Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập197
 • Máy chủ tìm kiếm55
 • Khách viếng thăm142
 • Hôm nay58,594
 • Tháng hiện tại1,139,435
 • Tổng lượt truy cập44,927,591

Tiêm botox thẩm mỹ có an toàn không, có sợ ảnh hưởng gì về sau không?

Botox sử dụng trong thẩm mỹ đã được FDA chấp thuận trong suốt nhiều thập kỷ qua, rất an toàn cũng như không có các tác dụng phụ nghiêm trọng về lâu dài nếu được thực hiện bởi một bác sĩ có đủ chuyên môn và kinh nghiệm.
Tiêm botox thẩm mỹ có an toàn không, có sợ ảnh hưởng gì về sau không? Tiêm botox thẩm mỹ có an toàn không, có sợ ảnh hưởng gì về sau không?

Hình ảnh thực tế (Click xem ảnh to)

Tiêm Botox đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ và ngày càng được sử dụng rộng rãi ngay cả khi các loại thuốc tiêm khác liên tục được tung ra thị trường. Điều tuyệt vời nhất về Botox là nó không chỉ là quy trình không xâm lấn, cực kỳ hiệu quả mà còn rất an toàn. Đây là loại thuốc đã được FDA chấp thuận với nhiều thập kỷ được chứng minh là an toàn khi được kiểm soát bởi một chuyên gia, bác sĩ được đào tạo.

Botox là một chất điều biến thần kinh được tạo ra từ độc tố botulinum loại A. Thuốc hoạt động bằng cách chặn các tín hiệu thần kinh đến cơ từ đó làm giãn cơ, khiến chúng không co lại, giảm khả năng hoạt động, và không còn gây ra các "nếp nhăn động” (nếp nhăn xuất hiện khi biểu cảm khuôn mặt như nhăn trán, cau mày, cười). 

Tiêm Botox được sử dụng rộng rãi trong các quy trình xóa "nếp nhăn động" vùng mặt như nếp nhăn trán, nếp cau mày, nếp chân chim đuôi mắt…và còn được sử dụng để làm thon gọn hàm, tạo mặt V-line nhờ tác dụng làm teo nhỏ cơ nhai/cơ cắn góc hàm. Mặc dù nhiều người hốt hoảng khi nghe từ “độc tố” nhưng các phương pháp điều trị với độc tố botulinum trong thẩm mỹ thực sự rất an toàn trong một cơ sở y tế có chứng nhận, kiểm soát.

Tại sao có thể nói Botox an toàn trong điều trị thẩm mỹ?

Botox dùng trong thẩm mỹ với liều lượng nhỏ và chỉ cho tác dụng giãn cơ tạm thời

Liều lượng botox sử dụng trong thẩm mỹ để xóa nếp nhăn hay thon gọn hàm đều rất nhỏ, chỉ khoảng từ 20 – 25 đơn vị và mức liều lượng này không đủ để gây ra bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng và vĩnh viễn nào. Chưa kể tác dụng của botox chỉ là tạm thời, kết quả chỉ kéo dài từ 3 – 4 tháng. Sau thời gian này nếu muốn duy trì kết quả bệnh nhân sẽ cần tiêm lặp lại.

Bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra đều thường nhẹ và thường biến mất trong vòng 1 – 2 tuần

Bệnh nhân tiêm botox khi được thực hiện bởi một bác sĩ có chuyên môn thường không lo bị phản ứng nghiêm trọng. Quy trình này khi được thực hiện chính xác nếu có xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào thì cũng đều rất nhẹ và thường biến mất trong vòng 1 đến 2 tuần.  Những tác dụng phụ tạm thời này bao gồm sưng nhẹ, bầm tím tại vị trí tiêm, đau và nhức đầu.

Các tác dụng phụ khác nghiêm trọng hơn như sụp lông mày, lệch chân mày, sụp mí, cười lệch, hay ảnh hưởng đến các khối cơ khác…thường rất hiếm khi xảy ra và là do lỗi của người thực hiện chứ không phải do bản thân botox. Do người tiêm xác định sai vị trí tiêm, kỹ thuật tiêm không chuẩn hoặc sử dụng liều lượng quá nhiều. Nhưng dù có không may gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng trên thì những ảnh hưởng này cũng chỉ tồn tại trong vài tuần, hoặc lâu nhất là 3 – 4 tháng khi botox hết tác dụng là mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Có một hồ sơ điều trị an toàn trong suốt nhiều năm ứng dụng

Độc tố botulinum đã được sử dụng cho các chỉ định thẩm mỹ trong suốt hơn 30 năm qua (từ những năm 1980) và trong những năm qua chưa có bất kỳ tác dụng tiêu cực vĩnh viễn nào được báo cáo. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải chọn một chuyên gia tiêm chuyên nghiệp để tránh các vấn đề xảy ra do kỹ thuật kém.

Tiêm Botox có an toàn khi tiêm lặp lại nhiều lần trong nhiều năm tại cùng một vị trí không?

Vì chỉ cho kết quả tạm thời nên bệnh nhân được điều trị bằng botox thường cần tiêm lặp lại 2 – 3 lần mỗi năm và năm này qua năm khác để duy trì kết quả. Họ không muốn dừng lại vì khi dừng lại đồng nghĩa với việc cơ sẽ hoạt động trở lại và các nếp nhăn cũng quay trở lại. Tuy nhiên chính số lần tiêm botox được thực hiện trên bệnh nhân vô thời hạn là một dấu hiệu tốt cho thấy việc sử dụng thuốc về lâu dài là an toàn.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ vẫn luôn cảm thấy tự tin về sự an toàn của botox đối với hầu hết bệnh nhân và sẽ đánh giá bất cứ yếu tố nguy cơ nào của ứng viên trước khi điều trị.

Hiệu quả của botox đồng nhất các lần tiêm mà không hề có tác dụng phụ tích lũy

Trong một nghiên cứu với hơn 4000 ca tiêm botox thẩm mỹ, việc tiêm lặp đi lặp lại lâu dài được phát hiện là an toàn và hiệu quả. Lượng botox cần thiết trong mỗi lần điều trị, thời gian duy trì kết quả sau mỗi lần tiêm cũng như sự hài lòng của bác sĩ và bệnh nhân vẫn rất ổn định ngay cả sau khi tiêm nhiều lần. Trên thực tế, sau mỗi lần tiêm lặp lại, bệnh nhân còn có xu hướng cần liều lượng thấp hơn và duy trì kết quả lâu hơn, do đó khoảng thời gian phải tiêm lặp lại cũng dài hơn, thay vì phải tiêm 3 – 4 lần trong một năm thì bệnh nhân chỉ cần tiêm khoảng 2 lần.

Tiêm botox liên tục trong thời gian dài thực tế còn giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa

Một nghiên cứu đã được thực hiện với một cặp sinh đôi là nữ, trong đó một trong 2 người đã được điều trị bằng botox trong suốt hơn 13 năm và người còn lại không được điều trị. Kết quả cho thấy, sau 13 năm các nếp nhăn trán, nếp cau mày, nếp chân chim…ở người được điều trị thường xuyên với botox ít rõ hơn so với người không được điều trị. Khuôn mặt người được điều trị với botox sau nhiều năm trông cũng trẻ hơn rõ ràng so với người kia. Do đó, rõ ràng việc điều trị lâu dài bằng botox có thể giúp ngăn phát triển các nếp nhăn tĩnh trên khuôn mặt, giúp khuôn mặt trẻ trung hơn. Và không có bất kỳ tác dụng phụ nào được báo cáo trong nghiên cứu trên sau suốt 13 năm điều trị.

500
A: Khuôn mặt người chị em sinh đôi không được điều trị botox; D: khuôn mặt người chị em sinh đôi được điều trị botox suốt 13 năm
501
Tình trạng nếp nhăn ở cặp chị em sinh đôi; (B,C) - Người không điều trị botox; (E,F)- Người điều trị botox suốt 13 năm

Sau nhiều năm điều trị, cơ mặt sẽ học được cách không nhăn nhó một cách tự nhiên

Sau khi sử dụng botox liên tục trong nhiều năm, cơ mặt sẽ được rèn luyện để không tạo ra các biểu gảm gây hình thành nếp nhăn. Ví dụ, một khi bạn đã quen với cảm giác trán ít cử động hơn sau tiêm botox, bạn sẽ dần có ý thức hơn và ít cử động hơn sau khi botox hết tác dụng. Tức là bạn sẽ ít cau mày, nhướng mày hay nheo mắt một cách quá mức và vô thức.

Mặt vẫn ít nếp nhăn hơn nhiều năm ngay cả khi dừng tiêm

Nhiều người lo sợ khuôn mặt họ sẽ trở nên nhăn nheo hơn khi ngừng sử dụng botox. Nhưng sự thực không phải thế. Nếu bạn chọn không tiếp tục, những cơ không hoạt động trước đó sẽ hoạt động trở lại, nhưng cần thời gian lấy lại sức mạnh và sẽ không hoạt động mạnh như ở những người không được điều trị. Chưa kể trong thời gian điều trị dài trước đó cơ không hoạt động và không gây hình thành nếp nhăn. Tất cả những yếu tố này giúp làm chậm quá trình lão hóa, và trông bạn chắc chắn sẽ vẫn trẻ trung hơn so với tuổi. Nói cách khác, làn da của bạn sẽ không hình thành nếp nhăn chỉ sau một đêm không có botox để bù đắp cho khoảng thời gian trước đó.

Các vấn đề có thể gặp phải khi tiêm botox lâu dài

Trong bài viết này chúng ta mặc định bệnh nhân được điều trị bởi một bác sĩ có đầy đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, do đó sẽ không xét đến các vấn đề có thể xảy ra liên quan đến kỹ thuật kém mà chỉ đề cập đến những vấn đề liên quan đến chính bản thân botox và việc sử dụng nó về lâu dài.

Mặc dù nhìn chung chưa có báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra sau tiêm botox trong thời gian dài nhưng cũng có một số vấn đề bệnh nhân khi có ý định thực hiện cần lưu ý.

Cơ sẽ yếu đi và teo đi do lâu ngày không sử dụng

Nếu bạn không cử động chân trong suốt 20 năm thì cuối cùng cơ chân sẽ teo lại và trở nên yếu hơn. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các cơ trên khuôn mặt và trên thực tế đây cũng là ý nghĩa được áp dụng trong tiêm thon gọn hàm (với hi vọng cơ cắn góc hàm sẽ teo đi phần nào sau nhiều năm tiêm). Tuy nhiên, tin vui là cơ hoàn toàn có thể hoạt động trở lại và khôi phục thể tích sau khi bạn ngừng tiêm do đó đây không được coi là một vấn đề vĩnh viễn.

Da có thể trở nên mỏng hơn

Một số bệnh nhân phàn nàn rằng da họ mỏng đi trông thấy sau nhiều năm sử dụng botox. Điều này mặc dù không phổ biến nhưng ở những bệnh nhân bắt đầu sử dụng botox quá sớm như ở độ tuổi 20 có thể có nguy cơ mắc tác dụng phụ này. Để giảm nguy cơ này, bệnh nhân nên duy trì một chế độ chăm sóc da phù hợp, kết hợp bôi kem chống nắng hàng ngày.

Da có thể có hiện tượng đổi màu nhẹ

Không phải điển hình nhưng một số bác sĩ cho biết khi da mỏng đi, một số bệnh nhân nhận thấy da có biểu hiện thay đổi màu sắc nhẹ. Điều này có thể tránh được bằng cách thay đổi kỹ thuật tiêm, chỉ tiêm một lượng nhỏ và phân phối đồng đều hơn.

Và rủi ro lớn nhất khi dùng botox về lâu dài đó là: botox sẽ ngừng hoạt động

Một rủi ro được biết đến khi điều trị thường xuyên bằng botox đó là bạn có thể phát triển khả năng miễn dịch kháng với độc tố này. Ở một số người, botox cuối cùng sẽ ngừng hoạt động vì cơ thể thích nghi và phát triển kháng thể. Khi điều này xảy ra, tác dụng xóa nhăn, hay giãn cơ sẽ không còn hiệu quả và vết nhăn của bệnh nhân sẽ vẫn còn đó.

May mắn là tình trạng này rất rất hiếm. Và ngay cả khi bệnh nhân có phát triển kháng botox thì vẫn có những thuốc điều biến thần kinh khác trên thị trường có thể cho kết quả tương tự.

Tóm lại, yếu tố quan trọng nhất để tiêm botox an toàn và đảm bảo cả trong ngắn hạn và dài hạn là NGƯỜI TIÊM. Hãy tìm một bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm về tiêm botox thẩm mỹ, hiểu rõ về đặc điểm giải phẫu cơ trên khuôn mặt. Vì hầu hết các vấn đề hay biến chứng sau tiêm botox đều liên quan đến kỹ thuật cũng như liều lượng tiêm, chứ không phải liên quan đến bản thân độc tố này. Chỉ cần tìm được một người tiêm giỏi, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với phương pháp điều trị này.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Nhập thông tin để được tư vấn & trợ giá thẩm mỹ
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Tiêm botox điều trị các nếp nhăn dưới mắt có an toàn và hiệu quả không?

 • Tiêm botox điều trị các nếp nhăn dưới mắt có an toàn và hiệu quả không?

Xin chào. Tôi năm nay 27 tuổi, nữ và hiện có nhiều nếp nhăn dưới mắt. Tôi chăm sóc da cẩn thận. Tuy nhiên, dường như tôi không thể làm gì để ngăn cản sự xuất hiện của các nếp nhăn dưới mắt. Lớp trang điểm của tôi khiến chúng rõ hơn, chúng thực sự đang khiến tôi trông già đi. Liệu tiêm botox có điều trị hiệu quả và an toàn không? và nếu không được, thì phương pháp nào giúp xóa các nếp nhăn này?

 •  4 năm trước
 •  13 trả lời
 •  5280 lượt xem

Tiêm botox thon gọn hàm có an toàn không?

Tiêm botox vào cơ cắn để thon gọn hàm liệu có an toàn không? Tôi đã tìm hiểu nhiều về quy trình này nhưng thấy có khá nhiều vấn đề khiến tôi còn e ngại. Cụ thể là botox có thể làm giảm mật độ xương bất thường, điều này có đúng không và có ảnh hưởng về lâu dài không?

 •  1 năm trước
 •  5 trả lời
 •  641 lượt xem

Tiêm Botox khi đang mang thai có ảnh hưởng gì không?

Cách đây 1 tuần tôi mới phát hiện ra là mình đã mang thai được 12 tuần và cách đây 2 tuần, tôi đã tiêm Botox vào vùng quanh mắt và trán. Lúc đó tôi không biết là mình đã mang thai. Liệu điều này có gây ảnh hưởng đến con tôi không?

 •  2 năm trước
 •  8 trả lời
 •  10517 lượt xem

Tiêm botox vào cơ cắn góc hàm có ảnh hưởng đến tai không?

Tôi đã tiêm Botox vào cơ cắn vì bị nghiến răng vào ban đêm, nhưng 2 ngày sau đó lại bị đau tai. Bắt đầu đau ở một bên. Cơn đau ngắt quãng, lúc có lúc không, đau khi ai đó nói qua điện thoại và tôi nghe, đôi lúc thì lại đau khi tôi nói. Tai có cảm giác như bị bít, tắc, thi thoảng như có tiếng lụp bụp. Tôi có đến gặp bác sĩ nhưng ông ấy không xác định được là bị làm sao. Trước khi tiêm botox tôi chưa bao giờ gặp vấn đề gì về tai. Tôi cũng nhỏ thuốc vào tai rồi nhưng vẫn không đỡ. Liệu tình trạng này có hết không?

 •  1 năm trước
 •  4 trả lời
 •  276 lượt xem

Lấy tủy răng sau khi tiêm botox góc hàm liệu có an toàn không?

Tôi định tiêm botox vào cơ cắn góc hàm và cơ thái dương do bị rối loạn khớp thái dương hàm, và cũng có ý định tiêm botox xóa các nếp nhăn ngang trán. Nhưng sau đó khoảng 8 tiếng (trong cùng 1 ngày) tôi cũng lên lịch lấy tủy răng. Liệu như vậy có an toàn không?

 •  1 năm trước
 •  11 trả lời
 •  241 lượt xem
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây