1

Lợi Ích Của Chiết Xuất Việt Quất Đen (Dầu Hạt Việt Quất) Đối Với Da

Chiết xuất việt quất đen (vaccinium myrtillus/bilberry) hay dầu hạt việt quất là một thành phần chăm sóc da có chứa các hợp chất có tác dụng chống lão hóa, làm dịu da và làm sáng da.
Lợi Ích Của Chiết Xuất Việt Quất Đen (Dầu Hạt Việt Quất) Đối Với Da Lợi Ích Của Chiết Xuất Việt Quất Đen (Dầu Hạt Việt Quất) Đối Với Da

Lợi ích của chiết xuất việt quất đen đối với da

Việt quất đen là một loài cây bụi có lá nhỏ màu xanh nhạt, chuyển đỏ vào mùa thu và quả nhỏ màu tím sẫm. Loài cây này còn được gọi là nham lê.

Việt quất đen có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, nhờ đó chiết xuất việt quất đen là một thành phần giúp làm dịu làn da nhạy cảm và dị ứng.

chiet xuat viet quat den
Chiết xuất việt quất đen

Chiết xuất việt quất đen được dùng để điều trị các vấn đề về da dưới đây:

  • Mụn trứng cá
  • Bỏng
  • Tổn thương da do xạ trị
  • Bệnh chàm (eczema)
  • Thâm nám và tăng sắc tố
  • Bệnh vảy nến
  • Bệnh trứng cá đỏ (rosacea)
  • Lão hóa da
  • Dị ứng da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất việt quất đen có các đặc tính có lợi cho da như:

  • Chống viêm
  • Kháng vi sinh vật
  • Chất chống oxy hóa
  • Dưỡng ẩm
  • Làm sáng da

Cơ chế tác dụng của chiết xuất việt quất đen trên da

chiet xuat viet quat
Cơ chế của chiết xuất việt quất trên da

Dầu chiết xuất từ hạt việt quất đen rất giàu axit linoleic và axit alpha-linolenic, đây là những axit béo không bão hòa có đặc tính chống viêm. Các axit béo này có thể giúp làm sáng những vùng da tăng sắc tố do tia cực tím bằng cách ức chế sự sản xuất sắc tố melanin và thúc đẩy sự bong tế bào da tự nhiên.

Quả việt quất đen có chứa anthocyanin, sắc tố tạo nên màu tím sẫm của loại quả này. Cyanidin là một trong những loại anthocyanidin trong quả việt quất. Anthocyanin có tác dụng kháng vi sinh vật và chống oxy hóa, trong đó vỏ loại quả này cho thấy hoạt động chống gốc tự do đặc biệt mạnh. Anthocyanin được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào da khỏi tình trạng viêm và stress oxy hóa – nguyên nhân gây lão hóa da. Mặc dù anthocyanin có tính sinh khả dụng tương đối thấp nhưng hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa nội bào, điều này mang lại các lợi ích của quả việt quất đen.

Các hợp chất phenolic khác cũng có nhiều trong quả việt quất đen gồm có axit chlorogen, axit protocatechuic, resveratrol, isoquercetin, quercetin và hyperoside. Các hợp chất này đều có khả năng chống oxy hóa đáng kể.

>>>> Xem thêm: Chăm sóc da uy tín tại Hà 

Các hoạt chất trong quả việt quất đen

Các axit béo không bão hòa và anthocyanin trong quả việt quất đen có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và làm sáng da. Các hợp chất phenolic cũng có khả năng chống oxy hóa. Quả việt quất đen có chứa những hoạt chất có lợi cho da dưới đây:

  • Axit béo không bão hòa: axit linoleic và axit alpha-linolenic
  • Anthocyanin - chất chống oxy hóa và chống viêm
  • Các hợp chất phenolic như axit chlorogen, axit protocatechuic, resveratrol, isoquercetin, quercetin và hyperoside.
mun trung ca
Lợi ích của chiết xuất việt quất đen

Trị mụn trứng cá

Dầu hạt việt quất đen không gây bít tắc lỗ chân lông nhưng cũng không có tác dụng trị mụn trứng cá nếu chỉ sử dụng một mình. Nên kết hợp với các thành phần trị mụn như retinoid và benzoyl peroxide.

Trị thâm

Dầu hạt việt quất đen có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic và axit alpha- linolenic, những axit béo này có tác dụng ức chế tyrosinase – enzyme tham gia vào quá trình tạo ra sắc tố da melanin.

Làm dịu da nhạy cảm, da bị kích ứng và dị ứng

Chiết xuất việt quất đen đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm ngứa và mẩn đỏ do viêm da tiếp xúc dị ứng.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Chiết xuất việt quất đen đã được chứng minh là giúp da duy trì glutathione – chất chống oxy hóa tự nhiên sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chiết xuất việt quất đen còn giúp làm giảm sự hình thành gốc tự do khi tiếp xúc với tia UVA trong ánh nắng. Anthocyanin được cho là thành phần tạo nên khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của loại quả này.

Chiết xuất việt quất đen có an toàn không?

Nhóm Hoạt động vì môi trường (EWR) đã xác nhận chiết xuất việt quất đen (dầu hạt việt quất đen) là một thành phần rất an toàn và cho điểm 1 trên thang đo mức độ độc hại.

Theo Hội đồng đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR), các loại dầu chứa axit béo có nguồn gốc từ thực vật đều an toàn.

>>>>> Xem thêm: Lợi ích của exosome trong chăm sóc da và điều trị vấn đề về da

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chiết Xuất Cam Thảo Có Tác Dụng Gì Cho Da?
Chiết Xuất Cam Thảo Có Tác Dụng Gì Cho Da?

Từ lâu cam thảo đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp nhờ những lợi ích đối với sức khỏe và đối với da. Hiện nay, chiết xuất cam thảo là một thành phần được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da mặt như serum, kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa và kem chống nắng. Chiết xuất cam thảo có thể giúp khắc phục nhiều vấn đề về da và chỉ có rất ít tác dụng phụ.

Chiết Xuất Cúc La Mã (Chamomile) Có Tác Dụng Gì Cho Da?
Chiết Xuất Cúc La Mã (Chamomile) Có Tác Dụng Gì Cho Da?

Cúc La Mã (chamomile, tên khoa học là Chamomila recutita) là một loài hoa thuộc họ Cúc có cánh nhỏ màu trắng, nhụy vàng. Cúc La Mã thường được dùng làm trà nhưng cũng được dùng khá phổ biến trong mỹ phẩm làm đẹp.

Tác dụng của chiết xuất dưa leo đối với da
Tác dụng của chiết xuất dưa leo đối với da

Chắc hắn bạn đã ít nhất một lần nhìn thấy hoặc nghe quảng cáo về một sản phẩm dưỡng da chứa chiết xuất dưa leo. Đây là một thành phần có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng hay mặt nạ.

Chiết xuất cây phỉ (witch hazel) có những lợi ích gì cho làn da?
Chiết xuất cây phỉ (witch hazel) có những lợi ích gì cho làn da?

Cây phỉ (witch hazel, tên khoa học là Hamamelis virginiana) là một nhóm thực vật có hoa thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Chiết xuất rau má có lợi ích gì cho da?
Chiết xuất rau má có lợi ích gì cho da?

Chiết xuất rau má là một chiết xuất thực vật ít được biết đến nhưng mang lại lợi ích lớn cho làn da. Chiết xuất rau má có tác dụng làm dịu da, ngoài ra còn chứa các hợp chất chống lão hóa mạnh và giúp tăng collagen trong da. Nếu bạn đang muốn tìm một hoạt chất dưỡng da đa năng thì có thể thử dùng chiết xuất rau má.

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 4 năm trước
 2248 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1710 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1541 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1514 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1466 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1443 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây