Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Bệnh nhân 1660 mắc chủng virus biến thể mới ở Anh

Thứ ba - 02/02/2021 16:08
Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 mới là bệnh nhân 1660 (nam, 28 tuổi, quê quán tại Hải Dương) đến địa bàn vào ngày 28/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện giải mã bộ gen trên người bệnh.
Bệnh nhân 1660 mắc chủng virus biến thể mới ở Anh

Phát hiện bất ngờ

Tham gia giải mã là TS.BS Nguyễn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và các chuyên gia sinh học phân tử của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford, đại diện là TS Lê Văn Tấn.

Các nhà nghiên cứu đã cùng phần mềm CoV-GLUE để phân tích đột biến và kết quả là bộ gen của chủng virus lấy từ hầu họng của bệnh nhân 1660 có tới 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7. Đây là chủng có khả năng lây lan cực nhanh so với tất cả các chủng virus SÁ-CoV-2 được phát hiện trước đây.

Biến chủng này đã khiến dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Anh cũng như các nước châu Âu trong thời gian vừa qua. Các nhà nghiên cứu đã nhận định, nhiều khả năng ổ dịch đang bùng phát tại Hải Dương là do biến chủng B.1.1.7 gây ra.

Truy vết thần tốc

Ngay sau khi phát hiện có ca nhiễm mới là bệnh nhân 1660, TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng tiến hành truy vết 19 trường hợp tiếp xúc. Trong đó 18 trường hợp cho kết quả âm tính lần 1. Bên cạnh đó, 114 hành khách và tổ bay trên chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam Airline mà bệnh nhân 1660 bay vào thành phố cũng đã được kiểm tra, theo dõi. Trong đó, trừ 58 trường hợp đang xét nghiệm, còn lại đều có kết quả âm tính.

TP. Hồ Chí Minh quyết không chủ quan

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đã có 167 trường hợp nhiễm Covid-19, đã khỏi 152 trường hợp, còn lại đang được theo dõi, điều trị.

Để đảm bảo chặn dịch hiệu quả, thành phố đã yêu cầu toàn bộ người dân có liên quan đến các ổ dịch phải khai báo đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các ổ dịch tại hai tỉnh: Hải Dương và Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố hàng ngày.

Đến sáng ngày 1/2/2021, thành phố đã tiếp nhận 604 trường hợp đến khai báo y tế, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho 556 trường hợp và chỉ có 1 ca dương tính là bệnh nhân 1660.

Hy vọng rằng con số này sẽ không tăng thêm trong thời gian tới và thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước sẽ cùng nhau đoàn kết, chiến thắng dịch bệnh sớm nhất có thể.

 Từ khóa: covid19, bien the

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên

Banner Atopalm

 

bauman

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây