Hoạt động trị liệu - Bộ y tế 2017
I. ĐỊNH NGHĨA
Hoạt động trị liệu:là một lĩnh vực của phục hồi chức năng, sử dụng các hoạt động đặc hiệu/phương pháp đặc hiệu để phát triển, cải thiện và/ hoặc phục hồi các chức năng cần thiết bù trừ cho sự rối loạn chức năng, và/hoặc hạn chế tối đa sự giảm chức năng của người tàn tật.
II. CHỈ ĐỊNH
Trẻ có bất kỳ giảm chức năng, mất chức năng hoặc rối loạn chức năng về vận động và tinh thần dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc thực hiện các nhu cầu của cuộc sống:
- Bại não
- Bại liệt
- Chậm phát triển trí tuệ
- Tự kỉ
- Các dạng tàn tật khác
III. CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện
- Bác sĩ/Kỹ thuật viên phục hồi chức năng, người đã được đào tạo chuyên khoa
2. Phương tiện
- Phù hợp với hoạt động sẽ dạy trẻ như: ghế tựa, bàn, dụng cụ học tập...
3. Bệnh Nhi: Không trong giai đoạn ốm sốt
4. Phiếu điều trị
IV. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
Mục đích: Trẻ có thể thực hiện kỹ năng vận động tinh của bàn tay.
1. Kiểm tra hồ sơ đối chiếu chỉ định can thiệp và tên trẻ
2. Kiểm tra bệnh Nhi: Đúng tên trẻ và phiếu điều trị
3. Tư thế trẻ
- Tư thế ngồi trên ghế
- Trẻ ngồi trên ghế lưng thẳng (người hơi đưa ra trước)
- Háng gập gần 90 độ
- Hai chân đặt vuông góc tại khớp gốc (gót chân hơi đưa vào trong so với khớp gối)
- Bàn chân đặt chắc chắn xuống sàn (hơi gập mu bàn chân)
- Đầu ở vị trí trung gian (nếu cần có thể cho thêm bộ phận nâng giữ đầu cổ)
- Hai tay đặt trên bàn.
- Tư thế ngồi duỗi thẳng hai chân dưới sàn:
- Trẻ ngồi trên sàn, lưng thẳng (người hơi đưa ra trước)
- Háng gập gần 900
- Hai chân duỗi thẳng
- Đầu ở vị trí trung gian (nếu cần có thể thêm bộ phận nâng giữ đầu cổ)
- Hai tay đặt trên bàn
- Nếu trẻ chưa tự ngồi: Tốt nhất cho trẻ ngồi vào ghế đặc biệt hoặc ghế góc.
4. Thực hiện kỹ thuật
4.1. Kỹ năng với đồ vật
- Bước 1: Gập khớp vai
- Một tay kỹ thuật viên cố định nhẹ tại sau vai trẻ
- Tay kia cố định tại khớp khuỷu gập dần cách tay từ 0 độ đến 90 độ
- Bước 2: Duỗi khớp khuỷu + ngửa cẳng tay
- Một tay kỹ thuật viên cố định nhẹ tại khớp khuỷu
- Tay kia cầm vào 1/3 dưới cẳng tay duỗi dần cánh tay về 0 độ cùng một lúc ngửa cẳng tay.
- Bước 3: Gập mu bàn tay + dạng ngón cái + gập đốt ngón II, III, IV, V
- Một tay kỹ thuật viên cố định nhẹ tại 1/3 dưới cẳng tay
- Tay kia đặt dưới lòng bàn tay trẻ + đầu ngón II, III, IV, V; dạng ngón cái và gập mặt mu bàn tay.
- Bước 4: Phối hợp các bước 1,2,3 để đưa tay về phía đồ vật
4.2. Kỹ năng cầm nắm
- Bước 1: Chọn đồ vật cho trẻ tập cầm phù hợp với mức độ phát triển của trẻ và đặt trên bàn trước mắt trẻ.
- Bước 2: Mô tả động tác cầm nắm bằng lời nói và làm mẫu.
- Bước 3: Cầm tay trẻ đưa về phía đồ vật + thực hiện các thành phần của động tác với đồ vật: Gập vai, duỗi khuỷu, ngửa cẳng tay, gập mu bàn tay, dạng ngón cái. Yêu cầu trẻ nhìn vào tay và đồ vật.
- Bước 4: Cầm tay trẻ thực hiện động tác cầm đồ vật: Gập mu bàn tay, dạng ngón cái, duỗi đốt I ngón II, III, IV để lòng bàn tay ôm vào vật.
- Bước 5: Giữ chặt vật trong lòng bàn tay.
4.3. Kỹ năng thả vật ra
- Bước 1: Mô tả động tác thả 1 vật bằng lời nói và làm mẫu.
- Bước 2: Cầm tay trẻ đang giữ vật đưa về phía cần thả đồ vật: thực hiện một số thành phần của động tác với đồ vật (gập vai, duỗi khuỷu, ngửa cẳng tay). Yêu cầu trẻ nhìn vào tay, đồ vật.
- Bước 3:Thực hiện động tác thả vật ra:
- Gập mu bàn tay hơn 1 chút
- Dạng ngón cái hơn 1 chút
- Duỗi đốt bàn I,II, III của các ngón II, III, IV, V hơn một chút
- Đồ vật được thả lỏng trong bàn tay.
- Chú ý:
- Chỉ dẫn bằng lời và làm mẫu cho trẻ động tác bạn yêu cầu trẻ tập
- Yêu cầu trẻ nhìn vào tay, đồ vật
- Khi trẻ đã tiến bộ hơn thì giảm bớt sự trợ giúp
- Khen ngợi kịp thời sau mỗi động tác tốt
- Nếu chưa làm đúng thì phải nói và làm mẫu cho trẻ hiểu
- Trong khi tập tay này thì nay kia của trẻ phải đặt trên mặt bàn.
- Luôn luôn chỉnh lại tư thế ngồi đúng cho trẻ.
- Để trẻ giữ vật ở trong tay mình một cách chắc chắn sẽ giúp cho trẻ phát triển cảm giác bằng lòng bàn tay (hình dáng, độ nhẵn, nóng lạnh, mềm cứng...) chuyển về não à não phản hồi xung điện về lòng bàn tay à hình thành phản xạ cầm nắm (nhận thức của não về việc cầm nắm và cảm giác của tay về đồ vật).
- Khi trẻ đã nhặt được các đồ vật gần, hãy để đồ vật xa dần để kích thích phản xạ với - cầm của trẻ.
- Tiêu chuẩn thành đạt
- Trẻ làm được theo hướng dẫn hoặc tự làm
- Gia đình tự tập cho trẻ được.
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nhi khoa - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng - Bộ y tế 2017
Nhiều tác nhân có thể kích hoạt các triệu chứng bàng quang tăng hoạt, gồm có chế độ ăn uống, táo bón, hút thuốc lá, rượu bia và một số loại thuốc.
Một giải pháp điều trị chứng tiểu không tự chủ do bàng quang tăng hoạt là vật lý trị liệu sàn chậu. Trong phương pháp điều trị này, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách phối hợp các cơ sàn chậu và bàng quang thông qua các bài tập như Kegel.
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại thở hổn hển sau khi lau nhà không? Đó là bởi vì bạn đang đốt cháy khoảng 230 calo trong một giờ!
Câu hỏi: - Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi cần tránh những hoạt động nào trong khi đang mang thai ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Insulin tác dụng kéo dài còn được gọi là insulin nền (basal insulin) vì loại insulin này liên tục hoạt động trong cơ thể suốt cả ngày để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
- 1 trả lời
- 1534 lượt xem
Em sinh bé trai nặng 3,7kg. Hiện giờ bé được 7 tháng 7 ngày và nặng 8kg, dài 67,7kg. Bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức. 4 tháng đầu trộm vía bé ăn ngoan, ngủ ngoan. Nhưng đến tháng thứ 5 bé biếng bú và ít ngủ hẳn đi. Đến nay 7 tháng thì bé ăn 2 bữa bột và 2 bữa sữa. Mỗi bữa tầm 80ml sữa, nhưng ngủ mới chịu bú, thức là bé không bú bình. Đút thìa cũng nhè ra. Em đã thay đổi 3 loại sữa là meiji, morinaga, nan mà vẫn không thay đổi. Cả ngày mà bỉm của bé vẫn nhẹ tênh, nước vàng khè. Em phải làm gì để bé có thể ti bình lúc thức ạ? Còn một vấn đề nữa là bé nhà em bị rụng tóc vành khăn. Từ nhỏ đến giờ bé rất khó ngủ và khi ngủ thì hay thức dậy về đêm. Khi bé được 4 tháng em cho bé đi khám thì bác sĩ cho uống Relacti Extra và kê bổ sung magie, canxi. Bé uống Relacti Extra đã dễ ngủ hơn nhưng đêm vẫn thức dậy. Em cho bé uống Relacti Extra 5 hôm là dừng vì sợ có hại cho bé. Giờ em muốn tiếp tục cho bé uống Relacti Extra trở lại được không ạ? Giờ bé vẫn đang uống ostelin loại canxi kết hợp D3. Lịch sinh hoạt của bé nhà em như sau: Sáng: 7-9h: chơi. 9-10h: ngủ và đút cho ăn 80ml sữa công thức (tỉnh dậy là không ăn). 10-11h30: chơi và tắm. 11h30: ăn dặm 150-200ml cháo. 12h30: ngủ (có hôm không ngủ) 2h-3h: canh cho uống 80ml sữa. 3h: bữa phụ hoa quả (hôm có hôm không) . 6h: ăn 150ml cháo. 9h-10h: ti mẹ. Từ lúc này là lục đục ti mẹ cả đêm và trằn trọc để ngủ. Lịch sinh hoạt của bé như này có cần điều chỉnh gì không ạ?
- 1 trả lời
- 1561 lượt xem
Chồng em đang uống thuốc chống đông máu, gồm: sintrom, daflon, strolin. Vậy, trong thời gian này, bọn em có thể quan hệ để thụ thai được không ạ?
- 1 trả lời
- 1853 lượt xem
- Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh da liễu mạn tính. Tôi có cần điều trị đặc biệt gì trước khi mang thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1695 lượt xem
Em năm nay 36 tuổi, đang mang thai lần thứ 2. Em bị viêm xoang mũi dị ứng nên thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi, viêm họng, ngứa mắt. Mỗi lần hắt hơi là bụng thóp lại, rất khó chịu. Đi khám thai ở tỉnh, bác sĩ cho thuốc có ký hiệu USA 212966, USA BL-11D. Nhưng em vẫn thấy hơi hoang mang, lo lắng vì không biết việc uống thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi không, thưa bác sĩ?
- 1 trả lời
- 2590 lượt xem
Em đã qua 2 lần sinh mổ. Lần thứ 3 này, thai đã được 11 tuần, nhưng em rất hay bị lên cơn suyễn. Để ngắt cơn ho, em phải dùng Ventolin. Liệu thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? 2 lần sinh mổ trước, bệnh hen suyễn em không bị tái phát. Khi chuyển dạ lần này, nếu lên cơn thì phải dùng thuốc xịt hay có phương án gì khác không?



