Thun kéo có tác dụng gì trong quá trình niềng răng?

Đeo thun kéo thường là một phần quan trọng của quá trình nắn chỉnh răng. Nếu như được chỉ định mà không đeo thun kéo theo đúng hướng dẫn thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn và khó mà đạt được kết quả tối ưu.
Thun kéo có tác dụng gì trong quá trình niềng răng? Thun kéo có tác dụng gì trong quá trình niềng răng?

Thun kéo trong chỉnh nha

Đeo niềng răng là lựa chọn tốt nhất để chỉnh sửa hàm răng và khớp cắn. Niềng răng kim loại truyền thống thường gồm có mắc cài và dây cung, hoạt động bằng cách nhẹ nhàng tạo áp lực lên răng, khiến chúng phải di chuyển vào đúng vị trí. Trong một số trường hợp, thun buộc hay còn gọi là thun liên hàm được sử dụng để tạo thêm lực nhằm di chuyển răng hiệu quả hơn.

Đọc thêm về niềng trong suốt Invisalign

Tác dụng của thun kéo

Được tùy chỉnh cho từng bệnh nhân, các dải thun kéo thường được đeo trên mắc cài của niềng, kéo từ hàm trên xuống hàm dưới. Nếu đeo liên tục mỗi ngày, dụng cụ nhỏ này sẽ tác động một lực ổn định để định hướng răng vào đúng vị trí.

Thun kéo được làm từ latex cao su y tế cao cấp nên tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với miệng của bệnh nhân.

Tác dụng cụ thể của thun kéo là giúp điều chỉnh khớp cắn và khiến răng di chuyển theo các hướng khác nhau để hàm răng thẳng hàng nhanh hơn. Một đầu của thun kéo được móc vào một mắc cài ở hàm trên và đầu còn lại được móc vào hàm dưới sao cho thun kéo nằm thẳng đứng hoặc chéo giữa hai hàm. Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách thực hiện điều này để có thể tự thay thun tại nhà. Lực căng của dây thun này tạo ra áp lực lên mắc cài, buộc răng phải di chuyển và thẳng ra. Lực căng này cũng đủ để điều chỉnh vấn đề khớp cắn sâu hoặc khớp cắn ngược.

Nếu như bạn cần dùng đến thun kéo thì có một vài điều cần lưu ý. Khi bắt đầu đeo, bạn sẽ không thể há to miệng, vì vậy nếu cảm thấy việc ăn uống quá khó khăn thì có thể bỏ ra vào mỗi bữa ăn và đeo lại ngay sau đó. Đôi khi, bệnh nhân được chỉ định chỉ cần đeo thun kéo vào ban đêm nên không cần lo lắng về việc ăn uống. Đừng cố há miệng rộng khi đeo thun kéo vì điều này có thể làm cho dây thun bị đứt và bật vào bên trong miệng.

Những điều nên và không nên làm khi đeo thun kéo

NÊN:

 • Đem theo một vài chiếc thun kéo khi ra ngoài để đề phòng chiếc đang dùng bị hỏng. Bằng cách liên tục đeo thun kéo, bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian cần đeo niềng răng.
 • Luôn rửa tay trước khi tháo hoặc thay thun kéo.
 • Gọi cho bác sĩ ngay nếu làm mất thun kéo.

KHÔNG NÊN:

 • Tự ý dùng hai thun kéo cùng lúc vì điều này sẽ tạo áp lực quá lớn lên răng và có thể gây hại cho chân răng.
 • Kéo thun quá căng để tránh làm thun bị mất đi độ co giãn và hiệu quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Có thể dùng xịt thơm miệng khi đeo niềng răng trong suốt không?
Có thể dùng xịt thơm miệng khi đeo niềng răng trong suốt không?

Mặc dù một số loại xịt thơm miệng có thể gây hại cho răng trong quá trình đeo niềng nhưng các loại sản phẩm xịt không chứa đường và không chứa cồn có thể sử dụng được với niềng trong suốt Invisalign.

5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign

Đối với nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành, sự linh hoạt do tháo lắp được chính là một ưu điểm lớn giúp quá trình niềng răng invisalign trở nên dễ dàng và thành công hơn.

10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign
10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign

Nắn chỉnh răng khi đã trưởng thành là một quyết định quan trọng, đòi hỏi phải xem xét thật cẩn thận.

5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Ngày nay, niềng trong suốt Invisalign là một giải pháp kín đáo, hiệu quả và tiết kiệm thời gian dành cho những người muốn có một hàm răng thẳng hơn, đặc biệt là người trưởng thành.

4 sai lầm phổ biến khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
4 sai lầm phổ biến khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Khi đã đưa ra quyết định chọn niềng Invisalign thì việc mong muốn bắt đầu ngay lập tức là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trước hết bạn nên đọc kỹ bài viết dưới đây để nắm được 4 lỗi phổ biến mà người dùng niềng Invisalign thường hay mắc phải và rút kinh nghiệm cho mình.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cung Nance có tác dụng gì trong quá trình niềng răng?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  2513 lượt xem

Tôi mới nhổ 4 răng tiền hàm và đang đeo niềng răng và bác sĩ nói là tôi cần phải đeo cung Nance cho hàm trên còn hàm dưới thì chỉ cần lắp band lên răng hàm. Tại sao tôi lại phải đeo dụng cụ này? Bác sĩ chẩn đoán là tôi bị sai khớp cắn loại 1 và khớp cắn hở ở ngay phía trước răng hàm thứ nhất. Các bác sĩ giải thích cho tôi với. Với cả tôi đã niềng răng được 6 tháng rồi mà sao khoảng trống vẫn chưa khít lại?

Có thể dùng niềng răng trong suốt Invisalign sau khi niềng răng truyền thống không?
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2233 lượt xem

Tôi đã dùng niềng răng kim loại (có mắc cài) để điều chỉnh vấn đề răng hô và thu hẹp răng thưa nhưng sau khi tháo niềng tôi lại không dùng hàm duy trì. Vì thế, hiện tại các răng lại bắt đầu xuất hiện khoảng trống. Tôi đã tháo niềng được vài năm và không biết bây giờ nên làm gì. Liệu niềng răng trong suốt Invisalign (không mắc cài) có phải là giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của tôi không? Tôi có thể cần dùng hàm duy trì không?

Tôi trồng 3 răng giả, tôi có thể niềng răng hay dùng hàm duy trì không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1635 lượt xem

Tôi có ba răng giả, 2 răng nanh và một răng tiền hàm ở hàm trên. Tôi nhận thấy hai răng cửa đang có dấu hiệu chìa ra ngoài. Tôi nên dùng hàm duy trì hay niềng răng để đẩy răng lại vị trí cũ?

Sau khi niềng răng thì nên dùng loại hàm duy trì nào, nhựa trong suốt hay kim loại?
 •  4 năm trước
 •  6 trả lời
 •  10029 lượt xem

Tôi đeo niềng răng 18 năm trước. Sau đó bác sĩ cho tôi dùng hàm duy trì trông giống như niềng răng trong suốt Invisalign. Tôi rất thích chiếc hàm duy trì này vì nó giữ cho răng tôi thẳng hàng trong suốt nhiều năm. Nhưng khi tôi làm mất nó và đến gặp một bác sĩ khác để mua một chiếc mới thì bác sĩ lại đưa cho tôi hàm duy trì bằng kim loại. Tôi nhận thấy khi dùng loại hàm duy trì kim loại này thì răng không được thẳng như hàm bằng nhựa mà tôi dùng trước đây. Có phải hàm kim loại không tốt bằng hàm nhựa không?

Cách giảm đau sau nhổ răng trong quá trình niềng răng
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1263 lượt xem

Em mới nhổ 2r4 thôi mà đã đau như chết đi sống lại 3 ngày hôm nay rồi, không biết bao lâu thì ngừng đau ko ạ? Hoặc uống thuốc giảm đau gì ngoài efelagan không chứ e uống đc có 2 tiếng nó lại đau tiếp rồi. Ngày e uống trên dưới 10 viên luôn ý ạ.

Video có thể bạn quan tâm
Qúa trình tiến triển trong chỉnh nha ( Niềng Răng) Qúa trình tiến triển trong chỉnh nha ( Niềng Răng) 01:09
Qúa trình tiến triển trong chỉnh nha ( Niềng Răng)
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 3 năm trước
 1697 Lượt xem
Vlog - Những khó khăn trong quá trình Niềng răng Vlog - Những khó khăn trong quá trình Niềng răng 17:18
Vlog - Những khó khăn trong quá trình Niềng răng
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 3 năm trước
 672 Lượt xem
Hãy cùng lắng nghe hành trình niềng răng thay đổi bản thân của bạn Trọng Nghĩa để tiếp thêm động lực cho mình nhé các bạn! Hãy cùng lắng nghe hành trình niềng răng thay đổi bản thân của bạn Trọng Nghĩa để tiếp thêm động lực cho mình nhé các bạn! 01:28
Hãy cùng lắng nghe hành trình niềng răng thay đổi bản thân của bạn Trọng Nghĩa để tiếp thêm động lực cho mình nhé các bạn!
"Thực ra chủ yếu là vì em cảm thấy tự ti khi giao tiếp khi răng em có 2 răng kẹ. Em cảm thấy rất ngại khi cười, thường thì em chỉ cố cười mỉm, không...
 3 năm trước
 761 Lượt xem
Ngày mong chờ nhất trong quá trình niềng răng Ngày mong chờ nhất trong quá trình niềng răng 05:33
Ngày mong chờ nhất trong quá trình niềng răng
Vậy là ngày hạnh phúc nhất trong hành trình niềng răng cuối cùng cũng đến – tháo niềng răng!?Biết bao đau đớn, bất tiện, khổ sở cũng đã vượt qua, giờ...
 3 năm trước
 504 Lượt xem
HÀNH TRÌNH NIỀNG RĂNG VÀ CÁI KẾT TRONG MƠ HÀNH TRÌNH NIỀNG RĂNG VÀ CÁI KẾT TRONG MƠ 05:32
HÀNH TRÌNH NIỀNG RĂNG VÀ CÁI KẾT TRONG MƠ
Ngày này rồi cũng sẽ tớiQuá trình Niềng răng hơn 2 năm rồi cũng nhận được thành quả.Ngày tháo mắc cài có lẽ là ngày vui nhất, hạnh phúc nhất và được...
 2 năm trước
 262 Lượt xem

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây