Cách duy trì hàm răng hoàn hảo sau khi tháo niềng

Bạn đã biết cách làm thế nào để duy trì hàm răng thẳng đều sau khi tháo niềng chưa?
Cách duy trì hàm răng hoàn hảo sau khi tháo niềng Cách duy trì hàm răng hoàn hảo sau khi tháo niềng

Hiện nay, chỉnh nha đang là lựa chọn của rất nhiều người sở hữu hàm răng không thẳng hàng, khấp khểnh vì điều này gây cản trở không nhỏ cho việc ăn uống và nói năng. Tuy nhiên, sau khi tháo niềng, nhiều người không biết làm thế nào để giữ hàm răng được thẳng đều lâu dài. Vậy làm thế nào để hàm răng luôn trong tình trạng như khi mới niềng xong mà không cần phải điều chỉnh lại sau này?

Mục đích của phương pháp chỉnh nha

Các phương pháp chỉnh nha như niềng răng được thực hiện nhằm nắn thẳng răng và khắc phục các vấn đề về khớp cắn. Hầu hết chúng ta đều không có hàm răng thẳng hoàn hảo 100% và một số người còn có vấn đề nghiêm trọng đến mức răng gây cản trở việc nói chuyện, cười và ăn uống. Để có thể giải quyết những vấn đề này thì giải pháp cần thiết là tiến hành các phương pháp chỉnh nha. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà quá trình điều trị có thể kéo dài từ sáu tháng đến chừng 5, 6 năm.

Làm thế nào để duy trì kết quả sau khi niềng răng?

Đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ có được hàm răng thẳng hoàn hảo nhưng nếu không có các biện pháp duy trì thì sẽ không thể giữ được hàm răng như vậy vĩnh viễn. Để duy trì hàm răng luôn thẳng đều, bạn cần đeo hàm duy trì được thiết kế riêng. Hàm duy trì là một bộ khay nhựa trong suốt được đeo lên răng. Tùy thuộc vào trường hợp mà bạn có thể chỉ cần đeo hàm duy trì cho hàm trên hoặc dưới hoặc cả hai. Sau khi niềng xong, răng sẽ rất dễ bị xô lệch lại nếu như không liên tục đeo hàm duy trì. Các chuyên gia đều khuyến nghị nên đeo hàm duy trì hàng đêm để giữ cho răng thẳng.

đeo hàm duy trì hàng ngày
Sau khi tháo niềng, răng rất dễ bị xô lệch lại nếu như không đeo hàm duy trì liên tục

Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha

Sau khi tháo niềng, bạn vẫn cần phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha cho đến khi cảm thấy mình có thể tự duy trì được. Tháo niềng không có nghĩa là sẽ không cần can thiệp gì thêm. Đôi khi, kể cả sau khi đã tháo niềng thì răng vẫn chưa thẳng được hoàn toàn, đây là điều thường xảy ra khi khí cụ chỉnh nha không được điều chỉnh đúng cách. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào với hàm duy trì hoặc răng sau khi tháo niềng thì nên đến gặp bác sĩ để được khắc phục.

Những hiện tượng có thể gặp phải sau khi tháo niềng

Sau khi tháo niềng kim loại hoặc ngừng sử dụng các khay niềng Invisalign, bạn có thể sẽ thấy có những đốm trắng trên răng, đây là những chỗ được gắn mắc cài hay nút tạo lực. Đây chỉ là một vấn đề tạm thời và sẽ tự hết dần theo thời gian và đánh răng thường xuyên. Đối với những người dùng niềng trong suốt Invisalign thì răng còn có thể bị những đường gồ ghề do phải đeo những khay niềng ép chặt trong thời gian dài. Khi đi khám nha khoa định kỳ, bạn có thể nói nha sĩ mài những chỗ gồ ghề này đi để răng láng mịn như bình thường.

Nhiều năm sau khi tháo niềng

Có nhiều trường hợp, dù đã niềng răng nhưng vài năm sau, bệnh nhân lại phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha. Nguyên nhân thường là do không đeo hàm duy trì thường xuyên, hàm duy trì bị hỏng mà không thay, hoặc răng lại trở lên khấp khểnh lại theo thời gian. Lúc này thì lựa chọn khắc phục thường là đeo niềng Invisalign.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Cách duy trì hàm răng thẳng đều sau khi tháo niềng
Cách duy trì hàm răng thẳng đều sau khi tháo niềng

Không phải tháo niềng răng là răng bạn sẽ thẳng đều mãi như thế về sau.

Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì
Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Các hướng dẫn chăm sóc răng miệng cơ bản khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Cách xử lý các sự cố khi niềng răng
Cách xử lý các sự cố khi niềng răng

Hướng dẫn cách xử lý một số sự cố xảy ra khi niềng răng

Cách giữ sạch răng và niềng kim loại
Cách giữ sạch răng và niềng kim loại

Giữ cho răng sạch sẽ khi đeo niềng kim loại thường là một sự khó khăn với nhiều người, đặc biệt là khi không có dụng cụ phù hợp hoặc không biết kỹ thuật đúng cách.

Một số cách giảm cảm giác khó chịu khi niềng răng
Một số cách giảm cảm giác khó chịu khi niềng răng

Cho dù niềng răng ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các bác sĩ nhận được từ bệnh nhân là Niềng răng có đau không?

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Răng hoàn chỉnh rồi thì có thể tháo niềng sớm không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1299 lượt xem

Lúc đầu bác sĩ nói là tôi cần đeo niềng 3 năm nhưng bây giờ đã được 1 năm mà tôi thấy răng đã thẳng và vấn đề khớp cắn sâu, khớp cắn chéo được khắc phục rồi thì có thể tháo niềng ra luôn không?

Hàm duy trì có thể dịch chuyển lại răng sau khi tháo niềng răng 6 tháng không?
 •  4 năm trước
 •  7 trả lời
 •  9660 lượt xem

Tôi đã tháo niềng 6 tháng trước. Kể từ đó tôi không dùng hàm duy trì nên răng bị xô lệch. Nếu như bây giờ tôi dùng hàm duy trì thì liệu răng tôi có thẳng trở lại không?

Sau khi nhổ răng cửa ở hàm dưới và niềng răng, răng cửa hàm trên nhô ra so với hàm dưới, cách khắc phục?
 •  4 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2476 lượt xem

Hàm trên bị nhô ra so với hàm dưới, cách xử lý?

Răng lệch sau khi tháo niềng
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1093 lượt xem

E vừa tháo niềng khoảng 2 tháng nhưng ko thường xuyên đeo hàm duy trì, bây giờ e mới phát hiện răng phía trong cùng lệch rất nhiều, vậy đeo hàm duy trì có chỉnh lại đi ko ạ??

Cách giảm đau sau nhổ răng trong quá trình niềng răng
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1267 lượt xem

Em mới nhổ 2r4 thôi mà đã đau như chết đi sống lại 3 ngày hôm nay rồi, không biết bao lâu thì ngừng đau ko ạ? Hoặc uống thuốc giảm đau gì ngoài efelagan không chứ e uống đc có 2 tiếng nó lại đau tiếp rồi. Ngày e uống trên dưới 10 viên luôn ý ạ.

Video có thể bạn quan tâm
NIỀNG RĂNG - HOÀN THIỆN NỤ CƯỜI MỘT CÁCH TÍCH CỰC NHẤT NIỀNG RĂNG - HOÀN THIỆN NỤ CƯỜI MỘT CÁCH TÍCH CỰC NHẤT 02:29
NIỀNG RĂNG - HOÀN THIỆN NỤ CƯỜI MỘT CÁCH TÍCH CỰC NHẤT
Tình trạng bạn KH bị KHỚP CẮN NGƯỢC đã điều trị tại NHA KHOA THÙY ANH được 8 tháng, chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi bạn sẽ sở hữu một nụ cười hoàn...
 3 năm trước
 469 Lượt xem
Công nghệ NIỀNG RĂNG không mắc cài, tiện lợi tháo lắp được hơn 10 triệu người trên thế giới tin dùng để hoàn thiện NỤ CƯỜI. Công nghệ NIỀNG RĂNG không mắc cài, tiện lợi tháo lắp được hơn 10 triệu người trên thế giới tin dùng để hoàn thiện NỤ CƯỜI. 00:24
Công nghệ NIỀNG RĂNG không mắc cài, tiện lợi tháo lắp được hơn 10 triệu người trên thế giới tin dùng để hoàn thiện NỤ CƯỜI.
?Phù hợp với những người muốn niềng răng nhưng có công việc bận rộn phải giao tiếp nhiều nên không muốn bị phát hiện.❤️Tìm hiểu ngay bằng cách...
 2 năm trước
 540 Lượt xem
Chia sẻ của khách hàng tháo niềng sau khi hoàn thành phác đồ niềng răng tại Nha khoa - Dr Hoàng Tuấn Chia sẻ của khách hàng tháo niềng sau khi hoàn thành phác đồ niềng răng tại Nha khoa - Dr Hoàng Tuấn 00:39
Chia sẻ của khách hàng tháo niềng sau khi hoàn thành phác đồ niềng răng tại Nha khoa - Dr Hoàng Tuấn
NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP CHỈ TỪ 10_TRIỆU==> Áp dụng hết ngày 20/6/2020.Niềng_răng là giải pháp tối ưu cho trường hợp răng hô chìa, khấp khểnh, xô...
 2 năm trước
 329 Lượt xem
Chia sẻ của khách hàng Nguyễn Thanh Lan sau tháo mắc cài niềng răng với công nghệ Braces 6S tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức cơ sở 84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chia sẻ của khách hàng Nguyễn Thanh Lan sau tháo mắc cài niềng răng với công nghệ Braces 6S tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức cơ sở 84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 05:05
Chia sẻ của khách hàng Nguyễn Thanh Lan sau tháo mắc cài niềng răng với công nghệ Braces 6S tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức cơ sở 84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điều gì ở Nha khoa Quốc tế Việt Đức khiến hàng nghìn khách hàng tin tưởng gửi gắm niềm tin tìm lại nụ cười của mình? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những...
 1 năm trước
 360 Lượt xem
Niềng răng sớm là cách thông minh nhất để có được khớp răng hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp Niềng răng sớm là cách thông minh nhất để có được khớp răng hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp 00:26
Niềng răng sớm là cách thông minh nhất để có được khớp răng hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp
Vì vậy, các bậc cha mẹ phát hiện con em mình có dấu hiệu hô, móm, lệch lạc,… hãy đưa trẻ đến địa chỉ Nha khoa uy tín để được Niềng răng, điều trị sớm,...
 1 năm trước
 319 Lượt xem

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây