Phẫu thuật điều trị gãy phức hợp gò má, vỡ sàn ổ mắt có sử dụng lưới titanium tái tạo sàn ổ mắt - Bộ y tế 2020
I. ĐẠI CƯƠNG
Là kỹ thuật điều trị gãy xương gò má có vỡ sàn ổ mắt do chấn thương bằng phẫu thuật sử dụng nẹp vít và lưới titanium tái tạo sàn ổ mắt.
II. CHỈ ĐỊNH
- Gãy xương gò má có tổn thương vỡ sàn ổ mắt; kẹt nhãn cầu; tụt nhãn cầu.
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Tình trạng toàn thân không cho phép.
IV. CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện
- Phẫu thuật viên: Bác sỹ Răng hàm mặt đã được đào tạo về phẫu thuật chấn thương hàm mặt.
- Kíp phẫu thuật.
- Kíp gây mê.
2. Phương tiện
2.1. Phương tiện và dụng cụ
- Bộ phẫu thuật xương.
- Bộ phẫu thuật phần mềm...
2.2. Thuốc và vật liệu
- Nẹp vít cho kết hợp xương gò má.
- Lưới Titan
- Kim, chỉ khâu các loại...
3. Người bệnh
- Người bệnh hoặc người giám hộ được giải thích và đồng ý điều trị.
4. Hồ sơ bệnh án
- Hồ sơ bệnh án theo quy định.
- Phim Xquang, CT Conebeam đánh giá tình trạng sàn ổ mắt.
V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Kiểm tra hồ sơ bệnh án
2. Kiểm tra người bệnh
- Đánh giá tình trạng toàn thân và tại chỗ
3. Các bước kỹ thuật
3.1. Sát khuẩn.
3.2. Vô cảm: Gây mê nội khí quản.
3.3. Bảo vệ nhãn cầu: Bảo vệ nhãn cầu bằng kính áp tròng hay khâu hai mi dưới và mi trên vơi nhau.
3.4. Các bước thực hiện
- Dùng bút chuyên dụng vẽ thiết kế các đường rạch trên da, hay kết mạc
- Rạch da hay kết mạc và bộc lộ ổ gãy, có thể kết hợp sử dụng một trong các đường rạch sau
- Đường rạch đuôi cung mày để kết hợp bờ ngoài ổ mắt
- Đường rạch tiếp cận sàn ổ mắt: (1) đường rạch dưới mi dưới, (2) đường rạch giữa mi dưới, (3) đường rạch bờ mi, (4) đường rạch xuyên kết mạc mi dưới. Đồng thời bóc tách vào sàn ổ mắt.
- Đường rạch dưới mi dưới để kết hợp bờ dưới ổ mắt
- Đường rạch niêm mạc ngách tiền đình hàm trên để kết hợp trụ gò má
- Kiểm soát ổ gãy:
- Bóc tách dưới màng xương, nâng toàn bộ khối mô dưới ổ mắt
- Lấy bỏ các mảnh vụn xương gãy (nếu cần) và dị vật.
- Bơm rửa ổ gãy bằng nước muối sinh lý.
- Nắn chỉnh và cố định:
- Dùng dụng cụ thích hợp nắn chỉnh xương gò má gãy về vị trí giải phẫu.
- Kết hợp xương bằng nẹp vít các vị trí bờ của ổ mắt.
- Sửa soạn và đặt lưới Titan
- Đo đạc vùng khuyết hổng ở sàn ổ mắt.
- Cắt tạo hình lưới Titan phù hợp với vùng nhận.
- Đặt lưới Titan vào vùng nhận và cố định bằng vít.
- Cầm máu.
- Khâu đóng phần mềm theo các lớp giải phẫu.
VI. THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ TAI BIẾN
1. Trong phẫu thuật
- Chảy máu: Cầm máu.
- Phản xạ tim-nhãn cầu (làm chậm nhịp tim, ảnh hưởng đến huyết động): thao tác nhẹ nhàng khi tiếp cận nhãn cầu, tránh bóc tách quá sâu vào vùng hậu nhãn cầu.
- Sang chấn giác mạc: bảo vệ giác mạc kỹ trong phẫu thuật, dùng nước muối sinh lý bảo vệ giác mạc sau mổ.
2. Sau phẫu thuật
- Chảy máu: Cầm máu.
- Tụ máu vết mổ: Lấy máu tụ.
- Tụ máu hậu nhãn cầu: Phẫu thuật lấy máu tụ.
- Nhiễm trùng: kháng sinh toàn thân và chăm sóc vết mổ.
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phẫu thuật Vi phẫu - Bộ y tế 2018
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Ngoại khoa, chuyên khoa Phẫu thuật Cột sống - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Ngoại khoa, chuyên khoa Phẫu thuật Cột sống - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nhi khoa - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Răng hàm mặt - Bộ y tế 2020
Mất ngủ sau phẫu thuật là một vấn đề phổ biến. Nguyên nhân gây mất ngủ sau phẫu thuật có thể là do đau đớn, tác dụng phụ của thuốc và môi trường bệnh viện. Mất ngủ thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn sau phẫu thuật và có thể khắc phục bằng các biện pháp như thay đổi thói quen trong ngày cũng như thói quen trước khi đi ngủ và điều chỉnh môi trường ngủ.
Các thủ thuật y khoa khác nhau, như bắc cầu động mạch vành hoặc can thiệp động mạch vành qua da, có thể giúp điều trị các nguyên nhân cơ bản gây suy tim. Một số trường hợp có thể cần cấy thiết bị dưới da để hỗ trợ tim, thậm chí là ghép tim.
Herpes lưỡi là một vấn đề do HSV gây ra. Các vết loét thường sẽ tự khỏi và sau một thời gian mới xuất hiện trở lại.
Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và cần phải điều trị. Có nhiều cách để điều trị phì đại tuyến tiền liệt và một trong số đó là phẫu thuật. Sau phẫu thuật người bệnh cần lưu ý những gì và làm thế nào để phục hồi nhanh hơn?
- 0 trả lời
- 813 lượt xem
Nâng mũi được 1 thắng nhưng đầu mũi còn to, cứng
- 1 trả lời
- 1107 lượt xem
- Thưa bác sĩ, con tôi năm nay 12 tuổi nhưng đã bị cận thị 4 đi - ốp. Bác sĩ cho tôi hỏi, trường hợp của chúa có thể phẫu thuật laser để trị cận thị không ạ?
- 1 trả lời
- 1102 lượt xem
Thưa bác sĩ, tôi có nên thực hiện phẫu thuật khúc xạ (LASIK) ở mắt trong khi đang mang thai không ạ? Và việc thực hiện phẫu thuật có ảnh hưởng đến em bé không? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1252 lượt xem
Các bác sĩ cho em hỏi là mình phẫu thuật nới dây hãm dương vật được 8 ngày rồi hàng ngày em thường xuyên rửa vết thương bằng nước muốn sinh lý & cồn đỏ BETADENE từ 10 đến 12 và bôi Gentamicin 0,3% ngày 3 đến 4 lần nhưng vết thương vẫn chậm khô liệu có phải do em vệ sinh nhiều quá và bôi Gentamicin 0,3% nhiều không, mong các bác sĩ giải đáp giúp ạ
- 1 trả lời
- 821 lượt xem
Hiện giờ bé nhà em đang được 2 tháng 4 ngày. Vì bé uống sữa công thức hoàn toàn nên lưỡi bé lúc nào cũng trắng ạ. Em có rơ lưỡi ngày 2 lần coh bé bằng gạc y tế kèm nước muối sinh lý hoặc nước rau ngót. Khi bú xong cũng cho bé vài thìa nước tráng miệng. Nhưng không hiểu sao lưỡi bé vẫn trắng. Em rơ lưỡi cho bé như thế đã đúng chưa ạ?



