1

Trẻ Em, Sơ Sinh

Cấp cứu trẻ em, sơ sinh

Bé trai 2 tuổi nguy kịch do sặc hạt điều

Các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương vừa có ca cấp cứu thành công cho bé trai 2 tuổi bị nguy kịch do sặc hạt điều. Trước đó, ngày 24/2, khi đang nằm chơi với bố, bỗng dưng bé T ho sặc sụa rồi nhanh chóng chuyển biến sang tím tái, khó thở. Ngay lập tức, gia đình đã đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng. Tại đây bé bị suy hô hấp phải thở máy, tiên lượng nguy hiểm, các bác sĩ tuyến huyện đã chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

be tri 2 tuoi sac hat dieu
Các dị vật kích thước nhỏ khi xâm nhập vào cơ thể nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm

Giành giật với tử thần

Tại Khoa Điều trị tích cực của Bệnh viện Nhi trung ương, qua thăm khám và tìm hiểu bệnh sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi gặp hội chứng xâm nhập, phổi trái của bé kém thông khí hơn cộng với tình trạng ứ CO2. Xe phim chụp X-quang phổi thì các bác sĩ phát hiện hình ảnh ứ khí phổi trái.

Các bác sĩ đã rất nhanh chóng đoán ra bé T bị hóc thứ gì đó nên đã tiến hành hội chẩn liên khoa và điều trị tích cực. Bé cũng được nội soi đường hô hấp để tìm ra hướng xử lý. Trong quá trình làm thủ thuật, ê kíp đã phát hiện miếng hạt điều nhỏ nằm ở cuối phế quản gốc trái và đã gắp nó ra thành công.

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết dị vật hạt điều không chỉ làm gây tắc nghẽn đường thở từ đó làm giảm thông khí ứ CO2 và giảm oxy máu mà hạt điều còn chứa tinh dầu nên nó sẽ gây viêm phổi do hóa chất. Bác sĩ cũng cho biết đã phải điều trị viêm phổi, nhiễm trùng cũng như chống phù nề đường thở cho cháu T.

Nhờ sự phán đoán nhanh nhạy và chuyên môn cao của các bác sĩ tại viện Nhi Trung ương mà sau 2 ngày điều trị sức khỏe của cháu đã ổn định, cai được máy thở. Hiện nay, có thể nói cháu bé đã hồi phục hoàn toàn.

Lời khuyên từ bác sĩ

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn cũng cho biết thêm, nếu bị hóc các dị vật với kích thước lớn thì có thể người bệnh sẽ bị suy hô hấp cấp, thiếu oxy não rất nguy hiểm. Trường hợp các dị vật kích thước nhỏ nếu xâm nhập vào cơ thể nhưng lại không được phát hiện và gắp bỏ sẽ gây ra tình trạng viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Chính vì vậy mà, để đề phòng các tai nạn xảy ra với con em mình trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là với những trẻ hiếu động, nghịch ngợm, các bác sĩ khuyến cáo: Bố mẹ nên thường xuyên quan sát, quan tâm tới con trẻ, cũng cần chú ý, không cho trẻ đeo trên người các loại vòng hạt hay vật sắc nhọn (chẳng hạn như: kim băng, ghim...), hay cho trẻ tự ăn các loại hạt, các loại hoa quả có hạt mà không có sự giám sát của người lớn (bố mẹ nếu cho trẻ ăn cần loại bỏ hạt trước), không cho trẻ còn đang bú mẹ và trẻ nhỏ cầm nắm hay chơi các đồ chơi hình thù tròn có kích thước nhỏ vì rất có thể trẻ sẽ đưa vào miệng gây tắc nghẽn đường thở.

Với các trẻ lớn hơn, còn trong độ tuổi mẫu giáo, gia đình và các cô giáo cũng cần giáo dục, hướng dẫn trẻ không nên chạy nhảy, vận động mạnh trong khi ăn, khi uống để tránh bị sặc thức ăn vào đường thở. Bởi vì điều đó có thể gây nguy hiểm tính mạng của trẻ.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương

Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 12 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Trẻ hơn 4 tháng tuổi chưa biết với đồ trước mặt, chưa biết quay mặt lại khi mẹ gọi có phải là dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  2616 lượt xem

Hiện bé nhà em đã được 4 tháng 10 ngày tuổi. Nhưng không hiểu sao bé chưa biết quay mặt lại khi nghe mẹ gọi, chưa đòi khi mẹ đi quá, cũng không ê a trò chuyện mà chỉ cười khi mọi người trêu đùa, bé cũng chưa biết với tay để lấy đồ trước mặt ạ. Bé nhà em có những biểu hiện như vậy có phải là dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ không ạ?

Làm gì để khắc phục tình trạng bé 3 tháng tuổi bị lép đầu bên trái?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1627 lượt xem

Con em đang được 3 tháng tuổi. Khi bé nằm em thường xuyên xoay đầu cho bé, nhưng chỉ được một lúc bé loại quay về bên trái, khiến bé bị lép đầu bên trái ạ! Em có thử kê chiếc khăn nhỏ về phía bị lép nhưng vẫn không cải thiện được tình tình. Có cách nào để khắc phục tình trạng này không, bác sĩ? Bé nhà em vừa bú sữa mẹ, vừa bú sữa công thức. Sữa mẹ em hút ngày 5 lần rồi trữ vào tủ lạnh. Sữa mẹ cho vào tủ lạnh vẫn còn dinh dưỡng chứ ạ? Ngoài ra, sữa công thức bé thường bú không hết, em có thể cho vào tủ lạnh rồi khi nào bé uống thì pha cùng với sữa mới không ạ?

Có nên vừa uống thuốc điều trị đau dạ dày, nhiễm khuẩn amíp, virut HP và sán lá gan vừa cho con bú không?
  •  5 năm trước
  •  0 trả lời
  •  894 lượt xem

Khi em sinh bé được 25 ngày thì bị nổi mề đay. Em có đi khám thì bác sĩ kết luận em bị đau dạ dày, nhiễm khuẩn amíp, virut HP và sán lá gan. Em được bác sĩ kê các loại thuốc: Tricabendazole, Esomeprazol 40mg (ezdixum), Metronidazol 250mg ( incepdazol 250), Drotaverin 80mg ( Drotusc forte), Levocetirizin 10mg ( Ripratine) và Arginin HCL 500mg (Entraviga). Bác sĩ nói chỉ có Tricabendazole sau khi uống 24h mới được cho bé bú. Còn lại các thuốc khác không ảnh hưởng gì, vẫn có thể cho bé bú bình thường. Tuy nhiên, em về tìm hiểu thì thấy những thuốc này khi đang cho con bú đều không khuyến khích mẹ dùng. Em uống thuốc đã được 2 ngày và cho bé bú bằng sữa công thức. Em rất muốn cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nên có vắt ra để sau 20 ngày uống thuốc xong sẽ cho bé bú lại. Nhưng càng ngày em thấy sữa càng ít, vắt cũng không được nhiều. Nhiều người làm bên dược thì khuyên em nên dừng uống thuốc, khi nào bé bỏ bú hãy điều trị. Giờ em không biết phải làm thế nào ạ? Bé uống sữa công thức morinaga nhập khẩu thì 3 ngày mới thấy đi ị, mỗi lần đi là rặn đỏ mặt, phân đặc, lọn không cứng. Bé hay đạp tay chân, gồng người lên khi ngủ thì có phải thiếu chất không ạ?

Bé 3 tháng rưỡi mưng mủ mũi tiêm lao và bị sốt 38.3 độ thì có nên cho uống hạ sốt không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  2328 lượt xem

Hiện bé nhà em đang được 3,5 tháng. Khoảng 5 ngày gần đây chỗ bé tiêm chích ngừa mũi bị mưng mủ lên. Bé có sốt từ 38 độ, có lúc 38,3 độ C, như thế thì em có cần cho bé uống thuốc hạ sốt không, thưa bác sĩ?

Quầng thâm dưới mắt trẻ có phải là dấu hiệu bé bị dị ứng không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1353 lượt xem

Bác sĩ cho tôi hỏi, quầng thâm dưới mắt trẻ có phải là dấu hiệu bé bị dị ứng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Bé 7 tháng biếng bú, có cần uống siro gì để cải thiện hoặc cần khám dinh dưỡng không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1572 lượt xem

Em sinh bé trai được 7 tháng, bé nặng 8,4 kg. Lúc sinh bé nặng 2,6 kg. Bé bắt đầu lười bú từ tháng thứ 6, mỗi cữ chỉ một ít khoảng 100ml và phải ép mới bú chứ bé không tự bú. Đêm bé lại đòi ti mẹ, cứ tu được 5 phút lại ngủ, cả đêm ti đến 4-5 lần, trằn trọc khó ngủ. Bé ăn dặm ít, uống ít nước và nước tiểu vàng nhẹ hoặc không vàng. Bé uống vitamin D và phơi nắng hàng ngày đầy đủ. Bé chỉ biết lẫy, khi ngồi phải chống tay và chưa vững, bé cũng chưa mọc răng nữa. Bé có cần uống thêm siro gì để cải thiện không ạ, hay cần khám dinh dưỡng không?

Sản phẩm dưỡng ẩm nào tốt cho trẻ hơn 1 tháng tuổi?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  561 lượt xem

Hiện bé nhà em được hơn 1 tháng tuổi. Đợt vừa rồi em đi tiêm phòng cho bé thì bác sĩ bảo da bé bị khô. Hiện em đang dùng dầu massage chicco và sữa tắm Pediatric bath gel cho bé. Không biết có sản phẩm dưỡng ẩm nào tốt cho bé không ạ?

Trẻ hơn 7 tháng người nhỏ xíu, cổ không cứng cáp phải làm gì?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1901 lượt xem

Bé nhà em hiện đang 7 tháng 15 ngày, nặng 7kg, dài 70cm thì có phát triển bình thường không bác sĩ? Vì em thấy bé 7 tháng rồi mà cổ không được cứng cáp như các bé khác. Mẹ bế bồng đứng thì bé cứ bị ngã cổ về sau, chân tay nhỏ, ẵm cắp nách thì bé dịu quặt. Bé có đi khám tại bệnh viện Nhi Đồng, bác sĩ kết luận bé bị thiếu canxi và cho sữa dinh dưỡng và thuốc bổ sung. Bé uống sữa lại hay ọc sữa nên em phải chia nhỏ các cữ bú, mỗi lần 100ml, sau 1h cho bú lại thì bé ổn hơn. Tuy nhiên hiện tại bé vẫn nhỏ xíu và không tăng cân, ai gặp cũng quở. Em phải làm gì đây ạ? Hàng ngày bé vẫn chơi ngoan, tự lật và tự ngẩng đầu nhưng không biết trườn, bò.

Trẻ 3 tháng ngủ hay giật mình là do nằm võng hay thiếu vitamin?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  2748 lượt xem

Hiện giờ bé nhà em đã được 3 tháng tuổi và nặng 6kg. Không hiểu sao bé nhà em ngủ rất hay giật mình. Bé chỉ ngủ được một lúc là giật mình rồi mắt mở to, hai chân giang ra và khóc toáng lên. Bé có được phơi nắng, bổ sung đầy đủ canxi và vitamin. Tuy nhiên, hồi hơn 1 tháng em có cho bé ngủ võng và đu đưa rất nhẹ. Còn bây giờ thì em cho bé nằm dưới đất. Bé nhà em có hiện tượng như vậy có phải là do thiếu vitamin hay nằm võng, thưa bác sĩ?

Làm gì để bé hơn 1 tháng tuổi hết vàng da?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1226 lượt xem

Bé nhà em khi sinh ra bị vàng da nhẹ. Hiện tại bé đã được 1 tháng tuổi nhưng vẫn không hết vàng dạ ạ. Em có cho bé đi xét nghiệm máu thì các chỉ số như sau: bilirubine toàn phần là 16.64mg/dl, bilirubine D là 0.72 mg/dl. Chỉ số của bé như vậy có bình thường không ạ? Bác sĩ có kê đơn và cho bé dùng sterogyl. Sau sinh em cũng cho bé xét nghiệm sàng lọc nhưng đều bình thường. Bé bú me và có bổ sung thêm sữa ngoài, đi phân vàng bình thường ạ. Em phải làm gì để bé hết vàng da, thưa bác sĩ?

Tiêm 2 mũi đầu vắc xin 6in1 của Bỉ thì tiêm mũi 3 bằng vắc xin của Pháp có được không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1476 lượt xem

Hiện tại em đã cho con tiêm 2 mũi vắc xin 6 trong 1 là vắc xin của Bỉ. Tuy nhiên, vắc xin này phải 2 tháng nữa mới có lại. Vậy tháng sau em có thể tiêm vắc xin này mũi 3 cho bé bằng loại vắc xin của Pháp được không ạ?

Trẻ 2 tháng 20 ngày thường đổ mồ hôi đầu và cổ nóng lên khi bế thì có bình thường không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  660 lượt xem

Bé nhà em hiện đang được 2 tháng 20 ngày. Do bé bị trào ngược dạ dày nên sau khi bú bình xong em thường bế bé tầm 1h để cho bé tiêu hóa sữa. Tuy nhiên, khi bế bé thường bị đổ mồ đầu, cổ tỏa nhiệt ra rất nóng chỗ tay em tiếp xúc. Em đo nhiệt độ cho bé thì chỉ 36,7 độ, trong khi nhiệt độ phòng là 28 độ. Chỉ đầu và cổ bé nóng, còn chân tay vẫn bình thường. Hiện tượng của bé nhà em như vậy có bình thường không ạ? Em có cần cho bé đi khám không?

Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón có phải do uống sữa công thức không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1103 lượt xem

Bé trai nhà em sinh thường nặng 3,5kg. Bé rất háo bú nhưng vì mẹ ít sữa nên em phải cho bé bú thêm sữa công thức. Em cho bé bú sữa Nan Supreme. Hiện giờ bé đã được 2 tháng tuổi và nặng 7kg. Tuy nhiên, từ khi 1 tháng tuổi bé đã có biểu hiện táo bón. 2-3 ngày bé mới đi ị một lần, mỗi lần đi đều khóc và rặn đỏ mặt lên. Phân đầu có màu xanh đen, dạng khuôn sền sệt, sau đó là hoa cà hoa cải màu vàng. Em đã ý thức ăn nhiều rau xanh và xoa bụng cho bé dễ đi nhưng không cải thiện tình hình. Bé bị táo bón như vậy là do uống sữa công thức phải không bác sĩ?

Ti của trẻ 4 tháng tuổi chợt đỏ, ngứa, rỉ nước và bong vảy cứng là bị làm sao?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  850 lượt xem

Bé nhà em vừa tròn 4 tháng tuổi, bé nặng 10kg. Em rất lo khi thấy ti bé bỗng nhiên bị chợt đỏ, ngứa, có những mảnh cứng bong ra và còn rỉ nước nữa. Cho bé khám da liễu thì bác sĩ kết luận bé bị viêm da cơ địa ạ. Bé được kê bôi hydrocortison và canestlani 15ml nhưng cũng không khỏi. Giờ em phải làm thế nào ạ?

Cần làm gì để trẻ 4 tháng 12 ngày uống sữa ngoài hoàn toàn bú nhiều hơn?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1206 lượt xem

Hiện tại bé nhà em đang được 4 tháng 12 ngày và nặng 6,4kg ạ. Từ tháng thứ 2 là em cho bé uống sữa ngoài. Cả tháng nay không hiểu sao bé bú rất ít, đi tiểu cũng ít và có màu vàng sậm. Mỗi lần bé chỉ bú từ 30-40ml thôi. Cả ngày và đêm bé đều ngủ không ngon giấc, hay giật mình rồi đổ mồ hôi trộm. Bé còn bị rụng tóc vành khăn nữa ạ. Em phải làm thế nào đây ạ?

Có nên cắt giấc ngủ lúc 8h tối và cắt cữ bú đêm để trẻ 4 tháng tuổi ngủ dễ hơn và ngủ xuyên đêm không ạ?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  999 lượt xem

Em sinh bé nặng 3,4kg. Hiện bé đã được 4 tháng tuổi, nặng 8kg. Bé nhà em ngủ rất nhiều. Một ngày bé ngủ khoảng 13 tiếng. Ban ngày bé ngủ từ 5-6 tiếng. Ban đêm thì bé ngủ 1 giấc tầm 8h tối xong lại dậy chơi đến hơn 11h mới ngủ đến 7h sáng mới dậy. Ban ngày bé ngủ như thế có nhiều quá không ạ? Buổi tối em muốn cắt giấc 8 giờ tối của bé để bé ngủ dễ hơn được không ạ? Và buổi tối em cho bé dậy 3 lần để uống sữa. Sáng dậy bé phải 11h mới chịu bú lại. Em băn khoăn không biết có nên cắt cữ bú đêm của bé để bé ngủ xuyên đêm và sáng bé bú lại không ạ?

Trẻ uống thuốc rồi đi phân nhớt màu xanh nhạt là bị làm sao?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1038 lượt xem

Bé nhà em có hiện tượng bị chảy mũi rồi sau đó bị khò khè như có đờm trong cổ họng. Hiện bé đang 2 tháng 10 ngày tuổi. Em có cho bé đi khám ở khoa nhi bệnh viện Cần Thơ. Bác sĩ khám và kê thuốc cho bé uống. Nhưng sau khi uống xong thì bé đi phân nhớt màu xanh nhạt giống đờm. Hiện tượng như vậy của bé là bị sao thế ạ?

Trẻ 5 tháng nặng 6,4kg là có phát triển bình thường không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  704 lượt xem

Em sinh bé chỉ nặng 2,3kg. Lúc vừa sinh ra bé bị nhiễm trùng huyết viêm màng não và phải nằm điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 1 ạ. Bây giờ bé đã được 5 tháng tuổi rồi và nặng 6,4kg. Bé nhà em tăng cân như vậy là có đạt chuẩn không ạ? Bé vẫn ăn, ngủ và chơi bình thường, rất ngoan ạ. Em có cần cho bé đi khám không?

Sinh non ở tuần 35-36, trẻ 2 tháng tuổi có đi tiêm vắc xin 6in1 được không?
  •  4 năm trước
  •  1 trả lời
  •  2016 lượt xem

Em sinh bé trai khi được 35-36 tuần, bé nặng 2,4kg. Giờ bé đã được 2 tháng và nặng 5,4kg. Bé đã được uống vắc xin rota rồi, nhưng vì bé sinh non nên em băn khoăn không biết khi nào thì cho bé đi tiêm vắc xin 6in1 được ạ?

Trẻ sinh non lúc 34 tuần bú ít, ngủ nhiều, khò khè, da vàng thì có cần cho đi khám không?
  •  5 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1411 lượt xem

Em sinh bé lúc thai mới được 34 tuần. Nay bé đã được 12 ngày rồi, tuy nhiên bé 2-3 ngày mới chịu đi ị. Phân có hạt, màu thẫm ạ. Bé bú ít nhưng ngủ nhiều, còn bị khò khè nữa. Em cân cho bé thì thấy sụt 100gr. Ngoài ra, hiện giờ da bé nhà em vẫn thấy vàng. Em có phơi nắng cho bé hàng ngày ạ. Với tình trạng của bé thì em có cần cho bé đi khám bác sĩ không ạ?

Video Trẻ Em, Sơ Sinh

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây