1

Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, căng (ORPT)

Nếu bạn có làn da thuộc loại ORPT thì xin chúc mừng, da của bạn là một trong những loại da dễ chăm sóc nhất vì nhưng ưu điểm của loại da này vượt xa so với những bất lợi mà nó mang lại.
Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, căng (ORPT) Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, căng (ORPT)

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Nội dung chính của bài viết

 • Da ORPT là loại da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, căng. Vấn đề cần khắc phục ở loại da này là nhiễm sắc tố.
 • Bất kì ai có da ORPT tối màu đều có gặp phải các vết thâm, có thể là do tổn thương như đứt, bỏng, bầm hoặc các phản ứng viêm dưới da.
 • Bạn cần có chế độ chăm sóc phù hợp để giải quyết vấn đề da dầu và những vết đen bằng các sản phẩm kiềm dầu, các thành phần làm trắng da và các thành phần giúp phòng những vết đen.
 • Thói quen sống lành mạnh như: dùng sản phẩm chống nắng, không hút thuốc và bổ sung nhiều chất chống oxi hóa sẽ giúp làn da của bạn tươi trẻ theo thời gian.

Nếu bạn thuộc da ORPT, bạn có thể sẽ bị mụn trứng cá và thâm mụn khi còn trẻ nhưng làn da dầu, khỏe và căng lại rất dễ chăm sóc, có thể duy trì được vẻ tươi tắn và rạng rỡ lâu dài theo thời gian. Bạn cũng hiếm khi bị hiện tượng châm chích, đỏ hay dị ứng với mỹ phẩm – điều thường gặp ở các loại da nhạy cảm. Da dầu có thể là một vấn đề khi còn trẻ nhưng ở phụ nữ, tình trạng này sẽ cải thiện vào thời kì mãn kinh. Ngay cả những vết thâm mà bạn coi là kẻ thù cũng có ưu điểm. Hiện tượng tăng sắc tố gây ra những vết thâm giúp bảo vệ da khỏi ung thư da. Cuối cùng, da căng giúp bạn vẫn duy trì được vẻ trẻ trung trong khi những người khác đã bắt đầu phải tìm kiếm những biện pháp chống lão hóa. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chăm sóc và bảo vệ làn da của mình bằng cách dùng kem chống nắng và bổ sung các chất chống oxy hóa.

Da ORPT: Những điều cần biết

Bất kì ai có da ORPT tối màu đều có gặp phải các vết thâm, có thể là do tổn thương như đứt, bỏng, bầm hoặc các phản ứng viêm dưới da.

Hiện tượng dị ứng ít xảy ra hơn so với các loại da nhạy cảm. Những sợi lông mọc ngược có thể gây ra vết thâm, đàn ông có da ORPT thường bị hiện tượng này ở vùng có râu, nhất là sau khi cạo râu, do đó cần theo dõi cẩn thận.

Phụ nữ có da ORPT có thể sẽ nhận thấy có lông vùng mặt (ria mép hay trên má) và một số vị trí khác bởi sắc tố tối mà làm cho những vùng lông không mong muốn trở nên rõ hơn. Tuy nhiên, không nên tẩy lông cho vùng mặt bởi việc này có thể gây ra các vấn đề khác nghiêm tọng hơn: gây kích ứng da và để lại những vùng thâmtrên da. Việc nhổ lông cũng có thể gây tổn thương lỗ chân lông và làm hình thành những vết thâm.

Những người có làn da ORPT sẽ gặp phải vấn đề đi kèm với làn da dầu như nổi mụn mặt thường trong tình trạng bóng nhờn và có tâm lý ngại dùng kem chống nắng do kem chống nắng làm da có cảm giác nhờn, bí. Bạn nên thận trọng khi chọn mua kem chống nắng -tránh các loại làm da nhờn thêm, gel vuốt tóc, dầu ủ tóc, kem dưỡng tay và các sản phẩm khác có thể tiếp xúc với da mặt của bạn, vì chúng đều có thể góp phần khiến cho da trở nên nhờn hơn.

Bản full:

“Tôi muốn nước da mình sáng và cân bằng hơn, Tôi có rất ít, thậm chí không có nếp nhăn nhưng tôi bối rối không biết loại sản phẩm dưỡng ẩm và chống nắng nào tốt nhất cho da của tôi. Tôi có cần toner không? Nhiều loại kem tôi đang dùng có cảm giác rất nặng. Tôi cần một chế độ chăm sóc dành riêng cho da của tôi.”

VỀ DA CỦA BẠN

Da bạn rõ ràng là một trong những loại da dễ nhất, vì làn da khỏe mạnh của bạn có nhiều điểm lợi, ít điểm bất lợi. Da dầu, khỏe, và căng trông thật đẹp ngay cả khi bạn có tuổi. Bạn có thể bị trứng cá (lúc trẻ), vài vết đen, nhưng làn da dễ chăm sóc của bạn luôn hồng hào rạng rỡ.

May mắn là bạn hiếm khi bị đỏ da, tê buốt hoặc dị ứng sản phẩm như da nhạy cảm. Da dầu là một rắc rối khi còn trẻ, nhưng với phụ nữ, nó sẽ được cải thiện sau tuổi mãn kinh. Sắc tố da của bạn gây ra những vết đen nhưng nó cũng bảo vệ da bạn khỏi ung thư da. Cuối cùng, yếu tố da căng giúp bạn giữ được sự trẻ trung trong khi các loại da khác đang phải săn lùng các phương thuốc chống lão hóa. Da của bạn là niềm mong ước của nhiều người, và bạn có thể bảo vệ làn da của mình bằng cách dùng sản phẩm chống nắng hàng ngày, ăn rau và hoa quả chứa nhiều chất chống oxi hóa.

Loại da ORPT khá phổ biến ở người da màu như người Mỹ - Caribe. Những người da sáng hơn từ các chủng tộc khác như Ailen, Anh,… cũng có thể là ORPT với tóc hoe đỏ và chấm tàn nhang di truyền (một dạng của nhiễm sắc tố). Đó là lý do tại sao nếu bảng câu hỏi chỉ ra da bạn thuộc loại da ORPT nhưng bạn không có tất cả các triệu chứng mà tôi khái quát ở phần sau thì bạn không nên lo lắng là kết quả trắc nghiệm đã sai. Tất cả ORPT đều có chung một số vấn đề hay gặp, nhưng cũng có vài vấn đề khác nhau. Vì thế trong chương này tôi sẽ thảo luận về các triệu chứng, khuynh hướng cũng như các sự lựa chọn điều trị khác nhau dành cho da ORPT da đen, da màu và da trắng.

MÀU DA VÀ ORPT

Những lời khuyên trong chương này sẽ giúp da bạn hồng hào, rạng rỡ hơn, dù bạn là người ORPT da trắng hay da đen. Chiếm tỷ lệ cao trong loại da ORPT là người Mỹ - Phi, Mỹ - Latin, người Địa Trung Hải và người châu Á. Tôi cũng xin lưu ý rằng, dù da người châu Á trông sáng hơn nhưng nó cũng phản ứng giống như da tối màu. Nếu bạn là người châu Á, hãy xếp mình vào nhóm ORPT da đen, và làm theo những lời khuyên dành cho loại da đen ở phần sau của chương.

Tôi thấy rằng ORPT da trắng nhìn chung thường có cả nguồn gen tốt và thói quen sống lành mạnh nên da họ được bảo vệ trước sự lão hóa. Họ thường ăn nhiều rau, hoa quả, không hút thuốc và không cố tình phơi nắng. Theo tôi, những việc đó tốt cho bạn, vì sự kết hợp đó giúp bạn phòng nếp nhăn. Đọc các phần khác của chương này, nếu bạn muốn phòng nếp nhăn thì hãy nhớ rằng gen chỉ là một phần của câu chuyện, yếu tố lối sống mới tạo ra sự khác biệt lớn.

VẤN ĐỀ CỦA DA BẠN

Tất cả những người ORPT da đen dễ bị những vết thâm đen sau viêm hay sau bất kỳ chấn thương nào như: bị cắt, bỏng, bầm dập và cạo.

Phản ứng dị ứng ít gặp hơn so với loại da nhạy cảm. Trong hầu hết các trường hợp, những sản phẩm bôi trực tiếp tác dụng mạnh có thể dễ dàng ngăn ngừa và làm sáng những đốm đen. Vì thế, hãy cảm ơn làn da khỏe của bạn vì bạn có thể dùng những sản phẩm đó trong khi da nhạy cảm thì không thể. Hiện tượng lông mọc ngược vào trong da có thể gây ra những vết đen, những người đàn ông ORPT da đen có thể bị vấn đề này tại vùng mọc râu, đặc biệt nếu họ cạo râu.

Phụ nữ cũng có thể có nhiều lông ở phần mép, gò má, hoặc những nơi khác. Những người ORPT có da tối màu thì lông cũng tối màu, do đó khi lông phát triển quá mức sẽ dễ gây chú ý. Tuy nhiên, việc loại bỏ những vùng lông không mong muốn này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Đắp sáp hoặc bôi các chất hóa học làm rụng lông có thể gây kích thích da và để lại những vết đen. Giật hoặc nhổ lông tạo ra các chấn thương và cuối cùng tạo ra những vết đen.

Vấn đề chính thứ hai của bạn là trứng cá và da dầu. Có thể bạn phải chiến đấu với da dầu, vật lộn với mụn, thất vọng rằng mặt bạn trong ảnh trông luôn bóng và bạn tránh dùng chống nắng vì bạn không thể chịu được cảm giác bóng nhờn của sản phẩm này. Mẹo nhỏ ở đây là tìm sản phẩm chống nắng và các sản phẩm khác không làm tăng lượng dầu vốn có của da bạn.

Nhiều sản phẩm dưỡng tóc chứa các thành phần làm trơn mềm được lưu lại sau khi gội. Chúng tốt cho tóc nhưng lại là vấn đề lớn đối với da bạn. Phải rửa mặt sau khi gội đầu và dưỡng tóc để loại bỏ hết phần vương lại của các sản phẩm đó trên mặt bạn. Bạn cũng nên thận trọng với thuốc xịt côn trùng, chống nắng, gel vuốt tóc, dưỡng tóc, lotions dưỡng da tay, và các sản phẩm khác có thể tiếp xúc với da mặt bạn bởi chúng có thể góp phần làm da mặt bóng nhờn.

Tìm ra những sản phẩm chống dầu và viêm mà không làm tăng dầu hoặc sinh ra những vết nâu đen là điều cốt yếu. Có một số thành phần được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da kích thích nội tiết giống như estrogen, làm tăng việc tạo sắc tố da và góp phần hình thành những vết nâu đen. Tôi sẽ đưa cho bạn những lời khuyên trong phần chế độ chăm sóc da với các sản phẩm hiệu quả nhất dành cho da ORPT. Nếu bạn thích mua sắm hoặc thử nghiệm, hãy kiểm tra các thành phần để đảm bảo là tránh được những thứ giống estrogen mà tôi sẽ đề cập ở phần mua sản phẩm.

Trước đây, nhiều sản phẩm không mang lại kết quả do chúng không giải quyết được cùng lúc các vấn đề kết hợp của da bạn. Những thứ khác thì lại không đủ mạnh để hiệu quả với làn da khỏe, bền của bạn. Tìm ra sự cân bằng hợp lý là cả một vấn đề.

CẬN CẢNH DA BẠN

Một người ORPT điển hình thường gặp ít vấn đề về da. Tuy nhiên, nếu họ dùng các sản phẩm chất lượng kém và nghĩ rằng da của họ có thể tự bảo vệ trong mọi hoàn cảnh thì họ có thể bị dầu hoặc trứng cá.

Với da đen, da màu hoặc da trắng Châu Âu bạn đều có thể có những biểu hiện sau:

 • Da mặt trông bóng, đặc biệt là trong ảnh
 • Kem nền bị chảy
 • Dùng sản phẩm chống nắng sẽ gây ra cảm giác dầu
 • Những vết đen phát triển trên mặt
 • TAN (phơi nắng nhiều da sẽ rám nắng màu vàng nâu) dễ dàng
 • Rất ít bị nếp nhăn
 • Thỉnh thoảng bị trứng cá

Dù da bạn màu gì đi nữa, tôi khuyên bạn phải dùng sản phẩm chống nắng đều đặn. Dù da bạn có thể trông rực rỡ khi rám nắng nhưng hãy bỏ qua nó và dùng kem làm nâu da (xem chi tiết ở chương mười).

ORPT DA ĐEN

Khi điều trị cho những bệnh nhân da đen, tôi nhận thấy rằng rất ít người dùng sản phẩm chống nắng, họ nghĩ họ không cần nó. Những người da tối màu có nhiều sắc tố da melanin giúp bảo vệ da trước ánh nắng, nhưng melanin cũng là nguyên nhân của những vết đen. Tôi nhìn thấy bằng chứng đó hàng ngày khi nhiều bệnh nhân của tôi là da màu và lý do phổ biến mà họ tìm đến tôi là cần điều trị những vết đen.

Ngoài việc kích thích da tăng tạo sắc tố melanin gây ra những vết đen, phơi nắng còn có nhiều tác động có hại khác. Phơi nắng quá nhiều sẽ ức chế tạm thời hệ thống miễn dịch của cơ thể từ 1 đến 3 ngày. Do đó, trong vòng vài ngày sau phơi nắng, bạn dễ bị cảm lạnh và cúm. Điều này giải thích tại sao có người bị cảm lạnh trong mùa hè (bị cảm lạnh vào mùa đông là do nguyên nhân khác). Việc bị nhiễm virus như Herpes cũng xảy ra dễ dàng hơn do sự ức chế miễn dịch tạm thời này.

Vì vậy, việc chống nắng nên được ưu tiên trước hết, dù da bạn màu gì. Và nên sử dụng sản phẩm chống nắng hàng ngày chứ không phải thỉnh thoảng.

Tìm sản phẩm chống nắng, kem nền và phấn phủ có màu phù hợp có thể là một vấn đề đối với người da màu. Ví dụ, da của người Châu Á có trên hai trăm thang màu, nhưng không có công ty nào mời chào cả hai trăm thang màu của kem nền trang điểm. Loại da dầu thường không thích cảm giác nhờn của sản phẩm chống nắng, và những người da đen thấy rằng những kem màu trắng làm da họ chuyển thành màu tím hoặc hơi trắng. Tìm ra sản phẩm dưỡng ẩm có màu phù hợp cũng quan trọng. May mắn là hiện nay sản phẩm dưỡng ẩm cũng khá đa dạng màu sắc vì các công ty nhận ra sự cần thiết của việc phát triển những sản phẩm chăm sóc da phù hợp với người da màu.

Với ORPT da đen, bạn có thể có những biểu hiện sau:

 • Những vết đen tại những vùng da trước đó bị kích thích
 • Da mặt bóng đặc biệt khi dùng sản phẩm chống nắng
 • Da có màu trắng hoặc tía khi dùng chống nắng
 • Khó tìm được màu kem nền phù hợp ƒ Kem nền bị chảy
 • Lông mọc ngược vào trong da gây ra những vết đen
 • Những quầng thâm dưới mắt

ORPT DA TRẮNG CHÂU ÂU

Giống như người ORPT da đen, người ORPT da trắng cũng có khuynh hướng phát triển những vết đen. Nhưng trong trường hợp này, chúng hầu hết là tàn nhang. Để tránh hậu quả này, bạn nên học cách tránh ánh nắng. Bạn có nhớ chi tiết Scarlett O’Hara bôi nước sữa lên vai để loại bỏ những tàn nhang do ánh nắng trong phim Cuốn theo chiều gió không? Khả năng da cô ấy thuộc loại ORPT da trắng. (Bạn có nghĩ rằng Scarlett biết trong nước sữa có acid lactic, một loại alpha hydroxyl acid giúp loại bỏ những đốm đen vì nó có tác dụng tẩy tế bào chết?)

Vấn đề của ORPT da sáng màu dễ giải quyết hơn so với loại da tối màu. Những chấm tàn nhang di truyền và nốt tàn nhang ở người da trắng có thể được cải thiện tốt bằng điều trị bằng laser và ánh sáng. Còn ở những người da đen, do lượng melanin trong các tế bào xung quanh vùng cần điều trị cũng cao, chúng sẽ hấp thụ nhiều năng lượng của laser và ánh sáng, nên điều trị bằng laser và ánh sáng sẽ phá hủy vùng da bình thường ở lân cận. Nếu bạn là ORPT da trắng, bạn có thể có những biểu hiện sau:

 • ƒMặt nhờn bóng đặc biệt khi dùng sản phẩm chống nắng
 • Chấm tàn nhang tàn nhang di truyền trên mặt và cơ thể
 • Nốt tàn nhang do ánh nắng trên bàn tay, cánh tay và chân
 • Nguy cơ cao bị ung thư tế bào sắc tố da, đặc biệt nếu bạn có tóc đỏ

MẶT TRÁI CỦA LÀN DA CĂNG

Loại da ORPT có thể có nguồn gen tốt nhưng điều đó sẽ không giúp bạn chống lại được thói quen chăm sóc da tệ hại. Ví dụ, hai người có loại da khá giống nhau là ORPT (Dầu, Khỏe, Nhiễm Sắc Tố, Căng) và ORPW (Da Dầu, Khỏe, Nhiễm Sắc Tố, Nhăn). Phơi nắng quá nhiều và việc hút thuốc lá sẽ không gây ra nhiều nếp nhăn cho da căng nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư da, đặc biệt là với người ORPT da trắng, và tệ hơn, chúng có thể làm da bạn chuyển thành loại da nhăn. Bạn có thể kiểm soát được thói quen sống, xây dựng thói quen sống tốt là rất quan trọng. (Xem chương hai để hiểu hơn về yếu tố nhăn và căng.)

Người ORPT da trắng có nguy cơ bị ung thư tế bào sắc tố da cao hơn vì thế dùng sản phẩm chống nắng thường xuyên là điều cốt yếu, đặc biệt khi bạn ở ngoài trời. Loại ung thư da này nguy hiểm đến tính mạng, vì thế tôi cảnh báo những người loại da nhiễm sắc tố - căng hãy kiểm tra khi có dấu hiệu khả nghi. Nếu bạn có da trắng, tóc đỏ, và tàn nhang, hãy kiểm tra định kỳ để phát hiện ung thư tế bào da, loại bệnh này hoàn toàn chữa được khi phát hiện sớm.

Ung thư tế bào sắc tố da

Bốn biểu hiện cần cần thận:

 • A: Tính đối xứng: một bên của mụn ruồi không đối xứng với bên còn lại.
 • B: Đường viền: đường viền nhìn không rõ, rất khó nói mụn ruồi bắt đầu và kết thúc ở đâu.
 • C: Màu sắc: Mụn ruồi có nhiều màu: trắng, đen, đỏ, vàng.
 • D: Đường kính: lớn hơn 6mm

Nếu bạn có những mụn ruồi với những đặc điểm trên, hãy gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức. Nếu bạn hoặc gia đình bạn có tiền sử bị ung thư tế bào sắc tố da thì hãy kiểm tra đều đặn sáu tháng một lần. Nếu bạn có tóc đỏ, là người Australia và có tiền sử cháy nắng nhiều lần, bạn cũng có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao.

SỰ LÃO HÓA VÀ ORPT

Khi bạn già đi, các vấn đề về da sẽ giảm, ngoại trừ việc bạn có thể bị nhiều hơn nốt tàn nhang do ánh nắng nếu bạn là da trắng. Hầu hết ORPT thích làn da của họ ở độ tuổi 50 - 60, lứa tuổi mà các loại da khác đang phải dùng kem chống nhăn và phẫu thuật tạo hình.

Bạn là người may mắn vì nhiều lý do. Đầu tiên, khi bạn qua tuổi mãn kinh, sự tiết dầu có khuynh hướng giảm. Thứ hai, nồng độ estrogen (góp phần tạo những vết đen và nám má) sẽ giảm đi theo tuổi nên các vấn đề về nhiễm sắc tố sẽ được cải thiện. Sự dao động nội tiết do mang thai, dùng thuốc tránh thai sẽ không còn ở giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, nếu uống nội tiết thay thế (HRT), có thể bạn vẫn bị những vết đen. Người da khô, nhăn có thể được cải thiện với liệu pháp nội tiết thay thế (HRT), nhưng khô- nhăn không phải là vấn đề của da bạn. Việc dùng hay không dùng nội tiết thay thế phụ thuộc vào bác sĩ sản khoa của bạn, vì phải xem xét tiền sử gia đình và những yếu tố nguy cơ khác. Nhưng hầu hết da ORPT không cần nó.

Lưu ý của Baumann: Hãy tận hưởng làn da rực rỡ của bạn, nhưng không được nghĩ điều đó là tất yếu và mãi mãi. Bạn nên làm theo chế độ chăm sóc da hàng ngày mà tôi giới thiệu để đảm bảo da mình không phải chăm sóc quá nhiều và không gặp phải những vấn đề tồi tệ. Thói quen sống lành mạnh như: dùng sản phẩm chống nắng, không hút thuốc và bổ sung nhiều chất chống oxi hóa sẽ giúp làn da của bạn tươi trẻ theo thời gian.

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY

Mục đích của việc chăm sóc da là giải quyết vấn đề da dầu và những vết đen bằng các sản phẩm kiềm dầu, các thành phần làm trắng da và các thành phần giúp phòng những vết đen.

Da của bạn có thể chịu được các thành phần làm trắng mạnh. Tôi sẽ giới thiệu các sản phẩm đủ mạnh để có hiệu quả mà không gây bóng nhờn hoặc quá dày, bởi chúng không làm da bạn trông dầu hơn.

Những vết đen là vấn đề số một của da bạn. Vài người ORPT không thấy quá phiền phức bởi da dầu, số còn lại thì có. Tôi sẽ cung cấp hai chế độ chăm sóc da: một chế độ giúp loại bỏ những vết đen và một chế độ giúp duy trì, đề phòng chúng tái phát. Đầu tiên, hãy làm theo hai chế độ này trong tám tuần, nếu không hiệu quả thì hãy gặp bác sĩ da liễu. Tuy các sản phẩm không theo đơn thường không đủ mạnh như các thuốc theo đơn, nhưng chúng giúp làm sáng những vết đen và có chứa các thành phần bổ sung giúp cải thiện vấn đề trứng cá. Tôi gợi ý bạn dùng các thuốc theo đơn vì chúng có nồng độ cao nên có thể hiệu lực với da khỏe của bạn.

CHẾ ĐỘ LOẠI BỎ NHỮNG VẾT ĐEN

BUỔI SÁNG

 • Bước 1: rửa mặt bằng sữa rửa mặt
 • Bước 2: bôi sản phẩm chứa acid glycolic như toner hoặc peel dùng ở nhà 
 • Bước 3: bôi sản phẩm chống nắng 
 • Bước 4: dùng phấn phủ hấp thụ dầu   hoặc phấn phủ chứa SPF

BUỔI TỐI

 • Bước 1: rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng
 • Bước 2: bôi chất làm sáng da lên những đốm đen
 • Bước 3: bôi sản phẩm chứa retinol

Buổi sáng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt, sau đó bôi toner hoặc lột da (peel) chứa glycolic acid. Tiếp theo bôi sản phẩm chống nắng. Cuối cùng, dùng phấn phủ nếu bạn muốn. Hiện nay, nhiều công ty mĩ phẩm đã đưa ra nhiều dòng sản phẩm phù hợp cho cả người ORPT da trắng và đen.

Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng, sau đó bôi sản phẩm làm sáng da lên những vết đen. Cuối cùng, bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa retinol, nó sẽ giúp kiềm dầu, phòng những vết nâu đen và phòng nhăn. Bạn có thể dùng kem mắt và serum nếu muốn, buổi sáng bôi trước bôi sản phẩm chống nắng và buổi tối bôi trước sản phẩm chứa retinol.

Nếu bạn chọn chế độ này, hãy duy trì trong tám tuần. Nếu bạn thấy nó giúp loại bỏ tốt những vết đen thì hãy chuyển sang chế độ duy trì sau. Nếu chế độ này không loại bỏ được những vết đen sau tám tuần, hãy gặp bác sĩ da liễu.

CHẾ ĐỘ PHÒNG NHỮNG VẾT ĐEN

BUỔI SÁNG

 • Bước 1: rửa mặt bằng sữa rửa mặt  
 • Bước 2: bôi sản phẩm chứa acid glycolic như toner hoặc peel dùng ở nhà 
 • Bước 3: bôi sản phẩm chống nắng

BUỔI TỐI

 • Bước 1: rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng
 • Bước 2: bôi sản phẩm chứa retinol

Buổi sáng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt sau đó dùng sản phẩm lột da hoặc toner nếu muốn. Tiếp theo, bôi sản phẩm chống nắng. Nếu da bạn có cảm giác dầu, bạn cũng có thể dùng phấn phủ chứa SPF.

Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng, sau đó bôi sản phẩm chứa retinol để kiềm dầu, phòng nhăn và phòng đốm đen. Bạn có thể dùng kem mắt và serum nếu muốn, buổi sáng bôi trước bôi sản phẩm chống nắng và buổi tối bôi trước sản phẩm chứa retinol.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng (ORNT)
Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng (ORNT)

Nếu làn da bạn thuộc loại ORNT thì chúc mừng bạn đã có một làn da lý tưởng mà tất cả mọi người đều muốn có được.

Chăm sóc da Bauman - Da khô, khỏe, nhiễm sắc tố, căng (DRPT)
Chăm sóc da Bauman - Da khô, khỏe, nhiễm sắc tố, căng (DRPT)

Da DRPT cần được củng cố hàng rào bảo vệ da để giúp da giữ nước và cải thiện độ ẩm. Các tế bào melanocyte (các tế bào tạo sắc tố, mang lại màu sắc cho da) hoạt động quá mức dẫn đến sắc tố da không đồng đều. Tuy nhiên, một ưu điểm của da DRPT là da ít bị nhạy cảm với viêm và lão hóa hơn các loại da khác.

Chăm sóc da Bauman - Da khô, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng (DRNT)
Chăm sóc da Bauman - Da khô, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng (DRNT)

“Tôi không bị bất kỳ một vấn đề về da nào ngoại trừ khô da. Tôi dưới 40 tuổi và muốn giữ cho da mình tuyệt nhất. Với da tôi, chỉ dưỡng ẩm liệu đã đủ chưa?”

Chăm sóc da Bauman - Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng (OSNT)
Chăm sóc da Bauman - Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng (OSNT)

Mô tả ngắn gọn về loại da này, gồm có 4 yếu tố: da dầu- nhạy cảm- không nhiễm sắc tố-căng

Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn (ORPW)
Chăm sóc da Bauman - Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn (ORPW)

Với những người có làn da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn, việc bắt đầu chăm sóc da từ sớm sẽ đem lại những lợi ích rất lớn cho sức khỏe về lâu dài của làn da.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cách chăm sóc lỗ chân lông to và thâm mụn
 •  4 năm trước
 •  0 trả lời
 •  2841 lượt xem

Bác sĩ cho em hỏi cách chăm sóc da lỗ chân lông to với thâm mụn với ạ? Tự dưng dạo này vùng mũi và gần 2 bên gò má lỗ chân lông e to quá. K biết phải làm sao. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ!

Cách chăm sóc làm sáng da?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  938 lượt xem

Thưa bác sĩ, emnăm nay 28t. Da cũng thuộc loại khá ok, trước giờ k sd quá 2 loại mp. Mấy tháng nay thấy dấu hiệu đốm nâu như kiểu lão hoá. Xưa nay em chưa bh dùng kcn cả, srm chỉ dùng lúc tắm đi ngủ thôi. Bác sĩ tư vấn giúp em cách chăm sóc giúp bảo vệ da giúp sáng và đều màu hơn với ạ. Bây giờ mà k chăm sóc da chắc sẽ mau xuống sắc lắm.Bác sĩ giúp em với nhé! Ảnh cam thường ạ

Chăm sóc da như nào cho da láng mịn?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  844 lượt xem

Hôm nay em mạnh dạn chụp cam thường xin bác sĩ tư vấn về da. E chăm hoài mà ko láng mịn nên chán qúa. Da e là da hỗn hợp. Mùa đông khô nứt, mùa hè thì đổ dầu. Những sản phẩm e dùng: -Srm Fresh soy -Toner Badskin/ Labo labo -Serum Kiehl’s Dark spot -Serum mắt Lancome -Dưỡng ẩm Fresh lotus youth. Giờ đổi sang Olehenrikhen -Kem trị mụn và chống nắng của Paula's Choice Da e nhạy cảm nên dùng thử BHA bị ngứa rát Bác sĩ cho e lời khuyên nên dùng gì để cải thiện da với ạ? Cảm ơn bác sĩ

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 4 năm trước
 2245 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1709 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1540 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1511 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1464 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1440 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây