1

Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tháng tuổi

Trước khi cho bé 6 tháng tuổi đi khám bác sĩ, cha mẹ cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những câu hỏi có thể bác sĩ sẽ hỏi và bạn có thể chuẩn bị sẵn câu trả lời từ ở nhà.
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tháng tuổi Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tháng tuổi

Bác sĩ sẽ làm gì?

Cân đo cho bé

Bạn cần phải cởi bỏ hoàn toàn quần áo của trẻ khi cân. Bác sĩ sẽ cân, đo chiều dài cho bé và đo chu vi đầu cũng như viết các con số trên biểu đồ tăng trưởng.

Biểu đồ này cho phép bạn so sánh bé với những đứa trẻ cùng tuổi khác. Nhưng việc bé ở phần trăm thứ 5, hay 95 cũng chẳng quan trọng, miễn là tỉ lệ phát triển của bé ổn định từ lần thăm khám thứ nhất cho đến lần thăm khám tiếp theo.

Kiểm tra thể chất tổng quát

 • Tim, phổi: Sử dụng ống nghe để kiểm tra xem nhịp tim của bé xem có gì bất thường hay không hoặc các vấn đề về hô hấp.
 • Mắt: Kiểm tra các dấu hiệu các vấn đề bẩm sinh và các vấn đề khác. Cũng có thể kiểm tra các tuyến lệ, ống nước mắt bị bít tắc hoặc có dịch tiết
 • Tai: Tìm các dấu hiệu nhiễm trùng và quan sát cách bé phản ứng với âm thanh
 • Miệng: Tìm các dấu hiệu của bệnh thrush (bệnh nấm miệng, một bệnh lý nghiêm trọng có ảnh hưởng tới niêm mạc, da và thậm chí cả các cơ quan nội tạng)
 • Đầu: Kiểm tra các điểm mềm (fontanels) và hình dạng, đồng thời xem xét xem đầu bé có đang phát triển một điểm phẳng không (đây là thời điểm bị tình trạng này)
 • Cơ thể: Kiểm tra phản xạ và cơ bắp của em bé, và kiểm tra da xem có bị phát ban hay không
 • Bụng: Nhấn nhẹ vào vùng bụng để kiểm tra tình trạng thoát vị hoặc bất cứ cơ quan nào bị trương to
 • Bộ phận sinh dục: Cởi tã và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Hông và chân: Di chuyển chân bé xung quanh để tìm kiếm các vấn đề trong khớp hông.

Tiêm phòng cho bé

Bé sẽ được tiêm phòng phế cầu, DTaP, Hib, vắc xin bại liệt và nhỏ vắc xin Rota. Bé cũng được tiêm vắc xin viêm gan B nhắc lại lần 2 nếu vẫn chưa được tiêm trong lần thăm khám ở tháng thứ nhất.

Giải quyết các mối lo ngại khác

Bác sĩ sẽ khuyên nhỏ vitamin D cho những trẻ được bú sữa mẹ. (Những trẻ uống từ 480 ml đến 900ml sữa công thức một ngày sẽ nhận được đủ liều lượng vitamin D cần thiết)

Bác sĩ cũng đề cập đến bất kỳ vấn đề nào về sức khoẻ (như trào ngược, mụn trứng cá và phát hăm tã), hỏi bạn một số câu hỏi (xem bên dưới) và giúp bạn hiểu điều gì là bình thường ở lứa tuổi này.

Một số câu bác sĩ có thể sẽ hỏi:

 • Tình trạng ngủ của bé? Vào 6 tháng tuổi, bé sẽ ngủ khoảng 14 đến 15 giờ trong 24 giờ mỗi ngày.
 • Con bạn dường như đã sẵn sàng với thức ăn thô? 4 đến 6 tháng là thời điểm được khuyến khích cho trẻ ăn đồ ăn đặc và ngũ cốc thường là món ăn được gợi ý đầu tiên cho bé. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách bắt đầu chế độ ăn này nếu bạn chưa thực hiện. Hãy nói với bác sĩ về tình trạng dị ứng thức ăn (nếu có) trong gia đình bạn. Nếu đã cho con mình ăn dặm, hãy nói cho bác sĩ nếu có trường hợp bé bị nghẹn hoặc nôn, trớ nhiều lần. Bác sĩ có thể chẩn đoán một vấn đề tiêu hóa, hoàn toàn có thể điều trị, được gọi là trào ngược.
 • Tình trạng đi đại tiện của bé như nào?
 • Khi bé bắt đầu ăn đồ ăn đặc, việc đại tiện sẽ trở nên khó hơn và có mùi hơn. Nhưng nhìn chung phân của bé vẫn còn khá mềm. Phân khô hoặc dạng hòn, cục có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc táo bón. Nói với bác sĩ nếu bạn nhận thấy điều này.
 • Bé có thể cuộn, lăn người qua lại hoặc ngóc đầu lên không? Khi được 6 tháng tuổi, nhiều bé có thể lăn qua lại sang cả hai phía (khi nằm sấp và nằm ngửa) và ngóc đầu lên mà không cần ai trợ giúp, mặc dù sẽ mất một khoảng thời gian kỹ năng này mới thuần thục. Nếu bé không tự nhiên học cách lăn người, ngóc đầu, hãy nói với bác sĩ.
 • Bé đã bắt đầu mọc răng chưa? Một số trẻ mọc chiếc răng đầu tiên khi mới được 6 tháng hoặc thậm chí còn sớm hơn. Nướu của bé có thể sẽ bị sưng, đỏ hoặc nhạy cảm trong quá trình răng trồi lên. Bác sĩ sẽ hướng dẫn các biện pháp giúp bé bớt đau. Ngay khi chiếc răng đầu tiên trồi lên, bác sẽ sẽ gợi ý cho bé uống nước chứa fluoride tự nhiên hoặc dùng fluoride dạng giọt
 • Bé phát ra những âm thanh gì? ở độ tuổi này, khả năng ngôn ngữ của bé bao gồm: bập bẹ, la hét, cười, bắt chước người khác và ho. Bé cũng có thể phát ra những âm thanh có thể nhận ra như ba, bà, mạ… Nếu bé không phát ra âm thanh gì, hoặc nói chuyện ít hơn trước, hãy nói với bác sĩ.
 • Bé có thích thú với thế giới xung quanh không? Lúc này bé sẽ hứng thú với trò chơi khám phá, vơ mọi thứ vào miệng mình và đập hoặc ném mọi thứ. Nói với bác sĩ nếu như bé dường như không quan tâm gì đến bất cứ đồ chơi hoặc đồ vật nào.
 • Kỹ năng vận động của bé tốt như nào? Bé có thể vươn, dướn người ra và nắm lấy mọi thứ, đồng thời cũng có thể dùng bàn tay mình vơ và với mọi thứ vào người hoặc chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.
 • Các kỹ năng vận động tổng thể của bé ra sao? Bé có thể đứng trên hai chân, chịu được trọng lượng toàn cơ thể khi bạn giữ bé đứng. Chân của bé bị cong, ngón chân quặp tròn chứ không duỗi phẳng ra khi bé đi – vẫn là tình trạng bình thường ở độ tuổi này, nhưng nếu bé di chuyển theo cách khiến bạn lo lắng, thường đi 1 chân, bước đi nghiêng nghiêng hoặc có xu hướng chỉ sử dụng một tay, thì hãy nói cho bác sĩ biết.
 • Bạn có nhận thấy điều gì bất thường ở mắt bé không hay cách bé nhìn mọi thứ có gì bất thường không? Trong mỗi lần thăm khám, bác sĩ nên kiểm tra cấu trúc cũng như sự liên kết của hai bên mắt và khả năng chuyển động mắt phù hợp của bé. Ở 6 tháng tuổi, em bé của bạn có thể kiểm soát các chuyển động mắt và không còn có vẻ “mắt bị lác” vào thời điểm này.
 • Thính giác của bé ra sao? Thính giác của bé đã trưởng thành từ khi mới chào đời, vì thế nếu bé không chuyển sang giọng nói, hoặc phát ra những âm thanh quen thuộc thì hãy nói với bác sĩ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 18 tháng
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 18 tháng

Để giúp bạn chuẩn bị cho buổi thăm khám bác sĩ khi bé 18 tháng, dưới đây là những câu hỏi bạn có thể muốn tham khảo và chuẩn bị câu trả lời trước cho bác sĩ.

Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 3 tuổi
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 3 tuổi

Để giúp bạn chuẩn bị cho buổi thăm khám bác sĩ khi bé 3 tuổi, dưới đây là những câu hỏi bạn có thể muốn tham khảo và chuẩn bị câu trả lời trước cho bác sĩ.

Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 4 tuổi
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 4 tuổi

Để giúp bạn chuẩn bị cho buổi thăm khám bác sĩ khi bé 4 tuổi, dưới đây là những câu hỏi bạn có thể muốn tham khảo và chuẩn bị câu trả lời trước cho bác sĩ.

Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 5 tuổi
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 5 tuổi

Để giúp bạn chuẩn bị cho buổi thăm khám bác sĩ khi bé 5 tuổi, dưới đây là những câu hỏi bạn có thể muốn tham khảo và chuẩn bị câu trả lời trước cho bác sĩ.

Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tuổi
Thăm khám bác sĩ: giai đoạn bé 6 tuổi

Để giúp bạn chuẩn bị cho buổi thăm khám bác sĩ khi bé 6 tuổi, dưới đây là những câu hỏi bạn có thể muốn tham khảo và chuẩn bị câu trả lời trước cho bác sĩ.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Trẻ hơn 6 tháng tuổi ngày đi ngoài 5-6 lần, phân lỏng thì có cần đi khám không?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  2483 lượt xem

Hiện bé nhà em đang được hơn 6 tháng tuổi. Từ tháng thứ 2 là bé hoàn toàn bú sữa công thức, trước giờ chỉ uống 1 loại ạ. Khoảng 3,4 hôm nay cháu bị đi tiêu chảy. Em có cho bé đi khám bác sĩ và uống thuốc nhưng ngày bé vẫn đi 5,6 lần, phân hơi lỏng ạ. Trước em có đổi qua bột mặn ăn dặm cho bé nhưng từ khi bị tiêu chảy thì ngừng không ăn. Bé nhà em như vậy có cần phải cho đi khám lại không?

Cho trẻ hơn 5 tháng tuổi đến khám muộn tại Phòng khám trẻ có nguy cơ tại bệnh viện có được không?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1103 lượt xem

Em sinh non bé khi thai mới được 31 tuần 6 ngày. Hiện tại bé nhà em đã được hơn 5 tháng tuổi. Trước đó em có lịch hẹn tái khám tại PHòng khám trẻ có nguy cơ tại bệnh viện Từ Dũ, nhưng do điều kiện ở quê xa xôi nên em chưa đi được. Giờ em muốn cho bé đến khám thì có được không ạ?

Bé 1 tháng 12 ngày mà chỉ đi ị 1 lần/ngày hoặc 2 đến 3 ngày đi 1 lần có cần đi khám không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  865 lượt xem

Các bác sĩ cho em hỏi tình trạng này có đáng lo ngại và phải đi khám không ạ. Bé nhà em từ ngày sinh ra tới giờ chỉ đi ị có 1 lần 1 ngày hoặc có hôm 2-3 ngày đi 1 lần. Bé bú mẹ hoàn toàn, em nhiều sữa toàn phải vắt bớt ra, con không tăng cân nhiều nhẹ cân. Giờ bé được 1m12d rồi. Em lo là bé có vấn đề đường ruột và sữa mẹ kém nên không tăng cân, tháng đầu bé tăng có 7 lạng thôi ạ

Bé 7 tháng biếng bú, có cần uống siro gì để cải thiện hoặc cần khám dinh dưỡng không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1067 lượt xem

Em sinh bé trai được 7 tháng, bé nặng 8,4 kg. Lúc sinh bé nặng 2,6 kg. Bé bắt đầu lười bú từ tháng thứ 6, mỗi cữ chỉ một ít khoảng 100ml và phải ép mới bú chứ bé không tự bú. Đêm bé lại đòi ti mẹ, cứ tu được 5 phút lại ngủ, cả đêm ti đến 4-5 lần, trằn trọc khó ngủ. Bé ăn dặm ít, uống ít nước và nước tiểu vàng nhẹ hoặc không vàng. Bé uống vitamin D và phơi nắng hàng ngày đầy đủ. Bé chỉ biết lẫy, khi ngồi phải chống tay và chưa vững, bé cũng chưa mọc răng nữa. Bé có cần uống thêm siro gì để cải thiện không ạ, hay cần khám dinh dưỡng không?

Bé 3 tháng tuổi 4,6kg biếng ăn, trước khi ngủ hay quấy khóc
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  727 lượt xem

Chào bác sĩ! Bé nhà em hiện nay được 3 tháng 6 ngày ạ. Em sinh bé được 2,2kg. Tháng thứ nhất bé tăng 1kg, tháng thứ hai tăng 0,7kg, tháng thứ ba tăng 0,6kg. Và hiện tại bé được 4,6kg, tức là tăng 2,4kg so với lúc mới đẻ. Bác sĩ cho em hỏi cân nặng của bé như vậy có ổn không ạ? Gần 1 tháng trở lại đây, bé nhà em có dấu hiệu biếng ăn, trước khi ngủ bé cũng hay quấy khóc. Em cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ ạ. Bé biếng ăn và ngủ hay quấy khóc như vậy có bình thường không ạ và em có cần cho bé đi khám không, thưa bác sĩ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây