1

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Viêm gan B không chỉ thường gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể bị mắc bệnh. Những trẻ bị nhiễm bệnh hoặc là đã bị nhiễm khi ra đời hoặc nhiễm bệnh trong thời thơ ấu khi tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh.
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Lợi ích khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B (HepB) sẽ bảo vệ bé chống lại siêu vi khuẩn viêm gan B, có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Viêm gan B thường được xem là một bệnh của người lớn vì nó lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và dùng chung kim tiêm. Nhưng nhiều người mắc bệnh này - kể cả trẻ em – mặc dù không tham gia vào các hành vi có nguy cơ cao này. Những người bị nhiễm bệnh hoặc là đã bị nhiễm lúc sinh ra hoặc nhiễm bệnh trong thời thơ ấu khi tiếp xúc gần gũi với người khác bị bệnh.

Viêm gan B rất dễ lây nhiễm. Ước tính từ 850.000 đến 2.2 triệu người ở Mỹ mắc bệnh viêm gan B mạn tính, và phần lớn mắc phải từ thời thơ ấu.

Nhiều người không bao giờ cảm thấy mình bị bệnh và không hề biết mình bị bệnh, nhưng những người bị nhiễm bệnh như trẻ em thường có vấn đề về sức khoẻ lâu dài hơn, ví dụ như xơ gan và ung thư gan. Trong năm 2014, gần 1.900 người Mỹ đã chết vì các bệnh liên quan đến viêm gan B.

Vắc xin viêm gan B được đưa ra vào năm 1981 và trở thành một phần của kế hoạch chủng ngừa được đề nghị tại Hoa Kỳ vào năm 1991. Kể từ đó, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cấp tính đã giảm hơn 95% ở trẻ em và thanh thiếu niên và giảm khoảng 82% trên tổng số.

Số ca nhiễm mới hàng năm đã giảm từ mức trung bình 260.000 ở những năm 1980 xuống còn 19.200 vào năm 2014. Tỉ lệ suy giảm lớn nhất là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Lịch tiêm phòng

Số liều được khuyến cáo: 3 liều

Độ tuổi khuyến cáo tiêm:

 • Ngay sau khi sinh
 • Từ 1 đến 2 tháng
 • Từ 6 đến 18 tháng

Phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được kiểm tra bệnh viêm gan B trong thai kỳ. Nếu bạn có kết quả dương tính, con bạn sẽ được tiêm vắc xin miễn dịch viêm gan B (HBIG), cũng như vắc xin ngừa viêm gan B, trong vòng 12 giờ sau sinh để bảo vệ ngắn hạn.

Ai không nên chủng ngừa viêm gan loại B?

Trẻ có phản ứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng khi được tiêm một liều vắc xin ngừa viêm gan B trước đây không nên tiếp tục tiêm vắc xin viêm gan B một lần nữa.

Nếu con của bạn không được chích ngừa bệnh viêm gan B khi còn nhỏ, và bé bị dị ứng với loại men làm bánh đến mức đe dọa đến tính mạnh thì bé không nên chủng ngừa viêm gan B vì nó được làm với loại men này.

Tôi có nên thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào không?

Nói chung, vắc xin viêm gan B không có hiệu quả ở trẻ sinh non nếu chúng được tiêm trước 1 tháng tuổi. Nếu con bạn sinh non, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách chủng ngừa cho con. Ngoài ra, tất cả trẻ em bị ốm từ mức vừa đến nặng nên đợi cho đến khi trẻ hồi phục mới tiến hành chủng ngừa.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra là gì?

Một số trẻ cảm thấy đau ở chỗ chích, và một số trẻ bị sốt nhẹ. Phản ứng dị ứng trầm trọng hiếm khi xảy ra với bất cứ loại vắc xin nào.

Mặc dù từng có tin đồn, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, không hề có bất kỳ bằng chứng nào liên kết vắc xin viêm gan B với các tình trạng rối loạn tự miễn dịch, như chứng đa xơ cứng hoặc tiểu đường.

Nếu con của bạn có phản ứng bất lợi đối với loại vắc xin này hoặc bất kỳ loại vắc xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay để được can thiệp kịp thời.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tiêm phòng vắc xin bại liệt - Những điều cần biết
Tiêm phòng vắc xin bại liệt - Những điều cần biết

Lợi ích của tiêm phòng vắc xin bại liệt là gì? Lịch tiêm chủng như thế nào? Cần lưu ý những gì trước khi cho bé tiêm phòng vắc xin bại liệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ: lợi ích và lịch tiêm chủng
Tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ: lợi ích và lịch tiêm chủng

Vắc xin Hib bảo vệ trẻ chống lại bệnh nhiễm khuẩn nặng, phần lớn ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Vi khuẩn có thể gây viêm nắp thanh quản (sưng nặng ở cổ họng gây khó thở), một dạng viêm phổi nghiêm trọng và một loại bệnh gọi là viêm màng não do vi khuẩn.

Tiêm phòng vắc xin phế cầu cho trẻ
Tiêm phòng vắc xin phế cầu cho trẻ

Vắc xin này bảo vệ chống lại các trường hợp nhiễm phế cầu khuẩn, phần lớn xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi và có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm.

Những kiến thức về việc tiêm phòng cho trẻ
Những kiến thức về việc tiêm phòng cho trẻ

Tiêm phòng được thiết kế để bảo vệ chống lại các bệnh nặng, từ bệnh bại liệt và uốn ván đến bệnh sởi, quai bị, và cúm mùa. Nhiều người coi tiêm phòng là phần quan trọng nhất trong việc khám và chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Tiêm phòng vắc xin DTaP - Những điều cần biết
Tiêm phòng vắc xin DTaP - Những điều cần biết

Vắc xin DTaP bảo vệ bé chống lại 3 bệnh: bạch hầu, ho gà và uốn ván.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Nếu không ai mắc những bệnh này nữa, tại sao trẻ vẫn cần tiêm phòng?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  860 lượt xem

- Tôi có một thắc mắc là nếu không ai mắc bệnh nữa, tại sao vẫn phải cho trẻ tiêm phòng? Bác sĩ giải đáp giúp tôi!

Tiêm phòng có khiến bé có nguy cơ cao bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1086 lượt xem

- Bác sĩ cho tôi hỏi, việc tiêm phòng có làm bé có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Trẻ có thể vẫn bị bệnh sau khi đã được tiêm phòng?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  717 lượt xem

-Thưa bác sĩ, trẻ đã tiêm phòng vẫn có thể bị bệnh, phải không ạ?

Làm gì để giảm áp lực của việc tiêm phòng đối với bé?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  744 lượt xem

- Bác sĩ ơi, có cách nào để cha mẹ giúp bé giảm áp lực của việc tiêm vắc xin không ạ? Bé nhà em mỗi lần bước vào phòng tiêm là quấy khóc, đòi đi về, không chịu hợp tác với bác sĩ. Bác sĩ giúp em với ạ!

Có đúng là tiêm phòng cúm bạn sẽ bị bệnh cúm?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  721 lượt xem

- Bác sĩ ơi, có đúng là tiêm phòng cúm chúng ta sẽ bị bệnh cúm không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây