1

Tác dụng của chiết xuất dưa leo đối với da

Chắc hắn bạn đã ít nhất một lần nhìn thấy hoặc nghe quảng cáo về một sản phẩm dưỡng da chứa chiết xuất dưa leo. Đây là một thành phần có trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng hay mặt nạ.
Tác dụng của chiết xuất dưa leo đối với da Tác dụng của chiết xuất dưa leo đối với da

Chiết xuất dưa leo có nhiều lợi ích cho da nhưng chủ yếu được dùng để điều trị mụn trứng cá, viêm và làm dịu da.

Chiết xuất dưa leo không có mùi và kết cấu lỏng.

Dưa leo tươi cũng có tất cả các lợi ích giống như chiết xuất dưa leo mà hàm lượng nước lại cao hơn nhiều. Đó là lý do tại sao dưa leo tươi thường dùng làm mặt nạ dưỡng da.

Chiết xuất dưa leo được tạo ra như thế nào?

Để tạo ra chiết xuất dưa leo, quả dưa leo được nghiền nhỏ, hấp và sau đó chưng cất để loại bỏ đi phần lớn lượng nước.

Thành phẩn thu được là chất lỏng không mùi, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Vì có kết cấu lỏng nhẹ và hàm lượng chất béo rất thấp nên chiết xuất dưa leo được coi là một loại tinh dầu.

Mặc dù có chứa một số axit béo không bão hòa nhưng chiết xuất dưa leo không được coi là dầu khô do không có đủ chất béo để hóa rắn ở nhiệt độ phòng.

Chiết xuất dưa leo có độ pH cao, có nghĩa là có tính kiềm (bazơ).

Vì có nguồn gốc từ một loại quả ăn được nên chiết xuất dưa leo là một thành phần an toàn. Trên thực tế, chiết xuất dưa leo đã được sử dụng để chữa bệnh từ hàng trăm năm trước.

Các hợp chất hoạt tính trong chiết xuất dưa leo

Dưa leo có chứa hàm lượng nước lớn cùng với nhiều chất hóa học khác nhau, gồm flavonoid, lignan, vitamin, một số axit béo và khoáng chất.

Dưa leo rất giàu vitamin B, vitamin C, vitamin E và vitamin K.

Các hợp chất triterpene có trong chiết xuất dưa leo đã được nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ chữa lành vết thương.

Dưa leo còn chứa các flavonoid như apigenin, luteolin, quercetin cùng nhiều hợp chất chống oxy hóa khác như beta carotene.

Nhờ lượng kali rất cao nên dưa leo có tính kiềm.

Mặc dù có độ pH cao và tính kiềm nhưng dưa leo có chứa axit alpha hydroxy, gồm axit lactic và axit glycolic cùng với axit beta hydroxy như axit salicylic.

Nhờ tính kiềm nên dưa leo có đặc tính kháng khuẩn.

Chiết xuất dưa leo chứa một lượng nhỏ axit linoleic và axit oleic – các axit béo không bão hòa.

Axit linoleic giúp giữ ẩm và phục hồi hàng rào bảo vệ da rất hiệu quả.

Axit oleic giúp tăng khả năng thẩm thấu của các hoạt chất khác vào d.

Ngoài ra, dưa leo còn chứa các hợp chất khác và nhiều hợp chất trong số đó có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Các lợi ích của chiết xuất dưa leo đối với da

Trong chiết xuất dưa leo có chứa nhiều hóa chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Chiết xuất dưa leo có thể giúp làm sạch và loại bỏ các gốc tự do trong da.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất dưa leo có thể làm giảm sự sản xuất bã nhờn trong da nên đây là một thành phần rất phù hợp với da nhờn.

Do có tác dụng làm dịu da nên dầu chiết xuất từ dưa leo được sử dụng trong nhiều loại thuốc mỡ trị bỏng.

Các nghiên cứu đã tìm thấybằng chứng chỉ ra rằng chiết xuất dưa leo có tác dụng ức chế tyrosinase, có nghĩa là có thể giúp làm sáng da, mặc dù hiệu quả không cao.

Các hợp chất triterpene trong chiết xuất dưa leo có khả năng hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương.

Nói chung, chiết xuất dưa leo mang lại rất nhiều lợi ích cho da.

Chiết xuất dưa leo giúp điều trị những vấn đề về da nào?

Vì có nhiều lợi ích cho da nên chiết xuất dưa leo được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau như:

  • Sữa rửa mặt
  • Toner
  • Serum, kem dưỡng làm sáng da
  • Kem dưỡng giảm viêm và làm dịu da
  • Thuốc bôi trị bỏng
  • Kem dưỡng chống lão hóa da
  • Mặt nạ dưỡng da

Trị mụn trứng cá

Chiết xuất dưa leo là một thành phần có tác dụng trị mụn trứng cá do có đặc tính kháng khuẩn, không gây bít tắc lỗ chân lông và giúp làm giảm bã nhờn trên da.

Vì có tính kiềm nên chiết xuất dưa leo sẽ làm tăng độ pH của da và khiến vi khuẩn gây mụn không thể tồn tại trên da.

Đồng thời, các hợp chất chống viêm trong chiết xuất dưa leo giúp làm dịu tình trạng sưng đỏ do mụn trứng cá.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất dưa leo có thể tạm thời ngăn cản sự sản xuất bã nhờn trên da, nhờ đó làm giảm nguy cơ hình thành mụn mới.

Da khô

Chiết xuất dưa leo có trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da dành cho da khô vì chiết xuất dưa leo có đặc tính chống viêm.

Dưa leo chứa lượng nước lớn nên có tác dụng dưỡng ẩm hiệu quả cho những vùng da mỏng như mí mắt.

Chiết xuất dưa leo không làm mất đi lượng dầu tự nhiên của da khi sử dụng cùng với các loại dầu như dầu jojoba hay dầu hoa rum.

Tăng sắc tố da

Chiết xuất dưa leo có chứa axit hydroxy – các hợp chất có tác dụng tẩy tế bào chết và làm sáng da nhưng những axit này hoạt động quá yếu trong môi trường kiềm nên hiệu quả tẩy da chết và làm sáng da là không đáng kể.

Chiết xuất dưa leo thể còn có khả năng ức chế tyrosinase, nghĩa là có thể ngăn cản quá trình sản xuất sắc tố melanin trong da. Tuy nhiên, đặc tính ức chế tyrosinase của chiết xuất dưa leo cũng chỉ ở mức yếu nên đây không phải một hoạt chất hiệu quả để trị thâm.

Nếu muốn sử dụng chiết xuất dưa leo để trị tăng sắc tố da, bạn nên kết hợp thêm các hoạt chất làm sáng da mạnh hơn.

Nếp nhăn

Chiết xuất dưa leo chứa một lượng hợp chất chống oxy hóa lớn nên có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây lão hóa da.

Ngoài ra, chiết xuất dưa leo còn có tác dụng phục hồi tổn thương da do ánh nắng – một nguyên nhân gây tổn thương DNA của tế bào da và dẫn đến lão hóa da.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng mình chiết xuất dưa leo là chưa đủ để ngăn ngừa và điều trị nếp nhăn. Để chống lão hóa da một cách hiệu quả, bạn cần kết hợp nhiều hoạt chất chống lão hóa khác nhau.

Một số hoạt chất chống lão hóa phổ biến và hiệu quả gồm có:

  • Coenzyme Q10
  • Axit hyaluronic
  • Resveratrol
  • Retinol
  • Vitamin C

Sự khác biệt giữa chiết xuất dưa leo và dầu dưa leo

Dầu dưa leo được ép từ hạt của quả dưa leo trong khi chiết xuất dưa leo được tạo ra từ phần thịt của quả.

Dầu dưa leo có hàm lượng axit béo dưỡng ẩm cao hơn và kết cấu đặc sánh hơn so với chiết xuất dưa leo.

Dầu dưa leo không được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm. Loại dầu này chỉ có trong một vài sản phẩm dưỡng ẩm hoặc làm sạch do có chứa axit linoleic và axit oleic.

Chiết xuất dưa leo có an toàn không?

Miễn là bạn không bị dị ứng thì chiết xuất dưa leo là một thành phần an toàn với da.

Theo thang điểm đánh giá mức độ độc hại của Nhóm hoạt động vì môi trường (EWG), chiết xuất dưa leo có số điểm là 1, có nghĩa là không có mối lo ngại nào đối với da.

Hội đồng đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng đã xác nhận tính an toàn của chiết xuất dưa leo trong mỹ phẩm.

Lưu ý khi sử dụng chiết xuất dưa leo

Vì chiết xuất dưa leo có tính kiềm mà da lại có tính axit nhẹ nên việc lạm dụng chiết xuất dưa leo có thể gây mất cân bằng độ pH của da.

Chiết xuất dưa leo có thể làm giảm hiệu quả của các sản phẩm có độ pH thấp.

Khi độ pH của da tăng quá cao, da sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị viêm.

Mặc dù hiếm gặp nhưng dưa leo có thể gây dị ứng.

Giống như nhiều hoạt chất kháng khuẩn khác, việc lạm dụng chiết xuất dưa leo quá mức có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trên da.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chiết Xuất Cam Thảo Có Tác Dụng Gì Cho Da?
Chiết Xuất Cam Thảo Có Tác Dụng Gì Cho Da?

Từ lâu cam thảo đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp nhờ những lợi ích đối với sức khỏe và đối với da. Hiện nay, chiết xuất cam thảo là một thành phần được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da mặt như serum, kem dưỡng ẩm, kem chống lão hóa và kem chống nắng. Chiết xuất cam thảo có thể giúp khắc phục nhiều vấn đề về da và chỉ có rất ít tác dụng phụ.

Chiết Xuất Cúc La Mã (Chamomile) Có Tác Dụng Gì Cho Da?
Chiết Xuất Cúc La Mã (Chamomile) Có Tác Dụng Gì Cho Da?

Cúc La Mã (chamomile, tên khoa học là Chamomila recutita) là một loài hoa thuộc họ Cúc có cánh nhỏ màu trắng, nhụy vàng. Cúc La Mã thường được dùng làm trà nhưng cũng được dùng khá phổ biến trong mỹ phẩm làm đẹp.

Lợi Ích Của Chiết Xuất Việt Quất Đen (Dầu Hạt Việt Quất) Đối Với Da
Lợi Ích Của Chiết Xuất Việt Quất Đen (Dầu Hạt Việt Quất) Đối Với Da

Chiết xuất việt quất đen (vaccinium myrtillus/bilberry) hay dầu hạt việt quất là một thành phần chăm sóc da có chứa các hợp chất có tác dụng chống lão hóa, làm dịu da và làm sáng da.

Chiết xuất cây phỉ (witch hazel) có những lợi ích gì cho làn da?
Chiết xuất cây phỉ (witch hazel) có những lợi ích gì cho làn da?

Cây phỉ (witch hazel, tên khoa học là Hamamelis virginiana) là một nhóm thực vật có hoa thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Chiết xuất rau má có lợi ích gì cho da?
Chiết xuất rau má có lợi ích gì cho da?

Chiết xuất rau má là một chiết xuất thực vật ít được biết đến nhưng mang lại lợi ích lớn cho làn da. Chiết xuất rau má có tác dụng làm dịu da, ngoài ra còn chứa các hợp chất chống lão hóa mạnh và giúp tăng collagen trong da. Nếu bạn đang muốn tìm một hoạt chất dưỡng da đa năng thì có thể thử dùng chiết xuất rau má.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Nên dùng hay bỏ sản phẩm trị thâm nào?
  •  3 năm trước
  •  0 trả lời
  •  666 lượt xem

Object

Cứ dùng mĩ phẩm là ngứa phải làm sao?
  •  3 năm trước
  •  0 trả lời
  •  931 lượt xem

Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 4 năm trước
 2245 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1709 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1539 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1507 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1464 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1439 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây