Xét nghiệm máu lúc đói có thể nguy hiểm cho những người bị tiểu đường

Các chuyên gia cho biết có một số điều mà người bị tiểu đường nên thực hiện trước những xét nghiệm này, gồm có điều chỉnh thuốc và ăn nhẹ.
Xét nghiệm máu lúc đói có thể nguy hiểm cho những người bị tiểu đường

Bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng muộn hơn vài tiếng so với thường ngày để làm xét nghiệm máu lúc đói không phải là vấn đề gì lớn đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc đột ngột bỏ bữa sáng có thể dẫn đến sự dao động đường huyết nguy hiểm nếu như không điều chỉnh thuốc đúng cách.

Theo tiến sĩ Saleh Aldasouqi - một chuyên gia nghiên cứu nội tiết học tại trường cao đẳng Human Medicine thuộc đại học Michigan State (Mỹ) và tác giả chính của nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Nội tiết Quốc tế (International Journal of Endocrinology), trong khi ở nhiều quốc gia như Canada và Châu Âu, bệnh nhân không còn phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm cholesterol nhưng một số nơi vẫn giữ yêu cầu này.

Trong hệ thống y tế của nhiều nước, nhịn ăn vẫn được coi là một điều quan trọng để có được kết quả chính xác khi xét nghiệm kiểm tra cholesterol, gan, thận và glucose.

Trong buổi phỏng vấn với website sức khỏe Healthline, tiến sĩ Aldasouqi cho biết rằng phương pháp này dựa trên các tiêu chuẩn được đưa ra vào những năm 1970 và hiện nay đã không còn cần thiết, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Aldasouqi giải thích: “Hạ đường huyết là một vấn đề ít được chú ý nhưng lại xảy ra ở không ít bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đến làm xét nghiệm máu lúc đói.”

Ông nói: “Bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc điều trị tiểu đường nhưng không ăn gì, dẫn đến lượng đường trong máu thấp, khiến bệnh nhân bị hạ đường huyết khi đến bệnh viện hoặc trên đường từ bệnh viện về. Điều này gây nguy hiểm cho chính bệnh nhân và cả những người khác.”

Một vấn đề phổ biến

Vấn đề này đã trở nên phổ biến đến mức có hẳn một thuật ngữ riêng, đó là “fasting-evoked en route hypoglycemia in diabetes (FEEHD), dịch ra có nghĩa là “hạ đường huyết do nhịn ăn ở người mắc bệnh tiểu đường.”

Hạ đường huyết là tình trạng mà lượng đường trong máu ở mức thấp, thường có các triệu chứng như choáng váng, run chân tay, đổ mồ hôi và mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Hạ đường huyết thậm chí còn có thể dẫn đến mất ý thức, co giật và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2 có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu bằng cơ chế kích thích cơ thể tiết insulin và đồng thời làm tăng độ nhạy của các tế bào với insulin - cả hai cơ chế đều có thể dẫn đến hạ đường huyết nếu bệnh nhân nhịn đói.

Liều lượng các loại thuốc này được kê dựa trên lượng calo và carbohydrate mà bệnh nhân ăn hàng ngày.

Việc đột ngột yêu cầu bệnh nhân tiểu đường bỏ bữa sáng mà không hướng dẫn họ cách điều chỉnh liều thuốc có thể gây nguy hiểm.

Hạ đường huyết khi đang lái xe đến bệnh viện để có thể gây nguy hiểm cho cả bệnh nhân và những người khác trên đường.

Cần làm gì?

Theo bà Mara Schwartz - điều phối viên chương trình bệnh tiểu đường tại Self Regional Healthcare ở Greenwood, Nam Carolina, Mỹ, đối với những bệnh nhân dùng sulfonylureas - một loại thuốc điều trị tiểu đường được bán dưới các tên thương mại như Glipizide hoặc Glyburide để làm tăng tiết insulin, bác sĩ nên hướng dẫn bệnh nhân bỏ liều vào buổi sáng nếu cần nhịn ăn để làm xét nghiệm máu

Những người bị tiểu đường type 1 và type 2 đang dùng insulin có thể dễ dàng tránh được tình trạng hạ đường huyết do bỏ bữa sáng.

Trong cuộc phỏng vấn với Healthline, bà Mara Schwartz cho biết: “Nếu liều lượng insulin tác dụng kéo dài được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể thì lượng đường trong máu sẽ không tụt xuống mức quá thấp chỉ vì bỏ bữa sáng. Bệnh nhân có thể nhịn ăn cả ngày mà lượng đường trong máu vẫn ổn vì insulin có tác dụng kiểm soát mức đường huyết.”

Bà nói thêm: “Hôm nào bệnh nhân bỏ bữa sáng thì không nên dùng insulin tác dụng nhanh vào buổi sáng vì insulin được dùng nhằm mục đích chuyển hóa carb, chất béo và protein trong bữa ăn.”

“Nếu lượng đường trong máu ở mức cao khi thức dậy thì vẫn có thể dùng liều insulin thông thường để giảm lượng đường trong máu xuống mức an toàn nhưng cần nhớ rằng phải mất đến 4 giờ đạt được điều này sau khi dùng insulin.”

Bệnh tiểu đường và nhịn ăn

Mặc dù những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2 vẫn có thể nhịn ăn, bao gồm nhịn ăn gián đoạn thường xuyên nhưng việc này đòi hỏi bệnh nhân phải tìm hiểu kỹ và có sự chuẩn bị nhất định.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ có 35% bệnh nhân tiểu đường biết cách kiểm soát đường huyết một cách an toàn trước khi xét nghiệm máu lúc đói.

Bà Schwartz chia sẻ đã từng gặp rất nhiều bệnh nhân tiểu đường bị hạ đường huyết khi đến làm xét nghiệm máu.

Chính bà cũng là người đã sống chung với bệnh tiểu đường type 1 trong hơn 30 năm. Bà cho biết: “Mức độ hiểu biết của mỗi người về sức khỏe là khác nhau. Một số bệnh nhân biết cách tự điều chỉnh liều lượng insulin trước khi cần làm xét nghiệm máu nhưng nhiều người thì lại không.”

Bà nói thêm rằng bà thường xuyên gặp những bệnh nhân có mức đường huyết chỉ 40 mg/dL khi đến xét nghiệm máu lúc đói.

Bệnh nhân có thể sẽ phải cấp cứu nếu như không được hướng dẫn điều chỉnh liều lượng thuốc một cách an toàn.

Bà Schwartz nhấn mạnh mối quan tâm chung của các chuyên gia về bệnh tiểu đường ngày nay: Cần có sự quan tâm sát sao hơn từ phía các bác sĩ đối với bệnh nhân và bệnh nhân đừng ngần ngại liên hệ bác sĩ nếu có vấn đề cần giải đáp.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng insulin.

Ngoài ra, ăn nhẹ trước khi lấy máu cũng là một giải pháp để tránh hạ đường huyết nhưng một điều quan trọng là phải chọn loại thực phẩm cho phù hợp.

Bà Mara Schwartz cho biết: “Nếu như không định nhịn ăn thì phải chọn loại đồ ăn cho đúng vì một bữa sáng nhiều chất béo bão hòa sẽ làm giảm đi tính chính xác của kết quả xét nghiệm. Bệnh nhân nên ăn một ít trái cây hoặc những loại đồ ăn lành mạnh tương tự để tránh bị hạ đường huyết trước khi lấy máu.”

Mặt khác, tăng đường huyết hay lượng đường trong máu cao cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 bỏ bữa sáng vì phản ứng sinh lý bình thường của gan là giải phóng glycogen và chuyển hóa thành glucose để cơ thể sử dụng làm năng lượng.

Mặc dù quá trình này cũng có thể diễn ra ở những người không bị tiểu đường nhưng khi nhận thấy lượng glucose tăng cao, tuyến tụy khỏe mạnh sẽ giải phóng ra một lượng nhỏ insulin và nhờ ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết. Ở những người mắc tiểu đường type 1, phản ứng này khó dự đoán và khó xác định liều lượng. Cách duy nhất là thử nghiệm vài mức liều lượng khác nhau và tìm ra mức liều lượng phù hợp nhất.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, tốt nhất là không nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu vì việc điều chỉnh liều lượng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đường huyết trong khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Tóm lại, cách an toàn nhất để tránh bị hạ đường huyết vào buổi sáng trước khi lấy máu là ăn nhẹ và lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: có thể, nguy hiểm
Tin liên quan
Người bị bệnh tiểu đường có được ăn mít không?
Người bị bệnh tiểu đường có được ăn mít không?

Mít là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Châu Á nhưng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Mít là loại trái cây lớn với vỏ xù xì màu xanh hoặc nâu và các múi bên trong có màu vàng, vị ngọt. Múi mít có kết cấu dai nên ở một số nơi, loại quả này được những người ăn chay và thuần chay sử dụng thay cho thịt để chế biến món ăn. Tuy nhiên, ăn mít sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy nên những người bị bệnh tiểu đường cần chú ý trước khi ăn loại quả này.

Tập tạ có thể giảm nguy cơ tiểu đường type 2
Tập tạ có thể giảm nguy cơ tiểu đường type 2

Tập thể dục có lợi cho hầu hết tất cả mọi người nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Strength training đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.

Mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể làm tăng nguy cơ con bị tự kỷ
Mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể làm tăng nguy cơ con bị tự kỷ

Các nhà nghiên cứu cho biết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường type 1 có nguy cơ sinh con bị bệnh tự kỷ cao hơn. Mặc dù chưa rõ chính xác nguyên nhân tại sao nhưng nồng độ glucose trong máu cao có thể là một yếu tố góp phần dẫn đến mối liên hệ này.

Vắc xin phòng bệnh lao có lợi cho người bị bệnh tiểu đường
Vắc xin phòng bệnh lao có lợi cho người bị bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu cho biết vắc xin BCG giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1.

Nghiên cứu cho biết statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2
Nghiên cứu cho biết statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Bạn có biết rất có thể một loại thuốc mà bạn đang dùng để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ thực ra lại đang gây nguy hiểm theo một cách khác?

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây