Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập126
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm13
 • Khách viếng thăm112
 • Hôm nay16,262
 • Tháng hiện tại338,857
 • Tổng lượt truy cập7,562,421

Tái tạo ngực

 

Tìm hiểu chung về phẫu thuật tái tạo ngực

Tái tạo ngực là phương pháp bao gồm nhiều quy trình để khôi phục lại hình dạng ngực sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u ở vú. Các yếu tố như cấu tạo bộ ngực, mục tiêu thẩm mỹ và kế hoạch hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật sẽ quyết định phương pháp tái tạo ngực nào phù hợp với bạn.

Khi nào cần phẫu thuật tái tạo ngực

 • Khi cần khôi phục lại vẻ đầy đặn của bộ ngực, lấy lại sự nữ tính và tự tin vào vẻ ngoài.
 • Khi cần cải thiện sự cân đối giữa hai bên ngực sau khi phẫu thuật cắt bỏ một bên vú.

Lợi ích và hạn chế của phương pháp tái tạo ngực

Lợi ích:

Phương pháp tái tạo ngực sẽ giúp khôi phục lại hình dạng của bộ ngực sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú và điều trị ung thư, giúp bệnh nhân không cần phải dùng các loại miếng độn ngực và tự tin hơn về vẻ ngoài của mình.

Hạn chế

 • Cần tiến hành phẫu thuật.
 • Có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cơ thể vốn vừa mới trở lại bình thường sau phẫu thuật.
 • Ngực sau khi được tái tạo có thể sẽ không có cảm giác giống như ngực tự nhiên.

Đối tượng của phương pháp tái tạo ngực

Dưới đây là một số trường hợp và đối tượng phù hợp với phương pháp tái tạo ngực

 • Không thừa cân (chỉ số BMI dưới 30).
 • Không có các vấn đề về tuần hoàn máu hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như cao huyết áp hay bệnh tim mạch. Bệnh tiểu đường và bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và xơ cứng bì sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề trong quá trình chữa lành vết thương và nhiễm trùng. Ngoài ra, chứng rối loạn đông máu và các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa hình thành máu đông cũng làm tăng nguy cơ chảy máu sau khi mổ.
 • Không hút thuốc bởi hút thuốc sẽ cản trở sự lưu thông máu và có thể gây ra các vấn đề sau mổ, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và dẫn đến những vết sẹo lớn.
 • Quá trình xạ trị sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời điểm và thậm chí là loại phương pháp tái tạo ngực mà bạn sẽ tiến hành. Liệu pháp này làm chậm quá trình lành vết thương và có thể khiến cho da sẫm màu và căng. Do đó, việc tái tạo ngực có thể cần được hoãn lại nhiều tháng sau khi xạ trị. Ngoài ra, hóa trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú cũng có thể ảnh hưởng đến thời điểm tiến hành tái tạo ngực.
 • Tiền sử những lần phẫu thuật trước đây và những bệnh bạn từng mắc cũng là những yếu tố quyết định liệu phương pháp phẫu thuật này có phù hợp với bạn hay không.

Phương pháp tái tạo ngực được thực hiện như thế nào?

Có ba phương pháp chính để tiến hành tái tạo ngực:

 • Sử dụng túi độn ngực (túi nước muối hoặc túi gel silicone).
 • Tái tạo ngực bằng cách sử dụng da, mỡ và cơ của chính bệnh nhân.
 • Kết hợp các phương pháp này với nhau.

Hầu hết các ca tái tạo ngực đều gồm nhiều bước khác nhau và được coi là loại phẫu thuật ngoại trú; tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được yêu cầu phải ở lại viện, đặc biệt là khi phương pháp tái tạo ngực được thực hiện kết hợp luôn với quy trình cắt bỏ vú. Nếu tái tạo ngực bằng phương pháp đặt túi độn thì bệnh nhân có thể không cần ở lại, kể cả khi thực hiện tại thời điểm cắt bỏ vú.

Quy trình tái tạo ngực bằng túi độn

Quy trình này thường gồm hai hoặc ba bước.

 • Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa túi giãn da vào dưới da và cơ ngực. Túi giãn da này thực chất là túi nước muối được điều chỉnh với một van ở trên vỏ, cho phép nước muối có thể được bơm vào sau lần phẫu thuật đầu tiên. Nước muối sẽ được tiêm qua da vào van một cách từ từ để lấp đầy túi độn và sau đó bầu vú sẽ được mở rộng. Trong thời gian từ 2 đến 6 tháng sau đó, da và cơ ngực sẽ được kéo giãn dần dần cho đến khi đạt đến kích thước của túi độn sẽ được đặt sau này.
 • Tiếp theo, bệnh nhân sẽ trải qua một quá trình phẫu thuật, trong đó túi giãn da được lấy ra và thay thế bằng túi độn mềm hơn (túi nước muối hoặc gel silicone).
 • Đôi khi, nếu dùng túi nước muối, túi giãn da sẽ vẫn được giữ nguyên trong một thời gian dài, cho phép thay đổi kích thước của ngực sau khi được tái tạo (bằng cách tăng hoặc giảm lượng nước muối) mà không cần tháo túi độn. Nhưng với túi độn silicone, kích thước ngực sẽ không thể thay đổi được nếu không phẫu thuật.
 • Chỉ trừ khi kích thước của khoang chứa túi độn sau khi phẫu cắt bỏ vú đủ lớn để chứa được túi độn, còn nếu không thìrất hiếm khi túi độn được đưa vào trực tiếp mà không cần đến túi giãn da.

Tái tạo ngực bằng túi độn với phương pháp mô sinh học

Mô sinh học (Acermular dermal matrix - ADM) là một mảng mô với các tế bào được loại bỏ, để lại khung collagen và elastin với tác dụng hỗ trợ và che phủ. Mảng mô này được chuẩn bị đặc biệt để cho phép các mô cơ thể dần dần phát triển vào vật liệu này, cuối cùng nó được thay thế bằng collagen và mạch máu của chính bệnh nhân.

Trong trường hợp tái tạo ngực:

 • Mô sinh học hoạt động giống như một chiếc võng bên dưới lớp da và cơ bắp để hỗ trợ cho túi giãn da và cũng có thể hỗ trợ cho việc đặt túi độn được thuận lợi hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra trong quá trình giãn mô. ADM thường kết hợp với cơ ngực để che phủ lên túi giãn da và cố định vị trí của nó, sau đó là vị trí của túi độn.
 • Quy trình cấy mô sinh học thường ít xâm lấn hơn các kỹ thuật khác, cho phép tăng kích thước bầu vú ngay tại thời điểm cắt bỏ vú, giúp giảm số lần phẫu thuật mà vẫn tạo được khoảng trống đủ cho kích cỡ túi độn mong muốn. Khi sử dụng phương pháp này, túi giãn mô thường có thể được thay thế bằng túi độn sớm hơn so với các kỹ thuật nới rộng mô khác. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân thậm chí còn không cần dùng đến túi giãn da và túi độn có thể được đặt vào ngay tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú mà không cần phẫu thuật thêm.
 • Việc sử dụng mô sinh học cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành tái tạo ngực ngay lập tức cho nhiều bệnh nhân và nâng cao kết quả cuối cùng của quá trình tái tạo ngực. Tuy nhiên, bạn có phù hợp với phương pháp này hay không thì còn tùy thuộc vào độ đàn hồi của da.
 • Phương pháp ADM đã có từ năm 1994 và dần trở nên phổ biến trong phương pháp tái tạo ngực trong vòng 10 năm qua. Các sản phẩm ADM khác nhau có các đặc tính khác nhau và bác sĩ phẫu thuật sẽ lựa chọn dựa trên tình trạng của bệnh nhân.

Phẫu thuật ghép vạt mô tự nhiên

Trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt là khi mô bị tổn thương do quá trình xạ trị, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng vạt mô ở những vùng không bị xạ trị của chính bệnh nhân nhằm che phủ hoặc thay thế những mô bị tổn thương bằng mô khỏe mạnh hơn.

Tái tạo bằng cách sử dụng các vạt da và mô từ cơ thể của bệnh nhân (mô tự thân) sẽ giúp cho bộ ngực trông tự nhiên hơn là tái tạo ngực bằng túi độn. Tuy nhiên, phương pháp này phức tạp và có mức độ xâm lấn cao hơn, thường kéo dài thời gian nằm viện và để lại sẹo ở những vùng mà mô được lấy ra.

Mô thường chủ yếu được lấy từ lưng, bụng hoặc mông. Trong một số trường hợp, toàn bộ cơ bắp sẽ được di chuyển để lấy mô tái tạo ngực, khiến cho vùng đó mất đi sự hỗ trợ và trở nên suy yếu.

Cấy mỡ tự thân hoặc chuyển mỡ là một lựa chọn khác để điều trị các mô bị tổn thương do xạ trị hoặc những vùng có đường nét không đều. Đôi khi, phương pháp này có thể được sử dụng để cải thiện kết quả sau khi tái tạo ngực bằng túi độn hoặc điều chỉnh các đường nét không đều. Tuy nhiên, phương pháp cấy mỡ tự thân cũng có nhược điểm là có thể thất bại và gây ra u mỡ (lipoma), đòi hỏi phải phẫu thuật lại nhiều lần.

Cắt bỏ tuyến vú để lại da

Trong những trường hợp mà bệnh nhân được tái tạo ngực ngay lập tức sau khi cắt bỏ tuyến vú thì bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp này để giữ phần da ngực của bệnh nhân nguyên vẹn nhất có thể. Khối u và vùng rìa không có tế bào ung thư xung quanh được loại bỏ cùng với núm vú, quầng vú, mỡ và các mô khác tạo nên vú. Phần còn lại là lớp da bao quanh vú. Lớp da này sau đó có thể được sử dụng để che phủ lên vạt mô hoặc túi độn.

Lợi ích chính của phương pháp cắt bỏ tuyến vú để lại da là không cần phải dùng da lấy từ các vùng khác trên cơ thể để tái tạo, những vùng da này có thể có màu sắc, kết cấu và độ dày khác so với da vú tự nhiên.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có bộ ngực quá lớn hoặc chảy xệ thì phương pháp phẫu thuật này lại có nhược điểm là vùng da ban đầu vốn chảy xệ sẽ tiếp tục chảy xệ thêm và làm hỏng kết quả sau khi tái tạo ngực.

Cắt bỏ tuyến vú để lại núm vú

Đây là một phương pháp mới để loại bỏ khối u cũng như mỡ và các mô khác trong vú nhưng để lại núm vú và quầng vú còn nguyên vẹn, giúp cải thiện vẻ ngoài của vú sau khi được tái tạo. Không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này và có thể sẽ có biến chứng phát sinh, ví dụ núm vú bị mất cảm giác và độ nhô. Trong một số trường hợp, các mô có thể bị hoại tử và một phần hoặc toàn bộ núm vú - quầng vú sẽ phải bị cắt bỏ.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề liệu rằng việc giữ lại núm vú và quầng vú có làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú hay không. Trước khi tiến hành mổ, bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có phù hợp với phương pháp này hay không dựa trên loại khối u, tiền sử gia đình mắc ung thư vú và một số yếu tố khác

Tái tạo núm vú

Việc tái tạo núm vú có thể được thực hiện khi túi độn vĩnh viễn được đưa vào cơ thể, giúp bộ ngục sau khi được tái tạo trông tự nhiên hơn và giúp che đi vết sẹo.

Núm vú thường được tái tạo bằng cách đưa một vạt da từ chính bầu vú đã được tái tạo lên và gấp nó lại sao cho tạo ra một núm vú mới có độ nhô tự nhiên. Có một số kỹ thuật khác nhau để thực hiện điều này và hầu hết đều có thể được tiến hành dưới phương pháp gây tê tại chỗ. Việc tái tạo núm vú có thể được hoãn lại cho đến khi túi độn ổn định vào vị trí, vì vị trí của túi độn sẽ ảnh hưởng lớn đến vị trí cuối cùng của núm vú được tái tạo.

Quầng vú thường được tạo ra bằng cách phun xăm cho vùng quanh núm vú hoặc bằng cách ghép da từ vùng háng – vùng da có màu tương tự như quầng vú.

Nên chọn phương pháp nào?

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp phù hợp dựa trên các đặc điểm của vú và sở thích của bạn.

Sau khi mổ cắt bỏ tuyến vú, lựa chọn phổ biến nhất là đặt túi giãn da và túi độn, vì những phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh chóng và bệnh nhân có thể trở về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Đôi khi, túi độn có thể được sử dụng một mình nhưng điều này thường không phổ biến.

Thủ thuật cắt bỏ tuyến vú sẽ gây thiếu hụt mô trên thành ngực, không đủ để che phủ và hỗ trợ cho túi độn. Vì thế, khi cần tái tạo ngực bằng túi độn sau khi xạ trị, bệnh nhân có thể cần tiến hành thêm phương pháp ghép vạt mô trước khi đặt túi giãn da. Có nhiều kỹ thuật ghép mô khác nhau và bác sĩ phẫu thuật sẽ giúp bạn chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Bạn cũng có thể lựa chọn giữa túi gel silicone và túi nước muối. Túi gel silicone có khả năng mô phỏng được bộ ngực tự nhiên tốt hơn nhưng túi nước muối lại có ưu điểm là bệnh nhân có thể phát hiện túi độn bị rò rỉ, vỡ ngay lập tức trong khi với túi gel silicone thì sẽ cần đi chụp MRI để xác định.

Phương pháp cấy mỡ tự thân đôi khi có thể được sử dụng để lấp vào những vùng vị biến dạng sau khi cắt bỏ khối u và cắt bỏ tuyến vú.

Đường mổ và vết sẹo của phương pháp tái tạo ngực

Mức độ sẹo sau khi tái tạo ngực sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào độ tuổi, di truyền, khả năng lành vết thương của cơ thể và cách mà các đường mổ và các mô bên dưới được khâu lại với nhau.

Mọi phương pháp tái tạo ngực đều không thể loại bỏ được vết sẹo mà quy trình cắt bỏ tuyến vú để lại, nhưng nếu phương pháp tái tạo ngực được thực hiện ngay sau khi cắt bỏ tuyến vú thì phần lớn da vú sẽ được giữ lại để cố định túi độn hoặc vạt mô và đường mổ cắt bỏ tuyến vú có thể ẩn bên trong nếp gấp dưới vú hoặc xung quanh quầng vú. Khi đường mổ nằm xung quanh quầng vú, những vết sẹo nhỏ sẽ mờ đi khi quầng vú được xăm sau này.

Phương pháp ghép vạt mô sẽ để lại một vết sẹo dài tại vị trí lấy mô nhưng những vết sẹo đều sẽ được che đi bởi quần áo. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cần tạo đường mổ dọc từ núm vú xuống quầng vú tái tạo ngực nhưng vết sẹo này sẽ trở nên mờ dần theo thời gian.

Nếu cắt bỏ tuyến vú mà không tái tạo ngực, bác sĩ sẽ loại bỏ phần lớn da vú qua một đường rạch dài trên ngực. Vết sẹo này sẽ tồn tại vĩnh viễn. Nếu cần tiến hành tái tạo ngực thì vết sẹo này sẽ được mở lại để đặt túi độn hoặc ghép vạt mô. Vết sẹo của quá trình cắt bỏ vú vẫn sẽ còn sau khi tái tạo ngực nhưng nó sẽ mờ dần đi theo thời gian.

Bạn có thể hạn chế sẹo bằng cách dưỡng ẩm, xoa bóp sẹo và sử dụng các sản phẩm trị sẹo để làm mịn và làm phẳng các vết sẹo, làm cho chúng bớt rõ hơn. Khi các phương pháp này không có hiệu quả, bạn có thể tìm đến bác sĩ thẩm mỹ để cắt bỏ các mô sẹo cứng và đóng lại vết thương, điều này có thể giúp cải thiện vết sẹo một cách đáng kể.

TRƯỚC KHI TÁI TẠO NGỰC

Quá trình tư vấn

Trong buổi tư vấn trước khi tái tạo ngực, bạn sẽ có cơ hội để thảo luận với bác sĩ thẩm mỹ về tất cả những vấn đề bạn quan tâm. Cũng trong buổi tư vấn này, bác sĩ sẽ tiến hành xác định những yếu tố như:

- Kích thước và hình dạng ngực hiện tại.

- Kích thước và hình dạng ngực mà bạn mong muốn.

- Lượng mô vú tự nhiên.

- Độ đàn hồi của da.

- Vị trí của núm vú và quầng vú.

Những yếu tố trên sẽ giúp bác sĩ chọn ra phương pháp tái tạo ngực phù hợp cho bạn. Ngoài ra, bác si sẽ thảo luận thêm về một số vấn đề khác như:

- Lý do bạn muốn phẫu thuật và kết quả mà bạn mong muốn.

- Tình trạng sức khỏe, dị ứng thuốc và các phương pháp điều trị hiện tại.

- Các loại thuốc, vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng.

- Thói quen uống rượu, bia, hút thuốc.

- Các ca phẫu thuật trước đó.

- Các lựa chọn phẫu thuật tái tạo ngực.

- Kết quả cũng như bất kỳ rủi ro hoặc biến chứng có thể xảy ra.

Dựa trên mục tiêu và đặc điểm cơ thể của bạn, bác sĩ sẽ đề ra một kế hoạch phẫu thuật cụ thể bao gồm:

- Quy trình tiến hành phẫu thuật, loại tái tạo ngực và các phương pháp kết hợp.

- Kết quả mà bạn có thể mong đợi.

- Chi phí.

- Các nguy cơ và biến chứng liên quan.

- Phương pháp gây mê được sử dụng khi tiến hành mổ.

- Cần chuẩn bị gì cho ca mổ.

- Những hiện tượng bạn có thể gặp phải sau khi mổ.

- Cho bạn xem qua ảnh chụp Trước và Sau của những trường hợp tương tự để bạn hình dung rõ hơn.

Các câu hỏi cần đặt ra

Bên cạnh việc lắng nghe những thông tin từ bác sĩ, bạn cũng cần tích cực, chủ động đưa ra các câu hỏi về những vấn đề còn thắc mắc để bác sĩ giải đáp, nhằm làm cho buổi tư vấn được hiệu quả hơn. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

- Tôi có phù hợp với phương pháp tái tạo ngực không?

- Mục tiêu của tôi có thể thực hiện được không?

- Quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện ở đâu và mất bao lâu?

- Liệu vết sẹo sau khi phẫu thuật có bị lộ rõ không?

- Tôi sẽ được gây mê bằng phương pháp nào?

- Tôi cần làm gì trong thời gian hồi phục và khi nào tôi có thể tiếp tục các hoạt động như bình thường?

- Quá trình phẫu thuật sẽ có những rủi ro và biến chứng nào?

- Các biến chứng sẽ được xử lý như thế nào nếu xảy ra?

- Nếu kết quả chưa được như mong muốn thì tôi sẽ có những lựa chọn khác nào?

Chuẩn bị cho buổi phẫu thuật

- Thực hiện theo các hướng dẫn được bác sĩ đưa ra tại buổi hẹn trước phẫu thuật.

- Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, chụp X-quang vùng ngực và điện tâm đồ (ECG).

- Ngừng hút thuốc ít nhất 6 tuần trước khi mổ để tránh làm gián đoạn quá trình lành vết thương.

- Tránh dùng aspirin, các loại thuốc chống viêm và một số loại thảo dược có thể gây chảy nhiều máu.

- Có thể nấu ăn trước cho một vài ngày sau khi phẫu thuật.

- Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ khó có thể mặc được các loại áo chui đầu. Do đó, nên chuẩn bị sẵn một vài chiếc áo sơ mi dễ cài khuy hoặc có khóa kéo. Tốt nhất, nên chọn các loại áo có túi bên trong để thuận tiện đặt ống dẫn lưu.

- Nếu phẫu thuật tái tạo ngực bằng cách ghép vạt mô lấy từ bụng thì nên mua một vài chiếc quần rộng, không có chun ở cạp để tránh tác động lên đường mổ. Bệnh nhân cũng nên chọn quần có túi để đút ống dẫn lưu vào trong.

- Bệnh nhân có thể sẽ gặp khó khăn khi cúi người xuống để đi giày, vì thế hãy chọn giày lười, dép lê hoặc xăng đan dễ đi.

- Mang theo gối để hỗ trợ lưng và cổ khi ngồi xe từ bệnh viện về nhà, đặc biệt là khi đi đường xa. Có thể dùng gối để ấn vào bụng khi cười, ho, hắt hơi hoặc khi cài dây an toàn.

Chuẩn bị giường ngủ:

- Chuẩn bị thật nhiều gối trên giường để đặt phía sau lưng, dưới chân để giữ cho hông và đầu gối uốn cong khi nằm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên kê gối ở bên dưới cánh tay.

- Nên chuẩn bị một tấm gương cầm tay, một tuýp thuốc mỡ Bacitracin hoặc Aquaphor, thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau ở cạnh giường ngủ.

- Chuẩn bị cốc có chia vạch trong phòng tắm và sổ để theo dõi lượng dịch sau mỗi lần đổ túi chứa dịch.

TIẾN HÀNH PHẪU THUẬT

 • Quá trình phẫu thuật tái tạo ngực thường mất ít nhất từ 2 đến 6 giờ.
 • Một số loại thuốc sẽ được sử dụng để giúp bệnh nhân thấy thoải mái hơn trong suốt quá trình phẫu thuật.
 • Quy trình tái tạo ngực thường được tiến hành dưới phương pháp gây mê toàn thân.
 • Nhịp tim, huyết áp, mạch máu và lượng oxy lưu thông trong máu sẽ được theo dõi trong quá trình mổ.
 • Bác sĩ sẽ thực hiện theo đúng như kế hoạch đã được thảo luận trong buổi hẹn trước khi phẫu thuật.
 • Ngay sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi, chóng mặt và buồn nôn. Tất cả đều là tác dụng phụ thường gặp của thuốc gây mê.
 • Bệnh nhân có thể trở về nhà sau một thời gian theo dõi.

CHĂM SÓC HẬU PHẪU VÀ PHỤC HỒI

Thời gian hồi phục của mỗi người sẽ khác nhau nhưng nhìn chung thì phương pháp tái tại ngực bằng túi độn là phương pháp đơn giản nhất, ít đau đớn nhất và có thời gian hồi phục ngắn nhất. Thông thường, hầu hết bệnh nhân đều có thể thực hiện lại các hoạt động thường ngày trong vòng 2 đến 3 tuần. Với phương pháp tái tạo ngực bằng cách ghép vạt mô thì quy trình phẫu thuật sẽ được thực hiện ở hai vị trí khác nhau trên cơ thể, do đó thời gian hồi phục sẽ dài hơn. Mặt khác, tái tạo ngực bằng túi độn là phương pháp đơn giản, ít đau đớn và có thời gian hồi phục ngắn hơn. Điều quan trọng là bạn cần làm theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong thời gian này, bao gồm quấn băng thun, chăm sóc cho vùng đặt ống dẫn lưu, uống đủ liều kháng sinh được kê và hạn chế hoạt động,…

Các giai đoạn phục hồi sau khi tái tạo ngực

Ngay sau khi phẫu thuật tại bệnh viện

 • Bệnh nhân sẽ cảm thấy uể oải và mệt mỏi sau khi thức dậy.
 • Thời gian nằm viện của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, loại phẫu thuật được thực hiện và tốc độ hồi phục. Nếu tái tạo ngực bằng phương pháp ghép vạt mô thì bệnh nhân có thể sẽ cần ở lại từ 1 đến 6 đêm tại bệnh viện, tùy thuộc vào quy trình ghép mô và nguồn máu cung cấp đến vị trí của vạt mô đó. Còn hầu hết các ca phẫu thuật tái tạo ngực sử dụng túi giãn da hoặc túi độn thì bệnh nhân có thể về nhà sau khi phẫu thuật.
 • Đường mổ được che phủ bằng băng gạc sau khi phẫu thuật tái tạo ngực bằng cách ghép vạt mô nhưng có thể chỉ cần đóng lại bằng băng keo phẫu thuật sau khi tái tạo ngực bằng túi độn.
 • Cần có người đưa về nhà sau khi phẫu thuật.

Tại nhà

 • -Sẽ gặp khó khăn khi bước xuống khỏi giường. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật tái tạo ngực, bệnh nhân có thể sẽ cần nằm trên giường trong một đến vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều có thể tự đi bộ mà không cần hỗ trợ vào ngày thứ hai hoặc thứ ba sau khi mổ và bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên đi bộ ít nhất ba đến bốn lần mỗi ngày để kích thích sự lưu thông máu ở chân của bạn.

Nếu tái tạo ngực bằng cách ghép vạt mô tự thân thì:

 • Bệnh nhân sẽ được đặt ống dẫn lưu từ bàng quang.
 • Vị trí bị lấy vạt mô để tái tạo ngực sẽ bị đau.
 • Cần hạn chế hoạt động mạnh trong 6 tuần.

Nếu tái tạo ngực bằng túi độn:

 • Vùng nách sẽ bị đau sau khi mổ xong nhưng vẫn phải cử động cánh tay và vai một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, có thể thực hiện một số bài tập theo như hướng dẫn của bác sĩ để giảm đau.
 • Có thể hoạt động lại như bình thường sau 2 – 3 tuần.

Bệnh nhân có thể thực hiện một số bài tập theo như bác sĩ hướng dẫn để giảm tình trạng này.

 • Ban đầu khi vừa mới mổ xong, ngực sẽ to hơn do bị sưng. Khi tình trạng sưng giảm xuống, ngực sẽ dần dần có hình dạng như bạn mong muốn sau một vài tuần đến vài tháng.
 • Tiếp tục mang băng thun co giãn hoặc áo ngực mềm để hạn chế sưng và hỗ trợ cho bộ ngực mới được tái tạo.
 • Nếu bác sĩ cho phép thì bệnh nhân có thể tắm ngay trong tuần đầu tiên nhưng sẽ cần có người hỗ trợ. Nên dùng dây đai để treo ống dẫn lưu lên và nên dùng ghế ngồi để thuận tiện hơn cho việc tắm rửa. Khi ống dẫn lưu được tháo bỏ thì bệnh nhân có thể tắm dễ dàng hơn.
 • Nên có người ở cùng để chăm sóc trong vài ngày đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Dùng thuốc giảm đau nếu cần. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể vẫn thấy đau dù đã dùng thuốc giảm đau.
 • Có thể sẽ cần gặp bác sĩ phẫu thuật hàng tuần cho đến khi ống dẫn lưu cuối cùng được tháo bỏ. Đa số mọi người đều muốn tháo ống dẫn lưu sớm do cảm giác khó chịu mà chúng gây ra nhưng chúng lại rất cần thiết cho quá trình lành vết thương. Khi lượng dịch chảy ra ngoài thấp hơn 20 – 30ml sau 24 tiếng thì bác sĩ sẽ tháo bỏ ống dẫn lưu. Đa phần thì việc tháo bỏ này sẽ không gây đau.
 • Việc đi làm lại sẽ phụ thuộc vào quy trình phẫu thuật và tính chất công việc. Nếu công việc của bạn không cần hoạt động tay chân nặng thì bạn có thể đi làm lại sớm hơn nhưng bạn sẽ vẫn cảm thấy mệt trong một thời gian.
 • Nếu như không dùng thuốc giảm đau thì bạn có thể lái xe bình thường.
 • Các vết thương sẽ có cảm giác ngứa trong quá trình chúng liền lại, nhưng tuyệt đối không được gãi. Tình trạng ngứa sẽ giảm đi khi các vết thương lành lại gần như hoàn toàn (thường mất khoảng sáu tuần). Cần nhớ rằng vết thương lành lại qua nhiều giai đoạn và giai đoạn viêm của quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng (trong giai đoạn này, đường mổ sẽ có màu hồng hoặc đỏ và thường lồi lên một chút). Vết sẹo thường sẽ mất một năm để trưởng thành hoàn toàn, vì vậy hãy kiên nhẫn và làm theo lời khuyên của bác sĩ về các phương pháp trị sẹo.
 • Quy tắc chung của tất cả các phương pháp phẫu thuật là bệnh nhân không được nâng đồ nặng và bệnh nhân cần tuân thủ theo quy tắc này. Đối với các ca ghép vạt mô thì bệnh nhân sẽ không được nâng bất cứ đồ vật nào quá 3kg trong 6 tuần.

Kết quả sẽ kéo dài bao lâu?

Túi nước muối và túi gel silicone đều được các nhà sản xuất bảo hành trọn đời, tuy nhiên, túi độn được sử dụng càng lâu thì khả năng xảy ra biến chứng sẽ càng cao. Dữ liệu gần đây cho thấy rằng hơn 95% túi độn vẫn còn nguyên vẹn sau 7 năm, nhưng một số dữ liệu khác lại chỉ ra rằng một nửa số phụ nữ đã từng tái tạo ngực bằng túi độn cần tháo bỏ hoặc thay thế túi độn mới trong vòng 10 năm kể từ ngày phẫu thuật.

Đối với những bệnh nhân chỉ tái tạo cho một bên ngực thì những thay đổi theo thời gian ở bên ngực đó sẽ khác so với bên còn lại vì mô vú tự nhiên thường bị chảy xệ và mất đi độ đàn hồi nhiều hơn trong khi bên ngực đã được tái tạo thường ít bị chảy xệ hơn.

Đối với những bệnh nhân cắt bỏ và tái tạo cho cả hai bên ngực với túi độn thì bộ ngực sẽ duy trì được độ nhô và vẻ trẻ trung, không bị chảy xệ trong suốt nhiều chục năm.

Khi được tái tạo bằng cách ghép vạt mô thì ngực vẫn sẽ bị tác động bởi lực hấp dẫn và lão hóa giống như mô vú tự nhiên. Chỉ có điều, các mô sẽ không lão hóa giống nhau vì chúng được lấy từ các vùng khác của cơ thể. Các mô được lấy từ vùng lưng trên hoặc vùng mông luôn dày hơn nhiều nên sẽ không bị chảy xệ nhiều theo thời gian như mô vú. Da và mỡ bụng thường rất giống với mô vú và do đó cũng thường bị chảy xệ dần theo thời gian, tương tự như mô vú tự nhiên. Tuy nhiên, sự tăng trưởng hoặc co lại của những mô này khi phản ứng với việc giảm cân có thể sẽ khác với mô vú tự nhiên.

Những điểm hạn chế và rủi ro

Tất cả các phương pháp phẫu thuật đều có những rủi ro nhất định ví dụ như:

 • Phản ứng bất lợi với thuốc gây mê.
 • Tụ máu hoặc đọng dịch huyết tương.
 • Nhiễm trùng và chảy máu.
 • Độ nhạy cảm của da bị thay đổi.
 • Sẹo.
 • Dị ứng.
 • Tổn thương các cấu trúc bên dưới.
 • Kết quả không đạt yêu cầu và phải phẫu thuật lại.

Phương pháp tái tạo ngực có những rủi ro phổ biến sau:

 • U mỡ hoặc hoại tử mỡ.
 • Hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi.
 • Hoại tử một phần hoặc toàn bộ vạt mô được cấy ghép.
 • Mất cảm giác ở cả vùng ngực và vùng lấy mô.
 • Co thắt bao xơ.
 • Túi độn lệch vị trí hoặc bị vỡ.
 • Quá trình lành vết thương bị gián đoạn, hình thành sẹo bất thường.

Bạn có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng cách làm theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật cho cả giai đoạn trước và sau khi phẫu thuật tái tạo ngực.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây