Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay15,952
  • Tháng hiện tại431,457
  • Tổng lượt truy cập8,340,873

Cách tốt nhất để khắc phục rãnh nước mắt?

Tôi là nam, 30 tuổi mà dưới mắt đã có rãnh nước mắt trũng sâu kèm theo quầng thâm. Năm ngoái, dưới mắt tôi còn mới xuất hiện bọng mắt nhỏ làm cho quầng thâm càng rõ hơn. Tôi không có da thừa. Tôi đã đến gặp một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và được đề xuất tiêm filler Restylane hoặc phẫu thuật dịch chuyển túi mỡ. Tôi nên chọn cách nào? Restylane sẽ được tiêm vào đâu? Có sát với xương và góc mắt trong lắm không? Tôi thấy rãnh nước mắt bắt đầu từ góc mắt trong.

Bác sĩ đã trả lời 11

Có nhiều lựa chọn khác nhau để khắc phục rãnh nước mắt

Phương pháp mà chúng tôi thường đưa ra cho bệnh nhân để khắc phục vấn đề rãnh nước mắt trũng sâu là phẫu thuật tạo hình mí mắt qua đường rạch kết mạc kết hợp dịch chuyển và cắt bớt túi mỡ, tiếp theo là tiêm chất làm đầy (thường là Restylane hoặc Prevelle). Nếu chỉ dịch chuyển mỡ không thôi thì thường túi mỡ dưới mắt sẽ dễ phình lên lại do nó bị co trong quá trình hồi phục, làm bọng mắt xuất hiện trở lại hoặc nổi cục do da dưới mắt rất mỏng.
Chất làm đầy thường được tiêm sâu xuống dưới da ở quanh mắt. Đây là phương pháp ít xâm lấn và dễ dự đoán kết quả nhất.
Có một mạch máu lớn nằm ở rìa xương ổ mắt mà bác sĩ cần phải chú ý tránh khi tiêm filler, nếu không cẩn thận đụng phải thì sẽ rất dễ bị bầm tím. Do vậy, bạn cần chọn một bác sĩ có kiến thức chuyên môn về giải phẫu vùng mặt để thực hiện phương pháp này.
Ngoài chất làm đầy ra thì còn có thể tiêm mỡ tự thân hoặc LiveFill một cách chính xác vào rãnh nước mắt. Dù là phương pháp nào thì phần mỡ/mô được ghép cũng cần trải qua giai đoạn hợp nhất với vùng mô xung quanh nên ban đầu vùng đó sẽ có cảm giác cứng và cần được chăm sóc cẩn thận.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Khôi phục sự đầy đặn cho vùng dưới mắt

Từ ảnh chụp thì có vẻ như vùng rãnh nước mắt và cả vùng má của bạn bị mất mô mỡ. Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tiêm Restylane vào bên trên rìa ổ mắt cho đến tận góc mắt trong nhưng cần tiêm vào độ sâu chính xác. Phương pháp này có thể đem lại hiệu quả cải thiện đáng kể rãnh nước mắt nhưng có lẽ sẽ không đủ để làm đầy cho vùng má.
Phương pháp phẫu thuật dịch chuyển túi mỡ cũng có thể làm đầy rãnh nước mắt trũng nhưng vùng má của bạn có khả năng là vẫn sẽ bị hóp.
Vì thế, giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn là cấy mỡ tự thân. Quy trình này gồm có bước lấy mỡ từ những vùng có mỡ thừa bằng kỹ thuật hút mỡ và sau đó tiêm lại lên mặt. Phương pháp này rất linh hoạt vì lượng mỡ được tiêm sẽ được tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế.
Đối với những người đã lớn tuổi thì nên chọn giải pháp cắt mí dưới và di chuyển túi mỡ. Nếu như chỉ bị trũng ở rãnh nước mắt mà không bị hóp ở má thì có thể tiêm Restylane, nhưng ảnh chụp cho thấy bạn cần phải tiêm mỡ tự thân thì mới đủ để khôi phục lại lượng mô đã mất ở vùng má.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Rãnh nước mắt

Lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay có rất nhiều lựa chọn để khắc phục các vấn đề khác nhau trên khuôn mặt. Đối với vấn đề ở rãnh nước mắt thì nên cân nhắc tiêm các loại filler mà tốt nhất là Restylane hoặc tiêm mỡ tự thân (khoảng 10cc mỡ lấy từ vùng bụng hoặc hông).
Lựa chọn thứ hai là cắt mí kết hợp di chuyển túi mỡ. Quy trình này có thể được thực hiện qua đường rạch kết mạc (đường rạch bên trong mí mắt) hoặc đường rạch bên dưới lông mi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Trước tiên nên thực hiện một phương pháp ít xâm lấn

Sau khi đánh giá từ ảnh chụp thì theo tôi, bạn bị thoát vị mỡ ổ mắt dẫn đến bọng mắt và khiến cho quầng thâm trở nên tối hơn. Bạn không nên cắt mí dưới vội vì nhãn cầu của bạn hơi lồi hơn bình thường. Điều này có thể sẽ khiến cho mắt bị trũng sâu sau khi phẫu thuật loại bỏ mỡ ổ mắt. Một phương án phù hợp hơn là tiêm filler để lấp đầy vào vùng bị trũng giữa mí mắt dưới và má. Tốt nhất là nên tiêm một loại filler có thể làm tan được, chẳng hạn như filler hyaluronic acid.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cách hiệu quả nhất để khắc phục rãnh nước mắt?

Dưới đây là một vài lựa chọn khác nhau để khắc phục tình trạng trũng ở rãnh nước mắt, được sắp xếp theo mức độ xâm lấn từ thấp nhất (không phẫu thuật) đến cao nhất (phẫu thuật).
- Tiêm chất làm đầy Hyaluronic acid, có thể có hoặc không xử lý trước bằng phương pháp lăn kim vi điểm hoặc laser. Cách này sẽ giúp cải thiện độ sâu của rãnh nước mắt nhưng quầng thâm có thể sẽ vẫn còn do lớp da bên dưới mí mắt quá mỏng và hiệu ứng Tyndall của chất làm đầy. Đây là một giải pháp tạm thời nhưng vẫn đáng cân nhắc vì ít tốn kém nhất và tỉ lệ rủi ro tương đối thấp. Nếu bạn không thích kết quả sau khi tiêm thì có thể yêu cầu bác sĩ tiêm hyaluronidase để làm tan filler hoặc chờ một thời gian để cho filler tự tan.
- Cấy mỡ tự thân. Đây là một giải pháp lâu dài hơn nhưng lại có nguy cơ khiến cho vùng được tiêm mỡ bị nổi cục, lồi lõm và ảnh hưởng đến thị giác. Hiện tượng này có thể kéo dài đến 6 tháng nhưng bù lại thì sẽ có thể khắc phục được tình trạng mất mô (trũng) và quầng thâm một cách hiệu quả. Thời gian cần để lành lại sau khi tiêm mỡ tự thân sẽ lâu hơn so với tiêm filler nhưng vẫn nhanh hơn so với cắt mí dưới. Bạn có thể thử phương pháp này trước rồi sau này mới cân nhắc đến việc phẫu thuật.
- Phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới và di chuyển túi mỡ ổ mắt, giải phóng sự liên kết giữa vách hốc mắt và xương ổ mắt, bên cạnh đó có thể kết hợp thêm một trong các phương pháp nêu trên. Đây là lựa chọn với mức độ xâm lấn cao nhất, rủi ro lớn nhất và thời gian hồi phục cũng lâu nhất. Tất cả các vấn đề mà bạn đang gặp phải đều có thể được giải quyết với phương pháp này nhưng một khi đã phẫu thuật thì sẽ không có cách nào để trở lại như trước đây được nữa.
Vì nam giới có da dày hơn nữ giới nên tôi khuyên bạn chọn các phương pháp không phẫu thuật trước (tiêm filler hoặc tiêm mỡ). Những cách này sẽ giúp cải thiện vấn đề mà nguy cơ rủi ro lại thấp. Khi đã thử mà kết quả không được như mong muốn thì có thể phẫu thuật sau.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Rãnh nước mắt

Có một số giải pháp cả tạm thời cả vĩnh viễn cho vấn đề trũng ở rãnh nước mắt.
Tiêm filler thường là lựa chọn đầu tiên, đặc biệt là các filler Hyaluronic acid. Hiệu quả chúng đem lại chỉ được trong một thời gian ngắn nhưng bù lại, sau khi tiêm xong thì vẫn có thể tiêm tan filler bằng một loại enzyme nếu kết quả không được như ý muốn. Filler Hyaluronic acid có khả năng giữ nước nên khi được tiêm ở vùng quanh mắt, kết quả có thể sẽ thay đổi so với khi mới tiêm. Filler cần được tiêm bên dưới hoặc ngay rìa ổ mắt, không được tiêm trực tiếp vào vùng mỡ ổ mắt. Có một số loại filler phù hợp cho vùng quanh mắt như Belotero và Restylane Silk vì chúng có khả năng giữ nước kém hơn.
Nếu sau khi tiêm mà bạn cảm thấy hài lòng với kết quả thì sau đó có thể cân nhắc thực hiện một phương pháp vĩnh viễn đó là tiêm mỡ tự thân hoặc chuyển vị trí của túi mỡ ổ mắt xuống dưới bằng phương pháp cắt mí.
Quanh mắt là vùng rất phức tạp nên quy trình tiêm vào vùng này phải được thực hiện bởi người đã qua đào tạo chuyên môn để có được kết quả như ý và đảm bảo an toàn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Tiêm Restylane

Khi còn trẻ thì tốt nhất nên chọn những phương pháp không xâm lấn để trẻ hóa cho vùng dưới mắt, bao gồm cả rãnh nước mắt. Bạn có thể cân nhắc một vài lựa chọn dưới đây.
Lựa chọn thứ nhất là tiêm Restylane. Mặc dù đây là một ứng dụng chưa được công nhận nhưng Restylane đã được tiêm vào rãnh nước mắt từ rất nhiều năm trước mà không có vấn đề nào phát sinh cả. Đa số các bác sĩ đều khuyên nên tiêm Restylane vì chất làm đầy này thường không tăng thể tích quá nhiều sau khi tiêm vào cơ thể nên kết quả sẽ dễ đoán hơn.
Restylane thường được tiêm rất gần với rìa xương ổ mắt nên có thể dễ dàng nắn chỉnh vào vị trí chính xác. Ngoài ra, nếu cần thiết thì bác sĩ có thể làm tan chất làm đầy này trong vòng một hoặc hai ngày sau tiêm nếu kết quả không đúng ý bệnh nhân. Mặc dù hiếm khi cần tiêm tan nhưng điều này sẽ giúp bệnh nhân thấy yên tâm hơn.
Lựa chọn thứ hai là tiêm mỡ tự thân vào vùng bên dưới mắt. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng hút mỡ từ bụng của bệnh nhân thông qua một đường rạch rất nhỏ ở rốn và tiêm lại các tế bào mỡ đã qua tinh lọc vào mí mắt dưới. Quy trình này không để lại sẹo và có thể thực hiện dưới phương pháp gây tê tại chỗ.
Nói chung, tôi khuyên bạn không nên can thiệp đến mí mắt dưới bằng các phương pháp phẫu thuật xâm lấn ở tuổi 30 mà chỉ cần đến một trong các phương pháp nói trên là đủ.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cách xử lý rãnh nước mắt

Một vấn đề thường gặp ở bên dưới mắt là rãnh nước mắt trũng và quầng thâm. Bên dưới da là các lớp mỡ và một phần mỡ này sẽ mất dần đi theo thời gian, đây là hiện tượng rất bình thường, xảy ra do lão hóa hoặc di truyền. Một trong những hậu quả của hiện tượng này là sự xuất hiện của rãnh nước mắt kéo dài từ khóe mắt trong xuống má. Để trẻ hóa vùng này thì có thể phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ và các vấn đề lão hóa của từng người. Mí mắt dưới và rãnh nước mắt là vùng khá phức tạp và việc trẻ hóa cho vùng này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn về các cấu trúc bên dưới da. Trước đây, phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới là giải pháp chủ yếu để khắc phục vấn đề rãnh nước mắt, tuy nhiên cách này thường để lại hậu quả là đôi mắt bị trũng sâu nếu loại bỏ đi quá nhiều mô mềm (mỡ).
Đối với những người chỉ bị vấn đề rãnh nước mắt trũng thì có thể xử lý bằng các phương pháp không phẫu thuật ví dụ như tiêm filler. Việc tiêm filler vào vùng dưới mắt khá phức tạp và đòi hỏi người tiêm phải có trình độ tay nghề cao để thực hiện một cách hiệu quả và an toàn. Filler được tiêm sâu bên dưới da và sẽ đem lại hiệu quả trẻ hóa tự nhiên. Mặc dù không cần phẫu thuật nhưng đây chỉ là một giải pháp tạm thời và filler sẽ tan dần theo thời gian. Ngoài ra, vì quanh mắt có các mạch máu nhỏ nên nếu thực hiện không cẩn thận thì phương pháp này có thể gây nên những rủi ro ví dụ như ảnh hưởng đến thị lực nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra nếu tiêm một cách chính xác và bệnh nhân chú ý chăm sóc sau khi tiêm.
Ở một số người thì có thể tiêm mỡ tự thân sẽ là giải pháp phù hợp hơn. Mỡ sẽ tồn tại lâu dài hơn filler nên có thể duy trì hiệu quả làm đầy cho rãnh nước mắt gần như vĩnh viễn.
Ở những người có cả rãnh nước mắt và bọng mắt do mỡ ổ mắt thì sẽ cần phải phẫu thuật tạo hình mí mắt dưới.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Điều trị rãnh nước mắt trũng

Rãnh nước mắt là vùng lõm kéo dài từ góc mắt trong xuống má, thường trở nên sâu hơn khi túi mỡ dưới mắt phồng to và làm xuất hiện bọng mắt. Thường thì da ở vùng này sẽ bị tối hơn vùng xung quanh và cho đến nay thì vẫn chưa có giải pháp nào có thể điều trị hoàn toàn vấn đề này cả. Các sản phẩm dạng bôi làm sáng da hoặc lột da hóa học đều chỉ đem lại hiệu quả ở mức độ thấp. Tình trạng quầng thâm này còn có thể là do hiện tượng đổ bóng từ bọng mắt bên trên. Bằng cách tiêm filler vào rãnh nước mắt, vùng trũng sẽ đầy lên ngang bằng với vùng xung quanh và quầng thâm cũng sẽ có sự cải thiện. Loại filler được sử dụng phổ biến nhất cho vị trí này là Restylane. Nó được tiêm dọc theo rìa dưới của ổ mắt để làm đầy vào rãnh nước mắt. Sau khi tiêm, vùng mắt sẽ bị bầm tím và sưng trong một thời gian ngắn. Ngoài ra còn có các phương pháp phẫu thuật ví dụ như tạo hình mí mắt dưới. Đây là phương pháp loại bỏ hoặc dịch chuyển túi mỡ để giảm độ phồng của bọng mắt và sử dụng chính túi mỡ này để lấp đầy vào rãnh nước mắt. Tất nhiên, phương pháp này có mức độ xâm lấn cao hơn và cần thời gian phục hồi dài hơn nhưng hiệu quả sẽ bền lâu hơn nhiều so với tiêm filler.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Một số cách khắc phục rãnh nước mắt

Tiêm chất làm đầy
- Chỉ có thể tiêm một lượng nhỏ vì da dưới mắt rất mỏng, nếu tiêm nhiều thì sẽ gây nổi cục và chất làm đầy có thể lộ qua da.
- Hiệu quả chỉ được tạm thời nên sẽ cần tiêm lại thường xuyên.
Phẫu thuật
- Phương pháp này có thể được thực hiện qua một đường rạch bên ngoài da ngay sát lông mi dưới hoặc bên trong mí mắt dưới. Việc lựa chọn vị trí rạch sẽ phụ thuộc vào những vấn đề cần xử lý, có cần cắt bỏ da thừa hay không. Ở những người còn trẻ tuổi và da mí mắt vẫn còn săn chắc thì thường không cần đường rạch bên ngoài.
- Túi mỡ phình ra gây bọng mắt cũng có thể được loại bỏ nhưng điều này thường khiến cho mắt bị trũng sâu. Thay vào đó, một giải pháp tốt hơn là di chuyển vị trí của túi mỡ từ bọng mắt xuống rãnh nước mắt, giúp cho toàn bộ vùng dưới mắt phẳng đều hơn.
- Ở vùng trũng sát với khóe mắt bên trong thì việc khắc phục sẽ khó khăn hơn tuy nhiên đây lại đặc điểm tạo nên vẻ tự nhiên cho khuôn mặt nên theo tôi thì chỉ cần sửa phần dưới của rãnh nước mắt là đủ để tạo được sự thay đổi đáng kể.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cấy mỡ tự thân

Ở những người có rãnh nước mắt trũng sâu thì một giải pháp khắc phục rất hiệu quả là cấy mỡ tự thân. Mỡ sẽ được lấy từ bụng, hông hoặc đùi của bệnh nhân, sau đó qua quá trình xử lý và tiêm lại lên mặt. Phương pháp này có thể khôi phục lại vẻ trẻ trung cho khuôn mặt một cách rất tự nhiên. Rãnh nước mắt trũng cũng là một vấn đề ngoài ý muốn có thể xảy ra ở một số trường hợp sau khi cắt mí dưới và cần được khắc phục để có hiệu quả trẻ hóa tối ưu. Trong những trường hợp này thì túi mỡ ổ mắt sẽ được cắt bớt (không loại bỏ hoàn toàn) và kết hợp tiêm mỡ tự thân vào rãnh nước mắt ngay bên dưới. Cấy/Tiêm mỡ tự thân là một phương pháp trong đó một lượng mỡ nhỏ (chưa đến 0.1cc mỗi lần) được tiêm cẩn thận thành nhiều lớp bằng kỹ thuật vi tiêm để dần dần khôi phục lại cấu trúc mô mềm mới. Vì có khoảng trống giữa mỗi lớp được tiêm nên các mạch máu mới có thể phát triển vào lớp mỡ mới, giúp chúng tồn tại lâu dài. Nếu quá trình phát triển mạch máu này không diễn ra thì các mô mỡ được tiêm lúc này sẽ chỉ giống như các chất làm đầy thông thường, tức là chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn và sau đó bị cơ thể đào thải.
Quy trình tiêm mỡ tự thân phải được thực hiện bởi bác sĩ đã qua đào tạo về chuyên môn và sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Khi được thực hiện đúng cách, phương pháp này có thể đem lại hiệu quả cải thiện vĩnh viễn cho các vùng trên mặt như hốc mắt, má hóp, rãnh nước mắt và ngoài ra còn thường được sử dụng để khắc phục hậu quả trong những trường hợp mà da hoặc mỡ bị loại bỏ quá mức trong khi cắt mí.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây