Tác dụng của chất glucomannan trong giảm cân
Nội dung chính của bài viết
- Glucomannan là một chất xơ an toàn, được chiết xuất từ rễ cây konjac (cây khoai nưa)
- Glucomannan hấp thụ nước trong dạ dày và góp phần tạo cảm giác no, giúp giảm lượng thực phẩm tiêu thụ dẫn đến giảm cân.
- Ngoài ra, glucomannan còn hỗ trợ giảm cân theo nhiều cách khác.
- Liều lượng được khuyến nghị là 1 gram, uống 3 lần mỗi ngày với nước.
- Cần phải uống trước bữa ăn, nếu không thì sẽ không có tác dụng giảm cân.
Với nhiều người, giảm cân không phải chuyện dễ dàng và để thành công thì đòi hỏi phải có sự kiên trì. Ngoài chế độ ăn kiêng và tập luyện, hiện nay chúng ta còn có thể lựa chọn vô số sản phẩm hỗ trợ giảm cân trên thị trường. Và một trong số đó là glucomannan - một chất được quảng cáo là giúp giảm cân hiệu quả. Vậy chất này có thực sự có tác dụng hay không và có cơ chế hoạt động ra sao?
Glucomannan là gì?
Glucomannan là một chất xơ tự nhiên, hòa tan trong nước được chiết xuất từ rễ cây konjac hay còn được gọi là cây khoai nưa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á.
Các sản phẩm bổ sung glucomannan có cả dạng viên hoặc dạng bột pha với nước.
Glucomannan chiếm 40% khối lượng khô của cây konjac và từ lâu đã được sử dụng làm thuốc cũng như là nguyên liệu trong nhiều loại thực phẩm như đậu phụ, mì và thạch.
Ngoài là thành phần trong các sản phẩm thực phẩm chức năng, glucomannan còn được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm - chất nhũ hóa và chất làm đặc với số E là E425-ii.
Glucomannan có khả năng hấp thụ nước đặc biệt cao và là một trong những chất xơ có độ nhớt cao nhất.
Glucomannan có khả năng hấp thụ nhiều chất lỏng đến mức chỉ cần một lượng nhỏ thêm vào cốc nước cũng sẽ biến toàn bộ lượng nước thành dạng gel. Điều này tạo nên khả năng hỗ trợ giảm cân của glucomannan.
Tóm lại: Glucomannan là một chất xơ hòa tan, được chiết xuất từ rễ cây konjac. Nhờ khả năng hút nước rất cao mà chất này được sử dụng trong các sản phẩm hỗ trợ giảm cân.
Glucomannan hỗ trợ giảm cân như thế nào?
Glucomannan là một chất xơ hòa tan, có nghĩa là tan trong nước.
Giống như các chất xơ hòa tan khác, glucomannan được cho là có tác dụng giảm cân theo một số cách như sau:
- Chứa rất ít calo
- Lấp đầy không gian trong dạ dày và tạo cảm giác no, từ đó làm cho chúng ta ăn ít hơn
- Làm chậm quá trình làm trống dạ dày (quá trình thức ăn di chuyển từ dạ dày xuống ruột) và giúp no lâu hơn.
- Giống như các chất xơ hòa tan khác, glucomannan làm giảm sự hấp thụ protein và chất béo trong chế độ ăn.
Ngoài ra, glucomannan còn cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, điều này biến glucomannan thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate với tác dụng ngăn ngừa tích mỡ thừa trong cơ thể.
Bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột còn đem lại những lợi ích khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự cân bằng vi khuẩn đường ruột và cân nặng.
Glucomannan khác với hầu hết các chất xơ hòa tan khác ở chỗ nó là một loại chất xơ đặc biệt nhớt nên có hiệu quả giảm cân cao hơn.
Tóm lại: Giống như các chất xơ hòa tan khác, glucomannan hấp thụ nước trong dạ dày và góp phần tạo cảm giác no. Nhờ đó, glucomannan giúp làm giảm lượng thực phẩm tiêu thụ và giảm cân. Ngoài ra, glucomannan còn hỗ trợ giảm cân theo nhiều cách khác.
Có hiệu quả thật không?
Đã có một số nghiên cứu đánh giá tác dụng của glucomannan đối với việc giảm cân.
Trong một nghiên cứu quy mô lớn, 176 người khỏe mạnh nhưng thừa cân được chia làm hai nhóm. Cả hai đều theo chế độ ăn kiêng ít calo nhưng một nhóm được uống glucomannan trong khi nhóm kia dùng giả dược (viên uống không chứa glucomannan).
Sau 5 tuần, những người uống glucomannan giảm được nhiều cân hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.
Một số nghiên cứu khác cũng đã cho kết quả tương tự. Glucomannan giúp giảm cân ở những người thừa cân và béo phì khi được uống thường xuyên trước bữa ăn.
Chất này đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với một chế độ ăn kiêng giảm cân.
Điều này cũng áp dụng cho tất cả các phương pháp giảm cân khác – hiệu quả có được sẽ cao nhất khi thực hiện kết hợp cùng nhau.
Tóm lại: Khi được dùng trước bữa ăn, glucomannan giúp giảm cân ở những người thừa cân, chủ yếu bằng cơ chế tạo cảm giác no và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
Các lợi ích khác
Ngoài việc thúc đẩy giảm cân, glucomannan còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, ví dụ như làm giảm một số yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.
Theo một bản đánh giá 14 nghiên cứu khác nhau, glucomannan có thể làm giảm:
- 19 mg/dL (0.5 mmol/L) cholesterol toàn phần
- 16 mg/dL (0.4 mmol/L) cholesterol “xấu” (LDL cholesterol)
- 11 mg/dL (0.12 mmol/L) triglyceride
- 7.4 mg/dL (0.4 mmol/L) đường huyết lúc đói
Glucmannan chủ yếu làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
Theo nghiên cứu này, việc uống bổ sung glucomannan có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.
Là một chất xơ hòa tan nên glucomannan còn được sử dụng để điều trị táo bón.
Tóm lại: Glucomannan có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, gồm có nồng độ cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, triglyceride và lượng đường trong máu lúc đói.
Liều lượng và tác dụng phụ
Liều lượng glucomannan để giảm cân là 1 gram x 3 lần/ngày.
Khi gặp nước, glucomannan sẽ nở ra và có thể hấp thụ lượng nước lớn gấp 50 lần trọng lượng của nó. Do đó, liều lượng được khuyến nghị của glucomannan thấp hơn so với các sản phẩm bổ sung chất xơ khác.
Nếu không được dùng trước bữa ăn thì glucomannan sẽ không có bất kỳ tác dụng giảm cân nào. Thời gian nên uống là từ 15 phút đến 1 tiếng trước bữa ăn.
Glucomannan là một chất được dung nạp tốt và rất an toàn.
Tuy nhiên, nếu glucomannan nở ra trước khi đến được dạ dày thì có thể sẽ gây nghẹt thở hoặc tắc nghẽn cổ họng, thực quản - ống vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày.
Để tránh điều này thì nên uống cùng 1 - 2 cốc nước lọc hoặc một loại nước khác.
Một số người gặp phải các tác dụng phụ nhẹ khi dùng glucomannan, chẳng hạn như chướng bụng, đầy hơi, phân nhão hoặc tiêu chảy. Nhưng những tác dụng phụ này rất ít khi xảy ra.
Glucomannan cũng có thể làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc như sulfonylurea - một loại thuốc trị bệnh tiểu đường. Có thể tránh điều này bằng cách uống thuốc ít nhất 4 tiếng sau hoặc 1 tiếng trước khi uống glucomannan.
Tóm lại: Glucomannan là một chất xơ an toàn. Liều lượng được khuyến nghị là 1 gram, uống 3 lần mỗi ngày với nước. Cần phải uống trước bữa ăn, nếu không thì sẽ không có tác dụng giảm cân.
Dùng glucomannan có cần ăn kiêng không?
Theo như các nghiên cứu thì glucomannan là một chất hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhưng cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, glucomannan chỉ giúp cho quá trình giảm cân dễ dàng và hiệu quả hơn chứ không thể chỉ dựa vào đó để giảm cân. Nếu như chỉ dùng glumannan thì sẽ không thể đạt được cân nặng như mong muốn mà vẫn phải kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên.
Để có được hiệu quả giảm cân bền vững thì cần kiên trì thực hiện những phương pháp này trong thời gian dài. Bất kỳ phương pháp giảm cân cấp tốc nào cũng đều chỉ cho tác dụng tạm thời và một khi ngừng thì cân nặng sẽ trở về bình thường, thậm chí còn cao hơn so với trước.
Giảm 4.5 - 5kg trong vòng một tuần là điều hoàn toàn có thể nhưng không được khuyến khích.
Mang thai tạo ra những sự thay đổi lớn cho cơ thể người phụ nữ, trong đó có cân nặng.
Bổ sung một số vitamin và khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt mỡ trong cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Tỷ lệ trao đổi chất càng cao thì lượng calo đốt cháy càng nhiều và càng dễ giảm cân, ngăn ngừa tăng cân.
Khi nói đến tăng cân và giảm cân thì cần quan tâm đến “calo vào”, “calo ra” và tính calo là điều cần thiết.