Nuôi dưỡng người bệnh liên tục bằng máy truyền thức ăn qua thực quản, dạ dày - Bộ y tế 2014
I. ÐẠI CƯƠNG
- Nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa được chia làm hai loại:
- Nuôi dưỡng ngắn hạn (< 4 tuần): qua ống thông mũi - dạ dày hay mũi - ruột.
- Nuôi dưỡng dài hạn (long-tern feeding): thời gian từ 4 tuần trở lên, bằng các phương pháp mở dạ dày nuôi ăn.
- Đây là phương pháp thường được chọn lựa vì phù hợp với chức năng sinh lý đường tiêu hóa, giá thành thấp, giúp mau lành vết thương, giảm tình trạng nhiễm trùng,ngiảm thời gian nằm viện và nguy cơ rủi ro thấp hơn so với nuôi dưỡng bằng đường ngoại vi.
- Nuôi dưỡng liên tục bằng máy truyền thức ăn qua thực quản dạ dày là phương pháp an toàn hiệu quả giúp đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh, đồng thời kiểm soát lượng dịch vào ra chính xác hơn.
II. CHỈ ĐỊNH
- Hôn mê, co giật, dị dạng đường tiêu hóa nặng, u thực quản, u lưỡi.
- Chấn thương vùng hàm mặt, gãy xương hàm phải cố định.
- Người bệnh sau đặt ống nội khí quản, mở khí quản 24 giờ, thở máy.
- Cần cung cấp nhiều năng lượng hơn bình thường (bỏng, nhiễm khuẩn...).
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Tắc ruột, bán tắc ruột, hẹp khít môn vị.
- Bỏng thực quản, dạ dày do axít, kiềm mạnh, áp xe thành họng, teo thực quản,ncác lỗ thông thực quản.
IV. CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện quy trình kỹ thuật
01 điều dưỡng viên.
2. Phương tiện, dụng cụ, thuốc
- Bộ dây truyền nhỏ giọt thức ăn, bơm cho ăn 50ml.
- Túi/chai thức ăn lỏng (số lượng tùy thuộc vào bệnh lý và theo chỉ định) nhiệt độ 37oC - 40oC, có trường hợp phải cho thức ăn lạnh.
- 01 chai nước chín, 01 cốc nước chín, 01 cốc sạch.
- Khay chữ nhật, gạc miếng, băng dính, ống nghe, khăn bông.
- Máy truyền đếm giọt, cọc truyền, quang treo chai thức ăn.
- Phiếu theo dõi và chăm sóc người bệnh.
3. Người bệnh
Thông báo và giải thích cho người bệnh hoặc người nhà an tâm và hợp tác khi tiến hành thủ thuật.
4. Hồ sơ bệnh án
Có kèm theo phiếu theo dõi và chăm sóc người bệnh.
V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Kiểm tra hồ sơ
2. Kiểm tra người bệnh
Đối chiếu với hồ sơ bệnh án.
3. Thực hiện kỹ thuật
- Điều dưỡng rửa tay, đội mũ, đeo khẩu trang
- Ðưa dụng cụ đến bên giường bệnh
- Đối chiếu người bệnh, giải thích, động viên người bệnh hoặc người nhà
- Đặt người bệnh ở tư thế đầu cao 300- 450. Choàng khăn bông trước ngực và quanh cổ người bệnh
- Kiểm tra vị trí ống thông, kiểm tra dịch tồn dư trong dạ dày người bệnh
- Đặt cọc truyền ở vị trí thích hợp, gắn máy truyền đếm giọt lên cọc truyền, nối nguồn điện vào máy, đèn “CHARGE” sáng
- Kiểm tra thức ăn, cắm dây truyền nhỏ giọt vào chai/túi đựng thức ăn và đuổi hết khí, khóa lại
- Mở cửa máy truyền → ấn và giữ nút “POWER” để máy tự kiểm tra → lắp dây truyền nhỏ giọt vào máy → đóng cửa máy truyền
- Đặt tốc độ truyền thức ăn theo y lệnh (ml/h), đèn “RATE” sáng, sau đó ấn nút “SELECT” để nhớ
- Bơm 20 ml nước chín vào ống thông dạ dày (tráng ống thông)
- Nối dây truyền nhỏ giọt với ống thông dạ dày, mở thông khí và mở khóa dây truyền nhỏ giọt, sau đó ấn nút “START” để bắt đầu truyền thức ăn
- Hết thức ăn chuyển sang chai nước chín, truyền 30ml để tráng ống thông
- Kết thúc quá trình truyền: đèn “COMPLETE” bật sáng và chuông kêu → ấn nút “STOP” để dừng truyền→khóa truyền lại rồi ấn nút “POWER” tắt máy→ tháo bỏ dây truyền ra khỏi máy và ống thông dạ dày. Nút kín đầu ống thông
- Giúp người bệnh về tư thế thoải mái, đầu cao 300 - 450.
- Thu dọn dụng cụ, rửa tay. Ghi phiếu theo dõi và chăm sóc người bệnh
VI. THEO DÕI
- Theo dõi các thông số của người bệnh, bao gồm:
- Tình trạng tiêu hoá (táo bón, ỉa chảy).
- Theo dõi cân nặng và các xét nghiệm theo chỉ định.
- Lưu ý:
- Trong ngày cần dừng truyền ít nhất 4 giờ để giúp cho dạ dày tiết lại dịch vị.
- Kiểm tra dịch tồn dư trong dạ dày mỗi 3 giờ và theo dõi sát các dấu hiệu trào ngược để có hướng xử trí thích hợp.
- Thức ăn chỉ được sử dụng trong vòng 4 giờ sau pha, nấu (tránh lên men).
- Ống thông phải được thay ít nhất mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh răng miệng, mũi thường xuyên trong suốt quá trình đặt ống thông cho ăn.
- Tham vấn bác sĩ và tiết chế dinh dưỡng lâm sàng để cân đối dịch truyền nuôi dưỡng tĩnh mạch và nuôi ăn đường tiêu hóa.
VII. TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍ
1. Nôn, trào ngược
- Đôi khi xảy ra do tốc độ truyền quá nhanh, quá nhiều trong một lần, do chỉ định không đúng hoặc để người bệnh nằm ở tư thế không an toàn thì nghiêng đầu sang một bên, hút dịch ở hầu họng và phế quản và cho người bệnh nằm đầu cao 300- 450.
2. Ỉa chảy, táo bón
- Bù nước và điện giải, đánh giá sự tương tác thuốc và thực phẩm, dị ứng thức ăn, tình trạng dung nạp thức ăn, kháng sinh dài ngày... Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra các thao tác của điều dưỡng.
3. Chướng bụng
- Giảm bớt tốc độ dịch truyền, theo dõi tình trạng dung nạp thức ăn. Thực hiện thuốc theo chỉ định.
4. Viêm phổi do hít
- Do số lượng dịch đưa vào quá nhiều trong một lần, người bệnh nằm ở tư thế không an toàn hoặc do hiện tượng không dung nạp thức ăn.
- Xử trí: giảm lượng dịch nuôi ăn mỗi bữa, cho người bệnh nằm đầu cao 300- 450 trong và sau khi cho ăn 1 giờ.
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nhi khoa - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ em - Bộ y tế 2015
Hướng dẫn thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm - Bộ y tế 2019
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Tim mạch - Bộ y tế 2014
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Tim mạch - Bộ y tế 2014
Đôi khi chỉ những thay đổi đơn giản trong lối sống và chế độ ăn uống cũng đủ để cải thiện vấn đề mà không cần đến các biện pháp điều trị khác.
Mặc dù các bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục đường âm đạo và đường hậu môn nhưng một số bệnh lây qua quan hệ tình dục bằng miệng.
Đối với những người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn quá nhiều calo hoặc chất béo sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và theo thời gian, điều này sẽ dẫn đến các biến chứng lâu dài, trong đó có bệnh tim mạch. Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch giúp làm giảm huyết áp, cholesterol tổng thể, LDL cholesterol (cholesterol xấu), triglyceride và lượng đường trong máu lúc đói, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, dùng một số thực phẩm chức năng và thảo dược cũng mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
Đã bao giờ bạn cảm thấy tự ti về kích thước “cậu nhỏ” của mình và nghĩ đến chuyện thử một biện pháp tăng kích thước vẫn thường được quảng cáo trên mạng hay chưa?
- 1 trả lời
- 681 lượt xem
Vợ em sinh mổ 1 bé trai và 1 bé gái tại bệnh viện Từ Dũ. Khi sinh ra vì mẹ không đủ sữa nên nhà em sốt ruột đã cho 2 bé bú sữa trực tiếp của 1 chị cùng phòng sanh. Nếu chị kia bị bệnh truyền nhiễm thì hai bé nhà em có bị lây không ạ? Và khi nào thì các bé có thể làm xét nghiệm để biết bé có bị bệnh truyền nhiễm gì không?
- 1 trả lời
- 472 lượt xem
Hiện bé nhà em đang được 5 tháng 10 ngày tuổi. Đợt 4 tháng tuổi, bé nặng 7,2kg, cao 65cm. Từ lúc sinh ra tới giờ, em cho bé bú mẹ và bú thêm cả sữa công thức vì sữa mẹ rất ít. 10 ngày nay, em mới chuyển bé từ Bình Dương về Nghệ An. Tuy nhiên, về Nghệ An không hiểu sao bé lại không chịu bú sữa công thức nữa, chỉ đòi ti mẹ. Trước đây bé chỉ ti mẹ vào ban đêm thôi. Thế nên 5 tháng 10 ngày bé sụt xuống còn 7kg, và cao 65cm. Bé vẫn chơi và ngủ bình thường. Em phải làm gì đây ạ?
- 1 trả lời
- 946 lượt xem
Chào bác sĩ, chân em bị á sừng hơn 10 năm rồi. Mùa đông thì khô hanh, nứt nẻ. Mùa hè da mềm hơn tí nhưng tại vì tắm nhiều, dùng nhiều nước nên bệnh cũng không khả quan hơn là mấy. Em để ý những lần em ăn thịt gà vào thì ngay đêm hôm đó, hoặc ngày hôm sau em bị ngứa chân kinh khủng. Vậy có phải em bị dị ứng với thịt gà không ạ? Và phải làm sao ạ?
- 1 trả lời
- 794 lượt xem
- Bác sĩ ơi, có phải những loại thực phẩm có hình dáng giống cơ quan tình dục giúp tăng cường khả năng sinh sản không? Bác sĩ có thể gợi ý giúp tôi một số thực phẩm có thể làm tăng khả năng thụ thai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1048 lượt xem
- Thưa bác sĩ, nếu không ăn cá, tôi có thể uống thực phẩm chức năng omega-3 khi muốn có thai không? Và thực phẩm chức năng omega-3 có an toàn khi tôi đang cố gắng thụ thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!