Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập226
  • Máy chủ tìm kiếm87
  • Khách viếng thăm139
  • Hôm nay19,523
  • Tháng hiện tại1,956,081
  • Tổng lượt truy cập39,383,703

Bệnh viện Quân y 103 tiến hành nhiều kỹ thuật phức tạp trên bệnh nhân phình lớn động mạch chủ bụng

Ca bệnh phình động mạch chủ bụng

Ngày 10/6/2019 các bác sỹ khoa Can thiệp Tim mạch – Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành thành công nhiều kỹ thuật: nong động mạch chậu gốc cả 2 bên, gây tắc động mạch mạc treo tràng dưới và động mạch chậu trong bên phải bằng coil, đặt stent graft động mạch chủ bụng, động mạch chậu trên cùng một bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng kích thước lớn.

Bệnh nhân Phạm Hồng Ch 79 tuổi, Quê ở Thành Phố Vinh, Nghệ An. Bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp, bệnh động mạch vành đã đặt 5 stent, suy tim từ nhiều năm, vào viện vì đau bụng vùng quanh rốn lan ra sau lưng. Sau khi thăm khám, bác sỹ xác định bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Trên phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy, có một khối phình động mạch chủ bụng lớn, đường kính chỗ lớn nhất lên tới 7cm, đã có máu đông xung quanh khối phình, nguy cơ vỡ và tử vong rất cao.

Trước tình trạng của bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh lý tim mạch kết hợp, thể trạng yếu, nguy cơ tử vong cao nếu phẫu thuật mở. Các bác sỹ khoa Can thiệp tim mạch đã quyết định tiến hành can thiệp mạch bằng phương pháp đặt stent graft động mạch chủ bụng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trên bệnh nhân này còn rất nhiều khó khăn khác do cổ khối phình rất gần động mạch mạch treo tràng dưới và động mạch chậu trong bên phải gần ngã ba chủ chậu, nên khi đặt stent graft sẽ có nguy cơ máu sẽ đi theo các động mạch này vào bên trong khối phình động mạch chủ và dẫn đến kỹ thuật thất bại. Một khó khăn nữa là bệnh nhân có hẹp động mạch chậu gốc cả 2 bên nên không thể đưa stent graft qua chỗ hẹp ở động mạch chậu để lên động mạch chủ bụng.

Sau khi hội chẩn các bác sỹ đã quyết định tiến hành các kỹ thuật: nong động mạch chậu gốc cả 2 bên, nút động mạch mạc treo tràng dưới và động mạch chậu trong bên phải bằng coil, đặt stent graft động mạch chủ bụng và động mạch chậu hai bên. Sau 4 giờ can thiệp, túi phình đã được che phủ hoàn toàn, tuần hoàn ngoại vi tốt. Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau bụng không có biến chứng và ra viện sau 5 ngày.

Phương pháp can thiệp đặt stent graft điều trị phình động mạch chủ ngày càng được áp dụng rộng rãi, với nhiều ưu điểm: ít xâm lấn, thời gian làm thủ thuật ngắn, sau thủ thuật bệnh nhân phục hồi nhanh, ít biến chứng, phù hợp với các bệnh nhân tuổi cao, nhiều yếu tố nguy cơ với phẫu thuật.

Hiện nay tại Khoa Can thiệp tim mạch – Bệnh viện quân y 103, can thiệp điều trị bệnh lý động mạch chủ với nhiều kỹ thuật phức tạp đã được tiến hành thường quy giúp nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Nguồn: Bệnh viện 103

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây