Tin tức Dinh Dưỡng
Những tác động của caffeine đến cơ thể thường bắt đầu ngay sau khi uống cà phê và tiếp tục kéo dài cho đến khi caffeine bị đào thải.
Caffeine có thể gây ra tác động tiêu cực ở một số người và gây ra những vấn đề không mong muốn trong thời gian mang thai.
Hợp chất acrylamide có thể gây hại nhưng điều này còn tùy thuộc vào liều lượng.
Cà phê lạnh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giống như cà phê pha bằng phương pháp truyền thống nhưng có ưu điểm là ít chua và ít đắng hơn nên sẽ dễ uống hơn đối với những người không quen uống cà phê.
Nguyên nhân gây thèm cà phê có thể đơn giản là do thói quen hoặc do một số vấn đề như căng thẳng, thiếu máu, cai nghiện caffeine,…
Caffeine cũng có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe. Có ý kiến cho rằng caffeine có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng lo âu.
Độc tố nấm mốc hay mycotoxin hiện diện một lượng nhỏ trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả cà phê.
Cà phê là một thức uống có chứa caffeine phổ biến có tác dụng tăng mức năng lượng và kích thích thần kinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống cà phê. Phụ nữ mang thai nên giảm hoặc kiêng các loại đồ uống chứa caffeine để tránh các vấn đề không mong muốn.
Người mẹ có cần kiêng cà phê trong thời gian cho con bú không?
Cà phê là một trong những loại đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Cà phê chứa một lượng lớn các hợp chất có lợi cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa một số bệnh. Cà phê còn được cho là giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể và nhờ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Vậy chính xác thì cà phê có tác động như thế nào đến phản ứng viêm?
Cà phê là loại đồ uống được nhiều người lựa chọn nhất khi cần lấy lại sự tỉnh táo và tập trung nhưng có người lại chọn nước tăng lực. Cả hai đều có chứa caffeine - chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.
Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi vừa mới thức dậy vào buổi sáng nhưng có ý kiến cho rằng uống cà phê khi bụng đói sẽ gây hại cho sức khỏe.
Mặc dù caffeine là một chất kích thích thần kinh với nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng vì có đặc tính lợi tiểu nên nhiều người cho rằng uống cà phê có thể gây mất nước.
Cà phê chứa một số hợp chất có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa. Thủ phạm có thể là caffeine, các loại axit trong cà phê hoặc các thành phần được thêm vào cà phê như sữa, kem béo, đường và chất làm ngọt.
Caffeine trong cà phê có nhiều tác động đến hệ thần kinh trung ương.
Cà phê đen và cà phê nâu là những loại đồ uống đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng đã bao giờ bạn nghe nói đến cà phê xanh chưa? Loại cà phê này được cho là chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư ra sao? Cà phê xanh là gì và có những lợi ích, tác hại như thế nào?
Một số người nhận thấy nước tiểu có mùi như cà phê sau khi uống loại đồ uống này. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy, có bình thường không và làm thế nào để khắc phục trong bài viết dưới đây.
Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều cho thấy cà phê góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Cà phê chứa nhiều hợp chất có lợi, gồm có các khoáng chất, polyphenol và caffeine.
Cà phê giúp kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện tỷ lệ trao đổi chất, nhờ đó hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, cà phê lại có chứa caffeine gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tăng cảm giác thèm đồ ngọt.
Mặc dù không nhất thiết phải bổ sung caffeine trước buổi tập nhưng nhiều người nhận thấy rằng uống cà phê trước khi tập luyện giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể và đạt được hiệu suất tốt hơn trong suốt quá trình hoạt động thể chất.
Trong cuộc sống bạn rộn, cà phê hòa tan là sản phẩm được rất nhiều người lựa chọn vì thời gian pha chế nhanh chóng và giá cũng rẻ hơn so với cà phê pha phin. Cà phê hòa tan thậm chí còn chiếm hơn 50% tổng lượng cà phê tiêu thụ ở một số quốc gia.
Caffeine không phải là một chất có hại cho sức khỏe mà thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích như tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm mỡ, cải thiện chức năng não bộ, tăng hiệu suất hoạt động thể chất và giảm nguy cơ một số bệnh tật…
Lượng caffeine trong trà và cà phê rất đa dạng, tùy thuộc vào nguồn gốc, loại và cách pha chế đồ uống.
Theo một số khuyến nghị thì 400 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 4 cốc cà phê (960 ml) là mức tiêu thụ an toàn đối với một người trưởng thành khỏe mạnh.
Mặc dù cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tiểu đường cho những người chưa mắc nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể gây nguy hiểm cho những người đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Uống cà phê trước khi ngủ trưa giúp làm tăng mức năng lượng một cách hiệu quả hơn so với chỉ uống cà phê hoặc chỉ ngủ trưa.
Cà phê mang lại lợi ích cho làn da từ cả bên trong khi uống cà phê và cả bên ngoài khi dùng bã cà phê làm mặt nạ, tẩy tế bào chết hoặc các sản phẩm dưỡng da chứa chiết xuất từ hạt cà phê.
Tác động của cà phê đến sức khỏe là một vấn đề vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Trên thực tế, thức uống này có một số lợi ích, ví dụ như chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, cà phê có chứa caffeine - một chất kích thích thần kinh có thể gây ra một số vấn đề như gây mất ngủ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.
Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) có thể giúp giảm cân và các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng này được nhiều vận động viên và người tập thể hình sử dụng.