Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập89
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm86
 • Hôm nay10,747
 • Tháng hiện tại431,180
 • Tổng lượt truy cập10,516,943

Cắt mí dưới

Kỹ thuật cắt mí dưới

Sự thay đổi do lão hóa ở mí dưới

Mí mắt dưới là một trong những vị trí đầu tiên trên khuôn mặt bạn biểu hiện các dấu hiệu lão hóa. Da mí mắt cực kỳ mỏng và dễ bị tác động bởi lực hấp dẫn, các yếu tố di truyền và tác động từ môi trường bên ngoài như ánh nắng mặt trời. Khi còn trẻ, chúng ta có một đường viền mịn mượt chạy thẳng từ viền mi dưới xuống đến hai bên má, nhưng khi có tuổi với với tình trạng sụt giảm collagen, elastin và dưới tác động của nhiều yếu tố, đường chuyển tiếp mượt mà này lại nhường chỗ cho những vùng da lồi lõm với sự xuất hiện của bọng mắt, rãnh lệ hay các nếp nhăn chằng chịt dưới mắt. Thêm vào đó vùng má cũng bị lão hóa, hạ thấp xuống, để lộ vành xương mắt, khiến đôi mắt trông già nua và mệt mỏi hơn so với thực tế.

Để khắc phục những tình trạng này, ngoài các phương pháp không phẫu thuật thì cắt mí dưới được xem là một quy trình khắc phục triệt để nhất và cho kết quả duy trì lâu dài nhất cho bệnh nhân. Với quy trình phẫu thuật cắt mí dưới bệnh nhân có thể xử lý các tình trạng:

Các tình trạng có thể được xử lý bằng các kỹ thuật cắt mí mắt dưới khác nhau với các đường mổ ở vị trí khác nhau. Da và mỡ thừa có thể được loại bỏ và/hoặc tái định vị xung quanh mắt để tạo vẻ ngoài tự nhiên và tỉnh táo hơn mà không làm thay đổi hình dạng khuôn mặt bạn.

Đối tượng phù hợp với quy trình phẫu thuật cắt mí dưới

Đối tượng phù hợp với quy trình này là những người có da thừa, nếp nhăn, hoặc bọng mắt, rãnh nước mắt, quầng thâm ở mí mắt dưới … Những bệnh nhân phù hợp nhất là những người khỏe mạnh, không hút thuốc lá và không có bất kỳ tình trạng hay bệnh lý mắt nghiêm trọng nào.

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Trước khi lên lịch cắt mí dưới, bạn sẽ được gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ mắt và bác sĩ chuyên khoa mắt để thảo luận về các vấn đề như lịch sử y tế cũng như mong muốn thực tế của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi về các ca phẫu thuật mắt trước đây và các tình trạng mắt trong quá khứ hoặc hiện tại của bạn như khô mắt, tăng nhãn áp, dị ứng, các vấn đề về tuần hoàn, các vấn đề về tuyến giáp và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ hỏi xem bạn có dùng thuốc, vitamin hay các thảo dược bổ sung không. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân cũng cần khám sức khỏe, kiểm tra thể chất, có thể bao gồm cả kiểm tra mức độ sản xuất nước mắt cũng như đo vùng mí mắt. Bác sĩ mắt sẽ kiểm tra thị lực, bao gồm cả tầm nhìn ngoại vi của bạn. Cuối cùng bạn sẽ được chụp ảnh mí mắt từ các góc độ khác nhau. Những bức ảnh này giúp bác sĩ lên kế hoạch hẫu thuật, đánh giá hiệu quả đạt được ngay sau khi phẫu thuật và về lâu dài cũng như có thể hỗ trợ bệnh nhân trong khâu hưởng chính sách bảo hiểm. Bệnh nhân có thể được yêu cầu:

 • Ngừng dùng các loại thuốc như warfarin (Coumadin, Jantoven), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB…), naproxen natri (Aleve…), naproxen (Naprosyn) và bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược nào khác có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn cần ngừng những loại thuốc đó bao lâu trước khi thực hiện.
 • Bỏ thuốc lá vài tuần trước khi phẫu thuật. Hút thuốc có thể làm giảm đáng kể khả năng lành thương ở giai đoạn hậu phẫu
 • Sắp xếp ai đó đưa bạn đến và về sau phẫu thuật, đồng thời yêu cầu họ ở lại với bạn trong đêm đầu tiên.

Kỹ thuật phẫu thuật cắt mí dưới

Có hai kỹ thuật cắt mí dưới chính với hai kiểu đường mổ khác nhau: 1- cắt mí dưới qua đường rạch kết mạc (transconjunctival) và 2 – cắt mí dưới qua đường rạch qua da (transcutaneous). Trong đó phương pháp rạch qua da lại có hai kỹ thuật thực hiện khác nhau đó là: cắt vạt da hoặc cắt vạt da – cơ, mỗi phương pháp lại có ưu điểm và phù hợp với từng trường hợp khác nhau.

Mí mắt dưới chứa các lớp mô rất mỏng manh bao gồm da và cơ. Mí mắt cũng có liên quan mật thiết đến mắt và cấu trúc xương xung quanh mắt được gọi là xương hốc mắt. Các túi mỡ là một phần của hốc mắt có thể tích tụ, nhô lên hoặc thoát vị về phía trước dẫn đến xuất hiện bọng mắt, ngoài ra cùng với bọng mắt, sự lão hóa cũng có thể khiến mí mắt dưới xuất hiện rãnh lệ, nếp nhăn, quầng thâm, hay tình trạng da chùng nhão, chảy xệ... Mỗi bệnh nhân sẽ gặp các tình trạng khác nhau và được yêu cầu xử lý bằng các kỹ thuật khác nhau. Các bác sĩ thường chỉ định kỹ thuật như sau:

Kỹ thuật Chỉ định

Đường rạch qua kết mạc

Da mí mắt dưới khỏe mạnh, không cần cắt bỏ da thừa, mà chỉ cần loại bỏ và/hoặc dịch chuyển mỡ bọng mắt và/hoặc xử lý rãnh nước mắt

Đường rạch qua da (ngoài da): 

 • Kỹ thuật cắt vạt da
 • Kỹ thuật cắt vạt da - cơ
 • Mí mắt dưới có da thừa, nhăn nheo, lỏng lẻo, cần cắt bỏ da, tuy nhiên cơ vòng mi còn khỏe mạnh

 

 • Mí mắt dưới có bọng mỡ và có da thừa cần cắt bỏ, nhưng da thừa ít, cần cắt bỏ ở mức độ tối thiểu

Quy trình cắt mí dưới thường được thực hiện ở ngay tại phòng khám dưới hình thức gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê trong vòng khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ tùy thuộc vào loại thủ tục được thực hiện. Bệnh nhân có thể được uống một loại thuốc như Valium để giúp thư giãn trong quá trình thực hiện.

Kỹ thuật rạch qua kết mạc

Kết mạc là lớp màng mỏng ở mặt trong của mí mắt dưới, đi liền với lớp màng trong che phủ lên nhãn cầu. Cắt mí dưới qua đường rạch kết mạc hay đường rạch trong mí mắt là một kỹ thuật mà trong đó đường rạch được tạo ở mặt bên trong của mí mắt dưới để tiếp cận đến mỡ hốc mắt một cách dễ dàng và an toàn hơn, sau đó mỡ có thể bị loại bỏ hoặc di chuyển xuống dưới. Trước đây, hầu như tất cả các bác sĩ đều loại bỏ toàn bộ túi mỡ để giảm bọng mắt nhưng cách này có một vấn đề là khiến vùng dưới mắt bị trũng. Do đó, ngày nay, các bác sĩ thường sử dụng kỹ thuật mới là thay thế hoặc dịch chuyển túi mỡ gây bọng mắt xuống bên dưới để duy trì vẻ tự nhiên.

Kỹ thuật rạch trong mí mắt có một ưu điểm đó là không cần tạo đường rạch ở bên ngoài da. Tuy nhiên, trên thực tế, kỹ thuật này được ra đời không phải nhằm mục đích chính là để tránh đường rạch trên da như một số người vẫn nghĩ mà nó được thực hiện nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng của phương pháp phẫu thuật truyền thống (đường rạch ngoài da). Phương pháp cũ này đòi hỏi phải cắt qua cơ và vách ngăn hốc mắt ở mí mắt dưới và thường đi kèm với nguy cơ lộn mí (mí bị xệ xuống và tách ra khỏi nhãn cầu).
Mặt khác, vì kỹ thuật đường rạch kết mạc tiếp cận mỡ từ bên trong nên sẽ không ảnh hưởng đến cơ và vách ngăn. Mặc dù thường không cần thiết phải loại bỏ da ở mí mắt dưới nhưng trong nhiều trường hợp, phương pháp này vẫn được kết hợp với kỹ thuật cắt da thừa ở sát rìa mí mắt để đạt hiệu quả trẻ hóa tối đa. Nếu như có quá nhiều da thừa thì có thể thực hiện thêm các phương pháp như làm săn chắc da bằng laser hay lột da hóa học.
Đây là kỹ thuật được dành riêng và phù hợp nhất cho những người có bọng mỡ dưới mắt, bọng mỡ này được sờ thấy cô lập, nhưng cơ mí mắt dưới và da vẫn săn chắc không có dấu hiệu lão hóa. Tóm lại, những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này bao gồm:

 • Không có vết sẹo bên ngoài
 • Cơ, gân và dây chằng hỗ trợ mí mắt dưới không bị tổn hại, nhờ đó mà rủi ro mí mắt dưới bị kéo xuống hoặc góc mắt ngoài bị tròn cũng được giảm đi đáng kể
 • Hình dạng tự nhiên và đặc điểm của đôi mắt vẫn được giữ nguyên
 • Quá trình phục hồi nhanh hơn
 • Ít chấn thương quanh mắt hơn
 • Ít bầm tím và sưng nề hơn

Quy trình thực hiện:

unnamed

Các bác sĩ thường thực hiện quy trình này dưới hình thức gây mê tại chỗ kết hợp tiền mê. Sau khi đặt tấm chắn mắt cần thận, bác sĩ sẽ bắt đầu rạch một đường qua kết mạc mí mắt dưới bằng một dụng cụ chuyên dụng, laser Co2 hoặc máy cắt đốt điện đơn cực. Những thiết bị này giúp ngăn chặn chảy máu, do đó giảm sưng và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Sau đó mô mềm sẽ được kéo banh lên phía trên và phía dưới để lộ vách ngăn mô xơ (fibrous septum) ở mí mắt dưới. Tiếp tục rạch vào lớp sợi xơ này (được gọi là vách ngăn ổ mắt) và để lộ túi mỡ ổ mắt, chính mỡ ổ mắt là nguyên nhân gây hình thành bọng dưới mắt. Sau đó, tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ có thể loại bỏ một phần mỡ bọng mắt và/hoặc dịch chuyển mỡ này ra những vùng trũng sâu khác ở mí mắt dưới như rãnh nước mắt để tạo vùng mí mắt dưới phẳng mịn với đường chuyển tiếp mịn mượt xuống má. Cuối cùng khâu đóng lại vết rạch bằng chỉ thẩm mỹ tự tiêu.

Đối với những trường hợp cũng có quầng thâm (do rãnh nước mắt gây ra hoặc do da mỏng), đôi khi các bác sĩ cần thực hiện các phương pháp điều trị bổ sung, như dùng mỡ tự thân để tiêm làm đầy vùng trũng gây quầng thâm và tái tạo bề mặt da bằng laser để cải thiện độ săn chắc của da sau phẫu thuật, giảm nếp nhăn nông sâu và thu nhỏ lỗ chân lông.

Sau phẫu thuật bệnh nhân thường hồi phục nhanh và có thể về nhà ngay trong ngày. Vì có can thiệp xâm lấn nên sau khi điều trị bệnh nhân có thể sẽ bị sưng nề, bầm tím,và cần thời gian hồi phục. Tuy nhiên với các công nghệ có khả năng khóa đông mạch máu ngay khi tiếp xúc và can thiệp ở mức tối thiểu, nên bệnh nhân sẽ có khả năng cầm máu tốt, ít sưng đau, nhanh lành và thời gian hồi phục cũng ngắn hơn đáng kể. Mặc dù vậy, cắt mí dưới qua đường rạch kết mạc cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ và biến chứng như:

 • Phù kết mạc
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu
 • Vẫn còn bọng mỡ nổi bật
 • Co rút mí dưới
 • Loại bỏ quá nhiều mỡ mắt gây vẻ ngoài trũng lõm sau phẫu thuật
 • Chấn thương cơ, phổ biến nhất là cơ xiên dưới
 • Song thị (nhìn một vật thành hai)
 • Mất thị lực

Tuy nhiên những tình trạng này hoàn toàn có thể hạn chế được nếu bệnh nhân tuân thủ theo chế độ chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ cũng như được thực hiện bởi một bác sĩ có đầy đủ trình độ chuyên môn.

Kỹ thuật rạch qua da

Nếu bệnh nhân có da thừa thì sẽ cần tạo đường rạch bên ngoài da để cắt bỏ da và có thể phải loại bỏ cả một phần cơ. Đường rạch này cho phép bác sĩ có thể tiếp cận để cắt, phân bố lại và giải phóng các cấu trúc ở mí mắt một cách chính xác - đây là điều không thể thực hiện được với kỹ thuật rạch trong mí mắt. Nếu được thực hiện đúng cách thì đường rạch ngoài da cũng sẽ chỉ để lại một vết sẹo rất mờ ngay bên dưới lông mi. Đó là lý do tại sao đây được coi là phương pháp tiêu chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các ca phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới. Phương pháp này cũng cần thiết ở những trường hợp mà da mí mắt của bệnh nhân có độ đàn hồi kém bởi nếu chỉ loại bỏ mỡ qua đường rạch trong mí mắt thì sau này da sẽ rất dễ bị chảy xệ, trừ khi có kết hợp thêm các phương pháp làm săn chắc da như điều trị bằng laser, lột da hóa học hoặc cắt bỏ trực tiếp.

Kỹ thuật cắt mí dưới bằng cách rạch qua da có hai biến thể chính bao gồm kỹ thuật cắt vạt da và kỹ thuật cắt vạt da – cơ. Kỹ thuật cắt vạt da được mô tả ban đầu vào năm 1951, vạt da ở đây được xác định là một mặt phẳng bóc tách dưới da, nằm giữa lớp da mỏng của mí mắt dưới và cơ vòng mi bên dưới. Da mí mắt dưới bị lão hóa, lỏng lẻo tự nhiên sẽ cho phép thực hiện kỹ thuật cắt vạt da hiệu quả nhất. Các bác sĩ thường khuyến khích thựchieenj kỹ thuật này cho những trường hợp da mí mắt dưới bị lỏng lẻo nặng nhưng cơ vòng mi vẫn còn khỏe mạnh.

Còn kỹ thuật cắt vạt da – cơ sử dụng mặt phẳng bóc tách là mặt phẳng nằm giữa cơ vòng mi và vách ngăn hốc mắt. Kỹ thuật này được áp dụng cho những bệnh nhân trẻ tuổi hơn, cơ vòng mi còn khỏe mạnh hơn, có da thừa nhưng lượng da cần cắt bỏ ít hơn so với kỹ thuật cắt vạt da và có bọng mắt.

Kỹ thuật cắt vạt da:

1

2

3

4

5

Trong kỹ thuật này, đường rạch được đánh dấu dưới viền mi mắt dưới khoảng 1,5mm, đường rạch có thể kéo dài ra phía đuôi mắt khoảng 1 cm hoặc hơn, mức độ mở rộng của đường rạch sẽ tùy thuộc vào lượng da thừa cần xử lý. Hầu hết các bệnh nhân đều được tiền mê và gây tê tại chỗ khi thực hiện quy trình này. Vết rạch sẽ được rạch bằng lưỡi dao số 15 từ phía trong ra phía ngoài nhưng chỉ sâu qua lớp da. Sau đó dùng dụng cụ kéo vạt da lên trên và xuống dưới, rồi dùng kéo cong, đầu nhỏ để bóc tách một khoang dưới da ở phía ngoài để tách phần phía ngoài của cơ vòng mi ra, qua đó có thể tiếp cận vào khoang dưới cơ. Dùng một chiếc kéo đầu cùn để cắt cơ theo 1 đường chiều ngang (xem hình trên), để lại phần cơ vòng mi ở phía trước sụn mi không bị xáo trộn (không bị rạch vào). Sau khi rạch bác sĩ có thể tiếp cận được mỡ hốc mắt và cẩn thận thao tác bóc tách, phân bổ hoặc cắt bỏ bớt một phần. Cuối cùng khâu vạt cơ vòng mi lại, rồi kéo trải vạt da bên trên lại, cắt bỏ phần da thừa và khâu đóng bằng chỉ đơn tự tiêu 6 -0. Để đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ nên phóng đại mô trong quá trình thực hiện.

Kỹ thuật cắt vạt da - cơ

6

7

8

9

11

Kỹ thuật này nhìn chung được dành riêng cho những bệnh nhân trẻ tuổi hơn, có một chút nhưng không quá nhiều da thừa hoặc da nhăn nheo, chùng nhão, nhưng có bọng mỡ. Phương pháp gây tê cũng giống như trong kỹ thuật cắt vạt da, bao gồm gây tê tại chỗ và tiền mê. Một đường rạch sẽ được rạch dưới rìa mí mắt dưới khoảng 1,5mm và mở rộng theo chiều ngang ra phía góc mắt ngoài khoảng khoảng 1cm bằng dao Bard-Parker số 15 và cũng chỉ rạch qua da. Sau đó dùng dụng cụ kéo vạt da lên trên và xuống dưới để tiếp tục rạch cơ vòng mi song song với đường rạch da phía trên bằng kéo đầu cùn và tiến hành bóc tách dưới cơ vòng mi. Sau khi bóc tách dưới cơ, có thể nhìn thấy miếng mỡ hốc mắt bị thoát vị, tiếp tục bóc tách để cắt bỏ, hoặc phân bổ, dịch chuyển mỡ xuống vùng rãnh nước mắt nếu cần, để mắt hết bọng, hết rãnh lệ, đồng thời đảm bảo mắt không bị trũng, trợn. Sau khi đã xử lý mỡ bọng, da và cơ vòng mi sẽ được kéo về phía đường rạch và cắt bỏ mô thừa.

Cuối cùng khâu đóng vết rạch bằng chỉ 6-0 với hai đường khâu, một đường ở dưới mắt và một đường ở ngang phần đuôi mắt. Cuối cùng, khâu đóng vết mổ bằng chỉ chuyên dụng. Vì vết khâu được giấu sát vào chân mi, nên sẽ không để lộ sẹo và sẽ mang lại kết quả đẹp tự nhiên.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Vì quá trình thao tác thực hiện không can thiệp sâu nên thời gian hồi phục khá nhanh. Một ca chỉ kéo dài trong khoảng trên dưới 1 tiếng đồng hồ, sau đó bệnh nhân có thể ra về và sinh hoạt bình thường trở lại. Sau khoảng 2 – 3 ngày đầu, mắt có thể sẽ bị sưng nề, để khắc phục bệnh nhân có thể chườm lạnh tích cực 3 – 5 lần một ngày, mỗi lần 10 phút. Đa phần khách hàng đều hồi phục sau khoảng 5-7 ngày, tại thời điểm này vết mổ đã lành và ổn định.

Để quá trình hồi phục được suôn sẻ, bệnh nhân nên lưu ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, vệ sinh bằng nước muối sinh lý, và tra thuốc mỡ kháng sinh để tránh nhiễm khuẩn. Chỉ rửa mặt nhẹ nhàng quanh vùng mắt, tránh vận động mạnh hay tiếp xúc nắng gió, bụi bẩn. Lưu ý nằm kê cao đầu ở tư thế 45 độ để giảm thiểu sưng nề, đồng thời cũng nên tránh uống nước trước khi ngủ để tránh sưng. Sau khoảng 7 ngày bạn sẽ được cắt chỉ, sau đó bạn có thể rửa mặt với nước như bình thường nhưnng tránh đi tắm hơi hoặc tắm ở phòng tắm công cộng để đề phòng nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng cần dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh dùng aspirin hoặc thuốc nội tiết. Tránh hút thuốc lá, uống rượu trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật vì những điều này có thể làm chậm quá trình lành thương. Mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng sức khỏe khác nhau cũng như mức độ sưng bầm khác nhau. Do đó cần dành thời gian để vết bầm và tình trạng sưng tấy biến mất.

Biến chứng sau phẫu thuật cắt mí dưới qua đường rạch da phía ngoài

Mặc dù nếu được thực hiện bởi bác sĩ có đầy đủ bằng cấp, kinh nghiệm và bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc thì thường sẽ không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không tránh khỏi một hoặc nhiều các biến chứng dưới đây:

 • Sẹo bất thường: đường rạch ngoài da sẽ để lại sẹo, mặc dù da mí mắt dễ lành hơn hầu hết các vùng da khác trên cơ thể, nhưng hai bên vết rạch ngoài mí mắt cần được đặt cân đối với nhau và khâu đóng thật tỉ mỉ để tránh tình trạng bất đối xứng và để lại sẹo. Đôi khi sẹo để lại có thể bị phì đại và rối loạn sắc tố, đặc biệt là ở những bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi.
 • sẹo phfi đại

   

 • Xử lý mí mắt dưới quá mức gây co rút mí: sau phẫu thuật vị trí mí mắt dưới có thể bị thay đổi do bị co rút với biểu hiệu là xơ cứng, đường viền mí mắt dưới và góc ngoài mắt bị co tròn lại và bị lộn mi. Những vấn đề này khiến mí mắt dưới biến dạng và không thể nhắm lại hoàn toàn. Điều này xảy ra do da bị rút ngắn, sẹo lành lại co rút lại.

  co rruts mi mắt

   

 • Song thị (nhìn một vật thành hai) hoặc giảm thị lực: Những tình trạng này có thể xảy ra trong trường hợp có liên quan đến các cơ chịu trách nhiệm chuyển động mắt hoặc do sẹo hình thành ở xung quanh nhãn cầu. Cơ dễ bị ảnh hưởng nhất là cơ xiên dưới. Tình trạng này có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn và đòi hỏi phải phẫu thuật chỉnh sửa lại.
 • Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể mắc phải các tình trạng như chảy máu, nhiễm trùng, phù kết mạc…..nếu quá trình thực hiện không đảm bảo và bệnh nhân không tuân thủ theo các hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu.

Các câu hỏi thường gặp

1. Nên tiêm filler hay cắt mí dưới để khắc phục rãnh nước mắt?

tiem filler hay cat mi duoi

Tôi có rãnh nước mắt trũng sâu ở bên dưới mắt nên thấy mặt già đi rất nhiều. Tôi tìm hiểu thì thấy có hai cách khắc phục vấn đề này là tiêm filler hoặc cắt mí dưới. Tôi không muốn cắt mí lắm vì sợ phẫu thuật nhưng lại thấy nhiều người nói là tiêm filler vào dưới mắt rất nguy hiểm. Hơn nữa, còn có rất nhiều loại filler khác nhau. Vậy tôi nên chọn cách nào?

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây