Phẫu thuật điều trị kênh nhĩ thất bán phần - Bộ y tế 2017
I. ĐỊNH NGHĨA
- Thông sàn nhĩ thất là một bệnh lý tim bẩm sinh, do không có phần nhĩ- thất của vách màng và vùng chồng lên nhau của cơ nhĩ và cơ thất- vùng này tạo nên sàn của tam giác Koch. Do vậy, tạo nên kênh nhĩ thất chung và không có vách ngăn giữa 2 kênh nhĩ thất.
- Thông sàn nhĩ thất có thể phối hợp nhiều bất thường bẩm sinh khác, ví dụ: Bệnh Down, Fallot 4, thất phải hai đường ra, chuyển gốc động mạch, ...
II. CHỈ ĐỊNH
Thông sàn nhĩ thất bán phần
- Trong trường hợp van nhĩ thất trái không hở, lứa tuổi tối ưu để thực hiện phẫu thuật vào khoảng 1-2 tuổi.
- Trường hợp bệnh nhi có hở van nhĩ thất, trẻ sẽ được phẫu thuật sớm hơn, tránh tình trạng tổn thương van nhĩ thất kéo dài.
- Chỉ định phẫu thuật sẽ sớm hơn nếu trẻ có tình trạng suy tim, chậm lớn nặng nề.
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Khi thông tim đánh giá sức cản phổi, sức cản phổi > 8 Unit . , và không giảm tới 7 Unit . sau khi dùng các thuốc giãn mạch phổi. Hội chứng Eisenmenger.
IV. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Nguyên tắc
- Phẫu thuật tim mở qua đường giữa, chạy máy tim phổi nhân tạo, sử dụng dung dịch liệt tim và bảo vệ cơ tim.
- Đường mở qua nhĩ phải.
- Sửa van nhĩ thất.
- Vá thông liên nhĩ.
- Tránh tổn thương nút nhĩ thất, bó His.
2. Chuẩn bị người bệnh
- Chẩn đoán xác định bệnh và các thương tổn phối hợp.
- Hội chẩn trước phẫu thuật.
- Làm các xét nghiệm cần thiết cho phẫu thuật tim hở.
- Khám lại người bệnh 1 ngày trước phẫu thuật.
- Gây mê, người bệnh được gây mê nội khí quản ngay tại phòng mổ, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt động mạch xâm nhập, đặt sonde tiểu và dây theo dõi nhiệt độ trung tâm - ngoại biên.
- Tư thế người bệnh nằm ngửa, ưỡn cổ.
3. Kỹ thuật
- Rạch da đường giữa xương ức, cưa xương ức, cắt bỏ tuyến ức, mở màng tim.
- Đặt canuyn động mạch chủ, hai canuyn tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới, chạy tuần hoàn ngoài cơ thể trong điều kiện hạ nhiệt độ mức độ trung bình.
- Thắt ống động mạch nếu có.
- Cặp động mạch chủ lên và tiến hành ngừng tim bằng dung dịch Custadiol, nước muối sinh lý lạnh vô trùng được tưới trực tiếp vào cơ tim nhằm bảo vệ cơ tim tốt hơn.
- Mở mặt trước của nhĩ phải từ tiểu nhĩ phải hướng về phía tĩnh mạch chủ dưới, khâu treo nhĩ và đánh giá thương tổn.
- Sửa van 2 lá: kiểm tra thương tổn và đánh giá nguyên nhân cơ chế hở van 2 lá, khâu lại cleft của lá trước van 2 lá, tạo hình vòng van 2 lá nếu còn hở trung tâm.
- Vá thông liên nhĩ: dùng miếng vá màng tim tươi tự thân để vá thông liên nhĩ. Chú ý vùng tam giác nút gần xoang vành, tránh tổ chức dẫn truyền và bó His bằng cách sử dùng các mũi khâu nông, hoặc đưa xoang vành sang phía nhĩ trái.
V. THEO DÕI SAU MỔ
- Các biến chứng: hở van 2 lá, suy nút xoang, Block nhĩ thất toàn bộ, ...
- Tái khám đánh giá mỗi 6 tháng đến 1 năm.
- Sử dụng các thuốc điều trị suy tim nếu người bệnh có triệu chứng.
- Hạn chế vận động nếu có hở 2 lá nặng, hoặc có các biến chứng sau mổ.
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nhi khoa - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Tim mạch - Bộ y tế 2014
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Tim mạch - Bộ y tế 2014
Dị tật kênh nhĩ thất là một bệnh tim bẩm sinh làm xuất hiện các lỗ thông bất thường giữa các buồng tim của trẻ. Tình trạng này thường cần được điều trị bằng phẫu thuật.
Phẫu thuật không phải phương pháp điều trị bước đầu cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế khớp nếu người bệnh bị tổn thương khớp nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống.
Thuốc chẹn kênh canxi (calcium channel blocker) là một nhóm thuốc được dùng để điều trị tăng huyết áp (cao huyết áp). Nhóm thuốc này làm giảm lượng canxi đi vào tim và động mạch.
Các thủ thuật y khoa khác nhau, như bắc cầu động mạch vành hoặc can thiệp động mạch vành qua da, có thể giúp điều trị các nguyên nhân cơ bản gây suy tim. Một số trường hợp có thể cần cấy thiết bị dưới da để hỗ trợ tim, thậm chí là ghép tim.
Rung nhĩ (AFib) là tình trạng rối loạn nhịp tim, khiến tim đập không đều. Cũng như điều trị bằng thuốc, phẫu thuật nhằm mục đích khôi phục nhịp tim ổn định và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
- 0 trả lời
- 884 lượt xem
Nâng mũi được 1 thắng nhưng đầu mũi còn to, cứng
- 1 trả lời
- 1147 lượt xem
- Thưa bác sĩ, con tôi năm nay 12 tuổi nhưng đã bị cận thị 4 đi - ốp. Bác sĩ cho tôi hỏi, trường hợp của chúa có thể phẫu thuật laser để trị cận thị không ạ?
- 1 trả lời
- 1158 lượt xem
Thưa bác sĩ, tôi có nên thực hiện phẫu thuật khúc xạ (LASIK) ở mắt trong khi đang mang thai không ạ? Và việc thực hiện phẫu thuật có ảnh hưởng đến em bé không? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1325 lượt xem
Các bác sĩ cho em hỏi là mình phẫu thuật nới dây hãm dương vật được 8 ngày rồi hàng ngày em thường xuyên rửa vết thương bằng nước muốn sinh lý & cồn đỏ BETADENE từ 10 đến 12 và bôi Gentamicin 0,3% ngày 3 đến 4 lần nhưng vết thương vẫn chậm khô liệu có phải do em vệ sinh nhiều quá và bôi Gentamicin 0,3% nhiều không, mong các bác sĩ giải đáp giúp ạ
- 1 trả lời
- 958 lượt xem
Bé nhà em hiện đang được 2 tháng 3 tuần tuổi. Giờ giấc ngủ của cháu rất thất thường, không cố định. Em muốn cháu thức chơi vào ban ngày để ban đêm ngủ ngon và sâu hơn thì phải làm thế nào ạ?



