1

Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha

Tất cả chúng ta đều biết rằng các anh chị em trong gia đình có thể có những người cha khác nhau - về mặt kỹ thuật khiến họ trở thành anh chị em cùng mẹ khác cha - nhưng còn với các cặp song sinh thì sao? Có, điều này có thể xảy ra.
Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha

Trên thực tế, một nghiên cứu ước tính có khoảng 1 trong 400 cặp song sinh là “có hai người cha”. Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Đơn giản: Hai quả trứng của cùng một mẹ được thụ tinh bởi hai người cha khác nhau - trong cùng một kỳ rụng trứng.

Được rồi, có thể không đơn giản như vậy. Nhưng nếu bạn cảm thấy bối rối, hãy nhớ rằng điều này vẫn xảy ra ở một số loài động vật nhất định - với hơn hai người cha! Mấy con chó của chúng ta là một ví dụ rõ ràng.Joann Boughman, phó giám đốc của Hội Di truyền học Hoa Kỳ cho biết: “Chó cái trứng rụng nhiều trứng. Và khi một con chó đến thời kỳ động dục, bất kỳ con chó đực nào trong vùng lân cận sẽ cố gắng tiếp cận nó, vì vậy mỗi quả trứng có thể được thụ tinh bởi một người cha khác nhau, tạo ra một bầy chó con không giống nhau chút nào”.

Con người không phải là con chó, tất nhiên, và hầu hết thời gian, phụ nữ chỉ rụng một quả trứng khỏe mạnh cho mỗi chu kỳ. Sinh đôi xảy ra khi phụ nữ rụng hai trứng khỏe mạnh và cả hai đều được thụ tinh. Và đôi khi, “bội thụ tinh khác kỳ” xảy ra: Hai quả trứng rụng trong cùng chu kỳ và được thụ tinh ở các điểm khác nhau trong thời kỳ cửa sổ thụ thai kéo dài 6 ngày, kết quả là cặp song sinh xuất hiện. Khi chúng ta nhìn thấy cặp song sinh, chúng ta có thể cho rằng cả hai trứng được thụ tinh trong suốt một lần giao hợp duy nhất. Nhưng cũng có thể một trứng được thụ tinh trong một lần giao hợp, và một trứng được thụ tinh trong một lần khác. Ví dụ, hãy xem xét trường hợp một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục vào buổi sáng, tiếp theo là một lần khác vào buổi tối. Nó sẽ hợp lý khi một người phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều người đàn ông trong khi có khả năng mang thai thì có thể xảy ra trường hợp “sinh đôi khác cha”. Đó là, mỗi quả trứng có thể được thụ tinh bởi một người cha khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn biết các cặp song sinh trông không giống nhau, đừng cho rằng họ có những người cha khác nhau. Cũng giống như anh chị em ruột, các cặp song sinh có cùng một người cha có thể trông hoàn toàn khác nhau. Họ thậm chí có thể trông như có chủng tộc khác nhau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: sinh doi khac cha
Tin liên quan
Những chuyện hoang đường về cảm lạnh và cảm cúm - sự thật giúp trẻ khỏe mạnh
Những chuyện hoang đường về cảm lạnh và cảm cúm - sự thật giúp trẻ khỏe mạnh

Một đứa trẻ thường sẽ bị cảm lạnh 5-8 lần trong năm - có thể nhiều hơn, nếu bị bạn bè hoặc anh chị em lây bệnh.

Các khuyết tật tim bẩm sinh và cách khắc phục
Các khuyết tật tim bẩm sinh và cách khắc phục

Các khuyết tật tim bẩm sinh sẽ làm thay đổi dòng chảy thông thường của máu qua tim. Có nhiều dạng khuyết tật tim bẩm sinh, bao gồm từ các khiếm khuyết đơn giản không có triệu chứng đến các khiếm khuyết phức tạp với các triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh
Tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Bệnh đầu nhỏ Microcephaly là dị tật bẩm sinh, trong đó đầu em bé nhỏ hơn nhiều so với bình thường.

Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ sơ sinh, trẻ em
Sốt xuất huyết Dengue ở trẻ sơ sinh, trẻ em

Sốt xuất huyết là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS
Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS). HIV có thể truyền cho em bé qua sữa mẹ.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Viêm họng thông thường và viêm họng do strep (liên cầu khuẩn) khác nhau như thế nào?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  757 lượt xem

- Chào bác sĩ! Họng của con tôi bị sưng, đỏ. Bác sĩ cho tôi hỏi, cháu bị viêm họng thông thường hay bị viêm họng do strep (liên cầu khuẩn) gây nên ạ? Và những dấu hiệu nào thực sự là tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn trep? Cảm ơn bác sĩ!

Khi nào con trai tôi đủ lớn để tự làm vệ sinh bao quy đầu?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  931 lượt xem

- Thưa bác sĩ, con trai tôi năm nay đã được 5 tuổi. Bác sĩ cho tôi hỏi, tầm tuổi nào thì cháu có thể tự làm vệ sinh bao quy đầu của mình ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Làm gì khi trẻ nôn ngay sau khi uống thuốc kháng sinh?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  5542 lượt xem

Tôi phải làm gì khi con tôi sau khi uống thuốc kháng sinh bị nôn trớ ra hết ạ? Nôn như thế sợ bé không còn thuốc trong người, tôi nên cho bé uống tiếp bằng cách nào?

Tại sao bác sĩ không kê thuốc kháng sinh khi trẻ bị cảm lạnh?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  779 lượt xem

Bé nhà tôi bị cảm lạnh, tôi có nên cho bé uống kháng sinh không ạ?

Có nên hoãn chuyến bay nếu con tôi đang bị cảm lạnh?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  681 lượt xem

Bác sĩ ơi, tôi có nên hoãn chuyến bay nếu con tôi đang bị cảm lạnh không ạ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây