Ghi điện não giấc ngủ - Bộ y tế 2014
I. ĐẠI CƯƠNG
Điện não đồ giấc ngủ thực chất là một nghiệm pháp hoạt hóa điện não đồ thông thường, nhưng có ý nghĩa lớn với một số loại động kinh chỉ xuất hiện khi ngủ: các động kinh nguyên phát ở trẻ nhỏ, hội chứng nhọn sóng liên tục trong giấc ngủ…
II. CHỈ ĐỊNH
- Bệnh động kinh.
- Đặc biệt động kinh khi ngủ.
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
Các tổn thương không phải của não bộ.
IV. CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện
- 01 bác sĩ chuyên khoa thần kinh.
- 01 điều dưỡng viên.
3. Phương tiện, dụng cụ, thuốc
Ngoài buồng ghi điện não yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ, thì cần phải có:
- Máy ghi điện não: 01 (mỗi máy ghi điện não gồm 1 máy khuếch đại và một bộ phận ghi cơ hoặc số hóa).
- Máy in: 01.
- Màn hình vi tính: 01.
- Điện cực: 40.
- Bộ dây mắc điện cực: 02.
- Nước muối sinh lý: 01 chai.
- Pass: 01 type.
- Dây đất: 01.
- Giấy ghi điện não: 60 trang/bản ghi.
- Mực in.
4. Người bệnh
- Phải ngủ yên.
- Phải hợp tác được với người ghi để thực hiện một số biện pháp hoạt hóa. − Da đầu sạch.
5. Hồ sơ bệnh án
- Họ tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ.
- Tiền sử sản khoa và tiền sử bệnh tật liên quan.
- Chẩn đoán bệnh.
V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Kiểm tra hồ sơ
Đối chiếu hồ sơ bệnh án và người bệnh.
2. Kiểm tra người bệnh
- Người bệnh đã ngủ, thở đều.
- Tình trạng sức khỏe trước khi làm.
3. Thực hiện kỹ thuật
- Người bệnh có thể ngủ ở tư thế nằm hoặc nửa nằm nửa ngồi.
- Điều dưỡng mắc điện cực theo vị trí chuẩn.
- Test chuẩn máy.
- Ghi điện não theo các đạo trình chuẩn, trong quá trình ghi theo dõi các sóng điện não ở giai đoạn khác nhau của giấc ngủ (4 giai đoạn), theo dõi hiện tượng động mắt hoặc không (trong quá trình ngủ 75%-90% không động mắt).
- In bản ghi điện não.
- Đọc kết quả điện não (chú ý động mắt và các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ).
VI. THEO DÕI
- Sự hợp tác của người bệnh trong quá trình ghi.
- Quan sát người bệnh để phát hiện nhiễu bản ghi.
- Có cơn co giật trong quá trình ghi.
- Có các biểu hiện bất thường nguy hiểm về bệnh của người bệnh.
VII. TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍ
- Không có tai biến của quá trình ghi điện não thông thường.
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thần kinh - Bộ y tế 2014
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thần kinh - Bộ y tế 2014
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về tai mũi họng - Bộ y tế 2015
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thần kinh - Bộ y tế 2014
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thần kinh - Bộ y tế 2014
Những ngày này, cho dù bạn có ăn nhiều và thường xuyên bao nhiêu thì vẫn cảm thấy đói bụng cồn cào cả ngày lần đêm.
Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng rất khó ngủ vì họ không thể thoải mái, liên tục phải vào phòng tắm, bị chuột rút, và rất hồi hộp, lo lắng - về sự xuất hiện của bé.
Chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là một rối loạn đặc trưng bởi tiếng ngáy to và hơi thở ngắn, vô tình ngừng lại trong khi ngủ. Apnea trong tiếng Hi Lạp có nghĩa là “muốn thở”.
Có được cảm giác thoải mái trên giường có thể là một trong những thách thức lớn nhất của bạn trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khi bụng đã to lên như một trái dưa hấu ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ.
Cảm giác lo lắng về sức khỏe của bé cũng như những trách nhiệm làm mẹ sắp tới của bạn chắc chắn sẽ phá rối một giấc ngủ ngon.
- 1 trả lời
- 931 lượt xem
Em sinh bé nặng 3,4kg. Hiện bé đã được 4 tháng tuổi, nặng 8kg. Bé nhà em ngủ rất nhiều. Một ngày bé ngủ khoảng 13 tiếng. Ban ngày bé ngủ từ 5-6 tiếng. Ban đêm thì bé ngủ 1 giấc tầm 8h tối xong lại dậy chơi đến hơn 11h mới ngủ đến 7h sáng mới dậy. Ban ngày bé ngủ như thế có nhiều quá không ạ? Buổi tối em muốn cắt giấc 8 giờ tối của bé để bé ngủ dễ hơn được không ạ? Và buổi tối em cho bé dậy 3 lần để uống sữa. Sáng dậy bé phải 11h mới chịu bú lại. Em băn khoăn không biết có nên cắt cữ bú đêm của bé để bé ngủ xuyên đêm và sáng bé bú lại không ạ?
- 1 trả lời
- 5662 lượt xem
Mang thai con so 13 tuần, em đi xét nghiệm máu, các chỉ số đều bình thường. Riêng 3 chỉ số HCT 36.9%, RDW 11.4%, MPV 6.36fL thì thấy bôi đậm đen. Em ăn sáng lúc 8h và 11h lấy máu xét nghiệm sinh hóa máu thì glucose 135 mg/dL Kết quả ghi chẩn đoán Z34 là sao?
- 1 trả lời
- 446 lượt xem
Năm nay em 28 tuổi. Đi khám tại Bv, được bs chỉ định làm NST. Tuần trước cũng có đo NST, cho kết quả "có đáp ứng". Nhưng tuần này, kết quả chỉ ghi (+) thì có nghĩa là gì ạ? Vì thai em nhỏ, nên em rất quan tâm đến những thông số này. Mong bs giải đáp cho em sớm ạ?
- 1 trả lời
- 1588 lượt xem
- Bác sĩ ơi, tôi đắp chăn điện khi ngủ lúc đang mang thai thì có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 695 lượt xem
Hiện bé nhà tôi đang được 2 tháng 16 ngày. Giấc ngủ của bé rất ngắn. Ban ngày bé bú no rồi ngủ quên, mẹ đặt xuống nhưng chỉ 20-30 phút là thức. Sau đó tôi lại cho bú để tiếp tục ngủ thì cũng chỉ ngủ được chừng đó th ời gian thôi. Ngoài ra, sáng khi thức dậy bé hay hắt xì và ho. Tôi có cần cho bé đi khám không ạ?



