Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập205
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm83
  • Khách viếng thăm121
  • Hôm nay33,616
  • Tháng hiện tại1,636,226
  • Tổng lượt truy cập39,063,848

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch - Bệnh viện 103

Thực phẩm

Vitamin D

  • Các loại cá, lươn, sữa, trứng, đậu, phomai, ngũ cốc,…
  • Vitamin D có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể;
  • Bổ sung liều Vitamin D hằng ngày làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp.

Vitamin A (Retinol và Beta-carotene)

  • Dầu cá, gan động vật, trứng, cà rốt, cải xanh, khoai lang, bí ngô, đu đủ, bơ,…
  • Vitamin A giúp tăng cường chức năng miễn dịch;
  • Thúc đẩy kháng thể đặc hiệu và giảm triệu chứng, mức độ nghiêm trọng của bệnh;
  • Vitamin A cung cấp từ thực phẩm có thể đủ nhu cầu (trừ phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 1 tuổi).

Vitamin C

  • Ớt chuông, bưởi, kiwi, chanh, ổi, cam, dâu tây, đu đủ,…
  • Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm;
  • Vitamin C liều cao (500 1000mg/ngày) không ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh nhưng giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc.

Vitamin E

  • Hạnh nhân, hạt dẻ, quả bơ, hạt bí, kiwi,…
  • Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Omega-3:

  • Cá hồi, cá mòi, cá trích, các loại hạt, ngũ cốc,…
  • Omega-3 là acid béo thiết yếu được biết đến với hiệu quả ức chế viêm và giữ cho hệ thống miễn dịch trong tầm kiểm soát.
  • Nên sử dụng 1000 2000 mg/ngày.

Beta-Glucan

  • Dầu cá, gan động vật, trứng, cà rốt, cải xanh, khoai lang, bí ngô, đu đủ, bơ,...
  • Beta-Glucan là chất điều hòa miễn dịch có hiệu quả sinh học cao nhất;
  • Cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường.

Kẽm

  • Sò, vừng, mộc nhĩ, hạt điều, sữa bột, ngũ cốc, thịt, hải sản,…
  • Kẽm liên quan đến sản xuất và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch.
  • Kẽm ở liều 5 20mg/ngày giúp giảm tỷ lệ mắc, đợt cấp và thời gian mắc của nhiễm trùng đường hô hấp.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm

  • Nên tính toán lượng thực phẩm trong tuần để giảm tần suất mua.
  • Chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng;
  • Tránh sử dụng thực phẩm nuôi trồng gần khu vực chứa chất thải.

Sơ chế và chế biến thực phẩm

  • Sử dụng dao, thớt riêng giữa các loại thực phẩm sống chín;
  • Thực hiện ăn chín uống sôi.
  • Vệ sinh tay
  • Thực hành rửa tay bằng xà phòng theo 6 bước của Bộ Y tế.
  • Vệ sinh tay trước sau khi chạm vào thực phẩm, trước sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm cao như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,…
  • Ưu tiên rửa tay bằng xà phòng. Sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh khi không đủ điều kiện.
  • Tránh để tay tiếp xúc với mắt mũi miệng.

Vệ sinh chung

  • Không dùng đũa thìa cá nhân vào bát, đĩa đựng đồ ăn chung.
  • Không uống chung cốc/chén, sử dụng chung đồ cá nhân với người khác.
  • Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, tay nắm cửa, bề mặt các dụng cụ xung quanh.

Bữa ăn lành mạnh

  • Nên chọn lựa thực phẩm tươi: bổ sung 300g rau củ, 200g trái cây mỗi ngày, 180g ngũ cốc nguyên cám.
  • Tránh sử dụng thực phẩm thực phẩm chế biến sẵn: đồ hộp, xúc xích, pizza, bánh quy,…
  • Nên ăn 160 200g thịt cá, thịt đỏ 1 2 lần/tuần, thịt trắng 2 3 lần/ngày.
  • Hãy lựa chọn hoa quả tươi cho bữa phụ thay cho các loại thực phẩm nhiều đường, muối, mỡ.

Uống đủ nước

  • Hãy uống đủ 1,5 2 lít nước/ngày, nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát.
  • Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả.
  • Tránh uống cà phê, nước ngọt có ga, nước tăng lực.

Chế biến thực phẩm

  • Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật: dầu ô liu, dầu hướng dương,…
  • Không chế biến quá kỹ các loại rau củ;
  • Sử dụng dưới 5g muối mỗi ngày;
  • Khuyến khích sử dụng tỏi trong các món ăn (ăn sống, ép lấy nước, xào cùng thức ăn).

Nguồn: Bệnh viện 103

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây