1

Niềng răng có đau không?

Dù trẻ hay già, nam hay nữ nhưng một khi đã nghĩ đến việc niềng răng thì chắc chắn đều có một thắc mắc là “Niềng răng có đau không?”.

Tất nhiên, đây là một câu hỏi hoàn toàn bình thường vì chúng ta đều biết niềng dịch chuyển răng từ vị trí này sang vị trí khác và sợ đau là tâm lý chung của rất nhiều người. Vậy thì niềng răng có đau không? Câu trả lời cho câu hỏi này là…còn tùy vì có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc này và hơn nữa, định nghĩa về “đau” của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người thì niềng răng không gây đau đớn mà chỉ tạo cảm giác khó chịu.

Hơn nữa, mỗi loại niềng sẽ có sự khác biệt trong mức độ gây khó chịu. Ví dụ, niềng không mắc cài Invisalign thường dễ chịu hơn so với niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, bất kể bạn lựa chọn loại niềng nào thì mọi cảm giác khó chịu mà bạn gặp phải đều có thể được xử lý một cách đơn giản bằng thuốc giảm đau không kê đơn như Tylenol hoặc Advil.

Niềng răng truyền thống

Sau khi chụp X-quang và phát hiện vấn đề quá phức tạp thì lựa chọn hiệu quả nhất để nắn chỉnh răng là niềng kim loại truyền thống. Trong trường hợp này, răng sẽ được dán một loại keo nha khoa chuyên dụng để gắn mắc cài lên trên. Công nghệ mới hiện nay cho phép bác sĩ có thể thực hiện điều này một cách nhanh chóng, ít gây khó chịu cho bệnh nhân.

Niềng răng truyền thống thường gây khó chịu bên trong miệng trong thời gian đầu do lợi và má bị cọ vào dây cung và mắc cài. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách gắn sáp chỉnh nha vào những vị trí gây khó chịu trên niềng. Trong quá trình lắp niềng, bác sĩ sẽ uốn kỹ dây cung để không đâm vào bên trong miệng nhưng bất cứ khi nào thấy không thoải mái thì bạn đều có thể quay lại để yêu cầu điều chỉnh thêm.

Niềng trong suốt Invisalign

Đây là một loại niềng sử dụng các khay niềng trong suốt, được tạo nên dựa trên kế hoạch điều trị của từng cá nhân. Những khay niềng này được làm bằng nhựa nhẵn mịn, thoải mái, không chứa BPA, không gây tổn thương cho má và lợi của người đeo như niềng răng kim loại truyền thống. Các khay niềng được đeo trong suốt cả ngày, chỉ tháo ra khi ăn hoặc vệ sinh răng. Do đó nên quá trình nắn chỉnh răng sẽ dễ chịu hơn. Khi thay sang khay niềng mới, răng sẽ lại tiếp tục nhẹ nhàng dịch chuyển đến vị trí mong muốn.

Khó chịu nhẹ

Bất kể là loại niềng nào đi nữa thì đều có chung một cơ chế hoạt động là tạo áp lực nhẹ lên răng để buộc chúng phải di chuyển vào đúng vị trí. Khi răng bắt đầu dịch chuyển, dây cung của niềng kim loại sẽ cần phải được điều chỉnh hoặc chuyển sang khay Invisalign tiếp theo trong bộ niềng. Sau mỗi lần điều chỉnh như vậy thì bạn sẽ lại thấy hơi khó chịu nhẹ một thời gian ngắn vì răng lại được tác động một lực mới.

Tuy nhiên, một chút khó chịu nhỏ này chắc chắn sẽ không là gì so với kết quả là một hàm răng thẳng đều và một nụ cười đẹp.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
40 tuổi còn có thể niềng răng không?
40 tuổi còn có thể niềng răng không?

Khi nói đến việc niềng răng trong suốt Invisalign thì tuổi tác bao nhiêu cũng không thành vấn đề vì không có giới hạn tuổi đối với người dùng.

Niềng răng không chỉ tác động đến nụ cười của trẻ
Niềng răng không chỉ tác động đến nụ cười của trẻ

Bên cạnh một nụ cười đẹp, việc niềng răng cho trẻ nhỏ sẽ đem lại những lợi ích mà bạn chưa hề nghĩ đến ví dụ như kết quả ổn định hơn, cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể và tăngsự tự tin cho trẻ.

Niềng răng có làm cho chân răng ngắn đi không?
Niềng răng có làm cho chân răng ngắn đi không?

Hiện tượng ngắn đi của chân răng thường được gây ra bởi một quá trình gọi là sự tái hấp thu chân răng, trong đó cấu trúc chân răng bị phá hủy và dần mất đi. Việc tiến hành các phương pháp nắn chỉnh răng là một nguyên nhân được cho là gây nên hiện tượng này. Có thật sự như thế không?

Đeo niềng có làm răng yếu đi không?
Đeo niềng có làm răng yếu đi không?

Các phương pháp chỉnh nha được thực hiện nhằm làm cho răng chắc khỏe hơn, từ đó giúp bệnh nhân thấy tự tin về nụ cười của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có những lầm tưởng về niềng răng. Một trong số đó là mối lo ngại về việc niềng răng có thể làm suy yếu răng.

Niềng răng có gây ra các đốm trắng trên răng không?
Niềng răng có gây ra các đốm trắng trên răng không?

Niềng răng là cách hiệu quả để có được một nụ cười đẹp hơn. Tuy nhiên, một số người sau khi tháo niềng lại cảm thấy thất vọng với kết quả họ có được vì răng xuất hiện những đốm trắng khó coi.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có thể dùng niềng răng trong suốt Invisalign sau khi niềng răng truyền thống không?
 •  6 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2985 lượt xem

Tôi đã dùng niềng răng kim loại (có mắc cài) để điều chỉnh vấn đề răng hô và thu hẹp răng thưa nhưng sau khi tháo niềng tôi lại không dùng hàm duy trì. Vì thế, hiện tại các răng lại bắt đầu xuất hiện khoảng trống. Tôi đã tháo niềng được vài năm và không biết bây giờ nên làm gì. Liệu niềng răng trong suốt Invisalign (không mắc cài) có phải là giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của tôi không? Tôi có thể cần dùng hàm duy trì không?

Tôi trồng 3 răng giả, tôi có thể niềng răng hay dùng hàm duy trì không?
 •  6 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2233 lượt xem

Tôi có ba răng giả, 2 răng nanh và một răng tiền hàm ở hàm trên. Tôi nhận thấy hai răng cửa đang có dấu hiệu chìa ra ngoài. Tôi nên dùng hàm duy trì hay niềng răng để đẩy răng lại vị trí cũ?

Hàm duy trì có thể dịch chuyển lại răng sau khi tháo niềng răng 6 tháng không?
 •  6 năm trước
 •  7 trả lời
 •  11615 lượt xem

Tôi đã tháo niềng 6 tháng trước. Kể từ đó tôi không dùng hàm duy trì nên răng bị xô lệch. Nếu như bây giờ tôi dùng hàm duy trì thì liệu răng tôi có thẳng trở lại không?

Có thể dùng hàm duy trì thay cho niềng răng không?
 •  6 năm trước
 •  8 trả lời
 •  2624 lượt xem

Liệu có thể chỉ sử dụng hàm duy trì thay thế cho niềng răng để điều chỉnh răng xô lệch không?

Môi có bị thay đổi sau khi nhổ răng và niềng để chữa răng vẩu không?
 •  6 năm trước
 •  5 trả lời
 •  6975 lượt xem

Liệu môi trên có bị nhỏ đi sau khi nhổ răng và niềng răng để chữa vẩu không?

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11268 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 6979 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6350 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6095 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5275 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4610 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây