Kê thực đơn cho bệnh nhân suy thận mạn - bệnh viện 103
Phần I Giáo viên hướng dẫn
1. Các bước cần làm trước khi kê thực đơn
– Phải năm chắc kiến thức về lâm sàng và dinh dưỡng có liên quan tới bệnh.
– Phải thăm khám bệnh nhân để nắm được:
- Họ và tên
- Tuổi
- Giới
- Loại bệnh chính
- Các triệu chứng lâm sàng
- Các kết quả xét nghiệm
- Các bệnh kèm theo
- Thực trạng sức khoẻ bệnh nhân
- Khẩu vị và tập quán ăn uống
– Tiêu chuẩn tiền ăn hoặc khả năng kinh tế của bênh nhân
– Giá cả thị trường của các loại lương thực, thực phẩm.
2. Kê thực đơn ( giả thiết )
- Bệnh nhân suy thận mạn tính
- Nam giới, tuổi 40
- Nặng 50 kg
- Không có biến chứng gì
- Bệnh nhân được chẩn đoán suy thận độ 2
Các bước xây dựng thực đơn
Tính tổng năng lượng cung cấp
Bệnh nhân nặng 50 kg
Năng lượng cần là: 40kcal/ kg/ngày x 50 kg = 2000 kcal/ngày
Tính lượng protid.
0,6 g/ kg.ngày x 50 kg = 30 g/ ngày ( protein động vật / protein tổng số ³ 50%).
Năng lượng do protein cung cấp là: 30g x 4 kcal/ g = 120 kcal
Tính lượng lipid.
Năng lượng do lipid cung cấp trong khẩu phần từ 20-30% tổng năng lượng khẩu phần. Tức là bằng: 2000 kcal x 20% = 400 kcal. Số gam chất béo sẽ là: 400kcal : 9 kcal/ g = 44,4g
Tính lượng Glucid.
Năng lượng do glucid cung cấp là:
2000 kcal – ( 120 + 400 kcal ) = 1480 kcal.
Số gam glucid sẽ là: 1480 : 4 = 370 g.
Chọn thực phẩm.
Lên thực đơn trong ngày( các món ăn cụ thể )
Giá trị dinh dưỡng đạt được
3.Hướng dẫn Học sinh khám bệnh nhân ( tại bộ môn khoa AM12 )
Phần II: Học sinh tự kê thực đơn
Phần III: Giáo viên nhận xét và đánh giá kết quả
Nguồn: Bệnh viện 103
Bệnh Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Bệnh Beriberi do các nguyên nhân khác đều rất hiếm gặp.
Thiếu sắt là một nguyên nhân phổ biến và có thể điều trị được của bệnh thiếu máu ở những người mắc bệnh thận mạn.
Mặc dù cà phê có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ tiểu đường cho những người chưa mắc nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống này có thể gây nguy hiểm cho những người đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều cho thấy cà phê góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Cà phê chứa nhiều hợp chất có lợi, gồm có các khoáng chất, polyphenol và caffeine.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và mức insulin.