1

Chăm Sóc Da

Cùng đọc online sách khoa học làn da: “CÁC LIỆU PHÁP CHĂM SÓC DA HOẢN HẢO

cac lieu phap cham soc da hoan hao bauman

Tác giả: Baumann - Tiến sĩ, Giảng viên, Nhà nghiên cứu da liễu thẩm mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới, là cố vấn cao cấp của hơn 52 công ty mỹ phẩm khác nhau. Bà là giáo sư chuyên ngành da liễu của Đại học Miami (Mỹ), đồng thời là giám đốc Viện da liễu thẩm mỹ nổi tiếng Baumann Cosmetic and Reseach Institute.

PHẦN I: CUỘC CÁCH MẠNG VỀ PHÂN LOẠI DA

PHẦN II: CHĂM SÓC DA DẦU VÀ NHẠY CẢM

PHẦN III: CHĂM SÓC DA DẦU VÀ KHỎE

PHẦN IV: CHĂM SÓC DA KHÔ VÀ NHẠY CẢM

PHẦN V: CHĂM SÓC DA KHÔ VÀ KHỎE

Chăm sóc da Bauman - Chương 1: Tại sao lại phân loại da?

Đã bao nhiêu lần bạn đến cửa hàng mỹ phẩm, bỏ ra vài triệu đồng mua những sản phẩm mà bạn không muốn dùng lại nó? Cô bán hàng hay chuyên gia tư vấn bán cho bạn một dòng sản phẩm “sẽ tạo ra những điều kỳ diệu” nhưng cuối cùng lại chẳng có tác dụng gì cho bạn cả? Bạn bị dị ứng hoặc khó chịu với một sản phẩm mà không biết nguyên nhân? Tại sao cô bạn thân của bạn lại trung thành với loại sản phẩm chăm sóc da mà vì nó mặt bạn trông thật khủng khiếp? Bạn nên hay không nên sử dụng xà bông? Tại sao bạn ghét kem chống nắng dù biết rằng nên sử dụng nó? Loại mặt nạ lột nào hợp với bạn? Bạn có nên dùng Retin-A (tretinoin) không?

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe Subaru Forester, bạn sẽ không làm theo chế độ bảo dưỡng dành cho Volkswagen Golf. Vì thế, nếu da bạn thuộc loại da khônhạy cảm thì tại sao bạn lại ngốc nghếch sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, và các loại mỹ phẩm dành cho người thuộc loại da dầukhỏe?

Tại sao vậy? Vì bạn không biết da mình thuộc loại nào nên đã không biết cách chăm sóc nó. Hệ thống phân loại da của BAUMAN chưa được biết đến rộng rãi cho đến khi cuốn Các liệu pháp chăm sóc da hoàn hảo được xuất bản. Hầu hết mọi người biết rất chung chung về da của mình, họ dựa vào những kiến thức phổ biến nhưng thường không chính xác và không khoa học.

cham soc da bauman
16 loại da theo phân loại Bauman
leslie bauman md
Bác sĩ Bauman, MD

Nhiều năm làm việc với vai trò một bác sĩ, nhà nghiên cứu và giáo sư da liễu, tôi tin rằng không ai muốn mình có “ngày da xấu xí”. Biết về loại da của mình là bước thiết yếu để tìm ra các sản phẩm chăm sóc da và phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bạn giống như những bệnh nhân điển hình của Viện nghiên cứu và thẩm mỹ Bauman, tôi đánh cược rằng bạn:

 • Không biết về loại da của mình
 • Không biết rằng phải dựa vào loại da của mình để quyết định phương pháp chăm sóc da
 • Sử dụng các sản phẩm không phù hợp với loại da của bạn
 • Mất quá nhiều tiền cho các sản phẩm đó
 • Sử dụng các liệu pháp điều trị thẩm mỹ không phù hợp với loại da của bạn
 • Không sử dụng những liệu pháp điều trị có lợi cho loại da của bạn

Khi tìm đến các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da, bạn như lang thang trong mê lộ bởi có quá nhiều sản phẩm, không biết định hướng thế nào trước sự phóng đại của quảng cáo, nếu may mắn thì tìm được một thứ gì đó hợp với mình.

Để chăm sóc da hiệu quả và ngăn ngừa sự lão hóa, bạn cần một phương pháp điều trị phù hợp và khoa học cho loại da của bạn.

Phân loại da đã làm được điều này.

Cuốn sách này sẽ cung cấp những thông tin then chốt và hướng dẫn một chương trình chăm sóc hoàn hảo dành riêng cho loại da của bạn.

Khi bạn biết được loại da của mình (bằng cách trả lời bảng câu hỏi trắc nghiệm trong chương 3), bạn có thể đến ngay chương về loại da đó và tìm thấy mọi thứ bạn cần biết. Đây chính là khoa học về chăm sóc da, và một khi bạn biết về loại da của mình mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tôi đã dành 13 năm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng các liệu pháp về da trên chính bản thân mình và hàng ngàn bệnh nhân khác tại Viện nghiên cứu và thẩm mỹ Bauman để chắc chắn rằng tiêu chuẩn khoa học của tôi về phân loại da áp dụng được với tất cả mọi người thuộc mọi màu da, mọi chủng tộc, mọi độ tuổi và giới tính. Và kết quả đúng là như vậy.

Chuyên môn đặc biệt của tôi

Những hướng dẫn quý giá tôi mang đến cho bạn chưa từng được đăng tải ở bất cứ đâu. Tôi thành lập và quản lý Trung tâm thẩm mỹ thuộc Đại học Miami được 13 năm, đó là trung tâm nghiên cứu thẩm mỹ thuộc trường đại học đầu tiên ở nước Mỹ, nơi tôi điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm. Đồng thời tôi còn là tiến sĩ và giảng viên của trường Đại học Miami, Trưởng khoa Da liễu thẩm mỹ. Những điều đó khiến tôi trở thành bác sĩ da liễu thẩm mỹ đầu tiên tại Mỹ vừa cống hiến cho ngành của mình, vừa là giáo sư của trường đại học, phụ trách việc giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu.

Sự kết hợp đặc biệt đó mang lại cho tôi một vị trí độc nhất. Chức vị giảng viên tạo nền tảng tốt cho tôi trong nghiên cứu, trong khi công việc khám và điều trị bệnh cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho những lý thuyết của tôi.

Khách hàng của tôi, từ những người mẫu tuyệt đẹp, những giáo sư đầu ngành, những đồng nghiệp y khoa, đến tất cả những người đang lo lắng về sự lão hóa đều thấy những kiến thức về chăm sóc da đặc biệt theo hệ thống phân loại da mà tôi đưa ra rất hữu ích.

Là một nhà khoa học đồng thời cũng là một phụ nữ thích thử nghiệm những sản phẩm và liệu pháp chăm sóc da, tôi đã tìm kiếm, nghiên cứu không mệt mỏi tất cả các cách làm đẹp vì chính tôi cũng sử dụng chúng. Và quan trọng hơn, vì chính tôi luôn muốn trông mình lúc nào cũng thật tuyệt vời, nên tôi chắc chắn rằng những gì tôi đưa ra cũng là những điều tốt nhất bạn cần.

Hệ thống phân loại da Bauman

Cho đến bây giờ, lĩnh vực da liễu thiếu các tiêu chuẩn phù hợp giúp mọi người có thể học theo và áp dụng. Trước khi có hệ thống phân loại da, vào thập niên 1990, lần đầu tiên Helena Rubenstein phân chia da thành 4 loại: thường, hỗn hợp, khô và nhạy cảm. Trong khi sự phân loại này là phát kiến tại thời điểm đó, thì ngày nay, chúng ta có thể áp dụng nhiều tiêu chuẩn khoa học hơn để phân loại da.

Trước khi hệ thống phân loại da của tôi xuất hiện, ngay cả các bác sĩ da liễu cũng cảm thấy nản lòng, vì chúng ta đều muốn hiểu biết về da nhiều hơn để đưa ra các giải pháp phù hợp với các bệnh nhân. Nhưng lúc đó hệ thống phân loại 16 loại da tiên tiến lại chưa ra đời để trợ giúp.

Đây là một ví dụ về sự nhầm lẫn đang lan tràn khắp nơi, ngay cả với những chuyên gia. Gần đây tôi làm trong ban tư vấn của một công ty lớn cùng hai chuyên gia da liễu có tiếng khác. Một người có loại da R (da khỏe, loại da không bị kích ứng) và người còn lại có loại da S (da nhạy cảm). Ngay trước măt vị chủ tịch công ty, hai người đó đã tranh cãi rất gay gắt. Chuyên gia thuộc loại da R tuyên bố rằng các sản phẩm chăm sóc da không hề khác nhau, tất cả đều là sự thổi phồng của marketing. Vì cô ấy có thể sử dụng bất kỳ thứ gì lên mặt và ngay cả với xà bông Ivory cũng không vấn đề gì. Chuyên gia thuộc loại da S đã bị sốc. Cô ấy phản đối, bởi với cô, dường như mọi thứ đều làm da mặt bị đỏ và tê buốt. Hai chuyên gia này không hiểu được rằng sự đối lập xuất phát từ việc họ thuộc hai loại da trái ngược nhau.

Tôi đã thấy rõ điều gì bị bỏ qua và muốn đơn giản hóa việc chăm sóc da, một lần và mãi mãi.

Là một bác sĩ lâm sàng, tôi đã tận mắt chứng kiến chế độ chăm sóc không hợp lý phá hủy da khủng khiếp như thế nào. Là một bác sĩ tận tâm, tôi lắng nghe sự thất vọng của mọi người khi họ cố gắng tìm cho mình một cách chăm sóc da tốt, nhưng lại gặp trở ngại bởi có quá nhiều dòng sản phẩm và bị lạc lối trước những lời chào hàng đối lập nhau, thậm chí sai lạc. Mỗi người cần một chế độ chăm sóc da riêng biệt, nên tôi lưu ý không có sản phẩm nào có thể dùng cho tất cả mọi người. Hệ thống phân loại 16 loại da là chìa khóa để chẩn đoán và điều trị đầy đủ mọi vấn đề về da và nó cực kỳ hữu ích.

Hệ thống này đánh giá 4 yếu tố của da:

 • dầu > < khô
 • nhạy cảm > < khỏe
 • nhiễm sắc tố > < không nhiễm sắc tố
 • nhăn > < căng

Xác định bạn rơi vào từng yếu tố nào trong số đó sẽ tổng hợp thành loại da của bạn. Loại da của bạn không đơn thuần là tổng của 4 yếu tố, các yếu tố sẽ tương tác với nhau và biểu hiện ra ngoài thành loại da riêng biệt mà bạn có. Sau hơn mười năm theo dõi hàng nghìn bệnh nhân và tinh lọc thành Bảng câu hỏi trắc nghiệm phân loại da Bauman, tôi có thể cam đoan với bạn rằng hệ thống phân loại này chứa tất cả các đặc tính riêng biệt của từng loại da và nó sẽ đem lại cho bạn cách xử lý với những điểm mạnh và điểm yếu của da bạn.

Khi bạn hiểu được loại da của mình, việc chăm sóc da phù hợp không còn phức tạp và tốn kém nữa. Biết được những gì da bạn cần sẽ đơn giản hóa chế độ làm đẹp hàng ngày mà lại rất kinh tế. Hãy làm theo những lời khuyên của tôi trong chương viết về loại da của bạn để kết thúc “những ngày da xấu xí”.

Sử dụng cuốn sách này như thế nào

Trong phần mở đầu của cuốn sách, bạn sẽ làm quen với những nguyên lý cơ bản của phân loại da. Trong chương 2 (hiểu về các loại da), bạn sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản về các yếu tố để xác định loại da. Chương 3 là bảng câu hỏi phân loại da. Khi bạn trả lời hết các câu hỏi và tính điểm, bạn sẽ biết chính xác loại da của mình trong số 16 loại. Sau đó, bạn có thể giở đến chương viết về loại da của mình, ở đó bạn sẽ tìm thấy mọi thông tin cần thiết để có một chế độ chăm sóc da tốt nhất.

Trong mỗi chương có chế độ chăm sóc da hàng ngày được lập nên để giải quyết các vấn đề về da của bạn. Làm theo chế độ chăm sóc đó, bạn sẽ cần các loại sản phẩm mà tôi đề cập. Tôi sẽ cung cấp một danh sách những gợi ý cho mỗi loại sản phẩm, cộng thêm những hướng dẫn về cách sử dụng khi bạn gặp vấn đề cụ thể.

Nếu hiện tại bạn đang dùng các sản phẩm mà bạn thấy hiệu quả, bạn có thể tiếp tục dùng chúng nếu muốn. Tuy nhiên, khi bạn quyết định dùng tiếp những sản phẩm đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra danh sách các thành phần ghi trên nhãn mác để biết những thành phần nào có ích hay phản tác dụng đối với loại da của mình. Một số thành phần có thể có ích cho loại da này nhưng lại có hại cho loại da khác. Chẳng hạn genistein có trong đậu nành, giúp cải thiện nếp nhăn nhưng lại làm tăng nhiễm sắc tố. Loại da không nhiễm sắc tố - nhăn có thể dùng nó một cách an toàn nhưng loại da nhiễm sắc tố - nhăn thì chỉ nên dùng các sản phẩm chứa đậu nành đã loại bỏ genistein. Đó là lý do tôi khuyên bạn kiểm tra thật kỹ sản phẩm bạn đang dùng để đảm bảo rằng nó không chứa các thành phần cấm kỵ. Nếu nó chứa các thành phần cấm kỵ, tôi khuyên bạn nên thay đổi sản phẩm, nếu không, bạn đang vô tình gây ra các vấn đề cho da của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy vài sản phẩm bạn ưa dùng chứa các thành phần giúp ích cho loại da của bạn. Tuy nhiên, tôi đảm bảo sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi bạn dùng các sản phẩm tôi biết và giới thiệu cùng bạn.

Bạn nên mang theo quyển sách này khi đi mua các sản phẩm chăm sóc da. Sau khi làm theo những lời khuyên của tôi, bạn sẽ quyết định xem nên hay không nên gặp bác sĩ da liễu và việc này mang lại những lợi ích gì. Đối với một vài loại da, tôi cung cấp thêm chế độ chăm sóc bổ sung để giải quyết các vấn đề đặc biệt mà họ gặp phải.

Cuối mỗi chương, tôi sẽ hướng bạn những liệu pháp điều trị da liễu thẩm mỹ (như laser, ánh sáng, tiêm chống nhăn...) tốt nhất cho bạn.

Trong chương viết về loại da của bạn, bạn sẽ tìm thấy:

1. Kiến thức:

 • Đặc điểm cơ bản về loại da của bạn
 • Các vấn đề về da bạn gặp phải
 • Các yếu tố nguy hiểm liên quan đến da bạn

2. Hướng dẫn:

 • Chế độ chăm sóc da hàng ngày
 • Chống nắng cho da bạn
 • Trang điểm thế nào để cải thiện vấn đề da của bạn
 • Các liệu pháp thẩm mỹ có thể dùng được cho da bạn
 • Các liệu pháp thẩm mỹ nên tránh đối với da bạn

3. Giới thiệu đặc biệt:

 • Các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày phù hợp với da bạn
 • Những thành phần của sản phẩm (ghi trên nhãn sản phẩm) giúp giải quyết các vấn đề của da bạn.
 • Những thành phần của sản phẩm (ghi trên nhãn mác) nên tránh vì nó làm vấn đề da của bạn trở nên trầm trọng hơn

Vai trò của tôi trong công cuộc phát triển nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm mang lại cho tôi kiến thức toàn diện về các thành phần chăm sóc da.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để làm sạch da mặt, cho bạn biết bạn nên dùng Toner (còn gọi là nước hoa hồng) hay sản phẩm dưỡng ẩm; tẩy tế bào chết có được không, hay khi nào thì bạn nên dùng các sản phẩm được kê theo đơn của bác sĩ. Các sản phẩm tôi giới thiệu có cả 3 mức giá: rẻ, vừa và đắt. Thế nên, cho dù túi tiền của bạn đầy hay vơi, hãy làm theo hướng dẫn của tôi và bạn sẽ thành công trong chiến dịch chăm sóc da.

Chương viết về loại da của bạn cũng sẽ giúp bạn tránh các sản phẩm và các liệu pháp không có ích hoặc có hại cho da bạn. Nếu bạn hiếu kỳ về các liệu pháp da liễu thẩm mỹ như tiêm Botox, dựa trên loại da của mình, bạn và bác sĩ da liễu nên cùng nhau cân nhắc. Đó là cách để bạn có thể lựa chọn được liệu pháp phù hợp nhất với làn da của mình.

Khi nào nên đến khám bác sĩ da liễu?

Ngoài việc hướng dẫn bạn biết đường đi trong mê lộ của các sản phẩm, tôi cũng sẽ giúp bạn quyết định khi nào thì gặp bác sĩ da liễu. Một số loại da không cần phải gặp bác sĩ, trong khi một số khác lại thực sự cần vì chúng phải sử dụng sản phẩm theo đơn, điều trị bằng ánh sáng hoặc các liệu pháp thẩm mỹ khác do bác sĩ cung cấp. Trên thực tế, loại da gặp các vấn đề quá nghiêm trọng, các sản phẩm không theo đơn (mỹ phẩm) có thể không đủ hiệu quả. Những người có da rất khỏe sẽ cần những thuốc mạnh hơn và chỉ do các bác sĩ kê đơn.

Những điều cần biết về các sản phẩm chăm sóc da

Bạn là khách hàng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hàng tỷ đô-la, thiếu thông tin bạn sẽ mất nhiều tiền. Bạn phải giảm được khoảng cách giữa những điều bạn biết với những điều bạn cần biết. Nếu không biết thông tin chính xác, bạn sẽ ném tiền qua cửa sổ, vì bạn hoàn toàn phụ thuộc vào sự “từ bi” của những người quảng cáo và marketing. Với các kiến thức chuyên biệt về những điều da bạn cần được giảng giải trong quyển sách này, bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát được tình trạng da của mình.

Quyển sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, tránh lãng phí vì mua sai sản phẩm và hướng bạn đến những sản phẩm thích hợp. Hướng dẫn của tôi chủ yếu nghiêng về việc lựa chọn các thành phần, sau khi nắm vững bạn sẽ có khả năng đọc nhãn sản phẩm và biết cái nào là phù hợp.

Tôi đã cố gắng đưa vào quyển sách này mọi loại sản phẩm chăm sóc da mà tôi thấy hữu ích. Tôi chọn các sản phẩm dựa trên các thành phần của chúng cùng quá trình và công thức sản xuất. Thay vì để bạn mất thời gian và tiền của lần theo các sản phẩm và cuối cùng chọn phải sản phẩm không tốt, tôi hướng bạn đến với những sản phẩm thực sự hữu ích. Tôi đã xem xét các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của các sản phẩm đó, và chúng được chứng minh là hiệu quả. Các bệnh nhân của tôi cũng dùng các sản phẩm tôi giới thiệu, tôi lắng nghe phản hồi từ phía họ và theo dõi kết quả điều trị để đảm bảo rằng chúng hiệu quả đối với mỗi loại da. Vì thế, tất cả những gì bạn cần làm sau khi đã xác định được loại da của mình là chọn trong số các sản phẩm đã được liệt kê. Bạn sẽ thấy mình đã bỏ tiền ra một cách xứng đáng.

Các sản phẩm tôi giới thiệu không phụ thuộc vào mối quan hệ của tôi với các công ty sản xuất chúng − tôi là chuyên gia của hơn 40 công ty khác nhau. Tất nhiên, khi làm việc với một công ty, tôi sẽ biết nhiều hơn về sản phẩm của họ. Hơn nữa, khi tôi tìm ra sản phẩm nào đó chứa các thành phần hữu ích từ các nguồn khác (như trên internet hay các quầy hàng), tôi luôn kiểm tra lại để khẳng định chất lượng của chúng.

Các sản phẩm tôi giới thiệu:

 1. Chứa các thành phần thích hợp với loại da của bạn.
 2. Đủ số lượng và nồng độ các thành phần hoạt tính để có tác dụng trên da.
 3.  Không chứa các thành phần phản tác dụng.
 4. Công thức hiệu quả đúng với những gì da bạn cần.
 5. Được đóng gói chuẩn để đảm bảo độ ổn định của thành phần hoạt tính
 6. Ưu việt về tính thẩm mỹ (có mùi thơm và cảm giác dễ chịu).
 7. Những người đã sử dụng chúng đều hài lòng.
 8. Dễ mua.

Cuối cùng, khi các sản phẩm tôi giới thiệu có đầy đủ các tiêu chuẩn trên, trong mục Lựa chọn của Bauman tôi thường chọn sản phẩm có giá rẻ, hiệu quả nhất đồng thời dễ tìm kiếm nhất.

Những điều hoang đường về chăm sóc da

Khi mọi người đến văn phòng của tôi, tôi thường phải chấn chỉnh lại các hiểu biết sai lầm của họ về chăm sóc da. Bạn đã từng tin vào những điều hoang đường dưới đây chưa?

1. Cách để tìm ra sản phẩm chăm sóc da tốt nhất là mua nhiều sản phẩm cho đến khi tìm được một loại phù hợp (nếu may mắn)

Thực sự cách này sẽ rất có lợi cho ngành công nghiệp mỹ phẩm nhưng không tốt cho bạn − trừ khi bạn có rất nhiều tiền, nhiều thời gian, và muốn thí nghiệm trên làn da của mình. Nhưng đó lại là cách mà hầu hết mọi người làm khi lựa chọn sản phẩm và dịch vụ chăm sóc da. Nếu không biết về loại da của mình và không biết hướng đến các
loại sản phẩm phù hợp, bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự “từ bi” của những người làm quảng cáo và marketing.

Trong quyển sách này, tôi sẽ vén bức màn bí mật về các sản phẩm chăm sóc da, và để bạn biết cái gì đáng giá và tại sao. Là một bác sĩ da liễu, tôi sẽ chỉ ra cho bạn biết tác dụng sinh học của các sản phẩm khác nhau để giúp bạn không mắc bẫy những quảng cáo thổi phồng, lừa gạt.

2. Sản phẩm càng đắt thì càng tốt

Loại kem dưỡng da bạn mua rất đắt tiền phải không? Đắt tiền không đồng nghĩa với việc những thành phần trong sản phẩm cũng có giá trị tương ứng. Đôi khi giá in trên hộp cao ngất ngưởng vì chi phí marketing và đóng gói của nhà sản xuất. Biết được loại da của mình sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế và biết được sản phẩm nào thực sự tốt cho mình. Tôi sẽ thích dùng và chấp nhận trả thêm tiền đối với các sản phẩm xứng đáng khi biết trong chúng có các thành phần thực sự hiệu quả. Trong quyển sách này bạn sẽ học được: những sản phẩm nào xứng đáng để vung tiền, và trong trường hợp nào thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm rẻ hơn.

3. Xà bông Ivory có thể dùng cho da nhạy cảm

Bất kỳ sản phẩm nào chứa chất tẩy rửa tạo nhiều bọt đều nằm trong “danh sách đen” của da khô. Loại xà bông tạo nhiều bọt như Ivory được quảng cáo là “tinh khiết, không hương liệu” trên thực tế lại là điều khủng khiếp đối với loại da khô bởi nó rửa trôi đi lớp lipid tự nhiên có vai trò giữ ẩm cho da. Nếu bạn thuộc loại da khô, bạn không được sử dụng các sản phẩm tạo nhiều bọt, đặc biệt là sữa tắm. Tuyệt đối không được rửa mặt bằng dầu gội đầu dù da bạn thuộc loại gì. Hãy sử dụng các sản phẩm không bọt hoặc ít tạo bọt như Cetaphil, Dove, Pond hoặc Nivea.

4. Chế độ ăn không ảnh hưởng đến da

Chế độ ăn ảnh hưởng nhiều đến làn da của bạn. Những người ăn ít hoặc không ăn chất béo khiến da bị khô hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân uống thuốc hạ cholesterol máu thường bị khô da vì cholesterol là một thành phần quan trọng giúp giữ ẩm cho da.

5. Cho rằng việc quan tâm chăm sóc da là lãng phí thời gian

Nếu da bạn thuộc loại dễ chăm sóc nhất trong 16 loại da, thì chế độ chăm sóc hàng ngày mà tôi giới thiệu cho bạn khá đơn giản và được lược bỏ những bước không cần thiết. Hơn nữa, điều chỉnh chế độ chăm sóc da để đạt hiệu quả tối ưu sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và cải thiện làn da bạn về lâu dài. Ngược lại, nếu da bạn thuộc loại có nhiều vấn đề, thì việc điều trị đúng những vấn đề bạn đang gặp phải và ngăn ngừa những vấn đề trong tương lai là vô cùng cần thiết. Hầu hết các vấn đề về da được giải quyết càng sớm càng tốt. Thế nên, dù bạn bao nhiêu tuổi, tình trạng da thế nào, thuộc loại da gì − tốt nhất hãy giải quyết vấn đề ngay trong hôm nay.

SẴN SÀNG VỚI PHÂN LOẠI DA BAUMAN

Tôi thực sự vui mừng khi được chia sẻ với bạn những khám phá của tôi nhằm giúp bạn kiểm soát và điều trị có hiệu quả những vấn đề về da. Hãy thử nghiệm chế độ ăn uống và các sản phẩm tôi đưa ra để thấy chúng phát huy tác dụng như thế nào với làn da của bạn. Đừng lưỡng lự đi gặp bác sĩ da liễu nếu cần thiết, có nhiều loại thuốc và liệu pháp trị liệu tiên tiến thực sự tốt. Cuối cùng, hãy chia sẻ Phương pháp phân loại da của mình với bạn bè, người thân và những người quen biết bởi Chăm sóc da Bauman là dành cho tất cả mọi người.

Bây giờ đã đến lúc:

 1. Đọc tiếp Chương 2: Hiểu về các loại da, sau đó:
 2. Trắc nghiệm da Bauman để xác định loại da của bạn, sau đó:
 3. Quay lại chương 1 này  để tìm link viết về loại da của bạn, sau đó:
 4. Vào phần diễn đàn để post số điểm da, các vấn đề về da, các sản phẩm bạn đang dùng. Các bác sĩ sẽ kiểm tra giúp bạn xem đã chăm sóc da đúng chưa.

(Nguồn: Các liệu pháp chăm sóc da hoản hảo)

Medically Reviewed by: Bác sĩ Tâm

 

Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 11 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Cách chăm sóc lỗ chân lông to và thâm mụn
Cách chăm sóc lỗ chân lông to và thâm mụn
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  2808 lượt xem

Bác sĩ cho em hỏi cách chăm sóc da lỗ chân lông to với thâm mụn với ạ? Tự dưng dạo này vùng mũi và gần 2 bên gò má lỗ chân lông e to quá. K biết phải làm sao. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ!

Viêm da dị ứng
Viêm da dị ứng
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  522 lượt xem

da ở chân, nách, tay và cả chỗ ấy của tôi bị ngứa, tôi đã mắc chứng bệnh này tầm vài năm và đã thử hết cách để chữa nhưng không khỏi. Những vùng da đó bị sạm lại như thế này. bệnh này có chữa được ko ạ. mong được bs tư vấn

Có phải kích ứng mĩ phẩm không?
Có phải kích ứng mĩ phẩm không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  918 lượt xem

Bác sĩ cho e hỏi e dùng TO buffet test 1 lượng nhỏ trên da thì sáng dậy bị như này có phải kích ứng k ạ? Nó khá ngứa ạ!

Bệnh Hắc Lào có thật sự khó chữa trị thành công không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  819 lượt xem

Hiện nay, tình trạng các bệnh liên quan về nấm da thường xuyên xuất hiện ở mọi độ tuổi. Đặc biệt là không phân biệt người già hay trẻ em, đều có thể bị nấm. Bệnh nấm da thường rất dễ phát triển trong môi trường nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm. Một trong những bệnh nấm da được quan tâm đó là bệnh hắc lào. Vậy có cách chữa trị hắc lào nào đem lại hiệu quả nhất không?

Da đi nắng về bị mẩn đỏ có phải là bị dị ứng không?
Da đi nắng về bị mẩn đỏ có phải là bị dị ứng không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1757 lượt xem

Bác sĩ ơi, bạn em dạo gần đây cứ đi nắng về là da bị mẩn ngứa đỏ ửng như thế này , không biết có phải do bị dị ứng không ? Trước thì không bị , dạo gần đây lại lên mẩn nên em cần tư vấn xem có nên uống thuốc hay bôi thuốc gì không? Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ! Cảm ơn bác sĩ!

Cách chăm sóc làm sáng da?
Cách chăm sóc làm sáng da?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  910 lượt xem

Thưa bác sĩ, emnăm nay 28t. Da cũng thuộc loại khá ok, trước giờ k sd quá 2 loại mp. Mấy tháng nay thấy dấu hiệu đốm nâu như kiểu lão hoá. Xưa nay em chưa bh dùng kcn cả, srm chỉ dùng lúc tắm đi ngủ thôi. Bác sĩ tư vấn giúp em cách chăm sóc giúp bảo vệ da giúp sáng và đều màu hơn với ạ. Bây giờ mà k chăm sóc da chắc sẽ mau xuống sắc lắm.Bác sĩ giúp em với nhé! Ảnh cam thường ạ

Nên dùng hay bỏ sản phẩm trị thâm nào?
Nên dùng hay bỏ sản phẩm trị thâm nào?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  646 lượt xem

Object

Tư vấn cho da nhạy cảm, lỗ chân lông to, tàn nhang
Tư vấn cho da nhạy cảm, lỗ chân lông to, tàn nhang
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1437 lượt xem

Em chào bác sĩ. Mong mn tư vấn giúp e với ạ! Da e là da nhạy cảm. Đổ dầu nhiều ở vùng mũi . Lcl to, tàn nhang nữa. E bị mụn bọc và mụn ẩn ở quanh cằm và má, e có đi khám da liễu, bs kê uống iso kèm thuốc bôi. Tới nay đã theo da liễu dc 6 tháng rồi. 2 tháng đầu mụn đẩy lên khá nhiều. Tới tháng thứ 3 là ổn, còn thâm đỏ. Hiện tại mụn bọc đã hết . Còn vài cái mụn ẩn thôi ạ. Bs chữa da liễu có kê loại differin và dưỡng ẩm eucerin . E dùng 4 tháng rồi e ko thấy có chuyển biến gì. Da còn bị sạm màu đi mặt mũi đen thui vàng ra. E có khám lại thì bs bs kê thuốc bôi acnetin -a. Và uống iso, mới hết thuốc mà e thấy cũng không khả quan lắm. Da vẫn thế , đôi khi còn tệ hơn. Mụn thì hết mà thâm đỏ bôi cả 4 5 tháng ko có chuyển biến gì. Theo e tìm hiểu thì dùng tre nếu ko biết cách rất nguy hiểm. E có hỏi bs rất nhiều mà bs ko tl. E xuống khám hỏi dùng các sản phẩm như thế đã hợp lí chưa, bác nhìn liếc qua rồi bảo được. Bác sĩ xem giúp em các bước em chăm sóc da. Thiếu xót gì mong bác sĩ cho e ý kiến ạ Sáng : srm aquaphil - dưỡng ẩm eucerin- kcn biore Tối : tẩy trang innisfree- srm hada labo - acnetin Lâu lâu e có đắp mask giấy của innisfree. Cảm ơn bác sĩ!

Về mặt nạ nội địa Trung
Về mặt nạ nội địa Trung
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  935 lượt xem

Các chị ơi, cho em hỏi, hiện nay, mặt nạ nội địa trung khá nổi bật trên thị trường với các ưu điểm như giá thành rẻ , chất lượng ngang bằng với các thương hiệu mặt nạ đắt tiền khác. Vậy đó có thật sự đúng không ạ? Em muốn dùng thử nhưng còn đang phân vân.

Sản phẩm trị thâm sau mụn?
Sản phẩm trị thâm sau mụn?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  623 lượt xem

Bác sĩ ơi, em đang stress quá. Bị mụn đã stress rồi, hết mụn lại để vài chục vết thâm càng stress hơn. Bác sĩ tư vấn giúp em sản phẩm nào trị thâm tốt với ạ. Da em là da dầu, lỗ chân lông to. Cảm ơn bác sĩ ạ!

Cứ dùng mĩ phẩm là ngứa phải làm sao?
Cứ dùng mĩ phẩm là ngứa phải làm sao?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  900 lượt xem

Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!

Tôi nên làm gì khi bùng phát mụn vì chưa tích đủ liều Isotretinoin?
 •  11 tháng trước
 •  0 trả lời
 •  235 lượt xem

Tầm khoảng tháng 12 năm 2022 mặt tôi bị bùng 1 đợt mụn rất nặng. Tôi có đi khám bác sĩ và trong hơn 1 tháng đầu được kê Doxycycline, sau đó bác sĩ chuyển sang kê Isotretinoin và bảo sử dụng liên tục trong tháng (tức 8 tuần). Tuy nhiên sau khi sử dụng được 6 tuần da tôi bắt đầu khô, môi bong tróc đến mức sử dụng Vaseline cũng không khá hơn được, thậm chí tình trạng khô kéo dài còn dẫn đến thâm môi. Hơn nữa, da tay của tôi cũng khô đến mức bong tróc, nổi mẩn đỏ khá nhiều. Vậy nên tôi quyết định dừng thuốc mà chưa qua ý kiến của bác sĩ (lúc này tình trạng mụn đã được kiểm soát khá tốt, chỉ còn thâm đỏ). Thế nhưng khoảng 1 tháng gần đây, mặt tôi bắt đầu nổi mụn ẩn, vài nốt có khả năng viêm và da sần sùi hơn hẳn. Lúc đầu tôi nghĩ có lẽ do dạo này chuyển mùa, nhưng tìm hiểu mới biết ngưng Isotretinoin khi chưa tích đủ lượng nguy cơ bùng mụn rất cao. Và bây giờ mặt tôi đã và đang đứng trước nguy cơ đó (đợt mụn nặng trước của tôi cũng có xuất phát điểm là nổi mụn ẩn đầy mặt như vậy), tôi nên làm gì đây ạ? Mong nhận được sự trợ giúp từ bác sĩ.

Có cách nào làm mờ vết thâm không?
Có cách nào làm mờ vết thâm không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1605 lượt xem

Thưa bác sĩ, cơ địa em là kiểu dễ bị thâm và sẹo. Chân em bị sẹo thâm là do muỗi đốt. Dù có gãi hay để nguyên như vậy thì mấy hôm sau cũng để lại thâm ạ và thâm hết khá lâu khoảng gần 1 năm mới mờ đi gần hết chứ cũng không hết hẳn. Có cách nào để cải thiện làm mờ vết thâm hơn được không ạ. Em là con gái nên bao năm qua rất tự ti toàn phải mặc quần dài. Em cảm ơn bác sĩ!

Skincare thế nào cho đúng?
Skincare thế nào cho đúng?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  569 lượt xem

Thưa bác sĩ, mẹ em U50 trước giờ chưa từng skincare da mặt hay dùng mpham gì cả, 1 năm vài 3 lần đánh phấn thôi ạ Da mặt mẹ em bị ntn cũng 1 năm hơn r ạ, đi bvien da liễu trên HN bsi bảo bị viêm da dị ứng, uống thuốc có đỡ nhưng ngừng uống thì lại tái phát và rồi sau đó bị nhờn thuốc ạ Bác sĩ cho mẹ em vài lời khuyên nên làm gì bây giờ ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ!

Skincare thế nào để da không bị khô, ngứa, mụn?
Skincare thế nào để da không bị khô, ngứa, mụn?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1261 lượt xem

Bác sĩ ơi giúp em với ạ hic. Từ khi sang nhật, Da em cứ rửa mặt xong là nó khô, ngứa và căng như này. Thi thoảng nổi cả mụn viêm với sưng nữa ạ. Em nên skincare thế nào để khắc phục tình trạng này ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Cách khắc phục thâm đỏ, lỗ chân lông to sau mụn?
Cách khắc phục thâm đỏ, lỗ chân lông to sau mụn?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1907 lượt xem

Bác sĩ ơi, da em trước bị dính kem trộn ghê lắm ạ. Bây giờ thì da em hết mụn rồi nhưng có nhiều thâm đỏ, lỗ chân lông to. Bác sĩ tư vấn giúp em cách khắc phục với ạ! Chu trình skincare của em: tẩy trang derladie, srm+toner hoa cúc Kiehls, kem dưỡng xanh của Klairs. Da em da dầu và nhạy cảm ạ Em cảm ơn ^^

Hỏi giá thành
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  469 lượt xem

Cho tôi hỏi thuốc BPO bán ở tiệm thuốc là bao nhiêu tiền

Chăm sóc da như nào cho da láng mịn?
Chăm sóc da như nào cho da láng mịn?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  815 lượt xem

Hôm nay em mạnh dạn chụp cam thường xin bác sĩ tư vấn về da. E chăm hoài mà ko láng mịn nên chán qúa. Da e là da hỗn hợp. Mùa đông khô nứt, mùa hè thì đổ dầu. Những sản phẩm e dùng: -Srm Fresh soy -Toner Badskin/ Labo labo -Serum Kiehl’s Dark spot -Serum mắt Lancome -Dưỡng ẩm Fresh lotus youth. Giờ đổi sang Olehenrikhen -Kem trị mụn và chống nắng của Paula's Choice Da e nhạy cảm nên dùng thử BHA bị ngứa rát Bác sĩ cho e lời khuyên nên dùng gì để cải thiện da với ạ? Cảm ơn bác sĩ

Môi khô và da mụn phải làm sao?
Môi khô và da mụn phải làm sao?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  755 lượt xem

Bác sĩ ơi, hiện tại em đang gặp 2 vấn đề 1. Môi bị khô và chảy máu, nứt nẻ và mình k thể xài son. Dù đã dùng dầu dừa, dưỡng môi các hãng, uống nước nhiều nhưng tình trạng môi vẫn ntn, tách và chảy máu. Nhìn rất đau. 2. Da bị mụn ẩn nhiều quá. Mn xem có cách nào trị da mụn ntn k ạ? Bây giờ em mới chú trọng skincare ạ! Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây