cải thiện được chiều rộng và đôi khi còn cả chiều cao của xương. Mặc dù phương pháp này chỉ có thể cải thiện được ở một mức độ nhất định nhưng đôi khi 1 – 2mm là đủ để tạo nên sự khác biệt, quyết định một người có phù hợp trồng răng Implant hay không.

Các lựa chọn khi tiêu xương hàm

Để có được thành công và độ bền lâu dài thì phương pháp trồng răng Implant đòi hỏi xương hàm phải có số lượng và chất lượng phù hợp. Nếu vẫn còn răng và bị tiêu xương thì bạn có một số lựa chọn như sau. Thứ nhất, khi răng được nhổ ra, bác sĩ sẽ đánh giá cấu trúc xương còn lại xác định xem liệu việc lắp trụ Implant ngay để gắn hàm giả phủ lên trên có khả thi hay không. Thứ hai, nếu xương bị tiêu phạm vi rộng xung quanh răng thì lúc này có thể tiến hành ghép xương ở vị trí nhổ răng để khôi phục cấu trúc và khách hàng sẽ quay lại sau 4 – 6 tháng để lắp trụ Implant. Với hàm giả phủ lên trên Implant, 4 trụ Implant là đủ hoặc có thể chỉ cần 2 trụ Implant.

Tiêu xương và trồng răng Implant

Có một lựa chọn để vẫn có thể trồng răng Implant. Tôi đã gặp rất nhiều người bị tiêu xương hàm và vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant với phương pháp Mini Implant, phương pháp này có thể được tiến hành cùng với phẫu thuật nâng xoang, khi kết hợp trong cùng một trường hợp, hai phương pháp này sẽ cho tỉ lệ thành công rất cao. Ngoài ra, bạn có thể chọn phương án ghép xương để bù vào lượng xương bị tiêu và có nhiều cách tiến hành ghép xương khác nhau. Để có thể đưa ra phương án cụ thể thì sẽ cần có ảnh chụp X-quang nhưng trong trường hợp này thì nâng xoang và Mini Implant sẽ là lựa chọn phù hợp, hoặc bạn cũng có thể chọn phương pháp trồng răng Implant thông thường.

Có thể ghép xương rồi trồng răng Implant

Trong trường hợp này, ghép xương là một phương án có thể tiến hành. Phương pháp này có những ưu điểm (tái tạo xương một cách tự nhiên) và cũng có những nhược điểm (mất thêm thời gian để chờ xương hòa hợp và có thể nhiễm trùng).
Một lựa chọn khác là lắp trụ Implant vào vị trí có đủ xương (zygoma implant – gắn trụ Implant vào xương gò má hay pterygoid implant – lắp trụ Implant vào cánh lớn xương bướm). Đây đều là những vùng xương cứng và không bị tiêu.

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương nghiêm trọng

Gần như bất cứ người nào cũng có thể được tiến hành ghép xương vào hàm trên để có thể lắp trụ Implant. Nếu như phần đằng sau của hàm bị thiếu hụt về chiều cao thì sẽ cần phẫu thuật nâng xoang. Trong những trường hợp nghiêm trọng thì việc cấy ghép sẽ cần được thực hiện không chỉ một lần.
Tuy nhiên có một yếu tố có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả và quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật cấy ghép là hút thuốc.Những người hút thuốc lá sẽ dễ có nguy cơ gặp phải các biến chứng hơn và tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn so với người không hút thuốc.

Tiêu xương hàm

Ngày nay, với những công nghệ hiện đại, phương pháp trồng răng Implant có thể được tiến hành cho mọi đối tượng, kể cả những người bị tiêu xương hàm. Có nhiều phương pháp khác nhau để cấy ghép và tái tao lại xương ở những vị trí cần thiết. Với công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính và chụp cắt lớp vi tính (CT scan), bác sĩ sẽ xác định số lượng và chất lượng của xương ở những vị trí có thể lắp trụ Implant, sử dụng phần mềm Nobel, cho phép quá trình nhổ răng và lắp trụ cố định được tiến hành trong cùng một ngày.
Răng giả nguyên hàm là một lựa chọn rất tệ để thay thế cho những răng bị mất. Bởi hiệu quả nhai của răng giả nguyên hàm chỉ bằng 80% so với răng tự nhiên, hơn nữa còn khiến cho tình trạng tiêu xương tiếp diễn và tuổi thọ rất ngắn.

Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm

Luôn có nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra ở đây là cần phải bổ sung bao nhiêu xương để có thể tiến hành trồng răng Implant. Emdogain và các phương pháp ghép xương đều là lựa chọn có thể được cân nhắc đế tái tạo lại xương trước khi lắp trụ Implant. Ở xương bị tiêu ở hàm trên, chúng tôi sẽ cần nhắc đến phương pháp ghép xương hay nâng xoang để bổ sung thêm xương. Nếu tất cả các răng hàm trên cần được thay thế thì một phương pháp có tên là All on Four (chỉ lắp 4 trụ Implant) sẽ là lựa chọn phù hợp. Với phương pháp này, bạn sẽ không cần phải đeo răng giả nguyên hàm.
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Cách hạn chế nguy cơ tiêu xương sau trồng răng Implant

Liệu Fosamax và các loại thuốc chống loãng xương khác có hạn chế được nguy cơ tiêu xương không?

 •  4 năm trước
 •  11 trả lời
 •  1281 lượt xem

Thời gian hồi phục sau trồng răng implant?

Tôi đang tính trồng răng Implant và tôi muốn biết thời gian hồi phục của phương pháp này? Tôi cần nghỉ việc trong bao lâu và có đau lắm không? Bao lâu thì tôi có thể ăn uống bình thường?

 •  4 năm trước
 •  25 trả lời
 •  2429 lượt xem

Biến chứng thường gặp của trồng răng implant

Tôi đang cân nhắc việc trồng răng implant nhưng lại lo lắng về các vấn đề không mong muốn và biến chứng. Tôi nghe nói phương pháp này có thể làm tổn thương dây thần kinh và thậm chí là tiêu xương. Ngoài ra còn có các vấn đề khác như nhiễm trùng. Phương pháp trồng răng implant có thật sự có những rủi ro này không?

 •  4 năm trước
 •  20 trả lời
 •  1515 lượt xem

Mất răng: lựa chọn trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ?

Tôi đọc được một bài báo nói rằng: “Phương pháp trồng răng Implant để thay thế răng bị mất là giải pháp lâu dài tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, vì trụ Implant rất hiếm khi cần thay nên về lâu dài thì phương pháp trồng răng Implant sẽ kinh tế hơn so với cầu răng sứ.” Điều này có đúng không?

 •  4 năm trước
 •  20 trả lời
 •  1420 lượt xem

Trồng răng implant được tối đa bao nhiêu răng?

Tôi bị mất một số răng và những răng còn lại không được tốt lắm. Tôi đang muốn thay thế răng và muốn biết là có thể thay thế tối đa là bao nhiêu răng với phương pháp trồng răng Implant?

 •  4 năm trước
 •  13 trả lời
 •  1284 lượt xem
Tin liên quan
Ghép xương ổ răng
Ghép xương ổ răng

Ghép xương ổ răng được thực hiện sau khi mất răng hoặc nhổ răng được gọi là sự bảo tồn ổ răng

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây