1

Cấy Mỡ Tự Thân

Tìm hiểu chung về cấy mỡ tự thân

Cấy mỡ tự thân hay còn gọi là tiêm mỡ tự thân, là phương pháp lấy mỡ từ những vùng có mỡ thừa, chẳng hạn như vùng bụng, hông, đùi và tiêm vào những vùng cần làm đầy hoặc tăng thể tích. Những vùng được cấy mỡ phổ biến là mặt (bao gồm cả môi), ngực, mông, mu bàn tay, các vùng lõm (do hút mỡ và sẹo lõm). Phương pháp này đem lại kết quả rất tự nhiên.

Tất nhiên, để tiến hành cấy mỡ tự thân, bệnh nhân phải có các vùng mỡ thừa (hoặc nếu thiếu mỡ thì có thể cần tăng cân tạo mỡ trước). Ngoài ra, bệnh nhân cần đáp ứng được một điều kiện nữa là không có vấn đề về lưu thông máu (do vấn đê về sức khỏe hoặc do hút thuốc).

 • Cấy mỡ tự thân vùng mặt: Nếu bạn có nếp nhăn trên mặt, chẳng hạn như rãnh mũi má, má hóp, hốc mắt trũng sâu thì mỡ có thể được lấy ra từ bụng, đùi hoặc các vùng khác và được tiêm vào khuôn mặt. Các vết sẹo do mụn trứng cá, làm đầy môi cũng có thể được xử lý bằng phương pháp này.
 • Nâng ngực bằng mỡ tự thân: Nếu bạn muốn tăng kích thước ngực ở mức độ vừa phải thì bạn cũng có thể chọn phương pháp tiêm mỡ tự thân, nhưng với điều kiện là ngực của bạn vẫn còn hình dạng đẹp và độ săn chắc tương đối tốt. Nếu da mất độ đàn hồi, ngực bị chảy xệ hoặc muốn ngực to lên nhiều thì phương pháp nâng ngực bằng cách tiêm mỡ tự thân không phải là lựa chọn dành cho bạn. Ngoài ra cấy mỡ tự thân cũng có thể hỗ trợ bổ sung cho phương pháp nâng ngực bằng túi độn. Sau khi đặt túi độn, mỡ được tiêm vào  xung quanh bề mặt túi độn giúp che đi những khuyết điểm của túi độn.
 • Tái tạo ngực: Nếu ngực bị giảm kích thước sau khi cắt bỏ khối u vú hoặc cắt bỏ vú toàn phần thì cấy mỡ tự thân là một phương pháp hiệu quả để khôi phục lại kích thước. Tuy nhiên, để đạt đủ thể tích ngực, quy trình cấy mỡ sẽ phải gồm có nhiều bước và bệnh nhân sẽ cần ít nhất 2 – 4 lần cấy mỡ.
 • Nâng mông bằng mỡ tự thân (nâng mông kiểu Brazil - BBL): Phương pháp cấy mỡ tự thân có thể giúp cho mông có đường cong rõ rệt hơn mà không cần sử dụng túi độn (nâng mông bằng túi độn). Phương pháp hút mỡ thường được sử dụng để vừa tạo nét vùng cho mỡ và vừa lấy mỡ tiêm vào mông.
 • Trẻ hóa bàn tay: Phương pháp cấy mỡ tự thân vào bàn tay có hiệu quả trong việc giúp làm căng đầy các nếp nhăn, che đi các đường mạch máu và dây chằng bên dưới, đồng thời cải thiện làn da theo thời gian.

Ưu và nhược điểm của cấy mỡ tự thân

Ưu điểm

 • Khác với tiêm filler, mỡ tự thân được lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân nên sẽ giảm thiểu được nguy cơ phản ứng dị ứng với các chất từ bên ngoài.
 • Kết quả của phương pháp cấy mỡ tự thân thường rất tự nhiên, lâu dài và an toàn.
 • Cấy mỡ tự thân là một phương pháp không xâm lấn để trẻ hóa da mặt.

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian để chuẩn bị mỡ trước khi cấy, trong khi filler thường có sẵn trên thị trường.
 • Mặc dù có hiệu quả lâu dài hơn tiêm filler nhưng phương pháp cấy mỡ tự thân có chi phí cao hơn.
 • Khó đảo ngược kết quả khi không hài lòng. Khác với tiêm filler HA (hyaluronic acid) nếu không hài lòng thì có thể tiêm tan để loại bỏ filler, ngược lại khi mỡ đã cấy vào rồi thì khó loại bỏ.
 • Có thể cần nhiều thực hiện nhiều lần để đạt được kích thước ngực hoặc mông mong muốn.
 • Sự sống sót của tế bào mỡ cấy là khó dự đoán trước, khoảng 40-60% tế bào mỡ bị chết và cơ thể hấp thu

Cấy mỡ tự thân được thực hiện như thế nào?

Thời gian thực hiện quy trình cấy mỡ tự thân sẽ phụ thuộc vào lượng mỡ cấy và số vùng hút mỡ. Rõ ràng, lượng mỡ cần hút để tiêm vào vùng mặt sẽ ít hơn so với khi nâng ngực hoặc mông. Thông thường thì bệnh nhân chỉ cần đến phương pháp gây tê tại chỗ và tiền mê là đủ nhưng cũng có thể sử dụng phương pháp gây mê toàn thân (đặt ống thở) nếu cần thiết.

Mỡ được lấy từ một vùng trên cơ thể của chính bệnh nhân, sau đó được rửa và tinh lọc. Tiếp theo, lượng mỡ sau khi lọc được tiêm vào vùng cần cấy mỡ bằng kim tiêm được thiết kế. Có thể sẽ cần lặp lại quy trình cấy mỡ nhiều lần để đạt được kết quả mong muốn. Tóm gọn lại, cấy mỡ là một quá trình ba giai đoạn: 1 - lấy mỡ, 2 - tinh lọc và 3 - tiêm.

 • Lấy mỡ: Bệnh nhân và bác sĩ sẽ quyết định một vị trí để lấy mỡ, sau đó vùng này sẽ được gây tê tại chỗ. Bác sĩ sau đó sẽ tạo một đường rạch nhỏ ở vùng cần được lấy mỡ và đưa ống thông nối với một ống tiêm để lấy mỡ một cách cẩn thận (hút mỡ).
 • Tinh lọc mỡ: Khi mỡ được lấy đủ từ vùng cho mỡ, bác sĩ sẽ xử lý các tế bào mỡ và chuyển sang các ống tiêm nhỏ được sử dụng để tiêm mỡ. Việc tinh lọc có thể được thực hiện bằng máy ly tâm hoặc tiến hành quy trình lọc để loại bỏ tạp chất.
 • Tiêm mỡ: Vùng cần tiêm mỡ sẽ được chuẩn bị. Bác sĩ sẽ đưa một đầu kim hoặc ống thông vào đường rạch của vùng cần tiêm mỡ. Kim tiêm có thể được đưa vào và ra để cấy mỡ nhiều lần. Quá trình này được lặp lại cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Vùng được cấy mỡ có thể được xoa bóp để tạo kết quả đồng đều. Cuối cùng, vùng được cấy mỡ sẽ được băng lại.

Các đường rạch và vết sẹo của cấy mỡ tự thân

Các đường rạch chủ yếu được tạo ra ở vùng được hút mỡ. Vì đường rạch hút mỡ thường rất nhỏ nên những vết sẹo sau này cũng rất mờ và hơn nữa còn thường nằm ở những vị trí khuất. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào vị trí có mỡ thừa nên đôi khi đường rạch và sẹo sẽ nằm ở những vị trí có thể nhìn thấy. Hơn nữa, số lượng và mức độ sẹo sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của mỗi bác sĩ và gen di truyền của bạn. Nhìn chung thì hầu hết các vết sẹo sau khi hút mỡ đều mờ dần và khó nhận thấy qua thời gian. Các vết sẹo thường chỉ lộ rõ khi sử dụng các ống thông cỡ lớn và ở những bệnh nhân có da tối màu. Ngoài sẹo, quá trình hút mỡ còn để lại trên da những vùng bị thay đổi sắc tố, vùng đó có thể có màu tối hơn (tăng sắc tố) hoặc sáng hơn (giảm sắc tố) so với vùng da xung quanh.

Quá trình phục hồi sau cấy mỡ tự thân

Những triệu chứng xảy ra trong quá trình phục hồi sau khi tiêm mỡ ở mỗi người đều khác nhau. Tuy nhiên, sưng nề và bầm tím là hai triệu chứng phổ biến nhất và thường biến chuyển theo các giai đoạn như sau:

 • Trong tuần đầu tiên, bệnh nhân sẽ bị tình trạng sưng và bầm tím khá nặng và do đó tốt nhất chỉ nên ở nhà trong thời gian này.
 • Trong tuần thứ hai, các vết bầm tím sẽ tan dần, nhưng vẫn sẽ bị sưng.
 • Đến tuần thứ ba, bạn sẽ bắt đầu trở lại bình thường như trước khi phẫu thuật và có thể trang điểm nhẹ nhàng để che đi các dấu hiệu sưng hoặc bầm tím còn lại.

Tránh gây áp lực lên vùng tiêm mỡ để tăng khả năng sống sót của mỡ cấy. Tránh hoạt động mạnh để giảm thiểu nguy cơ bầm tím. Bác sĩ cũng khuyên không nên chườm đá để tăng tỉ lệ sống của tế bào mỡ. Lựa chọn tư thế nằm ngủ hoặc ngồi theo hướng dẫn riêng của bác sĩ phẫu thuật.

Khi nào thấy kết quả và kết quả giữ được trong bao lâu

Trong 3 tháng đầu tiên khoảng 40-60% tế bào mỡ cấy chết đi và được cơ thể hấp thu. Bác sĩ dự đoán trước điều này nên thường tiêm nhiều hơn để khi ngót đi là vừa. Từ 4-9 tháng các tế bào mỡ sống sót bắt đầu tròn đầy lên. Thường thì đến 9 tháng kết quả cấy mỡ mới hoàn thành.

Sau 9 tháng thì kết quả là vĩnh viễn vì các tế bào mỡ cấy đã sống được và phát triển ở vị trí mới. Tuy nhiên mỡ cấy sẽ tuân theo chuyển hóa chung của cơ thể, vì vậy tăng hay giảm cân nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả.

Tuổi thọ của mỡ và độ bền của kết quả sẽ phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ, cách mà mỡ được lấy và tinh lọc cũng như cách tiêm mỡ. Để cấy mỡ thành công về mặt thẩm mỹ và có hiệu quả lâu dài thì quy trình phẫu thuật cần được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ cao và giàu kinh nghiệm với phương pháp này.

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Cách làm phẳng mịn hoặc loại bỏ u mỡ sau khi cấy mỡ vào vùng thái dương
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  2128 lượt xem

Tôi đã thực hiện cấy mỡ tự thân tại vùng thái dương để che giấu tĩnh mạch nổi rõ. Kết quả là nhiều u cục khá lớn xuất hiện quanh mắt tôi. Bác sĩ bảo tôi xoa bóp vùng u cục, nhưng điều này cũng chẳng thể làm mịn chúng. Đã hai năm rồi. . . vậy có cách nào để làm mịn một cách an toàn và loại bỏ chúng thành công hay không? Thực sự trông chúng thật đáng ghét.

Quá trình cấy mỡ tự thân diễn ra như thế nào?
 •  5 năm trước
 •  12 trả lời
 •  3684 lượt xem

Cấy mỡ tự thân (ghép mỡ) diễn ra như nào? Nó giống với quy trình gì?

Xử lý tình trạng u cục lổn nhổn dưới mắt sau khi cấy mỡ tự thân bằng phẫu thuật mí mắt có được không?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  6481 lượt xem

Tôi 25 tuổi, 3 tháng trước tôi đã cấy mỡ tự thân vào vùng dưới hai bên mắt. Tôi bị quầng thâm và có các vùng trũng sâu dưới mắt nên bác sĩ đã đề nghị cấy mỡ tự thân. Tuy nhiên tôi thấy, mỡ cấy dường như đã bị vón u cục nổi lổn nhổn dưới mắt và quầng thâm vẫn nhìn rất rõ. Bây giờ trông chúng giống như những túi mỡ nằm dưới hai bên mắt của tôi. Tôi thực sự không hề hài lòng với kết quả thực hiện, liệu có thể sửa lại bằng cách thực hiện phẫu thuật mí mắt qua đường mổ ở kết mạc không. Nhưng mà tôi không muốn loại bỏ hết lượng mỡ cấy ra vì tôi biết đôi mắt tôi có vẻ đỡ khô hơn khi được cấy mỡ vào. Tôi thực sự lo lắng và mất tự tin với những túi bọng này, nó khiến tôi trông có vẻ mệt mỏi hơn. Làm ơn cho tôi xin lời khuyên phải làm gì bây giờ. Xin cảm ơn!

Cấy mỡ tự thân cho vùng mặt giá bao nhiêu tiền?
 •  5 năm trước
 •  10 trả lời
 •  3486 lượt xem

Các quy trình cấy mỡ tự thân ở vùng mặt thường có giá bao nhiêu?

Kết quả cấy mỡ tự thân có duy trì vĩnh viễn không?
 •  5 năm trước
 •  10 trả lời
 •  9805 lượt xem

Liệu chuyển mỡ tự thân có giữ kết quả được vĩnh viễn không?

Cấy mỡ tự thân hỏng, có thể loại bỏ mỡ cấy không?
 •  5 năm trước
 •  10 trả lời
 •  2201 lượt xem

3 ngày trước tôi đã thực hiện hút mỡ ở hông và vùng lưng, sau đó cấy vào hai bên má và các rãnh vùng mũi má (trong khi thực tế tôi không thấy có những rãnh này). Sau 3 ngày, tôi thấy mặt mình vẫn sưng phù rất nặng. Mặt bị biến dạng, méo mó, tôi thậm chí còn không thấy giống chính mình nữa. Môi của tôi trước kia từng rất tự nhiên, nhưng bây giờ trông mỏng hơn, khóe môi xệ xuống. Mũi trước kia cũng nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng bây giờ nhô thẳng lên và sưng phù ở giữa mặt. Tôi đang rất băn khoăn không biết kết quả sẽ thế nào. Người ta nói mọi thứ sẽ bình thường sau 4-5 ngày, nhưng tôi nghĩ làm sao mà trong 2 ngày nữa mình có thể bình thường trở lại được với diện mạo hiện tại tồi tệ như này. Liệu có thể loại bỏ mỡ cấy không? Có quy trình nào có thể làm tan hoặc tiêu đi lượng mỡ này trên khuôn mặt tôi không? Vị bác sĩ thực hiện nói rằng ông ấy cấy nhiều hơn một chút vì sẽ có nhiều mỡ bị tiêu đi sau đó. Liệu chúng có thực sự tiêu đi không, bao lâu nữa điều này mới xảy ra? Xin hãy giúp tôi.

Tiêm filler Juvederm để xem trước diện mạo có thể đạt được bằng cấy mỡ tự thân cho khuôn mặt có được không?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  2029 lượt xem

Tôi muốn cấy mỡ tự thân vào vùng mặt, nhưng muốn xem trước xem nó sẽ như thế nào bằng cách tiêm filler Juvederm (vào môi, các nếp gấp cạnh mũi và vùng má). Liệu việc tiêm Juvederm có thể giúp tôi hình dung ra diện mạo khuôn mặt mình sau khi cấy chuyển mỡ không? Cảm ơn các bác sĩ đã xem xét câu hỏi của tôi.

Cấy mỡ tự thân hốc mắt bị lỗi?
Cấy mỡ tự thân hốc mắt bị lỗi?
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1119 lượt xem

Mắt có quầng thâm quanh hốc mắt (cả trên và dưới) bọng mỡ và bọng cơ to, mí trên nhiều da thừa, đã đi tư vấn và cắt bỏ bọng mỡ. Sau cắt bọng mỡ, mắt chỉ còn bọng cơ, vùng hốc mắt dưới phẳng, tuy thâm nhưng có thể dùng kem che khuyết điểm. Tuy nhiên, sau đó đi cấy mỡ tự thân toàn mặt và mắt do hốc mắt trũng sâu làm mắt mệt mỏi. Cấy mỡ mất gần 2 tháng để giảm sưng tấy và bầm tím. Tuy nhiên có hiện tượng làm quầng thâm rõ hơn và khi cười hình thành lớp bọng thứ 2 dưới lớp bọng cơ. Sau 6 tháng, mỡ tan gần hết, quầng thâm mắt rõ hơn, rãnh lệ rõ, 2 lớp bọng rõ, có hiện tượng u cục lổn nhổn nhẹ ở quầng mắt dưới. Trông rất tệ và xấu, tôi không hài lòng về kết quả. Sau khi trao đổi, bác sĩ cho rằng đây là quầng thâm do tôi bị tăng sắc tố và mí dưới có da thừa cần cắt bỏ chứ hoàn toàn không có bọng mắt hình thành sau cấy mỡ. Có biện pháp nào trẻ hóa mắt, giúp mắt tôi không còn mệt mỏi, xóa rãnh lệ và hết thâm không? Đây có phải là một phẫu thuật hỏng? Tôi năm nay 27 tuổi và đôi mắt khiến tôi rất tự ti.

Cấy mỡ của người khác vào cơ thể mình có được không?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  3193 lượt xem

Thực sự tôi chưa từng nghe về phương pháp này nhưng có lẽ đó là giải pháp duy nhất cho tôi lúc này. Tôi chỉ muốn biết liệu có ai từng làm cách này chưa? Bác sĩ của tôi đã lấy đi quá nhiều mỡ và tôi không còn mỡ thừa ở bất cứ nơi nào trên cơ thể mình trừ ngực. Tôi không biết phải làm thế nào bây giờ.

Mỡ cấy vào má có tự tiêu giảm đi nếu tôi giảm cân không?
 •  5 năm trước
 •  11 trả lời
 •  4256 lượt xem

Tôi sắp chuyển mỡ tự thân vào hai bên má, tôi nhận thấy phương pháp này rẻ hơn rất nhiều so với độn gò má. Người ta nói rằng kết quả sẽ kéo dài đến 1 năm. Nhưng nếu tôi cấy mỡ và lúc nào đó bị giảm cân thì liệu cơ thể có tiêu giảm đi lượng mỡ cấy đó không? Cấu trúc khuôn mặt tôi khá dài và có mô mỏng.

Dùng mỡ được trữ đông để cấy vào cơ thể có an toàn không?
 •  5 năm trước
 •  9 trả lời
 •  1672 lượt xem

Tôi đã hút mỡ ra từ vùng đùi sau đó cấy vào mặt. Một phần mỡ hút ra đã được đông lạnh và lưu trữ để dành. Liệu dùng mỡ trữ đông này để cấy lại vào cơ thể mình có an toàn không? Cho đến bây giờ, mỡ của tôi đã được đông lạnh khoảng 10 tháng.

Cấy mỡ tự thân để nâng nở vùng mông
 •  5 năm trước
 •  9 trả lời
 •  2419 lượt xem

Tôi cần tìm hiểu những gì trước khi thực hiện quy trình cấy mỡ tự thân vào vùng mông? Có cách nào tốt hơn hoặc an toàn hơn để có được vòng 3 nở nang hơn không?

Tiêm prp kết hợp cấy mỡ tự thân
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  490 lượt xem

Tôi có thể thực hiên tiêm prp trước hoặc sau khi cấy mỡ tự thân không? Nếu được thì nên thực hiện liệu trình nào trước? Cách nhau bao lâu? Kết hợp như vậy có tăng và kéo dài tác dụng trẻ hoá da không?

Khi nào cấy mỡ tự thân được xem là một quy trình thành công?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2258 lượt xem

Tôi nên chờ bao lâu sau khi cấy mỡ vào mặt để xác định xem quy trình này có thành công hay không?

Quá trình phục hồi sau cấy mỡ tự thân diễn ra như thế nào?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  16670 lượt xem

Tôi đang xem xét thực hiện cấy chuyển mỡ vào vùng mặt, công việc của tôi yêu cầu tiếp xúc nhiều với mọi người và chỉ có thể nghỉ phép một tuần. Cơ địa tôi cũng rất dễ bị bầm tím. Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình hồi phục, bầm tím, sưng hay tổn thương tại vết mổ?

Cấy mỡ tự thân có thay thế được tiêm filler không?
 •  5 năm trước
 •  12 trả lời
 •  7348 lượt xem

Cấy mỡ tự thân mang lại hiệu quả làm đầy như nào đối với rãnh mũi má (các đường chạy từ hai bên lỗ mũi xuống khóe miệng)? Liệu đây có phải là giải pháp lâu dài hơn tiêm filler Restylane, Perlane và Juvederm không? Thời gian hồi phục sau khi điều trị là bao lâu và chi phí trung bình vào khoảng bao nhiêu? Tôi là nữ, 62 tuổi.

Cấy mỡ tự thân điều trị hốc mắt trũng sâu?
 •  5 năm trước
 •  12 trả lời
 •  7899 lượt xem

Tôi có nghe nói về một quy trình có thể sử dụng mỡ trên chính cơ thể mình để cấy hoặc tiêm vào vùng trũng sâu và quầng thâm dưới mắt. Liệu có an toàn không và kết quả có duy trì vĩnh viễn không?

Sau cấy mỡ tự thân nổi u cục ở rãnh nước mắt mỗi khi cười
 •  5 năm trước
 •  10 trả lời
 •  4956 lượt xem

Mới đây tôi đã cấy mỡ tự thân, nhưng sau 2 tuần tôi thấy nổi u cục lộ rõ ở bên má phải, và một u phình to hơn ở bên má trái, nhưng chúng chỉ xuất hiện khi tôi cười mỉm và cười to. Sau đó tôi đã tìm đến 5 bác sĩ khác nhau, nhưng tất cả đều chưa sẵn sàng can thiệp, tất cả đều nói với tôi chờ thêm thời gian nhưng đưa ra các mốc thời gian chờ khác nhau (từ 6 tháng đến 3 năm). Tôi có thể làm gì ngoài việc cứ ngồi chờ hàng tháng, thậm chí hàng năm để xem chúng có biến mất hay không? Có giải pháp nào tôi có thể chủ động can thiệp không.

Cảm giác cứng sau khi cấy chuyển mỡ trên mặt
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  5083 lượt xem

Tôi đã thực hiện cấy mỡ tự thân vào vùng má trên và vùng ổ mắt. Có cảm giác như mỡ sau khi được tiêm vào trở nên rắn chắc như đá ở dưới da. Như vậy có bình thường không? Tôi có nên xoa bóp vùng này không? Ngoài ra, tôi cũng cảm thấy có những vị trí lổn nhổn không đều ở phần ngoài cùng của má. Có phải tình trạng rắn này là dấu hiệu cho thấy các tế bào mỡ đã bị chết sau khi cấy không? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Có thể sử dụng mỡ của chính mình để nâng làm đầy vùng rãnh nước mắt không?
 •  5 năm trước
 •  9 trả lời
 •  1527 lượt xem

Liệu cấy mỡ tự thân có hiệu quả để làm đầy rãnh nước mắt trũng sâu không? Ngoài ra, tôi phải làm gì với làn da lỏng lẻo dưới mắt?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây