Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập409
  • Máy chủ tìm kiếm93
  • Khách viếng thăm316
  • Hôm nay21,644
  • Tháng hiện tại1,958,202
  • Tổng lượt truy cập39,385,824

Những lợi ích không ngờ của quả khế đối với sức khỏe

Khế là một loại quả không được phổ biến như táo, chuối, bưởi, cam, quýt… nhưng cũng đem lại rất nhiều lợi ích.

Ăn nhiều rau củ quả là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Hầu như tất cả các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe, trong đó có cả quả khế.

Khế là một loại quả mọng nước, gồm có 5 múi, lát cắt ngang có hình dạng giống như ngôi sao năm cánh, bên trong có hạt hơi nhớt.

Quả khế có màu vàng hoặc xanh, gồm có hai loại là khế ngọt và khế chua. Khế ngọt thường được ăn tươi giống như các loại quả khác còn khế chua thường được dùng để nấu canh, xào hoặc làm mứt.

Giá trị dinh dưỡng của quả khế

Quả khế có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và vitamin C.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của một quả khế chua cỡ vừa (90 gram): (1)

  • Chất xơ: 3 gram
  • Protein: 1 gram
  • Vitamin C: đáp ứng 52% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày (RDI)
  • Vitamin B5: đáp ứng 4% RDI
  • Folate : đáp ứng 3% RDI
  • Đồng: đáp ứng 6% RDI
  • Kali: đáp ứng 3% RDI
  • Magiê: đáp ứng 2% RDI

Tóm tắt: Quả khế chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ và vitamin C.

Lợi ích đối với sức khỏe

Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên, quả khế còn chứa một số chất tốt cho sức khỏe khác.

Loại quả này là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như quercetin, axit gallic và epicatechin.

Đây là các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Các hợp chất thực vật trong quả khế đã được chứng minh là giúp làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và nồng độ cholesterol. (2)

Thường xuyên ăn khế còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan. (3)

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại đường trong quả khế giúp làm giảm viêm.

Tóm tắt: Quả khế chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol, nguy cơ gan nhiễm mỡ và ung thư.

Tác hại

Do có hàm lượng oxalat cao nên quả khế có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là khi ăn nhiều.

Đối với những người đang có vấn đề về thận, thường xuyên nhiều ăn khế có thể gây tổn hại thận và ngộ độc, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh như lú lẫn, co giật và thậm chí là tử vong nếu nghiêm trọng.

Những người đang dùng các loại thuốc kê đơn cũng nên thận trọng khi ăn khế. Tương tự như bưởi, các chất trong quả khế cũng có thể ảnh hưởng quá trình phân giải và hấp thụ thành phần trong thuốc, dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

Tóm tắt: Những người có vấn đề về thận hoặc đang dùng thuốc kê đơn nên cẩn thận khi ăn khế.

Tóm tắt bài viết

Khế là một loại quả chứa ít calo nhưng nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa nên mang lại các lợi ích như giảm phản ứng viêm, giảm mức cholesterol và giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh.

Đối với những người khỏe mạnh, loại quả này rất tốt cho sức khỏe nhưng những người có vấn đề về thận hoặc đang trong thời gian dùng thuốc kê đơn nên hạn chế ăn khế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây