Magiê có vai trò như thế nào đối với sức khỏe tim mạch?
Dưới đây là các chức năng của magiê đối với sức khỏe tim mạch và cách bổ sung đủ khoáng chất quan trọng này.
Vai trò của magiê đối với chức năng tim
Magiê là chất dinh dưỡng cần thiết cho các phản ứng sinh hóa trong cơ tim – bộ phận thực hiện hoạt động co bóp và tạo ra nhịp tim.
Tim là một cơ quan được tạo nên từ cơ và gồm có ba lớp mô, lớp giữa là cơ tim.
Giống như tất cả các cơ khác trong cơ thể, cơ tim thực hiện hoạt động co lại và giãn ra dựa trên sự tương tác với canxi và magiê.
Canxi kích thích các sợi cơ tim co ngắn lại, trong khi magiê có tác động ngược lại. Magiê ngăn chặn canxi và giúp các sợi cơ giãn ra. Bằng cách này, magiê tham gia vào quá trình sinh học phức tạp tạo ra nhịp tim.
Magiê cũng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng của Na⁺/K⁺-ATPase (sodium–potassium pump) - một loại enzyme tạo ra các xung điện. Những xung điện này là một thành phần quan trọng trong hoạt động của hệ thống tim mạch.
Cách bổ sung đủ magiê
Nhu cầu magiê hàng ngày của mỗi người tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.
Dưới đây là lượng magiê khuyến nghị hàng ngày đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành: (1)
- Từ 14 đến 18 tuổi: 360 mg đối với nữ, 410 mg đối với nam
- Từ 19 đến 30 tuổi: 310 mg đối với nữ, 400 mg đối với nam
- 31 tuổi trở lên: 320 mg đối với nữ, 420 mg đối với nam
Ăn nhiều thực phẩm giàu magiê sẽ giúp dễ dàng đáp ứng đủ mức khuyến nghị này. Một số loại thực phẩm giàu magiê gồm có:
- Hạnh nhân (28 gram chứa 80 mg magiê)
- Cải bó xôi (1/2 bát rau nấu chín chứa 78 mg magiê)
- Hạt điều (28 gram chứa 74 mg magiê)
- Đậu phộng (1/4 bát chứa 63 mg magiê)
- Đậu đen nấu chín (1/2 bát chứa 60 mg magiê)
- Bơ đậu phộng (2 thìa canh chứa gần 50 mg magiê)
Tuy nhiên, cơ thể chỉ hấp thụ từ 30 đến 40% lượng magiê trong thực phẩm. (2)
Một lựa chọn khác là dùng viên uống magiê nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống bổ sung bất kỳ chất nào. Viên uống bổ sung có thể tương tác với một số loại thuốc đang dùng.
Tóm tắt bài viết
Magiê là một khoáng chất thiết yếu tham gia vào hàng trăm chức năng trong cơ thể, trong đó có duy trì sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thực phẩm giàu magiê, chẳng hạn như các loại hạt, đậu và rau xanh là đủ để cung cấp lượng magiê cần thiết cho cơ thể.
Sắt là một khoáng chất cần thiết trong cơ thể con người. Sắt tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu – các tế bào máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nồng độ sắt thấp hay thiếu sắt sẽ gây mệt mỏi và làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nồng độ sắt quá cao?
Nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng ăn dầu ô liu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài dầu ô liu, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy kết quả tích cực khi nghiên cứu về lợi ích của các loại dầu thực vật lành mạnh.
Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Cam là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, thiamine, folate và chất chống oxy hóa dồi dào. Loại quả này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.