1

Tiêm phòng vắc xin bại liệt - Những điều cần biết

Lợi ích của tiêm phòng vắc xin bại liệt là gì? Lịch tiêm chủng như thế nào? Cần lưu ý những gì trước khi cho bé tiêm phòng vắc xin bại liệt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Tiêm phòng vắc xin bại liệt - Những điều cần biết Tiêm phòng vắc xin bại liệt - Những điều cần biết

Lợi ích của vắc xin bại liệt

Vắc xin bại liệt bảo vệ chống lại bệnh bại liệt (polio), một căn bệnh có tính lây nhiễm cao gây ra do virut xâm nhập vào hệ thần kinh. Trước khi một vắc xin được đưa ra vào năm 1954, hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh bại liệt đã được báo cáo hàng năm ở Hoa Kỳ, và khoảng 1.000 người chết mỗi năm.

Có đến 95% người bị nhiễm virut không có triệu chứng và nhiều người bị bệnh chỉ có những triệu chứng nhẹ như đau họng, sốt, đau dạ dày, hoặc buồn nôn. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm nhức đầu và cổ cứng, đau lưng hoặc chân. Dưới 1% người mắc virut bại liệt trở nên bị tê liệt.

Bệnh bại liệt gây ra bởi virut hoang dã đã được loại bỏ khỏi bán cầu Tây. Không có trường hợp nào mắc loại virut này ở Hoa Kỳ kể từ năm 1979 hoặc ở Châu Mỹ kể từ năm 1994.

Tuy nhiên sự bùng phát dịch bại liệt vẫn xảy ra ở Châu Phi và Trung Đông, vì vậy một du khách có thể dễ dàng mang bệnh bại liệt trở lại đất nước này (Mỹ). Nhưng các quan chức y tế tin rằng vắc xin ngừa bệnh bại liệt có thể loại bỏ bệnh trên toàn cầu trong vòng một thập kỷ.

Vắc xin dưới dạng uống hay tiêm?

Tất cả bốn liều vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV) đều được tiêm. Đôi khi chúng được phối hợp cùng với các vắc xin DTaP, viêm gan B, hoặc Hib.

Được biết, một loại vắc xin ngừa bệnh bại liệt (OPV), được tạo ra từ một virut sống đã bị suy yếu – không còn được sử dụng ở Hoa Kỳ từ năm 2000. OPV được xem là loại cho hiệu quả phòng ngừa cao hơn IPV.

Tiếc là OPV có tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Chỉ có khoảng 1 trong số 2,4 triệu người tiêm phòng OPV mà vẫn mắc bệnh bại liệt. Khẳng định rằng nguy cơ mà loại vắc xin này mang lại là rất lớn, nên chính phủ Mỹ đã loại bỏ nó khỏi thị trường. Ngày nay, IPV đã được cải tiến, cho khả năng bảo vệ trẻ khỏi bệnh bại liệt ngang bằng với OPV.

Lịch tiêm phòng

Các liều được khuyến cáo: 4 liều

Độ tuổi được đề nghị:

 • 2 tháng
 • 4 tháng
 • Từ 6 đến 18 tháng
 • Từ 4 đến 6 tuổi

Ai không nên chủng ngừa bại liệt?

Trẻ đã từng có phản ứng dị ứng đe dọa đến mạng sống với kháng sinh neomycin, streptomycin, hoặc polymyxin B, hoặc có phản ứng nặng với một liều vắc xin bại liệt trước đó, thì không nên tiêm phòng bại liệt.

Có thể thực hiện phương pháp phòng ngừa nào không?

Trẻ em ốm ở tình trạng bình thường đến nặng có thể phải chờ đến khi hồi phục rồi mới tiêm phòng vắc xin này.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra là gì?

Nhiều trẻ cảm thấy đau ở vị trí tiêm chích. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Những điều cần biết về tiêm phòng vắc xin viêm gan A
Những điều cần biết về tiêm phòng vắc xin viêm gan A

Hậu quả lâu dài của viêm gan A thường ít nghiêm trọng hơn so với viêm gan B hoặc C. Tuy nhiên, viêm gan A không phải là căn bệnh có thể xem nhẹ và những trường hợp xấu nhất có thể gây tổn thương gan, thậm chí tử vong.

Tiêm phòng viêm màng não mô cầu cho trẻ: những điều cần biết
Tiêm phòng viêm màng não mô cầu cho trẻ: những điều cần biết

Ở người bị bệnh, Neisseria meningitidis sống ở vùng hầu họng và lây lan qua các giọt nhỏ ở đường thở hoặc chất tiết ở cổ họng. Ho, hắt hơi, hôn và dùng chung chai nước hoặc dụng cụ sẽ dẫn đến lây bệnh.

Những kiến thức về việc tiêm phòng cho trẻ
Những kiến thức về việc tiêm phòng cho trẻ

Tiêm phòng được thiết kế để bảo vệ chống lại các bệnh nặng, từ bệnh bại liệt và uốn ván đến bệnh sởi, quai bị, và cúm mùa. Nhiều người coi tiêm phòng là phần quan trọng nhất trong việc khám và chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Vắc-xin MMR: những điều cần phải biết!
Vắc-xin MMR: những điều cần phải biết!

Vắcxin MMR bảo vệ bé phòng chống lại ba loại virut: sởi, quai bị, và rubella.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Viêm gan B không chỉ thường gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể bị mắc bệnh. Những trẻ bị nhiễm bệnh hoặc là đã bị nhiễm khi ra đời hoặc nhiễm bệnh trong thời thơ ấu khi tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Nếu không ai mắc những bệnh này nữa, tại sao trẻ vẫn cần tiêm phòng?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  862 lượt xem

- Tôi có một thắc mắc là nếu không ai mắc bệnh nữa, tại sao vẫn phải cho trẻ tiêm phòng? Bác sĩ giải đáp giúp tôi!

Trẻ em nên bị thủy đậu thay vì tiêm vắc xin, điều này có đúng không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  949 lượt xem

- Thưa bác sĩ, tôi nghe nhiều người nói trẻ em nên bị thủy đậu, thay vì tiêm vắc xin. Điều này có đúng không vậy? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với. Cảm ơn bác sĩ!

Tiêm phòng có khiến bé có nguy cơ cao bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1090 lượt xem

- Bác sĩ cho tôi hỏi, việc tiêm phòng có làm bé có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Trẻ có thể vẫn bị bệnh sau khi đã được tiêm phòng?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  719 lượt xem

-Thưa bác sĩ, trẻ đã tiêm phòng vẫn có thể bị bệnh, phải không ạ?

Làm gì để giảm áp lực của việc tiêm phòng đối với bé?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  749 lượt xem

- Bác sĩ ơi, có cách nào để cha mẹ giúp bé giảm áp lực của việc tiêm vắc xin không ạ? Bé nhà em mỗi lần bước vào phòng tiêm là quấy khóc, đòi đi về, không chịu hợp tác với bác sĩ. Bác sĩ giúp em với ạ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây