Chiết Xuất Cam Thảo Có Tác Dụng Gì Cho Da?
Cam thảo là gì?
Cam thảo (licorice, tên khoa học là Glyyrrhiza glabra) là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số nước như Ấn Độ. Thân và rễ cây cam thảo từ lâu đã được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền để chữa nhiều chứng bệnh như ho, sốt, bệnh về tiêu hóa, giải nhiệt và một số bệnh về da.
Ngày nay, cam thảo vẫn là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong cả Đông y và Tây y.
Nhờ những lợi ích đối với da nên cam thảo hiện nay còn được sử dụng trong chăm sóc da.
Thành phần cam thảo trong các sản phẩm dưỡng da là chiết xuất từ rễ của cây cam thảo.
Chiết xuất cam thảo chứa nhiều chất có lợi cho da và được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau.
Chiết xuất cam thảo chứa những hoạt chất nào?
Chiết xuất cam thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cho da là nhờ nhiều hoạt chất khác nhau.
Chiết xuất cam thảo chứa lượng lớn các flavonoid như glabridin. Đây cũng là thành phần tạo nên màu vàng của chiết xuất cam thảo.
Chiết xuất cam thảo còn chứa axit glycyrrhizinic. Đây là một trong những hoạt chất chính trong chiết xuất cam thảo, chiếm khoảng 4 - 25% lượng dung dịch được chiết xuất từ rễ cam thảo, tùy thuộc vào phương pháp chiết xuất.
Ngoài ra, các hoạt chất khác trong chiết xuất cam thảo còn có:
- Axit abscisic
- Axit benzoic
- Axit glycyrrhetinic
- Glycyrrhiza polysaccharide
- Isoliquiritigenin
- Liquiritigenin
- Liquiritin
- Axit salicylic
Các lợi ích của chiết xuất cam thảo
Nhờ những lợi ích lớn đối với sức khỏe và làn da nên chiết xuất cam thảo được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe.
Trong chăm sóc da, chiết xuất cam thảo thường được sử dụng trong kem dưỡng do có chứa hàm lượng cao các axit béo có tác dụng dưỡng ẩm.
Rễ cam thảo chứa một số chất có tác dụng kháng khuẩn, nghĩa là có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế nên chiết xuất cam thảo được sử dụng để kéo dài hạn sử dụng của các sản phẩm chăm sóc da và thực phẩm.
Đặc tính kháng khuẩn của chiết xuất cam thảo còn giúp điều trị mụn trứng cá.
Chiết xuất cam thảo còn có hoạt tính estrogen nên có thể được sử dụng trong liệu pháp hormone thay thế.
Ngoài ra chiết xuất cam thảo còn có các chất chống oxy hóa, có nghĩa là thành phần này có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nhờ đó ngăn ngừa tăng sắc tố và lão hóa da.
Chiết xuất cam thảo là một chất ức chế tyrosinase, có nghĩa là có thể làm chậm quá trình sản xuất sắc tố melanin, làm sáng da và mờ vết thâm.
Các chất chống viêm trong chiết xuất cam thảo có tác dụng làm dịu tình trạng viêm da, kích ứng và phản ứng dị ứng nhẹ trên da.
>>> Tham khảo: chăm sóc da mặt sau sinh
Chiết xuất cam thảo có trong những sản phẩm chăm sóc da nào?
Chiết xuất cam thảo là một hợp chất đa năng được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da.
Chiết xuất cam thảo có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau như:
- Serum chống lão hóa
- Sản phẩm peel da
- Kem dưỡng
- Sản phẩm trị thâm, làm sáng da
- Kem chống nắng
Tác dụng làm sáng da của chiết xuất cam thảo
Chiết xuất cam thảo là một chất ức chế tyrosinase, một enzyme quan trọng trong quá trình sản xuất sắc tố melanin trong da. Điều này có nghĩa là chiết xuất cam thảo có khả năng ngăn da tạo ra melamin và làm sáng da.
Chiết xuất cam thảo là một thành phần có trong nhiều sản phẩm trị thâm và làm đều màu da, hiệu quả sẽ cao hơn khi kết hợp cùng các chất ức chế PAR-2 như niacinamide hoặc các chất ức chế tyrosinase khác như hexylresorcinol.
Giống như nhiều chất làm sáng da khác, thường phải dùng chiết xuất cam thảo từ 8 - 16 tuần thì tình trạng tăng sắc tố da mới có sự cải thiện rõ rệt.
Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất cam thảo giúp ngăn ngừa và điều trị tổn thương da do ánh nắng mặt trời và phòng ngừa ung thư da bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do trên và ngay bên dưới da.
Chiết xuất cam thảo có tác dụng trị nám da không?
Nám da là một dạng tăng sắc tố da và có thể điều trị bằng các chất ức chế tyrosinase như chiết xuất cam thảo.
Nám da là một vấn đề thường gặp khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố nhưng phụ nữ mang thai không nên sử dụng chiết xuất cam thảo để trị nám do những rủi ro đối với thai nhi.
Chiết xuất cam thảo có an toàn không?
Chiết xuất cam thảo là một thành phần an toàn.
Theo thang điểm đánh giá mức độ độc hại của Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), chiết xuất cam thảo được cho điểm 5, điều này có nghĩa là chiết xuất cam thảo không độc hại nhưng không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai.
Chiết xuất cam thảo có thể gây dị ứng nhưng rất hiếm gặp.
Tại sao không nên sử dụng chiết xuất cam thảo khi mang thai?
Một nghiên cứu được thực hiện ở Phần Lan cho thấy những trẻ tiếp xúc với lượng cam thảo lớn trong thời gian còn trong bụng mẹ có một số khác biệt về sự phát triển cơ thể so với những trẻ không tiếp xúc với cam thảo.
Cụ thể, những trẻ tiếp xúc cam thảo nặng cân hơn và bắt đầu dậy thì sớm hơn so với nhóm đối chứng.
Và các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng có vẻ như những trẻ tiếp xúc với cam thảo có trí nhớ kém hơn và có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ cao hơn.
Để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi, người mẹ không nên dùng cam thảo trong khi mang thai, kể cả dùng ngoài da.
>>> Đọc tiếp: Lợi ích của exosome trong chăm sóc da và điều trị vấn đề về da
Cúc La Mã (chamomile, tên khoa học là Chamomila recutita) là một loài hoa thuộc họ Cúc có cánh nhỏ màu trắng, nhụy vàng. Cúc La Mã thường được dùng làm trà nhưng cũng được dùng khá phổ biến trong mỹ phẩm làm đẹp.
Chắc hắn bạn đã ít nhất một lần nhìn thấy hoặc nghe quảng cáo về một sản phẩm dưỡng da chứa chiết xuất dưa leo. Đây là một thành phần có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng hay mặt nạ.
Chiết xuất việt quất đen (vaccinium myrtillus/bilberry) hay dầu hạt việt quất là một thành phần chăm sóc da có chứa các hợp chất có tác dụng chống lão hóa, làm dịu da và làm sáng da.
Cây phỉ (witch hazel, tên khoa học là Hamamelis virginiana) là một nhóm thực vật có hoa thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.
Chiết xuất rau má là một chiết xuất thực vật ít được biết đến nhưng mang lại lợi ích lớn cho làn da. Chiết xuất rau má có tác dụng làm dịu da, ngoài ra còn chứa các hợp chất chống lão hóa mạnh và giúp tăng collagen trong da. Nếu bạn đang muốn tìm một hoạt chất dưỡng da đa năng thì có thể thử dùng chiết xuất rau má.
- 0 trả lời
- 1110 lượt xem
Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!