1

Quá trình niềng răng gồm có những giai đoạn nào?

Khi đã quyết định bắt đầu niềng răng, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc về những gì mà bạn sẽ trải qua trong các giai đoạn khác nhau của quá trình. Tất nhiên, mỗi trường hợp đều khác nhau nhưng dưới đây là những trải nghiệm chung của đa số những người đã từng niềng răng.

Tuần 1

Khi đã quyết định nắn thẳng răng, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn ban đầu. Trong buổi tư vấn này, bác sĩ sẽ kiểm tra hàm răng, lấy dấu răng hoặc chụp X-quang khoang miệng và hàm, cuối cùng đưa ra lời khuyên về lựa chọn tối ưu để giúp bạn đạt được mục tiêu.

Tuần 2

Trong lần hẹn tiếp theo, bạn sẽ được gắn các mắc cài và dây cung lên răng (đối với niềng răng kim loại truyền thống) hoặc được nhận bộ khay niềng Invisalign đầu tiên. Sau khi đeo niềng, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu trong vài ngày đầu, nhưng hiện tượng này sẽ giảm đi nhanh chóng.

Tuần 3 - 4

Sau vài tuần đầu, bạn sẽ hoàn toàn quen với việc đeo niềng bên trong miệng, có nghĩa là bạn sẽ có thể cười nói và ăn uống như bình thường. Tại thời điểm này bạn cũng sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi đầu tiên trên hàm răng.

Trong suốt quá trình niềng răng

Nếu đang đeo niềng kim loại thì bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha của mình để chỉnh dây cung sau mỗi 4 đến 8 tuần trong suốt thời gian điều trị. Đối với những người dùng niềng trong suốt Invisalign thì sẽ cần thay sang khay niềng mới 2 tuần một lần và đến gặp bác sĩ khoảng hai tháng một lần, cứ như vậy cho đến khi kết thúc quá trình.

Tuần cuối cùng

Với những người đeo niềng kim loại, khi hoàn thành sẽ cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha để gỡ mắc cài và kiểm tra. Nếu dùng niềng Invisalign thì lần hẹn cuối này là để bác sĩ kiểm tra xem có cần dùng thêm bộ niềng bổ sung hay không. Tại thời điểm này, bạn sẽ được lấy dấu răng để làm hàm duy trì.

4 - 8 tuần sau khi kết thúc niềng răng

Sau 4 – 8 tuần kể từ lúc kết thúc, bạn sẽ cần đến gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch một cách toàn diện. Việc phải đợi 4 – 8 tuần sau khi tháo niềng hoặc ngừng đeo khay niềng Invisalign là để đảm bảo tình trạng đau nhức và nhạy cảm bên trong miệng do niềng răng gây nên đã khỏi hoàn toàn.

12 tuần sau khi kết thúc niềng răng

Lúc này, sau 3 tháng từ lúc tháo niềng, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha một lần nữa và mang theo hàm duy trì của mình. Tại buổi hẹn này, bác sĩ sẽ xác nhận xem bạn có dùng hàm duy trì thường xuyên hay không.

6 tháng sau khi kết thúc niềng răng

Đây là lúc bạn sẽ đến để được kiểm tra lần cuối và đảm bảo rằng răng vẫn đang ổn định mà không có vấn đề nào phát sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
7 lưu ý khi đánh răng trong giai đoạn đeo niềng
7 lưu ý khi đánh răng trong giai đoạn đeo niềng

Một trong những thói quen mà bạn sẽ phải điều chỉnh lại trong thời gian đeo niềng là đánh răng. Trong thời gian này, quy trình đánh răng sẽ hơi khác một chút so với thói quen trước đây.

Invisalign: Giải pháp niềng răng tạo sự thoải mái
Invisalign: Giải pháp niềng răng tạo sự thoải mái

Invisalign là một trong những giải pháp nắn chỉnh răng mới nhất hiện nay. Loại niềng này gần như vô hình, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn phù hợp cho rất nhiều thanh thiếu niên và cả người lớn tuổi.

Invisalign: giải pháp niềng răng cho mọi lứa tuổi
Invisalign: giải pháp niềng răng cho mọi lứa tuổi

Khi có hàm răng khấp khểnh thì bạn sẽ chẳng thể nào có nụ cười đẹp được. Rất nhiều người khi đến tuổi trưởng thành vẫn có nhu cầu nắn thẳng răng nhưng lại ngại đeo niềng răng mắc cài truyền thống vì lo bị lộ.

Những điều cần lưu ý dành cho người mới niềng răng
Những điều cần lưu ý dành cho người mới niềng răng

Khi mới đeo niềng, bạn sẽ thấy việc ăn uống trở nên khó khăn hơn nhiều, thậm chí một số món mà trước đây bạn vẫn hay ăn giờ đã trở nên không an toàn cho niềng răng.

Tìm hiểu các bước của quá trình niềng răng
Tìm hiểu các bước của quá trình niềng răng

Bạn đã quyết định niềng răng và đang hào hứng vì sắp có được hàm răng đẹp hằng mơ ước nhưng lại thắc mắc không biết quá trình này gồm có những bước nào. Dưới đây là 5 bước từ bắt đầu đến kết thúc của quá trình niềng răng.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cách giảm đau sau nhổ răng trong quá trình niềng răng
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1677 lượt xem

Em mới nhổ 2r4 thôi mà đã đau như chết đi sống lại 3 ngày hôm nay rồi, không biết bao lâu thì ngừng đau ko ạ? Hoặc uống thuốc giảm đau gì ngoài efelagan không chứ e uống đc có 2 tiếng nó lại đau tiếp rồi. Ngày e uống trên dưới 10 viên luôn ý ạ.

Răng bị thưa ra trong quá trình niềng có bình thường không?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  7291 lượt xem

Tôi đang niềng răng do bị khớp cắn hở và khớp cắn sâu. Bác sĩ nói là tôi cần đeo niềng khoảng 1 năm và đến giờ là đã được 2 tháng rồi. Giờ tôi thấy là hàm dưới đã thẳng hơn nhưng lại xuất hiện khe hở nhỏ ở giữa các răng. Điều này có bình thường không?

Cung Nance có tác dụng gì trong quá trình niềng răng?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3582 lượt xem

Tôi mới nhổ 4 răng tiền hàm và đang đeo niềng răng và bác sĩ nói là tôi cần phải đeo cung Nance cho hàm trên còn hàm dưới thì chỉ cần lắp band lên răng hàm. Tại sao tôi lại phải đeo dụng cụ này? Bác sĩ chẩn đoán là tôi bị sai khớp cắn loại 1 và khớp cắn hở ở ngay phía trước răng hàm thứ nhất. Các bác sĩ giải thích cho tôi với. Với cả tôi đã niềng răng được 6 tháng rồi mà sao khoảng trống vẫn chưa khít lại?

Đang niềng răng nhưng đổi phòng khám được không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3841 lượt xem

Em đang niềng răng và đã trả tiền hơn phân nửa. Nhưng vì e không thích cách chăm sóc và thái độ của chổ này nên em muốn đổi phòng khám khác. Không biết như vậy có được không ạ?

bị hở răng cửa trong quá trình niềng răng
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  240 lượt xem

mình niềng răng được hơn 4 tháng rồi và vừa nhổ 4r5 xong. Nhưng mình bị hở giữa 2 răng cửa trước khi nhổ 4r5 mà trước niềng mình không hề bị. Bây giờ mình cảm giác như chỗ hở càng bự ra vậy. Cho mình hỏi là như vậy có làm sao không ạ

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11401 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 7079 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6501 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6227 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5379 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4717 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây