1

Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em

Dị ứng theo mùa là gì? Bệnh dị ứng theo mùa có là một vấn đề nghiêm trọng không? Trẻ thường bị dị ứng theo mùa vào thời điểm nào trong năm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết đưới đây!
Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em

Dị ứng theo mùa là gì?

Các bệnh dị ứng theo mùa, thường được gọi là dị ứng phấn hoa/cỏ, là phản ứng của cơ thể đối với các hạt không khí như phấn hoa hoặc nấm mốc.

Kiểu dị ứng này phát sinh vào khoảng thời gian khi một số cây, cỏ hoặc cỏ dại có hoa, hoặc khi nấm mốc phát ra bào tử vào trong không khí. Sự kết hợp giữa di truyền và sự tương tác với các chất gây dị ứng môi trường khiến một số người bị dị ứng theo mùa.

Những người bị dị ứng phấn hoa/cỏ dường như có hệ thống miễn dịch cảnh báo siêu nhanh, luôn chú ý tới các chất lạ đối với cơ thể. Phấn hoa và nấm mốc không thực sự gây hại theo bất kỳ cách nào, nhưng khi một đứa trẻ hoặc người lớn bị dị ứng hít phải phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc, cơ thể họ xem nó như một kẻ xâm lược nguy hiểm và phản ứng bằng cách phóng thích histamine và các chất khác.

di ung mua 2

Histamine làm sưng mũi và đường hô hấp, và các chất khác gây ra các triệu chứng phổ biến của bệnh dị ứng theo mùa như: nghẹt mũi, sổ mũi hoặc ngứa mũi, đau họng, ngứa và chảy nước mắt, ngứa trong tai.

Bệnh dị ứng theo mùa là một vấn đề nghiêm trọng hay chỉ là một phiền toái?

Bạn chắc chắn nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn nghi ngờ rằng con của bạn có thể đang bị dị ứng phấn hoa/cỏ. Pung cho biết: “Trẻ em bị dị ứng theo mùa thường không thể tập trung và chứng nghẹt mũi mãn tính có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến chúng mệt mỏi cả ngày và có xu hướng ngủ gật”.

Các bệnh dị ứng theo mùa không chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ, mà nếu không được điều trị, chúng còn có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ lâu dài hơn, như viêm xoang, nhiễm trùng tai mãn tính và thậm chí là hen suyễn. Ngoài ra, các chứng dị ứng mũi mãn tính, nghẹt mũi, hoặc thở bằng miệng có thể khiến hàm và răng bị thay đổi, có thể ảnh hưởng đến diện mạo của con bạn, Bahna cho biết.

Loại phấn hoa nào gây ra dị ứng?

Hầu hết phấn hoa gây dị ứng xuất phát từ cây non, hoa cỏ và cỏ dại phát triển thấp. (Phấn hoa từ cây có hoa được phát tán bởi côn trùng - chứ không phải không khí - do đó nó không có xu hướng gây dị ứng.) Vào mùa xuân, các loại cây như cây sồi, cây du, và bạch dương gây ra rất nhiều phiền phức, trong khi vào mùa hè, các loại cỏ như như Timothy, Bermuda, và vườn cây ăn quả là vấn đề. Từ cuối mùa hè đến mùa thu, những thủ phạm chính thường là cỏ dại như cỏ phấn hương (gây dị ứng nhiều nhất), cây ngải đắng, và cây Russian thistle. Phấn hoa cỏ thường nhỏ, nhẹ, khô và nhiều - và do đó dễ dàng phát tán qua không khí. Khoảng một nửa số người bị dị ứng theo mùa nhạy cảm với phấn cỏ.

phan hoa

Nấm mốc có liên quan gì đến dị ứng theo mùa?

Nấm mốc là nấm vi sinh liên quan đến nấm. Nấm mốc ngoài trời phát triển trên đất, cỏ, lá rụng, và các khúc gỗ bị phân hủy - bất kỳ vùng nào có độ ẩm cao và không khí không thể lưu thông tốt. Nấm mốc cũng có thể được tìm thấy trong nhà ở tầng gác mái, tầng hầm, phòng tắm, tủ lạnh và những nơi cất giữ thực phẩm khác, thùng rác, thảm và vải bọc. Trong những tháng ấm áp, bào tử nấm mốc trong không khí nhiều hơn phấn hoa. Trên thực tế, số lượng bào tử nấm mốc thường là hàng nghìn trên mét khối (có thể đạt trên 15.000/m3), trong khi phấn hoa của các loại cây có thể đạt 3.000-4.000/m3 và phấn cỏ chỉ đạt hàng trăm trên một met khối. May mắn thay, hầu hết các bào tử nấm mốc không gây dị ứng.

Bệnh dị ứng theo mùa xuất hiện ở độ tuổi nào?

Sami Bahna, giáo sư về nhi khoa, trưởng bộ phậm dị ứng và miễn dịch tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học bang Louisiana tại Shreveport cho biết, dị ứng theo mùa hiếm khi phát triển trước khi trẻ được 3 tuổi. Đó là bởi vì trẻ nhỏ thường dành phần lớn thời gian trong nhà, theo Y. Howard Pung, giám đốc trung tâm dị ứng và dị ứng nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Georgetown tại Washington, DC. “Những thay đổi về hormone trong thai kỳ có thể làm giảm bớt bệnh dị ứng ở người này nhưng lại làm tăng các triệu chứng đó ở người khác. Nó rất riêng biệt”, Pung chia sẻ.

Hầu hết trẻ bị dị ứng theo mùa vào thời điểm nào trong năm?

Nói chung, phấn hoa xuất hiện trong không khí tại Mỹ từ tháng 3 đến tháng 10, mặc dù ở miền Nam mùa phấn hoa có thể bắt đầu vào đầu tháng 1. Nhưng điều đó không có nghĩa là con của bạn sẽ có các triệu chứng dị ứng trong suốt thời gian này. Nó khác nhau tùy theo từng đứa trẻ.

“Ví dụ, mùa thụ phấn của cây có thể kéo dài từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5, nhưng một đứa trẻ có độ nhạy thấp đối với phấn hoa sẽ chỉ xuất hiện các triệu chứng trong những tuần lễ khi phấn hoa đạt mức cao nhất, trong khi trẻ có độ nhạy cao có thể cảm thấy trong cả 2 tháng”, Pung cho biết. “Thứ hai, một đứa trẻ có thể bị nhiều loại dị ứng, trong trường hợp đó, bé có thể xuất hiện các triệu chứng trong cả năm hoặc có thể xuất hiện các triệu chứng vào mùa xuân và mùa thu”.

Một khi bạn đã biết con bạn bị dị ứng với loại phấn hoa nào, bạn có thể ước tính khi nào bé sẽ xuất hiện các triệu chứng. Mùa thụ phấn cho mỗi loại cây không thay đổi nhiều theo năm tháng.

Vai trò của thời tiết trong dị ứng phấn hoa/cỏ là gì?

Thời tiết có thể có ảnh hưởng lớn đến việc có bao nhiêu phấn hoa trong không khí. Ví dụ, thời tiết nóng, khô và gió lốc giúp thổi phấn đi xung quanh, làm tăng các triệu chứng dị ứng. Ngược lại, người ta có xu hướng gặp ít triệu chứng dị ứng vào những ngày trời mưa, nhiều mây hoặc đứng gió, vì phấn hoa không di chuyển nhiều. Cuối cùng, một mùa đông ẩm ướt, lạnh và sau đó là một đợt nắng nóng đến sớm có thể khiến cho thực vật tạo ra phấn hoa nhiều hơn bình thường.

Khi lượng phấn hoa đạt đến mức cao, ngay cả những trẻ em bình thường không gặp phải các triệu chứng dị ứng cũng có thể bắt đầu hắt hơi. Điều này là do các hiệu ứng kích thích của hạt phấn hoa trên mũi chứ không phải là một chứng dị ứng thực sự, Pung cho biết. Các bào tử nấm mốc ngoài trời bắt đầu xuất hiện sau khi tan băng vào mùa xuân và đạt đỉnh điểm vào tháng 7 tại các tiểu bang ấm hơn và tháng 10 tại các tiểu bang lạnh hơn. Nấm mốc ngoài trời có thể được tìm thấy quanh năm ở miền Nam và bờ biển phía Tây. Trong điều kiện khí hậu lạnh hơn, nấm mốc không hoạt động trong mùa đông, và bắt đầu hoạt động lại (và xuất hiện trong không khí) vào mùa hè và mùa thu.

Làm thế nào tôi có thể biết được con tôi bị dị ứng phấn hoa/cỏ?

Các triệu chứng của bệnh dị ứng theo mùa có thể trông giống như những người mắc bệnh cảm lạnh thông thường hoặc các loại dị ứng khác. Con bạn có thể bị sổ mũi với nước nhầy rõ ràng, nghẹt mũi, ngứa hoặc chảy nước mắt, ngứa trong tai và cổ họng. Bé sẽ không bị sốt vì bị bệnh đường hô hấp.

trieu chung di ung

Các dấu hiệu khác là con của bạn có vẻ khá hơn khi ở trong nhà và trong xe có bật máy điều hòa không khí. (Máy điều hòa không khí lọc hầu hết phấn hoa ra khỏi không khí đi vào trong xe.) Dấu hiệu rõ nhất về dị ứng theo mùa, trái ngược với dị ứng trong nhà hoặc quanh năm (ví dụ như bụi bám hoặc sừng động vật) là các triệu chứng xuất hiện vào cùng một thời điểm mỗi năm và biến mất sau khoảng 4-10 tuần.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu bạn nghĩ con bạn có thể bị dị ứng. Bằng cách khám cho con bạn và trao đổi với bạn về các triệu chứng và khi chúng xuất hiện, bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng dị ứng. Xét nghiệm dị ứng có thể là cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng của con bạn. Nếu bác sĩ của con bạn không thể thực hiện xét nghiệm dị ứng, bà ấy có thể giới thiệu bạn với một bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Xét nghiệm dị ứng bao gồm những gì?

Để tìm hiểu con của bạn bị dị ứng với cái gì, bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể sẽ thực hiện xét nghiệm trên da. Việc này bao gồm việc chích lên bề mặt da của con bạn một giọt chất gây dị ứng. Sau 15 - 20 phút, bác sĩ sẽ tìm các vết sưng hoặc vết loét, giống như vết muỗi chích nhỏ, cho thấy dấu hiệu dị ứng. Bác sĩ có thể xét nghiệm một số chất cùng một lúc, tùy theo tuổi của con bạn.

Đôi khi bác sĩ yêu cầu một xét nghiệm cấp hai, được gọi là xét nghiệm trong da, trong đó một chất gây dị ứng ở nồng độ thấp hơn được tiêm sâu hơn vào da bằng kim. Điều này được thực hiện khi bác sĩ cần chắc chắn về một số chất gây dị ứng nhất định đã cho kết quả âm tính với phương pháp xét nghiệm trên da.

Nếu con bạn bị phát ban, hoặc số lượng các chất bị nghi ngờ gây dị ứng là nhỏ, xét nghiệm máu có thể kiểm tra các kháng thể riêng cho các chất gây dị ứng cụ thể này. Xét nghiệm máu đắt hơn xét nghiệm trên da, nhưng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Kết quả có thể thay đổi tùy theo phòng thí nghiệm, Bahna cho biết.

Tôi có thể ngăn ngừa con tôi bị dị ứng theo mùa ngay từ đầu không?

Không hoàn toàn. Sự kết hợp của di truyền và các yếu tố môi trường quyết định con của bạn có bị dị ứng hay không. Mặc dù bạn không thể thay đổi xu hướng di truyền, bạn có thể làm giảm hoặc trì hoãn các phản ứng của con mình bằng cách thực hiện các biện pháp để giảm thiểu phơi nhiễm với các chất gây dị ứng.

Nếu cha hoặc mẹ của một đứa trẻ bị bất kỳ loại dị ứng nào, trẻ cũng có nguy cơ cao bị dị ứng, mặc dù không nhất thiết là những chứng dị ứng giống nhau. Nếu bố hoặc mẹ bị dị ứng, trẻ có xác suất 30%, nhưng nếu cả bố và mẹ đều bị dị ứng, nguy cơ dị ứng của trẻ sẽ tăng lên hơn 50%. Biện pháp phòng vệ đầu tiên của bạn, nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có nguy cơ bị dị ứng cao, là hãy đóng cửa sổ lại và giảm thiểu các chất gây dị ứng trong nhà. Cố gắng không để các chất gây dị ứng xuất hiện trong phòng bé.

Mạt bụi là chất gây dị ứng trong nhà phổ biến nhất, và chúng thường làm khởi phát dị ứng với các chất khác. Đối với các chất gây dị ứng ngoài trời, giảm tối đa việc phơi nhiễm với phấn hoa là điều quan trọng, Pung chia sẻ.

Làm thế nào tôi có thể giảm thiểu phơi nhiễm phấn hoa và nấm mốc cho con tôi? Mặc dù bạn không thể tránh được phấn hoa khi đến mùa, bạn có thể giảm thiểu lượng phấn hoa và nấm mốc mà con bạn tiếp xúc. Đây là một số lời khuyên.

Trong nhà:

 • Giữ nhà sạch sẽ. Cửa sổ, giá sách, và lỗ thông gió điều hòa không khí bám bụi và nấm mốc có thể gây dị ứng. Làm sạch giường hàng tuần bằng nước nóng.
 • Tránh xa các chất kích thích hóa học. Mùi khói thuốc lá, sơn, thuốc xịt côn trùng, và thậm chí là thảm mới có thể gây kích ứng phổi và khiến phản ứng dị ứng của con bạn trở nên trầm trọng hơn.
 • Ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong nhà bạn. Sử dụng máy hút ẩm, đặc biệt là trong phòng tắm, tầng hầm và phòng giặt là. Làm sạch máy hút ẩm thường xuyên để ngăn nấm mốc phát triển.
 • Không phơi khô quần áo ở bên ngoài nếu con của bạn bị dị ứng, vì chất gây dị ứng sẽ bám vào chúng. Thay vào đó hãy sử dụng máy sấy.
 • Cho vật nuôi ở bên ngoài nếu thời tiết cho phép. Nếu vật nuôi của bạn ở trong nhà, giữ chúng ở ngoài phòng ngủ, vì chúng có thể mang theo phấn hoa và nấm mốc.

Ngoài trời:

 • Lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời sau 10 giờ sáng. Mức độ phấn hoa cao nhất là từ ​​5 giờ đến 10 giờ sáng.
 • Kiểm tra lượng phấn hoa tại địa phương. Khi nhiệt độ cao (hoặc thời tiết nóng, khô và gió), hãy ở lại trong nhà với cửa sổ đóng càng nhiều càng tốt để ngăn phấn hoa vào nhà. Nếu nhà của bạn có điều hòa không khí thì thậm chí còn tốt hơn.
 • Trong khi lái xe, hãy đóng cửa sổ xe và bật máy điều hòa.
 • Nếu con của bạn nhạy cảm với nấm mốc, không nên yêu cầu bé gom lá già, và khuyến khích bé tránh xa những khu vực ẩm ướt, lặng gió, vùng nước đọng. Chơi gần một đống phân trong vườn là điều tuyệt đối không được phép.
 • Việc loại bỏ các cây trồng gây hại ở sân sau nhà bạn có thể giúp ích, nhưng chỉ một chút thôi. Bởi vì phấn hoa di chuyển rất rộng, con bạn có thể bị ảnh hưởng bởi phấn hoa có nguồn ở rất xa. Hãy tránh xa cỏ tươi.
 • Sau khi con bạn chơi ngoài trời, hãy thay quần áo cho bé. (Nếu bạn không thể giặt quần áo ngay lúc đó, hãy để chúng vào trong giỏ để chúng có thể được giặt sạch trước khi mặc một lần nữa) Nếu có thể, hãy cho bé tắm ngay - nếu không, hãy rửa tay và chắc chắn rằng bạn cho bé tắm và gội đầu vào buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn sẽ không muốn bé mang theo các chất gây dị ứng vào phòng ngủ.
 • Thoát ra nếu bạn có thể. Hầu hết các chuyên gia dị ứng không khuyên bạn di chuyển đến một nơi ở mới, vì một đứa trẻ bị dị ứng với phấn hoa hoặc cỏ có thể sẽ phát triển một chứng dị ứng mới sau một vài năm. Mặt khác, sẽ rất có ý nghĩa rất nếu bạn có kỳ nghỉ ở nơi có mật độ phấn thấp (như bãi biển), nếu bạn có thể sắp xếp nó.

Cách tốt nhất để điều trị bệnh dị ứng theo mùa là gì? Nó phụ thuộc vào loại phản ứng của con bạn. Đối với phản ứng hô hấp nhẹ, súc miệng bằng nước muối có thể là đủ. Đối với các triệu chứng liên tục hoặc khó chịu, một vài loại thuốc kháng histamine không gây buồn ngủ đã trở nên phổ biến trên thị trường trong vài năm gần đây. Bạn sẽ muốn nói chuyện với bác sĩ của con mình về những loại thuốc này. Bà ấy có thể đề nghị một loại thuốc không cần toa hoặc kê toa một loại thuốc dị ứng thích hợp khác để giúp khắc phục các triệu chứng của con bạn. Nếu các triệu chứng vẫn còn, bà ấy có thể giới thiệu bạn với một bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Có thể tiêm để điều trị dị ứng không? Vì hầu hết trẻ em bị dị ứng với những thứ cụ thể, các mũi tiêm điều trị dị ứng nhắm vào các chất gây dị ứng cụ thể có thể là một lựa chọn tốt nếu các triệu chứng của con bạn vẫn còn ngay cả sau khi đã thử dùng thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêm thuốc trị dị ứng ở trẻ em có thể không chỉ giúp giải quyết vấn đề hiện tại, mà còn ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng nặng hơn trong tương lai. Nói chung, các mũi tiêm dị ứng được xem xét cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Nếu bạn nghĩ rằng con của bạn sẽ được lợi từ các mũi tiêm dị ứng, bạn sẽ muốn đưa nó đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Bà ấy có thể đánh giá tình trạng của bé và quyết định xem việc tiêm thuốc có hữu ích hay không.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: di ung theo mua
Tin liên quan
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ

Hãy tìm hiểu về bệnh lupus ban đỏ hệ thống và cho con bú để có thể đưa ra lựa chọn cũng như cách chăm sóc bé một cách tốt nhất nhé!

Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha
Chuyện lạ có thật: Anh/chị em sinh đôi có thể khác cha

Tất cả chúng ta đều biết rằng các anh chị em trong gia đình có thể có những người cha khác nhau - về mặt kỹ thuật khiến họ trở thành anh chị em cùng mẹ khác cha - nhưng còn với các cặp song sinh thì sao? Có, điều này có thể xảy ra.

Sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sốc phản vệ xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn, phản ứng với một chất vô hại như thể nó là một mối đe dọa nghiêm trọng. Điều này kích hoạt cơ thể giải phóng histamin và các hóa chất khác, gây ra một số triệu chứng - một số trong đó có thể đe dọa tính mạng.

Không dung nạp lactose là bệnh gì?
Không dung nạp lactose là bệnh gì?

Sự không dung nạp lactose thật sự sẽ xuất hiện trong những năm trẻ học tiểu học hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn, nhưng rất khó xảy ra việc con bạn không dung nạp lactose.

Bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ và nhạy cảm với gluten ở trẻ em
Bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ và nhạy cảm với gluten ở trẻ em

Bệnh celiac là gì? Bệnh Celiac khác với nhạy cảm với gluten hoặc dị ứng lúa mỳ như thế nào? Cách phát hiện trẻ bị bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ hay nhạy cảm với gluten? Đảm bảo trẻ có chế độ ăn không chứa gluten bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức này trong bài viết dưới đây!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Làm gì để phòng tránh trẻ bị lây bệnh khi đi mẫu giáo?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  861 lượt xem

- Có những biện pháp nào để phòng tránh cho bé không bị lây bệnh khi đi mẫu giáo không bác sĩ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với! Cảm ơn bác sĩ!

Có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  792 lượt xem

Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện không ạ?

Phân biệt viêm họng thông thường và viêm họng do liên cầu khuẩn
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  714 lượt xem

Họng của con tôi bị sưng, đỏ. Bác sĩ cho tôi hỏi, cháu bị viêm họng thông thường hay bị viêm họng do strep (liên cầu khuẩn) gây nên ạ? Và những dấu hiệu nào thực sự là tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn trep? Cảm ơn bác sĩ!

Bộ phận sinh dục của con tôi bị sưng lên, điều này có bình thường không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  747 lượt xem

Thưa bác sĩ, bé nhà tôi vừa sinh được 2 tuần. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của cháu cứ bị sưng lên, điều này có bình thường không vậy bác sĩ?

Phân biệt thuốc dạng hỗn dịch và dạng dung dịch
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  2587 lượt xem

Bác sĩ có thể phân biệt giúp tôi thuốc dạng hỗn dịch và thuốc dạng dung dịch được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây