Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Trong dịp Tết, người dân vẫn được khám chữa bệnh.

Thứ tư - 03/02/2021 07:38
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn về việc "Tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021".
Trong dịp Tết, người dân vẫn được khám chữa bệnh.

Bảo đảm thường trực 4 cấp

Bản Công văn nêu rõ, thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, để đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên Đán, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, ngành cần chỉ đạo các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp. Đó là việc Trực lãnh đạo, cập nhật xử lý nhanh chóng các thông tin qua Đường dây nóng - Trực chuyên môn - Trực hành chính, hậu cần. Và cuối cùng là Trực bảo vệ - tự vệ. Các khoa, phòng cần niêm yết sớm Danh sách  trực Tết để cán bộ, nhân viên y tế tiện theo dõi và tuân thủ việc thực hiện. 

Các đơn vị cần nghiêm túc, khẩn trương lên kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, phòng chống rét cho người bệnh; Khi cần thiết, các Bệnh viện thuộc tuyến trên cần sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường đáp ứng chuyên môn cho các Bệnh viện tuyến dưới.

Chủ động đối phó với tai nạn, dịch COVID-19

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và ngành y tế về phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị cần chủ động đối phó với dịch bệnh đặc biệt là dịch COVID-19,  kịp thời cấp cứu nhanh hàng loạt những trường hợp không may bị tai nạn, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở mọi lúc mọi nơi, trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Chú ý xây dựng phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất cần thiết, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người bệnh. Tuân thủ đúng các các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch lây lan của Bộ Y tế, các đơn vị khẩn trương lên kế hoạch ứng phó với những tình huống cấp bách; bố trí đủ cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi cần thiết, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh. 

Tổ chức tốt việc trực cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết

Bên cạnh đó, các Bệnh viện cần tổ chức tốt việc trực cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh ngay cả trong những ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021. Cụ thể là: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết để phục vụ tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh không may bị cấp cứu trong dịp Tết đều được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ với bất cứ trường hợp nào. Đối với người bệnh cấp cứu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Nâng cao trách nhiệm, ân cần với người bệnh

Riêng với người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách ưu tiên đang còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, Bệnh viện cần chú ý tổ chức thăm hỏi động viên người bệnh vui vẻ đón Tết. Các nhân viên y tế, bác sĩ chú ý nâng cao trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Luôn ứng xử vui vẻ, ân cần, hòa nhã trong giao tiếp, khám chữa bệnh. Thực hiện đúng các quy định liên quan và đảm báo tốt các quy đình về chuyên môn kỹ thuật trong  các khâu khám, chữa bệnh.

Tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích giao thông, ngộ độc thức ăn trong dịp Tết cũng cần được các bệnh viện lên kế hoạch thực hiện nghiêm túc. Thường xuyên cập nhật việc báo cáo nhanh qua các phương tiện thông tin trực tuyến y tế. 

Công văn cũng thông báo, trước và trong dịp nghỉ Tết, Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị và thực hiện thường trực Tết của một số bệnh viện, Trung tâm y tế …

 Từ khóa: tết, kham chua benh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên

Banner Atopalm

 

bauman

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây