1

Tái Tạo Ngực

Tái tạo vú là gì?

Tái tạo vú giúp khôi phục lại vẻ ngoài bầu vú đã bị cắt bỏ hoặc thay đổi trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú (mastectomy) hoặc bị thay đổi khi phẫu thuật cắt bỏ khối u vú (lumpectomy; hay còn gọi là phẫu thuật bảo tồn tuyến vú) hoặc giúp tạo sự cân đối 2 bên sau khi điều trị ung thư vú. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú hoặc cắt bỏ khối u vú thường được thực hiện nếu bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA (nguy cơ hàng đầu gây ung thư vú) hoặc tiền sử gia đình có nhiều người mắc căn bệnh này hoặc có ý định cắt bỏ 1 hay 2 bên vú để phòng tránh ung thư. Tái tạo vú lý tưởng là được thực hiện cùng thời điểm với quy trình phẫu thuật điều trị vú ung thư ban đầu, nhưng nhiều phụ nữ thường đợi vài tháng hoặc thậm chí vài năm rồi mới làm – và một số cuối cùng quyết định không thực hiện thủ thuật này nữa. Thông tin chi tiết hơn về các thời điểm có thể thực hiện tái tạo vú được đưa ra ở bên dưới .

Quyết định có phẫu thuật tái tạo vú hay không là một vấn đề cá nhân. Bạn cần biết được điều gì là quan trọng nhất với mình khi đưa ra quyết định này, nhưng cũng cần cân nhắc đến lối sống, tình hình tài chính cũng như khoảng thời gian có thể nghỉ làm và kết quả thẩm mỹ mong muốn của mình.

Nếu bạn đang đấu tranh không biết có nên tái tạo vú hay không thì việc thảo luận với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp ích. Một bác sĩ phẫu thuật phù hợp nhất với bạn sẽ là người không buộc bạn đưa ra một quyết định không phù hợp với bản thân mình. Ngoài ra, việc liên lạc với những người phụ nữ khác đã từng thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú và tái tạo vú để xem ảnh trước và sau khi thực hiện của họ cũng như để có cái nhìn thực tế về những gì mình có thể đạt được cũng rất có lợi cho việc đưa ra quyết định chính xác.

Có những phương pháp tái tạo vú nào?

Có 2 phương pháp chính để tái tạo vú: tái tạo vú bằng túi độntái tạo vú tự thân (hay vạt tự thân). Phương pháp thứ nhất sử dụng túi độn ngực giống như trong phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn, trong khi phương pháp thứ hai lại dùng một vạt mô có mạch máu – bao gồm da, mỡ và đôi khi cả cơ – từ một vùng nào đó trên cơ thể bệnh nhân để tạo hình lại vú. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể kết hợp thực hiện cùng lúc hai phương pháp này. Bác sĩ Tâm chia sẻ, theo kinh nghiệm của ông, đa phần bệnh nhân tái tạo vú chọn dùng túi độn – tỉ lệ lên đến 80% so với dùng vạt tự thân chỉ 20%.

Có một số lý do khiến nhiều bệnh nhân chọn dùng túi độn bao gồm, quy trình thực hiện ít phức tạp hơn và có nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm tái tạo vú bằng túi độn hơn. Phương pháp tái tạo vú bằng vạt tự thân đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo thêm về kỹ thuật vi phẫu tạo hình, kiến thức mà không phải tất cả các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đều được tào tạo chuyên sâu. Phương pháp dùng túi độn có thể được thực hiện chỉ trong một nửa thời gian so với phương pháp kia và cũng được đánh giá là có quá trình hồi phục dễ dàng hơn với thời gian nằm viện ngắn hơn (1-2 đêm so với 3 – 4 đêm ở phương pháp dùng vạt tự thân) vì chỉ 1 phần cơ thể bị thao tác phẫu thuật. Và không phải tất cả phụ nữ đều có đủ mỡ và da thừa ở những vùng khác trên cơ thể để đáp ứng đủ kích cỡ vú tái tạo mong muốn của họ.

Bác sĩ Tâm giải thích, tái tạo vú bằng vạt tự thân có thể tạo ra bầu vú trông thật hơn với lớp mô sống mềm mại, tồn tại mãi mãi. Phương pháp này thường ít cần “bảo trì” về lâu dài hơn vì sử dụng mô của chính cơ thể bệnh nhân chứ không phải túi độn - vật liệu mà có thể cần phải thay thế sau 10 năm hoặc lâu hơn. Mặc dù vậy túi độn cũng không nhất thiết cần tháo bỏ và thay thế sau thời gian dài trừ khi có vấn đề gì xảy ra như co thắt bao xơ hoặc bệnh nhân muốn thay đổi phương pháp tái tạo vú của mình.

Để xác định phương pháp tái tạo tốt nhất cho bạn cần phải tư vấn với bác sĩ điều trị ung thư và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, cũng như cần xét đến những ưu nhược điểm đã được nói đến ở trên và quy trình phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú của bạn là để điều trị hay phòng ngừa ung thư vú; tình trạng sức khỏe và dáng người của bạn; tình trạng ung thư vú nặng đến mức nào; và phương pháp điều trị bổ sung nào có thể được chỉ định sau đó (như xạ trị hoặc hóa trị).

Ngoài ra cần lưu ý rằng, việc chọn đúng bác sĩ phẫu thuật có đầy đủ bằng cấp để thực hiện tái tạo vú cho bạn là điều tối quan trọng. Cố gắng tìm một bác sĩ chuyên về tái tạo vú, lý tưởng hơn là một người có thể thực hiện cả hai kỹ thuật tái tạo bằng vạt tự thân và bằng túi độn, như vậy họ sẽ có đầy đủ dụng cụ trong hộp dụng cụ của mình. Tái tạo vú là một quy trình đòi hỏi kỹ thuật cao và đầy thách thức, vì thế bệnh nhân nên tìm một bác sĩ thực hiện ít nhất 50 ca mỗi năm và đó phải là công việc chính của họ.

Bác sĩ Tâm cũng đồng tình với quan điểm trên, ông cho rằng, đây không phải là một quy trình có thể áp dụng chung một kỹ thuật cho tất cả các trường hợp bệnh nhân, một bác sĩ thành thạo cả hai kỹ thuật (tái tạo bằng vạt tự thân và bằng túi độn) với mỗi bệnh nhân sẽ lựa chọn kỹ thuật phù hợp riêng với họ để được đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra theo bác sĩ, nếu bạn dự định hưởng bảo hiểm thì cần kiểm tra thật kỹ danh sách bệnh viện liên kết được hưởng bảo lãnh viện phí để chọn bác sĩ chất lượng nhất đáp ứng được nhu cầu của mình. Có trường hợp bệnh nhân hưởng bảo hiểm và đã được chỉ định bác sĩ chuyên phẫu thuật đầu – cổ trong mạng lưới bệnh viện liên kết, người mà chưa bao giờ thực hiện tái tạo vú.

Ngoài ra bạn cũng nên đi tư vấn nhiều nơi trước khi quyết định chọn bác sĩ. Trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ hỏi về kết quả mong muốn, mang theo những bức ảnh bộ ngực mong muốn sẽ giúp ích trong trường hợp này, ngay cả khi có bác sĩ nói bạn không thể đạt được kết quả như vậy. Biết đâu một vị bác sĩ khác có tay nghề thực hiện kỹ thuật tiên tiến hơn lại không cho là vậy và vẫn có thể đáp ứng mong muốn của bạn.

Như vậy, như đã đề cập ở trên, có 3 kỹ thuật tái tạo vú chính: bằng túi độn, bằng vạt tự thân và kết hợp cả hai. Dưới đây là những thông tin bạn nên biết về những kỹ thuật này.

Tái tạo vú bằng túi độn được thưc hiện như nào?

Đây là kỹ thuật tái tạo ít phức tạp (và dễ hồi phục nhất), là lựa chọn phù hợp với những bệnh nhân không có đủ mỡ hoặc mô thừa để ghép vạt tự thân. Việc chọn túi độn cũng cho bạn nhiều lựa chọn về kích cỡ và độ nhô của bầu ngực tái tạo (ngực to - khe ngực đầy hay ngực nhỏ nhắn – khe ngực rộng hơn) vì tái tạo vú cũng sử dụng các loại túi độn được dùng trong phẫu thuật nâng ngực với nhiều mức dung tích, chiều cao và chiều rộng khác nhau.

Nhiều bệnh nhân tái tạo vú bằng túi độn sẽ phải dùng túi giãn mô trước để tạo không gian trong ngực cho túi độn, một thời gian sau mới đặt túi độn vào. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng có thể phù hợp với kỹ thuật đặt túi độn luôn (direct-to-implant reconstruction), tức là đặt túi đồng thời với quy trình cắt bỏ tuyến vú mà không cần dùng đến túi giãn mô. Trong quy trình này bác sĩ sẽ đặt túi độn vào luôn sau khi đã cắt bỏ mô vú, thường thì đặt ở vị trí dưới cơ. Sau đó có thể đặt một mảnh mô giống như lưới được làm từ da hoặc lưới đệm để phủ hoặc/và giữ túi độn nằm ổn định tại chỗ.

Quá trình hồi phục ở mỗi người mỗi khác tùy theo kiểu kỹ thuật đã được thực hiện. Tái tạo vú bằng túi độn thường có quá trình hồi phục ngắn hơn so với bằng vạt tự thân. Quá trình phẫu thuật thường mất từ 2 đến 4 tiếng, và hầu hết bệnh nhân đều ở lại bệnh viện ít nhất một đêm. Sau đó có thể về nhà với gia đình, tự làm một ít đồ ăn và tự ra vào toilet vệ sinh cá nhân, nhưng có thể bệnh nhân sẽ cần ai đó giúp đi mua sắm hoặc làm những việc nặng trong nhà trong vài tuần đầu. Sau 4 tuần gần như có thể quay lại thói quen bình thường và sau 6 – 8 tuần gần như đã cảm thấy bình thường trở lại, mặc dù đôi khi có thể vẫn bị đau nhói đột ngột ở ngực.

Tái tạo vú bằng vạt tự thân được thực hiện như nào?

Kỹ thuật này sử dụng mảnh mô được lấy từ vị trí khác trên cơ thể (như bụng, lưng, đùi hoặc hông) để tạo nên bầu ngực mới. Mảnh mô này có thể bao gồm da, mỡ, mạch máu và cơ, và thường được gọi là “vạt”. Mặc dù đây là một quy trình đòi hòi trình độ chuyên môn cao nhưng cũng đang ngày càng trở nên phổ biến vì đem lại kết quả mang tính thực tế và lâu bền, và có một thực tế là ngày càng có nhiều chương trình đào tạo phẫu thuật thẩm mỹ có đào tạo về kỹ thuật vi phẫu để thực hiện trong tái tạo vú. Tái tạo vú bằng vạt tự thân đã cho thấy một nỗ lực mạnh mẽ trong đổi mới phẫu thuật những năm gần đây, với việc các bác sĩ phẫu thuật tìm ra những kỹ thuật mới cho phép sử dụng mô của chính bệnh nhân để tạo nên bầu ngực mới.

Tại tạo vú bằng vạt tự thân có nhiều lợi ích vượt trội. Thứ nhất, không giống như túi độn, bạn sẽ không phải thay thế bất kỳ thứ gì suốt chặng đường về sau. Thứ 2, bạn cũng sẽ tránh được nguy cơ co thắt bao xơ – một phản ứng gây đau đớn từ mô sẹo bao quanh túi độn có thể xảy ra với trường hợp tái tạo vú bằng túi độn. Ngoài ra một trong những lợi ích vượt trội nhất mà nhiều phụ nữ tái tạo vú bằng vạt tự thân có được đó là bầu ngực sau tái tạo thường có vẻ ngoài và cảm giác tự nhiên hơn. Vì kỹ thuật này sử dụng mô của chính bạn nên bầu ngực sẽ nở to ra hoặc co săn lại khi bạn tăng hoặc giảm cân giống như vú tự nhiên. Tuy nhiên nếu bạn quá gầy, có thể sẽ không phải là đối tượng phù hợp, vì bệnh nhân cần có đủ lượng mô thừa ở vùng nào đó để có thể cắt ra một cách an toàn và không gây ra các vấn đề thẩm mỹ nghiêm trọng cũng như để tạo được bộ ngực mới với số đo vừa vặn.

Quá trình hồi phục sau tái tạo vú bằng vạt tự thân thường khó khăn hơn nhiều so với tái tạo bằng túi độn. Quy trình phẫu thuật có thể kéo dài từ 3 đến 6 tiếng đồng hồ, sau đó bệnh nhân thường phải ở lại vài đêm trong viện. Trong quá trình lành thương bạn sẽ bị đau ở hai vị trí đó là: ngực mới tái tạo và vị trí bác sĩ lấy mô để ghép. Mặc dù cũng sẽ ở nhà hồi phục như các bệnh nhân dùng túi độn, nhưng vì khó chịu ở hai vị trí chứ không phải một, nên bạn sẽ lâu trở lại bình thường hơn. Có thể sẽ mất 8 tuần mới hồi phục hoàn toàn, ngoài ra trong vài tuần đầu cũng sẽ cần ai đó hỗ trợ các hoạt động trong nhà. Tóm lại bác sĩ phẫu thuật sẽ tư vấn xem liệu bạn có phù hợp với kỹ thuật này không.

Tái tạo vú kết hợp là gì?

Tái tạo vú kết hợp là phương pháp kết hợp thực hiện cả kỹ thuật tái tạo bằng vạt tự thân và tái tạo bằng túi độn. Phương pháp này thường được thực hiện khi bệnh nhân không có đủ mô ở bất kỳ vị trí nào đó trên cơ thể để có thể lấy ra, ghép vào vú và đem lại kết quả bầu vú như mong muốn. Phương pháp này cũng có thể là lựa cho những người muốn ngực tái tạo vừa to hơn vừa tự nhiên hơn. Quá trình hồi phục sau đó cũng tương tự như ở quy trình tái tạo bằng vạt tự thân.

Các thời điểm thực hiện tái tạo vú?

Phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư vú hoặc bị đột biến gen BRCA sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và lo sợ. Cộng với áp lực phải quyết định xem có nên tái tạo vú hay không, khi nào thì thực hiện và nên chọn kỹ thuật tái tạo nào, tất cả những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy quá sức chịu đựng của mình. Tin vui là có rất nhiều lựa chọn cho bạn, bao gồm cả việc không tái tạo vú. Dưới đây là những thời điểm phổ biến nhất để thực hiện tái tạo mà các bệnh nhân ung thư vú thường lựa chọn.

Tái tạo vú tức thì

Lựa chọn này có nghĩa là bác sĩ điều trị ung thư và bác sĩ tái tạo sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú/khối u và tái tạo trong cùng một quy trình kết hợp. Sau khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ mô vú, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ khôi phục lại 1 hoặc 2 bên bầu vú bằng cách chèn túi độn vào hoặc cấy ghép vạt mô lấy từ vị trí nào đó trên cơ thể - hoặc kết hợp đặt túi độn và cấy vạt mô.

Những lợi ích mà tái tạo vú tức thì mang lại đó là tính hiệu quả và thực tế, bệnh nhân sẽ không bao giờ phải trải qua thời gian không có vú và sẽ chỉ có một quy trình phẫu thuật duy nhất với gây mê toàn thân và cũng chỉ một giai đoạn phục hồi. Những người phù hợp nhất với lựa chọn này là những người cắt bỏ vú để phòng ngừa ung thư hoặc những người không phải thực hiện bất kỳ phiên xạ trị nào sau phẫu thuật (để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại). Vì xạ trị đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến túi độn ngực do làm co lớp vỏ da vú lại và tăng nguy cơ nhiễm trùng, co thắt bao xơ về sau.

Tái tạo vú trì hoãn

Tái tạo vú trì hoãn nghĩa là quy trình tái tạo được thực hiện sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú hoặc khối u. Khi quy trình này được thực hiện cơ thể bạn đã hoàn toàn lành thương, hồi phục sau ca điều trị ung thư ban đầu. Không có “hạn chót” khi chọn tái tạo vú trì hoãn vì thế ngay cả những người ban đầu nghĩ rằng họ không muốn tái tạo vú thì sau này cũng có thể lựa chọn thực hiện. Ưu điểm của tái tạo vú trì hoãn đó là bạn sẽ giảm bớt được áp lực tâm lý, có thể thực hiện xong xuôi quy trình điều trị ung thư và chữa lành hoàn toàn sau đó dành thời gian để suy nghĩ xem mình muốn làm những gì khi tái tạo vú. Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người bị ung thư vú di căn nặng và biết mình sẽ phải xạ trị sau khi cắt bỏ tuyến vú hoặc u vú, hoặc dành cho những người không chọn tái tạo vú tức thì ngay từ đầu.

Tái tạo vú tức thì – trì hoãn

Tái tạo vú tức thì – trì hoãn nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng lại rất logic khi nói đến phương pháp điều trị của nó. Phương pháp này thường liên quan đến kỹ thuật chèn một túi giãn mô (có bác sĩ gọi là “kẻ giữ chỗ hộ”), đây là một thiết bị có thể bơm phồng lên để tạo không gian trong vú để thực hiện tái tạo vú trong tương lai. Thiết bị này giống như một quả bóng bay được đặt dưới da vú và được bơm nước muối định kỳ, mỗi lần bơm lại kéo giãn da vú thêm. Đến thời điểm thực hiện tái tạo, túi giãn mô này sẽ được tháo ra và bộ ngực mới của bạn sẽ được tái tạo.

Đây là lựa chọn phù hợp với những bệnh nhân biết rằng mình muốn tái tạo vú nhưng lại không biết chắc muốn dùng túi độn hay vạt tự thân hay kết hợp cả hai. Đồng thời cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân biết mình sẽ phải trải qua các đợt xạ trị và không thể tái tạo vú tức thì . Việc chèn túi giãn mô vào sẽ cho họ thời gian để hoàn thành ca điều trị ung thư đồng thời lên kế hoạch tái tạo vú. Những lợi ích đạt được bao gồm thực tế rõ ràng rằng bệnh nhân sẽ không bao giờ phải trải qua quãng thời gian không có vú hay vú không phồng lên như bình thường và việc đặt túi giãn mô như vậy sẽ khiến quá trình tái tạo sau đó trở nên dễ dàng hơn vì nó luôn duy trì một khoang chứa, vị trí mà phần vú được tái tạo (dù bằng túi độn hay vạt tự thân) sẽ nằm ở đó.

Tái tạo núm vú là gì?

Bất cứ khi nào có thể bác sĩ điều trị ung thư khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú đều cố gắng giữ lại núm vú tự nhiên của bệnh nhân, vì hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng, miễn là tế bào ung thư không ảnh hưởng đến núm vú thì không có nguy cơ nào khi giữ lại nguyên vẹn núm vú. Bác sĩ Tâm phác thảo cách bảo tồn núm vú như sau: mô tuyến vú bên dưới sẽ được cắt bỏ hoàn toàn, trong khi núm vú và lớp da bên trên sẽ được giữ lại, điều này cho phép bác sĩ tái tạo khôi phục lại hình dạng vú trong khi vẫn giữ núm vú tự nhiên của bệnh nhân. Kết quả đạt được trông sẽ tự nhiên hơn mà không ảnh hưởng gì đến hiệu quả điều trị ung thư.

Tuy nhiên trong trường hợp không thể giữ lại, bệnh nhân có thể chọn phẫu thuật tái tạo núm vú. Cách tiến hành: bác sĩ cắt các vạt da từ ngực hoặc nơi nào đó trên người (như bụng), đưa vạt mô này lên trên bầu vú sau đó tạo phom dáng cho nó sao cho giống với hình dạng núm vú tự nhiên. Tái tạo núm vú thường được thực hiện sau khi vú tái tạo đã hoàn toàn lành thương, thường thì 3 đến 4 tháng sau quy trình tái tạo vú ban đầu. Sau khi lành, núm vú và quầng vú mới sẽ được bác sĩ phẫu thuật hoặc thợ xăm xăm màu lên cho giống với vú tự nhiên. Ngoài ra, xăm hình núm vú 3 chiều được gọi là xăm 3D (không phẫu thuật tái tạo núm vú) hiện cũng là một lựa chọn phổ biến và được thực hiện ngày càng nhiều bởi các thợ xăm giàu kinh nghiệm.

Những rủi ro và tác dụng phụ có thể gặp từ phẫu thuật tái tạo vú?

Một số rủi ro từ phẫu thuật tái tạo vú cũng tương tự như từ các quy trình phẫu thuật khác bao gồm: nhiễm trùng, sẹo xấu, các vấn đề với gây mê, chảy máu vv…Những biến chứng này rất hiếm gặp nhưng bác sĩ sẽ trao đổi với bạn trước khi phẫu thuật.

Theo bác sĩ Tâm, tái tạo vú có nguy cơ mắc biến chứng cao hơn so với các quy trình phẫu thuật khác. Quy trình này diễn ra trong thời gian lâu hơn, liên quan tới nhiều bác sĩ phẫu thuật hơn, với ít lớp mô khỏe bao phủ ở bên ngoài hơn và có nguy cơ tổn thương hệ thống miễn dịch nhiều hơn so với một quy trình phẫu thuật ngực thẩm mỹ khác. Các nguy cơ và biến chứng đặc biệt do tái tạo vú bằng túi độn bao gồm: túi độn bị vỡ, xê dịch hoặc co thắt bao xơ.

Các bệnh nhân tái tạo vú có thể không hài lòng với kết quả của mình, chủ yếu là vì bị mất đi một lớp viền mô mềm mại tự nhiên ở vú ban đầu, do chỉ tái tạo 1 bên vú hoặc do xạ trị. Theo bác sĩ Tâm, xạ trị sẽ làm mô vú co nhỏ lại, khiến cho nó khó giãn lỏng ra để bao trọn lấy túi độn. Phục hồi cũng thường khó chịu hơn với nguy cơ nhiễm trùng, hở vết thương cao hơn.

Để khắc phục những vấn đề này, bệnh nhân có thể được khuyên chọn kỹ thuật tái tạo bằng vat tự thân. Bác sĩ Tâm cho rằng, lý do ông thường khuyên bệnh nhân chọn tái tạo bằng vạt tự thân sau xạ trị là vì vạt mô mới được đưa đến vùng đã được xạ trị (vú) sẽ mang lại lớp mô mềm mới không bị xạ trị, có nguồn cung cấp máu mới và có thể mang lại khả năng lành thương mới cho thành ngực đã bị xạ trị. Hơn nữa bệnh nhân có thể chỉ tái tạo bằng mô tự thân mà không cần đến túi độn là một vật thể bên ngoài, như vậy sẽ giúp loại bỏ tất cả các nguy cơ từ bao xơ bao quanh túi độn và co thắt bao xơ sau xạ trị.

Các nguy cơ từ quy trình tái tạo bằng vạt tự thân bao gồm hoại tử tất cả hoặc một phần vạt mô, da hoặc mỡ (còn lại ở ngực sau điều trị ung thư) cũng như các vấn đề ở vị trí lấy vạt mô như mất đi độ khỏe, săn chắc của cơ.

Các tác dụng phụ và nguy cơ khác có thể xảy ra trong cả quy trình tái tạo bằng túi độn và vạt tự thân bao gồm: mất cảm giác vú/núm vú và hai bên vú không đều. Đây là những vấn đề phổ biến nhất mà bệnh nhân phải đối mặt sau tái tạo vú.

Kết quả tái tạo vú sẽ như nào?

Có thể mất một khoảng thời gian (3 đến 6 tháng) bạn mới thấy được kết quả cuối cùng của bộ ngực mới, nhiều bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên thật kiên nhẫn. Thời điểm thấy được kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào cơ địa và kỹ thuật tái tạo mà bạn đã thực hiện.

Chi phí tái tạo vú là bao nhiêu?

Mức phí với mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật được thực hiện, chính sách hỗ trợ chi trả của bảo hiểm, kinh nghiệm của bác sĩ cũng như địa điểm thực hiện (ở một thành phố đông đúc với nhu cầu tái tạo vú cao hay ở một thị trấn nhỏ hay vùng ngoại ô) và có thực hiện thêm các quy trình bổ sung khác hay không. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý, với một ca phẫu thuật lớn như này giá cả không nên là yếu tố chính quyết định đến việc lựa chọn bác sĩ hay kỹ thuật thực hiện cho bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên xác định trước rằng, mặc dù về mặt pháp lý bảo hiểm có nghĩa vụ hỗ trợ chi trả nhưng bản thân bạn cũng sẽ phải trả một khoản không nhỏ cho các chi phí tiêu dùng cá nhân không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, bảo hiểm cũng có thể hỗ trợ chi trả quy trình phẫu thuật ở bên vú còn lại (bên không bị ung thư) để đảm bảo hai bên ngực cân xứng. Trong trường hợp này bạn có thể phải xác định xem mình có cần chỉnh sửa lại bên vú kia để có được kết quả tốt nhất không. Ngoài ra bảo hiểm cũng có thể chi trả cho quy trình tái tạo vú chỉnh sửa.

Vậy điểm mấu chốt là gì? Trước khi phẫu thuật hãy nói chuyện với đại diện công ty bảo hiểm về những lợi ích bạn sẽ được hưởng. Thế nhưng cũng cần hiểu rằng không phải bảo hiểm lúc nào cũng sẵn sàng thực hiện mọi chính sách mà về mặt pháp lý họ cần phải thực hiện. Vì thế, hãy trao đổi với bác sĩ, một số bác sĩ có bộ phận hỗ trợ pháp lý, họ có thể thay mặt để đòi quyền lợi cho bạn.

Các phương pháp thay thế tái tạo vú?

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều chọn thực hiện một phương pháp tái tạo vú nào đó, nhưng cũng có một số người không chọn. Sau nhiều ca phẫu thuật và nhiều đợt hóa trị, họ chỉ muốn làm mọi thứ để cơ thể được lành thương. Ngoài ra cũng có những người gặp các vấn đề y tế hoặc khả năng tài chính không cho phép khiến cho việc thực hiện bất kỳ quy trình tái tạo nào cũng trở nên khó khăn. Những người khác nữa lại hiểu rằng tái tạo vú không phải là không có nguy cơ. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, có đến 33% phụ nữ gặp biến chứng sau hơn 2 năm thực hiện ca phẫu thuật này, (bao gồm cả những biến chứng nhẹ có thể tự khắc phục) và 20% cần phải phẫu thuật lại; và có 5% ca tái tạo vú bị thất bại. Bạn không nên áp lực về chuyện mình phải thực hiện tái tạo vú nếu đó không phải là điều bạn muốn. Quan trọng là phải thảo luận kỹ mong muốn của mình với một vị bác sĩ biết tôn trọng quyết định để ngực xẹp và không tái tạo của bạn.

Nếu chọn không tái tạo vú nhưng vẫn muốn tạo dáng ngực nào đó theo thời gian thì có thể tham khảo một số loại vú giả. Nhiều mẫu vú giả có thể nhét gọn kín đáo bên trong áo ngực và một số loại có thể mặc được ở dưới nước vì vậy bạn có thể nhét chúng trong áo tắm. Cũng có những loại vú giả có thể đặt hàng làm, như thế bạn có thể đặt loại phù hợp với màu da cũng như dáng người của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 46 trong 10 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây