Cắt lọc vết thương gãy xương hở, nắn chỉnh cố định tạm thời - Bộ y tế 2017
I. ĐẠI CƯƠNG
- Gãy xương hở theo phân loại của Gustilo có
- Độ I : vết thương rách da đường kính dưới 1cm, sau khi cắt lọc vết thương có thể khâu kín và điều trị giống 1 gãy xương kín.
- Độ II : vết thương có đường kính trên 1cm, nhưnh phần mềm xung quanh bị tổn thương nhiều. Nếu người bệnh đến sớm sau khi cắt lọc vết thương có thể điều trị như 1 gãy xương kín.
- Độ III:
- III A: Chấn thương mô mềm nhiều, vết thương bị ô nhiễm nghiêm trọng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, nhưng sau khi cắt lọc phần mềm tổn thương thì xương vẫn được che phủ hợp lý. Lớp da có thể bị hoại tử thứ phát gây lộ xương.
- III B: vết thương gãy hở có kèm theo mất mô mềm rộng, vết thương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sau khi cắt lọc vết thương thì phần mềm còn lại không đủ che phủ xương lộ.
- III C: vết thương gãy mở giống độ III B nhưng kèm theo có tổn thương mạch máu và thần kinh chính của đoạn chi đòi hỏi phải khâu nối lại mới bảo tồn được chi. Nguy cơ cắt cụt chi rất cao.
II. CHỈ ĐỊNH
- Tất cả các gãy xương hở đều được chỉ định mổ cấp cứu
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Chống chỉ định trong ngoại khoa nói chung.
IV.CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện
- Là phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình.
2. Người bệnh
- Được giải thích đầy đủ về bệnh, về cuộc phẫu thuật, các tai biến có thể gặp trong và sau mổ (nhiễm trùng, hoại tử chi.).
- Đại diện gia đình kí cam đoan chấp nhận mổ.
3. Phương tiện
- Bộ dụng cụ đại phẫu.
- Bột bó.
4. Hồ sơ bệnh án
- Theo quy định của Bộ Y tế.
5. Dự kiến thời gian phẫu thuật: 90 phút
V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Tư thế người bệnh
- Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trên bàn mổ, tùy theo vị trí của chi bị tổn thương
2. Vô cảm
- Gây tê tủy sống, ngoài màng cứng, tê đám rối thần kinh cánh tay hoặc gây mê.
3. Kỹ thuật tiến hành
- Rửa vết thương sạch bằng xà phòng vô khuẩn với nước muối sinh lý.
- Ga-rô gốc chi, tốt nhất với ga-rô hơi.
- Thì cắt lọc phần mềm: cắt lọc mép vết thương ít nhất 2 mm, cắt bỏ tổ chức dập nát, làm sạch khớp (lấy dị vật, máu tụ...). Rạch rộng vết thương, tiếp tục cắt lọc phần mềm và rửa vùng mổ bằng nhiều nước muối sinh lý. Kiểm tra mạch máu và thần kinh (gãy hở độ IIIC).
- Thì cố định xương: Làm sạch đầu xương bằng thìa nạo, kìm gặm xương. Rửa lại ổ mổ một lần nữa để đảm bảo khớp không còn dị vật.Nắn chỉnh ổ gãy xương.
- Đặt dẫn lưu.
- Khâu che phủ xương
- Tháo bỏ Ga-rô
- Cố định ổ gãy xương bằng bột rạch dọc, tùy theo vị trí gãy xương.
VI. THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ TAI BIÉN
- Tụ máu, phù nề sau mổ: lấy máu tụ, băng ép.
- Chèn ép bột
- Nhiễm trùng sau mổ: Tách vết mổ, làm sạch, để hở.
- Liệt thần kinh sau mổ: do chấn thương co kéo trong mổ, garo kéo dài
500 quy trình kỹ thuật gây mê hồi sức
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Huyết học - Truyền máu - Miễn dịch - Dị ứng - Sinh học phân tử - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Phục hồi chức năng - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Ngoại khoa, chuyên khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực - Bộ y tế 2017
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Ngoại khoa, chuyên khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Bộ y tế 2017
Ở những người mắc bệnh tiểu đường, tốc độ lành vết thương bị chậm lại do nhiều nguyên nhân khác nhau như đường trong máu cao, tổn thương thần kinh, suy giảm miễn dịch hay lưu thông máu kém.
Lọc máu là một phương pháp điều trị giúp loại bỏ các chất thải và nước dư thừa ra khỏi máu khi thận không hoạt động hiệu quả.
Hơn 80% trẻ sơ sinh có một số loại bớt. Một số tồn tại cả đời, trong khi những loại khác mờ dần theo thời gian.
Ngăn ngừa mụn cóc và vết chai là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Cách điều trị của loại mụn này ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết chuyên gia chia sẻ, tư vấn nhé!
Bệnh van tim xảy ra khi một trong bốn van tim không hoạt động đúng cách, tức là không thể mở hoặc đóng hoàn toàn. Khi có triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ gây bệnh, việc sàng lọc bệnh van tim thông qua siêu âm tim hoặc các xét nghiệm khác là rất cần thiết.
- 1 trả lời
- 1217 lượt xem
Các bác sĩ cho e hỏi cắt bao quy đầu 6 ngày vết thương đã khô lại nhưng e bị cương quá nên có ra ít máu ngay dây thắng thì có sau không các bác ? Có ai cắt xong mà nhạy cảm dễ cương giống e không làm sao để khắc phục ?
- 1 trả lời
- 1405 lượt xem
Bé nhà em đang được 6 tháng. Tuy nhiên trên đỉnh đầu của bé lại có cái gờ xương nổi lên. Khi bé được 5 tháng rưỡi thì em cho bé đi khám ở khoa Thần Kinh ở bệnh viện Xanh Pôn. Bác sĩ kết luận là thóp đầu của bé chưa liền hẳn, khi nào bé được 1 tuổi thì đến khám lại. Em rất lo, không biết bé như vậy có bị làm sao không ạ?
- 1 trả lời
- 930 lượt xem
Em sinh bé nặng 3,4kg. Hiện bé đã được 4 tháng tuổi, nặng 8kg. Bé nhà em ngủ rất nhiều. Một ngày bé ngủ khoảng 13 tiếng. Ban ngày bé ngủ từ 5-6 tiếng. Ban đêm thì bé ngủ 1 giấc tầm 8h tối xong lại dậy chơi đến hơn 11h mới ngủ đến 7h sáng mới dậy. Ban ngày bé ngủ như thế có nhiều quá không ạ? Buổi tối em muốn cắt giấc 8 giờ tối của bé để bé ngủ dễ hơn được không ạ? Và buổi tối em cho bé dậy 3 lần để uống sữa. Sáng dậy bé phải 11h mới chịu bú lại. Em băn khoăn không biết có nên cắt cữ bú đêm của bé để bé ngủ xuyên đêm và sáng bé bú lại không ạ?
- 1 trả lời
- 4055 lượt xem
Bé nhà em đang được 2,5 tháng ạ. Mấy hôm trước em có phát hiện ra một vết đỏ xuất hiện ở sau gáy của bé. 3-4 ngày sau cũng không thấy vết đó mất đi, sờ vào thì không thấy nổi mụn, bằng phẳng. Vệt đỏ đó là gì thế ạ? Ngoài ra, đợt bé được 2 tháng 8 ngày em có cho bé đi tiêm vắc xin synflorix. Về nhà thì bé lười bú hơn, nhưng lại ngủ nhiều hơn và ngủ dậy thì vẫn chơi ngoan, không quấy khóc. Bé như vậy có làm sao không ạ?
- 1 trả lời
- 641 lượt xem
Mang thai 8 tuần, em đi siêu âm, bs bảo tim thai tốt, hẹn tái khám khi thai 12 tuần để xét nghiệm và đo độ mờ da gáy. Nhưng sau đó, em thấy bs lại chữa thành 11 tuần. Vậy, thai bao nhiêu tuần thì đo độ mờ da gáy mới chính xác hơn, thưa bs?



