Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay21,730
  • Tháng hiện tại282,079
  • Tổng lượt truy cập8,191,495

Cắt mí qua đường rạch kết mạc là gì?

Tôi 52 tuổi và muốn loại bỏ bọng mắt. Tôi có nghe nói về phương pháp cắt mí qua đường rạch kết mạc nhưng không hiểu phương pháp này là gì? Có tốt hơn so với cắt mí kiểu truyền thống không?

Bác sĩ đã trả lời 16

Cắt mí qua đường rạch kết mạc

Cắt mí qua đường rạch kết mạc hay đường rạch trong mí mắt là một kỹ thuật mà trong đó đường rạch được tạo ở mặt bên trong của mí mắt dưới để tiếp cận đến mỡ hốc mắt một cách dễ dàng và an toàn hơn, sau đó mỡ có thể bị loại bỏ hoặc di chuyển xuống dưới. Trước đây, hầu như tất cả các bác sĩ đều loại bỏ toàn bộ túi mỡ để giảm bọng mắt nhưng cách này có một vấn đề là khiến vùng dưới mắt bị trũng. Do đó, ngày nay, chúng tôi sử dụng kỹ thuật mới là thay thế hoặc dịch chuyển túi mỡ gây bọng mắt xuống bên dưới để duy trì vẻ tự nhiên.

Kỹ thuật rạch trong mí mắt có một ưu điểm đó là không cần tạo đường rạch ở bên ngoài da. Tuy nhiên, trên thực tế, kỹ thuật này được ra đời không phải nhằm mục đích chính là để tránh đường rạch trên da như một số người vẫn nghĩ mà nó được thực hiện nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng của phương pháp phẫu thuật truyền thống (đường rạch ngoài da). Phương pháp cũ này đòi hỏi phải cắt qua cơ và vách ngăn hốc mắt ở mí mắt dưới và thường đi kèm với nguy cơ lộn mí (mí bị xệ xuống và tách ra khỏi nhãn cầu).
Mặt khác, vì kỹ thuật đường rạch kết mạc tiếp cận mỡ từ bên trong nên sẽ không ảnh hưởng đến cơ và vách ngăn. Ngoài ra, không giống như những gì mà các bác sĩ khác thường nói, với vị trí rạch này thì vẫn hoàn toàn có thể xử lý được vấn đề da mí mắt dưới bị chùng bằng kỹ thuật cắt da thừa mà không ảnh hưởng đến cơ và lớp mô liên kết. Đây là kỹ thuật rất hay được kết hợp trong quy trình cắt mí dưới. Như vậy, mỡ được loại bỏ từ bên trong, da thừa được loại bỏ từ bên ngoài trong khi lớp ở giữa vẫn được giữ nguyên vẹn.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Cắt mí qua đường rạch kết mạc

Hiện nay, cắt mí qua đường rạch kết mạc là phương pháp được thực hiện rất phổ biến.
Kết mạc là lớp màng mỏng ở mặt bên trong của mí mắt dưới, đi liền với lớp màng trong che phủ lên nhãn cầu. Ở phương pháp rạch qua kết mạc, một đường rạch được tạo cẩn thận ở bên trong mí mắt sao cho tránh gây tổn thương đến nhãn cầu. Phương pháp này cho phép bác sĩ có thể tiếp cận trực tiếp đến lớp mỡ quanh ổ mắt (nguyên nhân góp phần gây bọng dưới mắt). Cách thực hiện này có rất nhiều ưu điểm ví dụ như vết sẹo được ẩn ở bên trong mí mắt, không để sẹo ngoài da, giảm nguy cơ lộn mí và hạn chế hiện tượng bầm tím. Mặc dù thường không cần thiết phải loại bỏ da ở mí mắt dưới nhưng trong nhiều trường hợp, phương pháp này vẫn được kết hợp với kỹ thuật cắt da thừa ở sát rìa mí mắt để đạt hiệu quả trẻ hóa tối đa. Nếu như có quá nhiều da thừa thì có thể thực hiện thêm các phương pháp như làm săn chắc da bằng laser hay lột da hóa học.
Đôi khi, trong các ca phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới thì loại bỏ mỡ không phải là mục tiêu chính mà thay vào đó, dịch chuyển vị trí túi mỡ sẽ là giải pháp phù hợp hơn và điều này có thể dễ dàng được thực hiện qua đường rạch bên trong mí mắt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Tạo hình mí mắt qua đường rạch kết mạc không phải là kỹ thuật mới

Phẫu thuật tạo hình mí mắt qua đường rạch kết mạc hay đường rạch trong mí mắt thực ra đã có từ hơn 20 năm trước. Đây là kỹ thuật được thực hiện qua một đường rạch ở mặt trong của mí mắt dưới nhằm loại bỏ mỡ ra khỏi bộ ba thành phần cấu tạo chính là da, cơ và mỡ. Túi mỡ ở mí mắt dưới là nguyên nhân gây nên bọng mắt và tạo nên vẻ ngoài mệt mỏi. Quy trình phẫu thuật này cần phải được thực hiện dưới phương pháp gây mê toàn thân vì nếu không, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi bóc tách mỡ từ vách ngăn hốc mắt. Lý do mà phương pháp phẫu thuật qua đường rạch trong mí mắt được ứng dụng rất phổ biến là vì không cần phải cắt ngang các cơ như kỹ thuật rạch qua da trước đây. Kỹ thuật cũ này có thể khiến cho phần bên ngoài (đuôi) của mí mắt dưới bị kéo xệ xuống và tạo vẻ buồn bã cho đôi mắt.
Tuy nhiên, đường rạch trong mí mắt chỉ phù hợp cho những trường hợp có ít da thừa và bọng mắt nhẹ, chú yếu là những người chưa đến 40 tuổi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Đường rạch qua kết mạc

Đường rạch qua kết mạc là một kỹ thuật mới để thực hiện các ca tạo hình mí mắt dưới. Kỹ thuật cũ trước đây sử dụng đường rạch qua da nên sẽ để lại sẹo ở vùng mí mắt dưới và còn có nguy cơ khiến cho mí mắt dưới bị hạ thấp, dẫn đến góc mắt ngoài (đuôi mắt) bị tròn (không còn nhọn như bình thường) hoặc gây lộn mí. Kỹ thuật mới hiện nay cho phép tiếp cận đến các cấu trúc của mi mắt dưới từ bên trong nên không làm tổn hại đến các bộ phận quan trọng như da, cơ vòng mi và vách ngăn hốc mắt. Mặc dù kỹ thuật này khó thực hiện hơn nhưng lại giúp tránh sẹo và an toàn hơn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Ưu điểm của kỹ thuật rạch qua kết mạc

Kỹ thuật rạch qua kết mạc khác với kỹ thuật rạch qua da truyền thống ở chỗ là không cần phải tạo đường rạch trên da để loại bỏ và định hình lại túi mỡ gây bọng mắt. Nhờ đó nên kỹ thuật này đem lại một số lợi ích như sau:
- Vì không cần đến đường rạch bên ngoài nên sẽ không để lại bất cứ dấu hiệu nào của ca phẫu thuật.
- Kết quả trông hoàn toàn tự nhiên
- Cơ, gân và dây chằng hỗ trợ mí mắt dưới không bị tổn hại, nhờ đó mà rủi ro mí mắt dưới bị kéo xuống hoặc góc mắt ngoài bị tròn cũng được giảm đi đáng kể.
- Hình dạng tự nhiên và đặc điểm của đôi mắt vẫn được giữ nguyên.
Quy trình cắt mí qua đường rạch kết mạc thường được thực hiện dưới phương pháp gây tê tại chỗ kết hợp gây mê tĩnh mạch, giúp rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân. Thông thường thì sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể đi làm trở lại trong vòng một tuần.
Mặc dù với vị trí rạch này thì không thể loại bỏ da như kỹ thuật rạch bên ngoài thông thường nhưng trong hầu hết các trường hợp, kể cả ở người lớn tuổi thì việc loại bỏ da là không cần thiết. Hơn nữa, điều này còn dễ làm tròn góc mắt ngoài cũng như là các biến chứng khác.
Mặc dù loại bỏ da mí mắt dưới không được khuyến khích nhưng vẫn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng da nhăn nheo ở vùng này bằng các phương pháp như huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) hoặc laser CO2 Fractional. Cả hai phương pháp này đều kích thích sự sản sinh collagen để cải thiện sự săn chắc và độ dày của da. Những phương pháp điều trị này còn giúp làm mờ quầng thâm dưới mắt – vấn đề thường đi kèm với bọng mắt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Đường rạch qua kết mạc không để lại sẹo

Kết mạc của mí mắt là lớp màng màu hồng ở mặt bên trong của mí mắt. Tạo hình mí mắt qua đường rạch kết mạc là một kỹ thuật để loại bỏ hoặc di chuyển túi mỡ ở mí mắt dưới qua lớp màng này mà không cần phải tiếp cận từ bên ngoài da như phương pháp trước đây. Kỹ thuật này thích hợp cho những người mà da ở mí mắt dưới mới chỉ bị lỏng lẻo nhẹ và vấn đề chính là bọng mắt do mỡ. Nếu có da thừa thì có thể kết hợp thêm phương pháp cắt da thừa mí mắt dưới hoặc các phương pháp làm săn chắc da khác, tùy thuộc vào mức độ của vấn đề (không nên cắt da thừa trong những trường hợp mà da đã quá lỏng lẻo).
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cắt mí dưới qua đường rạch trong mí mắt

Đây là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ rạch một đường ở mặt bên trong của mí mắt dưới để tiếp cận và xử lý túi mỡ, khác với kỹ thuật rạch trên da thông thường. Cách này cho phép định hình lại, loại bỏ hoặc dịch chuyển túi mỡ mà không phải cắt qua cơ vòng mi (hệ thống cơ nằm trên mỡ). Về cơ bản, với phương pháp này thì tình trạng bọng mắt sẽ được khắc phục nhưng tình trạng da thừa, nhăn nheo sẽ vẫn còn nguyên.

Ưu điểm của kỹ thuật rạch trong mí mắt gồm có:
- Không cần đường rạch bên ngoài da.
- Không làm thay đổi chức năng hoặc vị trí của mí mắt dưới.
- Ít gây sưng và bầm tím hơn.
- Có thể kết hợp tiêm mỡ tự thân để khắc phục tình trạng trũng sâu ở rãnh nước mắt.

Nhược điểm:
- Nếu có da thừa thì phải cần thêm một đường rạch riêng biệt ở ngoài da để xử lý (kể cả thế thì vẫn không ảnh hưởng đến các cơ quanh mắt).
- Có thể hơi khó di chuyển túi mỡ xuống rãnh nước mắt.
- Không thể khắc phục vấn đề mí mắt dưới bị suy yếu.
- Vấn đề da nhăn nheo có thể phải được xử lý bằng một phương pháp khác ví dụ như lột da hóa học hay tái tạo bề mặt da bằng laser.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Tạo hình mí mắt dưới

Quy trình tạo hình mí mắt dưới có thể được thực hiện qua một đường rạch ở trên bề mặt da hoặc đường rạch ở kết mạc. Cả hai kỹ thuật rạch này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.
Đường rạch trên bề mặt da được tạo ngay bên dưới, sát hàng lông mi nên dễ dàng được che đi. Với cách này thì bác sĩ có thể loại bỏ cả da mí mắt dưới và mỡ thừa. Kỹ thuật rạch qua da này thường cho kết quả rất cao và cũng rất an toàn nhưng phải thận trọng khi thực hiện ở những người mà mí mắt dưới không còn săn chắc.
Kỹ thuật rạch qua kết mạc sử dụng một đường rạch ở bên trong mí mắt – nơi mà nó hoàn toàn không bị lộ. Đây là một lựa chọn rất phù hợp đối với những người có mỡ ở mí mắt dưới và da vẫn còn tương đối săn chắc. Trong những trường hợp này, mỡ sẽ được loại bỏ mà không cần đến đường rạch lộ rõ ngoài da. Vị trí rạch này cũng áp dụng được cho cả những trường hợp mà da mí mắt dưới đã bị lỏng lẻo.
Khi thực hiện các ca phẫu thuật tạo hình mí mắt, việc lựa chọn vị trí đường rạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bác sĩ sẽ cần phân tích thật cẩn thận cấu tạo giải phẫu vùng mắt của bệnh nhân để có thể xác định đường rạch nào là phù hợp nhất.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Kỹ thuật cắt mí

Rạch qua kết mạc là một kỹ thuật tạo hình mí mắt sử dụng một đường rạch ở bên trong mí mắt dưới. Kỹ thuật này cho phép loại bỏ túi mỡ bị thoát vị ở bên dưới mắt để khắc phục những vấn đề như: túi mỡ thừa hoặc phình ra ở ổ mắt. Lợi ích của kỹ thuật rạch qua kết mạc này là giúp tránh được đường rạch bên ngoài da và không phải đi xuyên qua cơ (cơ vòng mi). Tuy nhiên, nó lại có một nhược điểm là không thể loại bỏ được nhiều da thừa. Mặc dù vẫn có thể được kết hợp với phương pháp cắt da thừa ở mí dưới nhưng thường chỉ cắt được một phần da rất nhỏ, không đủ đối với những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi. Nếu cố cắt quá nhiều da qua đường rạch này thì sẽ khiến cho đôi mắt bị trũng sâu. Do đó, phương pháp này thường chỉ được áp dụng cho bệnh nhân trẻ tuổi và những người mà da mí dưới không quá lỏng lẻo.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cắt mí dưới qua đường rạch kết mạc

Đây là một phương pháp cắt mí dưới thông qua một đường rạch nhỏ ẩn ở mặt trong của mí dưới (không cần rạch ở bề mặt da bên ngoài). Cách thực hiện này không để lại sẹo bên ngoài và cho phép xử lý mỡ thừa ở dưới mắt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có da thừa, nhăn nheo ở mí mắt dưới thì vẫn phải cần đến đường rạch truyền thống được tạo ở ngay sát lông mi dưới để cắt bớt da. Điều này phải được thực hiện cẩn thận để không làm tổn thương đến cơ vòng mi – đây là lớp cơ mỏng tạo sự săn chắc cho mí dưới và giúp duy trì hình dạng bình thường của mắt.
Một số bệnh nhân chỉ cần loại bỏ mỡ gây ra bọng mắt thì có thể phẫu thuật qua đường rạch trong mí mắt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Kỹ thuật phổ biến nhất để cắt mí dưới

Kỹ thuật được lựa chọn để tiến hành phẫu thuật còn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề cụ thể. Đường rạch qua kết mạc hay đường rạch trong mí mắt đang trở thành kỹ thuật phổ biến nhất để thực hiện quy trình cắt mí dưới vì bằng cách này, bác sĩ có thể thuận lợi giải quyết vấn đề thoát vị mỡ ổ mắt. Trước kia, mỡ ổ mắt thường bị loại bỏ nhưng hiện nay, phần mỡ này được dịch chuyển xuống vùng trên của má để lấp đầy vào rãnh nước mắt bị trũng. Nếu như mí mắt dưới bị nhăn nheo thì có thể khắc phục bằng cách loại bỏ một phần da nhỏ ngay dưới lông mi hoặc bằng phương pháp lột da hóa học.
Trước khi kỹ thuật rạch trong mí mắt được giới thiệu và trở nên phổ biến thì các ca cắt mí đều được thực hiện qua đường rạch nằm ở ngay dưới lông mi. Để tiếp cận đến túi mỡ thì đường rạch này không chỉ cắt qua da mà còn qua cả lớp cơ ở mí dưới, gọi là cơ vòng mi. Sau khi mỡ đã được loại bỏ, bác sĩ thường loại bỏ cả da thừa qua đường rạch này luôn. Phương pháp này có điểm hạn chế là thường làm hỏng vĩnh viễn cơ mí mắt dưới và mô sẹo sau khi hình thành thường kéo xệ mí mắt dưới xuống.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Phẫu thuật tạo hình mí mắt qua đường rạch kết mạc

Phẫu thuật qua đường rạch kết mạc là một trong những phương pháp để thực hiện quy trình tạo hình mí mắt dưới. Trong đó, một đường rạch nhỏ được tạo ở mặt bên trong (mặt màu hồng) của mí mắt dưới mà không hề cần đến đường rạch bên ngoài. Qua đó, mỡ thừa góp phần gây bọng mắt sẽ được loại bỏ hoặc phân bố lại. Tuy nhiên, với kỹ thuật này thì da thừa ở mí mắt dưới sẽ không được loại bỏ.
Đối tượng phù hợp với phương pháp phẫu thuật qua đường rạch trong mí mắt thường là những người còn trẻ hoặc đã từng cắt mí trước đây. Phương pháp này có thể được kết hợp với lột da hóa học để làm mờ nếp nhăn tại vùng này.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Đường rạch trong mí mắt

Phẫu thuật tạo hình mí mắt qua đường rạch trong mí mắt là một phương pháp cho phép loại bỏ túi mỡ gây bọng mắt nhưng không thể xử lý vấn đề da thừa lỏng lẻo. Đường rạch này được tạo trên bề mặt bên trong của mí mắt dưới, qua kết mạc để tiếp cận đến mỡ.
Phương pháp này còn cho phép di chuyển túi mỡ để lấp đầy các vùng trũng bên dưới mắt và để khắc phục tình trạng da lỏng lẻo thì có thể kết hợp với phương pháp cắt da thừa mí mắt dưới qua đường rạch ngay dưới lông mi hoặc tái tạo bề mặt da bằng laser.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khi nào thì có thể cắt mí dưới qua đường rạch kết mạc?

Cắt mí qua đường rạch kết mạc có một số điểm vượt trội so với phương pháp phẫu thuật qua đường rạch ngoài da truyền thống, ví dụ như: không để lộ sẹo, ít gây ảnh hưởng đến các mô hỗ trợ mí dưới, giảm nguy cơ lộn mí sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với kỹ thuật này. Kỹ thuật rạch qua kết mạc chỉ được áp dụng cho mí mắt dưới và dành cho những người trẻ tuổi chỉ có vấn đề bọng mắt mà không có da thừa. Mặc khác, hầu hết những người trên 40 tuổi đều không thể phẫu thuật bằng kỹ thuật này. Những người có mí dưới chảy xệ, nhăn nheo và cần làm săn chắc da thì nên chọn phương pháp phẫu thuật tạo hình mí mắt truyền thống.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các phương pháp cắt mí dưới khác nhau

Có nhiều cách để thực hiện phương pháp cắt mí dưới. Với phương pháp rạch trong mí mắt, một đường rạch nhỏ được bác sĩ tạo ra ở phần kết mạc màu hồng của mí mắt để tiếp cận và xử lý mỡ. Một điểm hạn chế là phương pháp này không thể làm căng da mà chỉ phục vụ mục đích duy nhất là loại bỏ mỡ thừa. Đây là phương pháp lý tưởng cho những người dù còn trẻ nhưng túi mỡ hốc mắt đã phình ra đáng kể và da mí mắt vẫn còn săn chắc. Phương pháp này giúp giảm nguy cơ lộn mí sau phẫu thuật. Nó có thể được kết hợp với phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser để làm săn chắc da mí mắt dưới nhưng nếu da vùng này quá lỏng lẻo và nhiều nếp nhăn thì vẫn nên phẫu thuật theo phương pháp truyền thống là tạo đường rạch trên bề mặt da.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Đường rạch trong mí mắt và đường rạch trên da

Hiện nay có 2 phương pháp để lựa chọn khi cắt mí dưới:
Thứ nhất là phẫu thuật qua đường rạch kết mạc (hay còn gọi là đường rạch trong mí mắt)
Phương pháp tiếp cận cần sử dụng một đường rạch nhỏ được tạo trên bề mặt bên trong của mí mắt dưới. Vì các vết sẹo nằm ở bên trong nên sẽ không thể nhìn thấy và cũng vì lí do này nên đây còn được gọi là phương pháp cắt mí không để lại sẹo .
Phương pháp thứ hai là phẫu thuật qua đường rạch bên ngoài da, trong đó một đường rạch được tạo ở ngay bên dưới hàng lông mi. Sau khi liền lại, vết sẹo ở vị trí này sẽ mờ dần theo thời gian rồi cuối cùng là gần như biến mất hoàn toàn.
Phương pháp thực hiện phù hợp nhất cho mỗi người còn phụ thuộc vào tuổi tác và đặc điểm của mí mắt dưới. Phương pháp rạch bên trong mí mắt thường hợp với những người còn trẻ, có bọng dưới mắt nhưng da mí mắt vẫn săn chắc hoặc mới chỉ lỏng lẻo mức độ nhẹ. Còn nếu có da thừa thì phương pháp phẫu thuật qua đường rạch bên ngoài sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây